4 điều cần biết khi đi lễ chùa đầu năm để được may mắn, phúc lộc

Đi lễ chùa đầu năm là truyền thống bao đời của người Việt, để cầu nguyện những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho bản thân và gia đình trong năm mới. Tuy vậy, đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc về việc đi chùa như: đi chùa khấn như thế nào để cầu nguyện được như ý, nên mặc trang phục gì, có nên mang lễ về không,...

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp quý vị những điều cần lưu ý khi đi chùa để không bị “phạm” vào phần tâm linh khi đến chùa mà vẫn được phước báu, may mắn.

1. Bài khấn đi chùa ngắn gọn

Đầu năm đi lễ chùa, quý vị có thể khấn như sau:

“Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Đệ tử con tên là:... ở tại… Hôm nay, con đến chùa với tâm cung kính Phật, cung kính Pháp, cung kính chư Tăng bổn tự (tức chư Tăng tại chùa), con có nén hương dâng cúng Phật, hoa quả cúng dường Tăng (tùy gia đình cúng gì thì khấn vật đó). Đây là tâm chân thật của con. Con xin nhờ phước báo cung kính, cúng dường Tam Bảo, cúng dường Tăng này mà con được… (nói ra mong cầu của mình). Con xin các vị chư Thiên, thiện Thần, Hộ Pháp ủng hộ cho con, khiến các việc con mong cầu sớm được thành tựu”.

Ngoài ra, quý vị cần chú ý 2 yếu tố sau để lời cầu nguyện được linh ứng:

- Tâm khi cầu nguyện: Cầu nguyện với tâm tha thiết và đầy đủ sự cung kính, kính tín Phật - Pháp - Tăng thì những điều mong cầu của mình đều có sự chuyển hướng theo mong muốn; nghiệp cũ sẽ được tiêu trừ, phước báu tăng lên. Cho nên, đã đến chùa là chúng ta có phúc lộc, miễn là chúng ta dùng đúng tâm để đến chùa.

- Mong cầu: Để được phù hộ thì các việc mong cầu phải chính đáng và hợp đạo lý. Khi chúng ta có phước báo và hồi hướng cho những việc chúng ta mong cầu như: có tài sản để hiếu dưỡng cha mẹ, đối xử tốt với anh em, bạn bè; mong cầu được tăng trưởng tâm biết ơn; mong cầu có được những lời nói lành thiện;... Như vậy, chư Thiên sẽ ủng hộ khiến những mong cầu đó của chúng ta được thành tựu.

Nhân dân đến chùa Ba Vàng du xuân, cầu nguyện đầu năm (ảnh minh họa)

Nhân dân đến chùa Ba Vàng du xuân, cầu nguyện đầu năm (ảnh minh họa)

2. Đi lễ chùa đầu năm nên mặc gì?

Khi đi lễ chùa, chúng ta nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự, không nên mặc hở hang.

Phụ nữ có thể mặc áo dài đi lễ chùa đầu năm (ảnh minh họa)

Phụ nữ có thể mặc áo dài đi lễ chùa đầu năm (ảnh minh họa)

3. Đi chùa có được chụp ảnh không?

Chúng ta đi chơi, đi lễ chùa thì vẫn có thể chụp ảnh bình thường. Nhiều người sợ chụp ảnh ở chùa thì sẽ bị “vong” theo về nhà. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Hương linh theo ai là do nhân duyên với người đó, chứ không phải do chụp ảnh.

Khi đi lễ chùa, chúng ta có thể chụp ảnh bình thường (ảnh minh họa)

Khi đi lễ chùa, chúng ta có thể chụp ảnh bình thường (ảnh minh họa)

4. Đi chùa có nên mang lễ về không?

Nhiều người có thói quen sau khi dâng lễ thì mang về tán lộc, thụ lộc. Tuy nhiên, nếu chúng ta hạ lễ về thì giống như mình cho đi rồi lại đòi lại, như vậy sẽ không có phước.

Thay vào đó, sau khi dâng lễ cúng Phật, chúng ta nên để lễ lại chùa. Nếu chư Tăng không dùng thì sẽ mang đồ cúng đó bố thí cho nhân dân, du khách đến chùa sử dụng. Như vậy, chúng ta sẽ được phước báu.

----------

Trên đây là những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng về những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm để được nhiều phúc báu trong năm mới.

Quý vị có thể đăng ký tham gia CLB Cúc Vàng để được hướng dẫn tu tập và thực hành các nghi thức tâm linh, nghi lễ đúng chuẩn đạo Phật, mang lại may mắn, phúc lộc cho bản thân và gia đình tại đây: ĐĂNG KÝ ĐẠO TRÀNG CHÙA BA VÀNG TRỢ GIÚP, HƯỚNG DẪN TU TẬP.

>>> Khi đến chùa dâng lễ, hạ lễ, xin lộc thế nào cho đúng?

Các bài nên xem:

-
aa
+
5,154 lượt xem
14/03/2024

Bình luận (3)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. T
  T

  Trần thị bích liên

  29/04/2024
  Thật hoan hỷ, khi được tiếp cận với chánh Pháp, Pháp Phật là khoa học và cao quý. Khi được nương tựa Tam Bảo, nương tựa Sư Phụ cùng Đại Tăng Ni Chùa Ba Vàng và Cô chủ nhiệm CLB CÚC VÀNG, có đã được biết và có được những chánh kiến trong cuộc sống, thật hạnh phúc an vui ạ.
 2. T
  T

  Tong Thi Nguyet

  29/04/2024
  Trước đây con không biết nên toàn làm sai, nhờ tu học dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ, Đại Tăng và Cô Chủ Nhiệm mà con đã biết được những cái sai trước đây, và dần sửa chữa ạ
 3. P
  P

  Phạm Thị Ánh

  29/04/2024
  Qua bài viết chúng con đã biết những điều cần lưu ý khi đi chùa để không bị “phạm” vào phần tâm linh khi đến chùa mà vẫn được phước báu, may mắn.