Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Lợi ích và cách hướng tâm khi tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám 3 ngày 3 đêm

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, Cô Phạm Thị Yến đã sách tấn, hướng dẫn Phật tử trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa cầu thỉnh trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư tôn đức Tăng chùa Ba Vàng thiết lập pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám trong 3 ngày 3 đêm – từ 5h sáng ngày 16/7/Tân Sửu đến ngày 19/7/Tân sửu (tức 23/8 – 26/8/2021). Từ đó, các Phật tử được thực hành sám hối tội lỗi của mình, cũng như của tất cả chúng sinh và phát nguyện làm các việc phước thiện để hồi hướng cho khắp pháp giới, mong nguyện dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Kính mời quý đạo hữu cùng đón đọc bài viết dưới đây qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến để hiểu về lợi ích của việc tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám; cũng như được Cô hướng dẫn về tâm cần có khi tụng kinh sao cho chúng sinh nhận được lợi ích lớn nhất.

Lợi ích của việc tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám liên tục 3 ngày 3 đêm

Đối với người tụng kinh

1. Tiêu trừ tội nghiệp đã gây tạo

Đức Phật dạy: Nhất thiết Pháp giới duy tâm tạo. Nếu trong hiện tại, số đông chúng sinh mang tâm bất thiện, làm những việc ác như sát sinh hại vật, áp bức nhau, sống vô tình vô nghĩa, giết người không thương tiếc,… thì cảnh giới sẽ đáp trả lại sự đau khổ: hạn hán, động đất, lũ lụt, dịch bệnh,…

Là người Phật tử, với lòng vững tin nhân quả, tin tâm linh qua lời Phật dạy, chúng ta phải tin rằng dịch bệnh COVID-19 hiện nay không nằm ngoài nhân quả chung của đất nước, của thế giới. Chúng ta phải biết rằng trong pháp giới, thiện pháp đang giảm, ác pháp tăng lên bởi tâm tham cầu vật chất, ích kỷ, sống vô tình và quá khứ chúng ta đã từng làm rất nhiều việc bất thiện nên phải chịu nhân quả dịch bệnh thảm khốc này. Vì vậy, chúng ta cần phải nỗ lực sám hối tội lỗi, tu tập các thiện Pháp,… để chuyển hóa được nhân quả của mình.

Phật tử phải tin nhân quả, tin mình làm nhiều việc bất thiện trong vô lượng kiếp mà sám hối tội lỗi

Phật tử phải tin nhân quả, tin mình làm nhiều việc bất thiện trong vô lượng kiếp mà sám hối tội lỗi

Ba ngày 3 đêm tụng kinh trong pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám chính là một phương pháp sám hối tội lỗi. Pháp này là pháp sám chân thật tất cả những tội ác do con người trực tiếp tạo ra. Đó có thể là những tội lỗi chúng ta mắc trong kiếp này hay trong các kiếp quá khứ. Khi tụng đọc, chúng ta cũng nương vào kinh để hiểu về các tội ác có trên thế gian và từ đó được sám hối tội của mình. Công đức sám hối không hề nhỏ, giúp chúng ta tiêu trừ các nghiệp ngay trong hiện tại và các nghiệp quá khứ.

Sám hối cũng chính là phương pháp mở đầu của việc thực hành giới. Bởi vì thực hành giới là quá trình chúng ta tư duy, nhìn nhận lại hành vi, lỗi lầm của mình, biết đâu là thiện, đâu là ác; để từ đó bỏ ác làm lành. Khi chúng ta biết sám hối, biết dừng các việc ác, không tạo thêm tội lỗi và khi thuần thục được pháp sám hối thì trong tâm chúng ta sẽ có một dòng ngăn trừ việc ác, tâm sẽ không hướng về điều ác nữa. Chúng ta cắt đứt được nguồn tâm ác thì pháp giới được lan tỏa nguồn tâm thiện lành và dịch bệnh sẽ được giảm nhẹ.

2. Tránh được nghiệp chết uổng

Kinh Dược Sư nói có chín loại chết uổng, trong đó có: những người tuy bệnh nhẹ mà không thầy không thuốc, không người trông nom, hay gặp được thầy mà lại cho trái thuốc, thật chẳng đáng chết mà phải chết uổng.

Gọi là chết uổng vì nếu chúng ta biết đến Phật Pháp, có tu tập được chuyển hóa nhân quả thì mình không đáng bị chết. Chính vì vậy, nếu chúng ta biết tu tập thì sẽ chuyển hóa được nghiệp chết uổng ngay trong đời này. Chúng ta nên thực hành lời Phật dạy, sám hối tội lỗi, tu tập các công đức tụng kinh, lễ Phật, tán dương các bậc thiện lành, phụng sự Tam Bảo,… để được tăng phúc, giảm được quả báo ác, từ đó giảm hậu quả do bệnh dịch mà chúng ta đang gánh chịu. Chính vì vậy, việc tu tập tụng kinh để sám hối là rất cần thiết trong thời điểm này.

Chúng ta lưu ý, nếu do định nghiệp mà chết thì không gọi là chết uổng. Dù có tu tập cũng không chuyển hóa được ngay ở hiện kiếp này nhưng cũng sẽ giúp mình được hưởng hạnh phúc, an lành trong các kiếp sau.

Phát tâm tinh tấn tu tập, sám hối thì nạn nghiệp sẽ được đẩy lùi

Phát tâm tinh tấn tu tập, sám hối thì nạn nghiệp sẽ được đẩy lùi

Đối với vong linh

Trong pháp hội, chúng ta cũng thỉnh mời các vị chư Thiên, chư Thần, vong linh gia tiên, vong linh có hữu duyên, các vong linh cô hồn, ngạ quỷ lang thang đói khổ, không người thân cấp đỡ cúng tế, các chúng quỷ hành bệnh Covid,… đến pháp hội tụng kinh với mong mỏi họ được nghe kinh, được giác ngộ.

Để biết được việc tụng đọc kinh Lương Hoàng Bảo Sám có lợi ích gì đối với vong linh, ngạ quỷ, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của bộ kinh này. Bộ kinh do Hòa thượng Chí Công biên tập từ đời vua Lương Võ Đế tại Trung Quốc. Nguyên Vua Lương Võ Đế rất yêu quý một hoàng hậu tên là Hy Thị. Bà sống với tâm ganh tị các cung phi, độc ác với mọi người, hủy báng Tam Bảo. Sau khi bệnh nặng, bà từ trần. Vào một đêm khuya thanh vắng, vua Lương Võ Đế nghe thấy tiếng kêu van thảm thiết đến lạnh người. Hóa ra đó chính là Hy Thị. Do quá ác độc nên sau khi chết, bà đọa làm rắn mãng xà, ngày đêm đau khổ, thân thể tanh hôi, vi vẩy đều bị sâu trùng rúc rỉa nhức nhối không thể chịu được. Bà về xin vua tìm phương cứu mình.

Nghe xong, lòng vua đau như cắt, xin cung thỉnh Hòa thượng Chí Công – một cao Tăng đắc đạo đương thời tìm phương cách cứu vớt hoàng hậu. Thể theo lời thỉnh cầu của vua, Hòa thượng triệu tập các danh Tăng soạn ra Pháp Lương Hoàng Bảo Sám và lập đàn sám hối cho hoàng hậu Hy Thị. Trích Lương Hoàng Sám – Thay lời tựa: “Nhà vua chí tâm, thân hành lễ bái. Vài hôm đầu, người ta nghe có mùi hương lạ thơm nức, ngào ngạt khắp cả đạo tràng. Lễ tụng đến quyển thứ 5, ngay tại chỗ, trên không trung vua Lương Võ Đế nghe có tiếng của Hy Thị. Bà hiện thân thiên nữ đẹp đẽ nói tiếng người tỏ lòng cám ơn Hòa Thượng và Hoàng đế”.

Hoàng hậu Hy Thị hiện thân thiên nữ sau khi được vua quan chí tâm lập đàn sám hối (ảnh minh họa)

Hoàng hậu Hy Thị hiện thân thiên nữ sau khi được vua quan chí tâm lập đàn sám hối (ảnh minh họa)

Qua nguồn gốc ra đời của kinh Lương Hoàng Bảo Sám, chúng ta thấy rằng, bộ kinh này lập ra để vua, quan và mọi người sám hối và hoàng hậu Hy Thị sám hối theo. Chúng ta tuy không thể sám hối thay cho tội của chúng sinh nhưng khi đọc tụng, chúng ta vừa sám hối cho mình lại vừa mong muốn chúng sinh cũng được sám hối thì chúng sinh sẽ nương vào đó để sám hối tiêu tội.

Chính vì vậy, trong pháp hội tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám, chúng ta vừa tha thiết nhất tâm sám hối cho mình cũng vừa thỉnh mời cha mẹ đã mất, gia tiên tiền tổ đời này và nhiều đời trước cùng các chúng sinh có hữu duyên được nương vào pháp đàn để họ sám hối, tiêu trừ ác nghiệp, sớm được thoát khổ. Từ đó chúng ta mong sao cho chúng sinh, gia tiên, thân bằng quyến thuộc đã quá vãng của mình cũng được công đức sinh về cảnh giới tốt đẹp như Hoàng hậu Hy Thị sinh lên cung trời Đao Lợi sau khi vua thỉnh cầu chư Tăng lập đàn sám hối cho bà.

Cần có tâm như thế nào khi tụng kinh để lợi ích nhất?

Việc đọc tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám có công đức thù thắng nhưng chúng ta phải tư duy, hướng tâm đúng cách mới được lợi ích lớn cho chính mình và làm lợi ích cho pháp giới này, tiêu được nhiều tội nhất khi sám hối.

1. Giác ngộ về tội lỗi mình đã gây tạo và nguyện dứt trừ

Trong pháp đàn Lương Hoàng Bảo sám, chúng ta phải tự thấy những tội lỗi của chúng sinh là tội lỗi của chính mình. Nhưng do vô minh nên chúng ta không tự nhận biết được kiếp trước mình đã gây tạo tội lỗi gì và phải nương tựa vào các bậc đi trước, nương tựa vào kinh sách để biết tất cả những tội đó là tội mình từng gây tạo. Từ đó chúng ta cảm thấy hổ thẹn với tội ấy, mong muốn không bao giờ tạo tội lỗi ấy nữa. Và chúng ta cũng biết rằng, tất cả tội lỗi mình đã gây tạo, không sớm thì muộn cũng phải chịu quả báo. Biết được như vậy, chúng ta khởi tâm sợ hãi sự đọa lạc và nguyện dứt trừ nguồn tâm bất thiện đó bằng sự giác ngộ của chính mình. Khi tụng đọc với tâm tưởng như vậy, chúng ta mới có lợi ích và sự chuyển hóa.

Mỗi một câu kinh, chúng ta phải đặt mình trong đó, chúng ta thấy mình đã từng tạo những tội lỗi ấy

Mỗi một câu kinh, chúng ta phải đặt mình trong đó, chúng ta thấy mình đã từng tạo những tội lỗi ấy

Ví dụ, khi chúng ta sám hối thay cho cõi địa ngục, thì chúng ta phải biết mình đang là thần dân của địa ngục và tội lỗi đó là tội của mình. Đọc tụng, tư duy, sám hối như vậy mới tiêu được nghiệp địa ngục của mình, mới có phước hồi hướng cho chúng sinh trong địa ngục – gọi là đồng sự nhiếp.

Như Đức Phật trong một tiền kiếp đọa vào địa ngục, Ngài chịu tội đeo vòng lửa nóng rực trên đầu, thấy tất cả tội nhân đều phải đeo vòng lửa; Ngài đã phát nguyện chịu nhận tất cả vòng lửa của chúng sinh trong địa ngục vào thân Ngài. Nhờ tâm nguyện chân thật mà Ngài cùng các chúng sinh đã thoát được tội đó, Ngài đã cứu được chúng sinh.

Trong tâm của mỗi người chúng ta đều có đầy đủ bảy ngăn đựng công đức phước báo và tội báo. Đó là một ngăn tỉnh thức, tỉnh giác – ngăn công đức thành Phật và sáu ngăn lục đạo luân hồi. Với tất cả những người chưa thoát khỏi luân hồi, chúng ta đều có nhân của địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ, cõi trời, cõi người và đều có nhân thành Phật. Chúng ta cần nhớ rõ để vào pháp đàn sám hối, chúng ta biết được mình có đầy đủ sáu ngăn lục đạo, vừa phước báo vừa tội báo; và biết rằng trong cuộc đời làm người này, chúng ta tích góp phước báo và tội báo trong các ngăn, ngăn nào đầy thì sau khi chết ta sinh về đó. 

Nơi tạo nghiệp nhiều nhất là cõi người, chúng ta phải biết rõ mình đều có nghiệp địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ tồn dư từ những kiếp trước và mới tạo lập trong kiếp này. Qua đó, chúng ta phải nỗ lực sám hối những tội lỗi tồn dư đó và tạo phước báo mới khi còn ở thân người để tích góp phước mà tránh sinh vào các cõi xấu ở những kiếp sau. Ví dụ chúng ta có nghiệp báo tồn dư của cõi súc sinh nhiều, đáng ra sau khi chết phải đọa làm súc sinh thì nhờ công đức sám hối, tạo phước này mà chuyển nghiệp, tăng phước cõi người.

2. Nguyện chúng sinh dứt được nghiệp, nguyện Phật Pháp được tuyên dương

Trước những thảm khốc của dịch bệnh trên thế giới mà chúng ta đang chứng kiến hàng ngày; chúng ta phải quán tưởng đến nỗi thống khổ của mọi người; quán tưởng được quả báo này là do nghiệp ác chúng sinh đã gây tạo mà khởi lòng thương tưởng chúng sinh. Từ sự thương tưởng đó, chúng ta phải quán tưởng, mong nguyện làm sao giúp chúng sinh dứt trừ được nghiệp để thoát khỏi nạn dịch này. Chúng ta cũng nguyện cho Phật pháp được tuyên dương để tất cả chúng sinh biết hành thiện, khiến không bao giờ bị khổ báo như đại dịch này nữa. Đó chính là tâm Bồ đề và tâm Bồ đề này giúp lợi ích cho mình và lợi ích cho pháp giới.

Khi tụng kinh, chúng ta cũng nguyện cho Phật pháp được tuyên dương để tất cả chúng sinh biết hành thiện, không bao giờ bị khổ báo như đại dịch này

Phật tử nương tựa vào tâm độ sinh của chư Tăng để sám hối thì năng lượng an lành tỏa ra pháp giới rất lớn, khiến dịch bệnh sớm được giảm trừ

3. Sám hối trong tâm tri ân Tam Bảo

Khi đọc tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám, chúng ta phải nhớ được ân của Tam Bảo thì tội mới tiêu trừ. Trước đây khi chưa biết đến Phật Pháp, chúng ta làm việc ác nhưng không biết đó là ác. Ví dụ: chúng ta ăn ốc, cua, cá,… sát sinh nhưng rất vô tư và hoan hỷ. Từ ngày biết đến Phật Pháp, chúng ta mới biết chúng sinh cũng biết đau và biết là chúng ta đã ác với chúng sinh; chúng ta mới rõ biết việc nào là thiện, việc nào là ác; chúng ta mới thấu hiểu được nỗi đau của chúng sinh từ nỗi đau của mình mà sám hối được tội lỗi mình gây tạo. Chỉ có trong Tam Bảo chúng ta mới phát khởi được tâm biết ơn do mình biết bỏ ác làm lành, biết dừng các việc ác khiến mình bị quả báo. Từ tâm biết ơn này, chúng ta cũng phát được mong mỏi đem giáo Pháp của Phật rộng đến cho chúng sinh để chúng sinh cũng biết bỏ ác làm lành mà không phải chịu quả báo khổ. Tư duy, quán sát được như vậy, hiểu về những nỗi khổ của chúng sinh thì chúng ta sẽ phát khởi được tâm tinh tấn tu tập.

Khi đọc tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám, chúng ta phải nhớ được ân của Tam Bảo

Khi đọc tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám, chúng ta phải nhớ được ân của Tam Bảo

Khi chúng ta tinh tấn tu tập, sửa đổi thân tâm thiện lành kết hợp với nguồn tâm thanh tịnh vì dịch bệnh mà tụng kinh thì năng lượng tốt đẹp sẽ tỏa ra pháp giới này khiến nạn nghiệp sẽ được giảm trừ. Chúng ta có tu phước thiện thì sẽ được phước báo và được chuyển nghiệp; trước tiên là cho bản thân và gia đình mình. Chúng ta mà được chuyển nghiệp thì pháp giới cũng tốt đẹp lên vì chúng ta nằm trong pháp giới.

Bên cạnh đó, các Phật tử phải nương tựa vững chắc vào chư Tăng để nhận được lợi ích lớn nhất từ pháp đàn sám hối; bởi do tình hình dịch bệnh, các Phật tử không thể tu tập tập trung được. Khi chư Tăng đọc tụng, tâm các Ngài tỏa ra trong pháp giới. Trên có tâm độ sinh của chư Tăng, dưới có tâm nương tựa của Phật tử đồng nhau sám hối thì năng lượng an lành tỏa ra pháp giới rất lớn.

Ba ngày đêm sám hối liên tục này vô cùng quan trọng, nó mang lại phước báu rất lớn cho chúng ta ngay trong mùa dịch hiện tại; mang lại phước báu cho chúng ta khi vô thường đến và cả lợi ích trong kiếp sau. Nếu chúng ta hiểu được lợi ích và hướng tâm đúng cách như Cô Chủ nhiệm hướng dẫn thì công đức sẽ được thù thắng. Phật tử chúng ta chăm chỉ, quyết tâm, đồng tâm thực hành thì năng lượng tâm sẽ tỏa ra Pháp giới này, giúp chuyển hóa dịch bệnh, thiên tai; giảm bớt khổ đau cho chúng sinh.

Các bài nên xem:

775 lượt xem
24/08/2021

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục