Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Lời chúc mừng năm mới ý nghĩa trong dịp Tết Canh Tý 2020

Về việc đi chúc Tết, chúng ta đừng nói: “Tôi chúc các bác đầu xuân năm mới tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt”, vì nếu thực sự tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt thì người này kẹt xỉ lắm, không làm lợi ích gì cho bố mẹ. Cho nên, đầu xuân năm mới, mọi người có thể tùy chúc được sức khỏe tốt, gia đình hạnh phúc và tạo được nhiều phúc báu: “Chúc cho cả nhà đầu xuân năm mới cho đến cả năm đều tạo được nhiều phúc báu để cho gia đình được hạnh phúc, có nhiều sức khỏe, mọi việc được an ổn, tốt đẹp”. Điều đầu tiên phải là lời chúc gia đình tạo nhiều phúc báu, đó là cái quan trọng mở đầu cho tất cả mọi thứ, còn những cái chúc phía sau chỉ là chúc cho người ta đi hái “quả” thôi. Vì thế, lời chúc của mình phải thật ý nghĩa, mình hiểu được lời mình nói và điều đó đồng với tâm mình là muốn người ta tạo nhiều phúc báu.

phong-tuc-chuc-tet-nguyen-dan-cua-nguoi-viet
Đầu xuân năm mới, mọi người có thể tùy chúc được sức khỏe tốt, gia đình hạnh phúc và tạo được nhiều phúc báu (Hình minh họa)

Thật ra, đôi khi lời nói của chúng ta nói ra chưa chắc đã là lời nói chuẩn. Ví dụ: Khi mình chúc “chúc cho nhà bác năm nay tiền vào như nước”, nhưng đến lúc thấy nhà họ tiền vào như nước, mình là hàng xóm lại thấy bực mình, đố kỵ. Thế nhưng, khi mình chúc cho họ tạo được nhiều phúc báu thì ngay lúc đó tâm mình đã phục người ta rồi, đến lúc người ta có của cải mình cũng phục luôn. Cho nên, lời nói chân thật khiến cho mình chuyển hóa được tâm mình. Thấy gia đình người ta tạo nhiều phúc, mình cũng bảo với con mình: “Người ta có phúc là do người ta đi làm phúc, người ta sống thiện lành”. Vì thế, lời nói của mình không chê bai, mình hiểu được lời nói đó và mình công nhận, cảm nhận lời nói của mình thì sẽ tạo nên phước báu từ lời nói đó cho mình.

Xem thêm:
Cách hóa giải những điềm báo trong ngày Tết
Chọn tuổi xông nhà năm 2020

chúc tết, lời chúc tết hay và ý nghĩa

207 lượt xem
19/12/2019

Bình luận