Hướng dẫn dâng nước cúng dường tắm Phật đúng cách

Tắm Phật (dâng nước cúng dường tắm Phật) là nghi thức truyền thống, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong ngày lễ Phật đản. Tuy nhiên, nhiều người cũng có nỗi lo sợ rằng nếu thực hiện không đúng sẽ phải tội, gặp xui xẻo,...
Bài viết này sẽ đưa ra hướng dẫn dâng nước cúng dường tắm Phật đúng cách, không lo phải tội mà còn được phước lành, may mắn, bình an.

1. Nguồn gốc, ý nghĩa lễ dâng nước cúng dường tắm Phật 

Trong kinh Hy Hữu Vi Tằng Hữu Pháp, thuộc kinh Trung Bộ, quyển 3 có ghi rằng: Khi Thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau này) đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, bỗng nhiên trên hư không xuất hiện hai dòng nước: một nóng và một mát của chư Thiên tưới xuống để tắm cho Thái tử và Hoàng hậu Ma Da - mẹ Ngài.
Trong Kinh Phổ Diệu lại viết: Trên hư không lúc ấy có chín con rồng phun nước tắm cho Thái tử.

chin-rong-thieng-phun-nuoc-tam-than-thai-tu
Trên hư không lúc ấy có chín con rồng phun nước tắm cho Thái tử (ảnh minh họa)

Tuy các kinh điển có chút khác nhau nhưng việc Thái tử khi đản sinh được tắm bởi dòng nước kỳ diệu trên hư không là có thật, do chư Thiên cúng dường Ngài.

Ngày nay, những người con Phật cũng học hạnh của chư Thiên, tung hoa, dâng nước cúng dường tắm tôn tượng Đức Phật. Đây là nghi lễ rất thiêng liêng, long trọng và có ý nghĩa rất đặc biệt đối với hàng triệu tín đồ Phật giáo, thể hiện sự cung kính, vui mừng khi bậc vĩ nhân ra đời.

2. Hướng dẫn dâng nước cúng dường tắm Phật đúng cách

Quý vị sử dụng nghi thức tắm Phật (dâng nước cúng dường tắm Phật) đầy đủ ở đường link sau:
https://phamthiyen.com/nghi-thuc-tam-phat-c3055.html

Bài kệ tắm Phật: https://phamthiyen.com/bai-ke-tam-phat-c2874.html

2.1. Khi có tượng Phật

Vào ngày lễ tắm Phật, nếu được về chùa hay gia đình/đạo tràng có điều kiện thỉnh tôn tượng Đức Phật đản sinh, chúng ta dâng nước cúng dường tắm Phật như sau: Dùng gáo múc nước và rưới nước nhẹ nhàng từ vai của Ngài xuống với mong nguyện ai ai cũng nhớ về sự đản sinh của Đức Phật. Sau đó, học theo hạnh của chư Thiên, chúng ta tung hoa cúng dường tôn tượng Ngài.

Chúng ta nên thực hiện như vậy với tâm thái tán thán. Khi tán thán những điều đáng tán thán, mong nguyện những điều đáng mong nguyện như vậy thì sẽ nhận được phước lành vô lượng, là nhân duyên thù thắng cho nhiều kiếp về sau được ở trong giáo Pháp của Như Lai, thực hành công hạnh Bồ đề.

Về nước cúng dường trong nghi lễ tắm Phật, chúng ta có thể sử dụng nước lọc sạch, tinh khiết hoặc nước máy. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép thì cũng có thể sử dụng nước khác (nước ao,...), chọn nơi sạch nhất có thể, bằng tất cả tâm thành, cung kính thì đều được.

co-dang-nuoc-tam-Phat
Cách dâng nước cúng dường khi có tượng Phật

2.2. Khi không có tượng Phật 

Trường hợp tổ chức lễ Phật đản tại nhà không có tượng Phật, chúng ta thực hiện như sau: Chuẩn bị bồn nước cúng dường với nước và cánh hoa, dùng tâm tưởng đến tôn tượng Ngài rồi dâng nước cúng dường tắm Phật, chắp tay bạch dâng nước cúng dường với mong nguyện được trong nhân duyên cúng dường Đức Phật khi đản sinh.

Khi bạch với tâm trong sáng, thanh tịnh và quảng đại như vậy, phước lành sẽ phát sinh đến chúng ta. 

3. Cách hướng tâm khi dâng nước cúng dường trong lễ tắm Phật để được phước báu 

3.1. Tâm cần có khi dâng nước cúng Phật

Thứ nhất: Tâm giác ngộ - sinh tâm vui mừng

Từ vô thủy kiếp tới nay, chúng ta đã được sinh ra quá nhiều lần trong các cõi, các kiếp. Đến nay, chúng ta mới thấy biết có một sự đản sinh mang đến lợi ích cho cuộc đời của chúng ta không chỉ trong kiếp này, mà còn nhiều kiếp khác, làm lợi ích cho muôn loài chúng sinh. Đó chính là sự đản sinh của Đức Phật.

Do vậy, chúng ta phải cảm niệm được ân đức, lòng từ bi nơi Ngài, phải thấy mình được nằm trong bổn nguyện của Ngài, Ngài vì chúng ta mà đản sinh. Từ đó, có tâm thái vui mừng tột độ trước sự ra đời vĩ đại ấy. Đó chính là tâm giác ngộ khi dâng nước cúng dường tắm Phật.

tam-giac-ngo-sinh-vui-mung-la-tam-can-co
Tâm giác ngộ, sinh vui mừng là một trong những tâm cần có khi dâng nước cúng dường tắm Phật

Thứ hai: Quán tưởng được theo bước chân chư Thiên

Khi Thái tử Tất Đạt Đa (sau này là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) đản sinh, hoa trời tung bay, nhạc trời trỗi dậy, các vị chư Thiên vui mừng chào đón.
Từ sự kiện đó, chúng ta quán tưởng cũng được theo bước chân của chư Thiên, rải hoa và dùng nước tắm lên thân của Thái tử Tất Đạt Đa khi Ngài vừa đản sinh, nguyện mong kiếp nào đó chúng ta cũng có nhân duyên được như vậy. Chúng ta nên tùy hỷ và tán thán công đức to lớn mà các vị chư Thiên đã làm được.

Thứ ba: Mong nguyện giáo Pháp của Ngài được sinh trưởng

Khi dâng nước cúng dường tắm Phật, chúng ta nên có tâm thái mong nguyện giáo Pháp của Phật sinh trưởng trong tâm mình và phát sinh nhân duyên để sinh trưởng trong tâm của tất cả muôn loài chúng sinh. 

tam-thai-mong-nguyen-giao-Phap-cua-Phat-duoc-sinh-truong
Chúng ta nên có tâm thái mong nguyện giáo Pháp của Phật sinh trưởng

3.2. Tâm không nên có khi dâng nước cúng dường tắm Phật

Phúc báu sinh ra từ chính nơi tâm chúng ta, bởi vậy khi dâng nước cúng dường tắm Phật, từ tâm đến tướng của chúng ta phải tương đồng, như vậy mới sinh ra phúc báu.

Chúng ta không nên dùng tâm tham hay mê tín để dâng nước cúng dường tắm Phật như: Chỉ dâng nước cúng dường tắm Phật để mong sinh phước cho mình. Với nguồn tâm như vậy, phước báo sẽ rất nhỏ.

4. Lợi ích dâng nước cúng dường tắm Phật 

Trong kinh Hoa Nghiêm Đức Phật dạy: Nhất thiết Pháp giới duy tâm tạo. Bởi vậy, khi tham gia buổi lễ tắm Phật, chính nguồn tâm giác ngộ, biết ơn, quảng đại,... của chúng ta sẽ tỏa ra Pháp giới này, khiến Pháp giới này được nhiều duyên lành, phúc lành.

Nếu ai cũng thực hành thiện tâm như vậy thì Pháp giới sẽ trở nên tốt đẹp, mưa gió thuận hòa, giảm bớt thiên tai dịch bệnh, giúp nhân dân, xã hội được an lành.

Ngược lại, nếu Pháp giới này có quá nhiều tâm bất thiện thì cảnh giới xung quanh sẽ rất khổ đau, bởi nguồn tâm ác đó sẽ chiêu cảm lên cảnh giới xung quanh khiến thêm nhiều đau khổ, hạn hán, động đất, lũ quét, dịch bệnh.

tam-phat-ngay-phat-dan-1
Từ nguồn tâm thiện phát sinh khi dâng nước cúng dường tắm Phật, Pháp giới sẽ trở nên tốt đẹp

Trên đây là những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng về cách dâng nước cúng dường tắm Phật đúng cách, mang lại lợi ích to lớn và phước lành, may mắn.

Xin mời quý vị cùng về chùa Ba Vàng tham gia lễ dâng nước cúng dường tắm Phật tại đại lễ Phật đản năm 2023, diễn ra vào 02 - 03/04/Quý Mão (tức 20 - 21/5/2023). Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trên các trang truyền thông đưa tin về chùa Ba Vàng trong thời gian tới.

Các bài nên xem:

6,134 lượt xem
30/04/2023

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ