Nhìn lại hành trình 3 ngày 3 đêm không dừng nghỉ của pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám chùa Ba Vàng

Chia sẻ về lợi ích của pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám trong 3 ngày 3 đêm, Cô Phạm Thị Yến từng nói: “Ba buổi sám hối này vô cùng quan trọng đối với hành giả chúng ta; mang lại phước báu vô cùng to lớn cho chúng ta ngay trong hiện tại, đối với mùa dịch. Và nó mang lại phước báu cho chúng ta khi chúng ta vô thường và cả lợi ích trong kiếp sau”.
Tuy pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám đã kết thúc nhưng dư âm của hạnh phúc vẫn còn lưu giữ trong tâm của hàng ngàn nhân dân, Phật tử. Bởi qua pháp đàn này, nhiều người được học hỏi và chứng kiến những tấm gương về sự tinh tấn tu tập cũng như tâm nguyện Bồ đề cao quý của trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng Ni và Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến. Từ đó, nhân dân, Phật tử được noi theo và vượt qua chính mình, bỏ qua tham thân để tu tập sám hối theo pháp đàn.
Những điều tuyệt vời trong 3 ngày 3 đêm pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám sẽ được tái hiện lại qua bài viết dưới đây. Kính mời quý Phật tử cùng đón đọc.

1. Những hoạt động nổi bật trong pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

3 ngày đêm liên tiếp tụng kinh không dừng nghỉ

Thông qua pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám, chư Tăng Ni, Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến và các Phật tử CLB Cúc Vàng cùng nhân dân thập phương đã tinh tấn tu tập, thực hành sám hối tội lỗi của mình cũng như bạch thỉnh chúng sinh các cõi về pháp đàn để họ cùng được sám hối.
Trong ba ngày rưỡi diễn ra pháp đàn, chư Tăng Ni đã chia thành ba ca luân phiên tụng kinh liên tục, không gián đoạn. Tính ra mỗi ca của chư Tăng Ni trong ba ngày ba đêm sẽ tụng được hết bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám gồm 537 trang và hơn 1700 lễ đứng..

Chư Tăng Ni chùa Ba Vàng đã luân phiên nhau tác lễ tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám 3 ngày 3 đêm để các Phật tử được nương theo tu tập
Chư Tăng Ni chùa Ba Vàng đã luân phiên nhau tác lễ tụng kinh Lương Hoàng Bảo Sám 3 ngày 3 đêm để các Phật tử được nương theo tu tập

Chứng kiến sự tinh tấn Bồ đề của chư Tôn Đức Tăng, được sự sách tấn của Cô Chủ nhiệm, biết được lợi ích của pháp đàn đối với bản thân, gia đình và chúng sinh; các Phật tử trong CLB Cúc Vàng cũng rất cố gắng tham gia tu tập theo pháp đàn một cách hoan hỷ.
Đối với các Phật tử tu tập cấm túc tại chùa, bốn đạo tràng Minh Phổ, Hiếu Giác, Trúc Tuệ và Thái Bích phối hợp phân chia các ca tụng kinh liên tiếp trong ba ngày ba đêm. Với tâm thành tha thiết mong mỏi được tu tập sám hối, nhiều Phật tử còn tích cực tham gia tụng kinh thêm ngoài những ca được phân công. Dù trời hửng nắng, mưa giông hay màn đêm bao trùm, trên dãy núi Thành Đẳng vẫn vang vọng tiếng chuông cùng những lời kinh thấm đượm chân lý.

Từng nhóm Phật tử tu tập cấm túc tại chùa thay nhau tụng kinh, lễ Phật sám hối theo đại Tăng
Từng nhóm Phật tử tu tập cấm túc tại chùa thay nhau tụng kinh, lễ Phật sám hối theo đại Tăng

Đối với các Phật tử ở xa, hàng nghìn Phật tử thuộc hơn 200 đạo tràng trong và ngoài nước của CLB Cúc Vàng cũng cố gắng cân đối giữa việc chăm lo cuộc sống gia đình, công việc tại cơ quan với việc tu tập theo chương trình trực tuyến tại chùa. Có những đạo tràng phân chia thành các nhóm Phật tử tham gia luân phiên trong các khung giờ khác nhau để việc tu tập không gián đoạn. Nhiều Phật tử dù thân đã mệt nhưng tâm rất tinh tấn, cố gắng vượt qua sự mệt mỏi để đồng hành với các đạo hữu cùng tham gia pháp đàn.

Tại nhà, các Phật tử phân thành các nhóm tham gia pháp đàn 3 ngày 3 đêm không gián đoạn
Tại nhà, các Phật tử phân thành các nhóm tham gia pháp đàn 3 ngày 3 đêm không gián đoạn

Chị Thùy Linh sinh hoạt tại đạo tràng Minh Long Thanh Trì chia sẻ: “Trong buổi khai đàn, con thấy cơ thể mệt mỏi và tâm con giải đãi. Tuy nhiên, hiểu được những lời sách tấn của Cô Chủ nhiệm, dù rất mệt nhưng con vẫn quyết định đăng ký tăng thêm một thời khóa ngày và một thời khóa đêm; nhất tâm thực hành lễ Phật trang nghiêm để thể hiện tâm thành kính sám hối của mình. Đến ngày tu tập thứ hai, con cảm thấy cực kỳ thích tham gia thời khóa. Ngày hôm đó, ngoài thời gian chăm lo cho gia đình thì con dành tất cả thời gian còn lại của mình, không ngủ trưa để hướng tâm tu tập theo pháp đàn trực tuyến tại chùa. Đêm hôm đó, con quyết định thực hiện ba thời khoá xuyên đêm và ngủ đúng một tiếng đồng hồ. Đến sáng ngày thứ ba, dù hai bắp chân của con gần như tê cứng, nhưng con vẫn cố gắng tu tập tiếp bốn thời khoá nữa để phủ kín bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám. Một cảm giác hỷ lạc dâng trào trong con. Con hạnh phúc vì đã vượt qua được chính mình, chiến thắng được sự chấp thân mệt mỏi, sự lười biếng của bản thân khi luôn lấy con nhỏ ra để bao biện cho sự giải đãi tu tập của mình”.
Ở nơi cực Nam của Tổ Quốc, tuy mới được thành lập nhưng các Phật tử thuộc nhóm Phú Quốc cũng hướng tâm tham gia thời khóa trực tuyến không gián đoạn. Phật tử Duy Phương chia sẻ: “Trong suốt ba ngày ba đêm qua, con đã ngủ rất ít. Có thời khóa con lễ Phật từ 24h đêm đến hơn 6h sáng hôm sau. Con lễ với tâm thành kính, năm vóc sát đất sám hối tội lỗi của mình cũng như của chúng sinh. Sau đó, con chỉ ngủ 1 - 2 tiếng rồi lại tiếp tục tham gia thời khóa mà không hề mệt mỏi. Nhóm Phú Quốc tuy mới được thành lập, còn ít Phật tử nhưng chúng con đã cố gắng duy trì đàn lễ liên tục không gián đoạn. Con thầm nghĩ: Nhờ có sự gia hộ của Chư Phật, nương nhờ ân đức trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại Tăng chùa Ba Vàng, vâng theo sự hướng dẫn tận tình của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến mà nhóm chúng con mới có thể làm được như vậy. Và con cảm thấy vô cùng hạnh phúc, may mắn”.

Phật tử Duy Phương cảm thấy hạnh phúc khi được thành tâm lễ Phật sám hối trong suốt ba ngày ba đêm diễn ra pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám
Phật tử Duy Phương cảm thấy hạnh phúc khi được thành tâm lễ Phật sám hối trong suốt ba ngày ba đêm diễn ra pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Là một thành viên trong đạo tràng có nhiều Phật tử trẻ còn nhiều gia duyên ràng buộc nhưng anh Vũ Hoàng Diệu - thành viên của đạo tràng Trúc Hà Tuệ Tâm chia sẻ: “Trong thời gian diễn ra pháp đàn, con rất vui khi thấy Phật tử trong đạo tràng hăng hái tham gia pháp đàn không kể ngày hay đêm. Các thành viên luân phiên nhau trực các ca để nhắc nhở mọi người tham gia pháp đàn không gián đoạn. Có những đạo hữu tham gia liên tục từ 5h sáng đến 22h hoặc 24h đêm trừ thời gian đi ăn. Có những đạo hữu đi làm đã tranh thủ thời gian nghỉ trưa để tham gia thời khóa. Có những bạn dành toàn bộ thời gian sau giờ làm từ 18h tối đến 1h hoặc 2h sáng hôm sau để tu tập”.

Dù thân có mệt những các Phật tử vẫn cố gắng tu tập đầy đủ chương trình Lương Hoàng Bảo Sám không kể ngày hay đêm
Dù thân có mệt những các Phật tử vẫn cố gắng tu tập đầy đủ chương trình Lương Hoàng Bảo Sám không kể ngày hay đêm

Đặc biệt, anh Vũ Hoàng Diệu chia sẻ thêm: “Một điều đặc biệt chúng con nhận được sau ba ngày ba đêm tu tập theo pháp đàn đó là các đạo hữu trong đạo tràng gắn kết với nhau nhiều hơn. Mọi người quan tâm nhau từ bữa ăn đến giấc ngủ với mong muốn đạo hữu của mình có thể tinh tấn tham gia tu tập đầy đủ bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám mà vẫn đảm bảo được sức khỏe. Công việc phận sự duy trì pháp đàn được phối hợp với nhau nhịp nhàng và báo cáo thường xuyên, tạo tương tác rất tốt giữa các Phật tử trong đạo tràng. Qua đây, con mới thấy rõ lợi ích của pháp lục hòa mà Cô Chủ nhiệm đã chỉ dạy”.

Sớt bát cúng dường Tăng đoàn trong pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Hiểu được công đức và phước báu thù thắng từ việc cúng dường Tăng đoàn tu hành phạm hạnh, với tâm tịnh tín Tam Bảo, trong 4 ngày liên tiếp diễn ra pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám (bao gồm cả ngày kết đàn), Cô Phạm Thị Yến và các Phật tử trong Câu Lạc Bộ Cúc Vàng đã đại diện cho nhân dân, Phật tử thập phương thành tâm sắm sửa vật thực, sớt bát, cúng dường lên Tăng đoàn chùa Ba Vàng.
Sư Phụ cùng chư Tăng Ni đã chứng minh, thọ nhận phần cúng dường và chú nguyện phước báu đến người cúng dường, cha mẹ và gia quyến hiện đời cũng như nhiều đời nhiều kiếp của các Phật tử. Cũng từ công đức lành này, các Phật tử hồi hướng đến tất cả chúng sinh có hữu duyên với pháp đàn và chúng sinh trong pháp giới cùng được nương tựa Tam Bảo, nương năng lực của chư Tăng mà sám hối nghiệp chướng để được giác ngộ, sớm được sinh về cảnh giới an lành; nguyện mong dịch bệnh sớm được tiêu trừ để đời sống nhân dân trở lại bình an.

Phật tử cung kính sớt bát cúng dường vật thực lên những bậc tu hành phạm hạnh
Phật tử cung kính sớt bát cúng dường vật thực lên những bậc tu hành phạm hạnh

Đàn lễ cầu siêu chẩn tế - lợi ích cho các chúng sinh trong cõi vong linh, ngạ quỷ

Xuyên suốt những ngày diễn ra pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám, với mong nguyện làm phúc để hồi hướng công đức đến cho các vong linh, ngạ quỷ có duyên với chúng ta, các Phật tử đang tu tập cấm túc tại chùa đã đại diện CLB Cúc Vàng cùng nhân dân, Phật tử thập phương sắm sửa vật thực, chuẩn bị lễ đàn cầu siêu chẩn tế rất trang nghiêm. 
Tại các đàn lễ chẩn tế trong 4 ngày liên tiếp, Cô Phạm Thị Yến cùng các Phật tử đã bạch thỉnh chư Tăng từ bi phổ tế cho các chúng sinh có duyên trong cõi vong linh, quỷ thần, các chúng quỷ hành bệnh COVID-19,... được về pháp hội. Mong rằng, nương vào năng lực của Tam Bảo, công đức của chư Tăng, các chúng sinh đó sẽ được thọ thực no đủ, nghe kinh, thính Pháp, phát tâm Bồ đề, sớm được giác ngộ, giải thoát.

Chư Tăng chùa Ba Vàng tác lễ cầu siêu chẩn tế cho chúng sinh trong cõi tâm linh
Chư Tăng chùa Ba Vàng tác lễ cầu siêu chẩn tế cho chúng sinh trong cõi tâm linh

2. Tinh thần phụng sự Tam Bảo của những người con Phật

Để pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám được hoàn mãn, không thể không kể đến công lao của những người con Phật hộ trì Tam Bảo đang tu học cấm túc tại chùa. Trong nhiều ngày liên tiếp, tất cả Phật tử trong các ban đã hoan hỷ làm phận sự theo pháp lục hòa không quản những khó khăn, vất vả.
Ban Bếp, ban Ẩm thực, ban Hành đường phối hợp lên thực đơn, chuẩn bị vật thực đầy đủ cúng dường lên Sư Phụ cùng Tăng Đoàn và phục vụ đại chúng trong ba ngày đêm tu tập liên tiếp.

Cô Phạm Thị Yến cùng các Phật tử sắp xếp vật thực để cúng dường lên Sư Phụ cùng đại Tăng
Cô Phạm Thị Yến cùng các Phật tử sắp xếp vật thực để cúng dường lên Sư Phụ cùng đại Tăng

Tại chính điện tầng hai, các cô bác ban Hương đăng sắp xếp cẩn thận từng cuốn kinh, chiếc kệ để các Phật tử được thuận duyên tu tập. Ban y tế luôn túc trực cả ngày lẫn đêm để chăm lo sức khỏe cho đại chúng và sơ cứu kịp thời khi có người bị ốm, mệt,... Một số Phật tử khác cùng nhau bày trí đàn chẩn tế trong bốn ngày không gián đoạn và theo dõi, túc trực che chắn bàn thí khi có sự thay đổi của thời tiết,... Bên cạnh đó, tất cả các ban còn lại như: ban Xe, ban Bảo vệ, ban Tri sự, ban Vệ sinh,… cũng hăng hái làm phận sự theo sự phân công của chùa góp phần tạo nên thành công của pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám.

Phật tử che chắn đàn cúng thí khi trời mưa
Phật tử che chắn đàn cúng thí khi trời mưa

Đặc biệt, ban Văn hóa của chùa đã ngày đêm ghi hình, lên máy quay, chuẩn bị âm thanh, điều phối các ca tụng kinh để Phật tử ở xa có thể theo dõi trực tuyến toàn bộ các chương trình trong pháp đàn.

Ban Văn hóa ghi lại những hình ảnh khi sự kiện diễn ra
Ban Văn hóa ghi lại những hình ảnh khi sự kiện diễn ra

3. Tấm gương sáng ngời về thân giáo và khẩu giáo của Cô Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng

Trong buổi họp Câu Lạc Bộ lần thứ 18, Cô Chủ nhiệm đã sách tấn: “Ba buổi sám hối này vô cùng quan trọng đối với những người tu học Phật Pháp, mang lại phước báu vô cùng to lớn cho chúng ta ngay trong hiện tại, đối với mùa dịch. Và nó mang lại phước báu cho chúng ta khi vô thường đến và cả lợi ích trong những kiếp sau”. 
Từ đó, Cô khuyến khích nhân dân, Phật tử nên tham gia tối đa tất cả các chương trình, những ai ở trong vùng giãn cách thì sẽ tu tập làm sao để có thể phủ kín một quyển kinh.

Cô Chủ nhiệm khuyến khích Phật tử nên tham gia tối đa các chương trình trong pháp đàn
Cô Chủ nhiệm khuyến khích Phật tử nên tham gia tối đa các chương trình trong pháp đàn

Trong suốt ba ngày diễn ra pháp đàn Lương Hoàng Bảo sám, Cô Chủ nhiệm liên tục đồng hành cùng đại chúng tụng kinh, lễ Phật. Mặc dù có những lúc mệt mỏi, đôi chân tê cứng, bước đi khó nhọc nhưng Cô vẫn luôn tinh tấn tu tập. Cô đã tham gia tối đa các thời khóa chỉ trừ 1-2 tiếng cần phải nghỉ ngơi; đúng như lời Cô khuyến tấn các đạo hữu. Cảm phục trước sự tinh tấn bất thối chuyển và tâm Bồ đề rộng lớn muốn cứu độ, sám hối cho tất cả chúng sinh trong sáu cõi của Cô mà nhiều Phật tử có thêm động lực để tham gia tu tập trọn vẹn bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám. Quả thật, Cô Chủ nhiệm chính là tấm gương sáng ngời về thân giáo và khẩu giáo để nhiều người được noi theo học hỏi.

Cô Chủ nhiệm chính là tấm gương sáng ngời về thân giáo và khẩu giáo thông qua pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám
Cô Chủ nhiệm chính là tấm gương sáng ngời về thân giáo và khẩu giáo thông qua pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Như vậy, pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám diễn ra trong ba ngày ba đêm là nơi để các Phật tử được nương tựa Tam Bảo sám hối tội chướng của bản thân và sám hối thay cho các chúng sinh trong các cõi. Mong rằng, qua pháp đàn này, nhiều người sẽ được tăng trưởng tâm yêu thương, từ bi và cứu độ cho muôn loài. Từ đó, nuôi dưỡng hạt giống Bồ đề giúp cho chúng ta tinh tấn hơn và tích lũy được công đức thành Phật sau này.

Các bài nên xem:

2,036 lượt xem
05/09/2022

Bình luận (1)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. T
    T

    Trương Dần

    15/07/2022

    Con xin thành tri ân Tam Bảo, tri ân trên Sư Phụ và Đại Tăng chùa Ba Vàng và Cô cn ạ. Nhờ có Pháp đàn Lương Hòang Bảo Sám mà gia đình con gắn kết với nhau hơn, con của con gần gũi nhau hơn, anh em quan tâm nhau và giúp nhau trong mùa dịch và hiếu với mẹ con. Một lần nữa cảm ơn Sư Phụ và Đại Tăng và Cô cn. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật