Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

CLB Cúc Vàng Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng Hồi Hướng Dập Tắt Cháy Rừng Amazon

Đứng trước nguy cơ rừng Amazon có khả năng bị cháy rụi, cuộc sống của con người trên Trái đất này cũng không tránh khỏi bị đe dọa. Do vậy, với mong muốn góp một phần nhỏ chung tay cùng người dân trên thế giới dập tắt cháy rừng Amazon, được sự hướng dẫn của Cô Phạm Thị Yến – chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa, các Phật tử trong CLB đã phát nguyện tu tập và sớt bát cúng dường chư Tăng, Ni chùa Ba Vàng đang tu tập trong khu rừng thiền để hồi hướng cầu nguyện dập tắt cháy rừng Amazon cũng như sự phát triển hồi sinh trở lại của khu rừng.

Thực Hành Lời Phật Dạy – Phật Tử Trong CLB Phát Nguyện Sớt Bát Cúng Dường

Trong kinh Pháp Cú, phẩm Tham Ái, Đức Phật dạy:
“Cỏ làm hại ruộng vườn
Dục làm hại đời người
Bố thí người ly dục
Do vậy được quả lớn”

Bởi vậy, hiểu được lợi ích của việc bố thí, cúng dường qua lời Phật dạy, cùng với lòng thương tưởng đến chúng sinh đang phải chịu khổ vì nạn cháy rừng Amazon, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa được sự sách tấn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến đã phát nguyện sớt bát cúng dường chư Tăng, Ni đang tu tập trong khu rừng thiền Ba Vàng từ ngày 7/9 – 12/9/2019 (tức ngày 9/8 – 14/8/Kỷ Hợi) để hồi hướng dập tắt cháy rừng Amazon.

Phật tử CLB Cúc Vàng mang thực phẩm vào rừng cúng dường chư Tăng
Phật tử CLB Cúc Vàng đi thành từng hàng mang thực phẩm vào rừng cúng dường chư Tăng

“Ai cho vật khả ý, nhận được điều khả ý, đối với bậc Chánh trực, vui lòng đem bố thí, vải mặc và giường nằm, ăn uống các vật dụng, biết được bậc La hán, được ví là phước điền, nên các bậc Chân nhân, thí những vật khó thí, được từ bỏ giải thoát, không làm tâm đắm trước, người thí vật khả ý, nhận được điều khả ý”. (Kinh Tăng Chi Bộ II – ĐTKVN)

Trong các ngày diễn ra buổi sớt bát cúng dường trong khu rừng thiền, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng với tâm cung kính Phật, cung kính Pháp, cung kính Tăng, đã chuẩn bị và dâng những món ăn mỹ diệu đến chư Tăng, Ni tu tập trong rừng để mong nguyện cho mình được những điều khả ý đó là dập tắt được nạn cháy rừng Amazon, mong nguyện chính Pháp được lan truyền mãi ở thế gian.

Cúng Dường Bậc Đáng Cúng Được Kết Quả Vô Lượng

Trong kinh, Đức Phật dạy trên đời có hai hạng người xứng đáng được cúng dường: hạng người thứ nhất chính là những bậc đã đoạn tận tham ái, giải thoát Niết bàn như chư Phật và các bậc Thánh A La Hán; hạng người thứ hai là những người đang trên con đường tu hành, hướng tới đoạn trừ tham ái, viễn ly các dục. Nếu cúng dường các vị ấy, phước báu của người cúng dường sẽ được vô lượng vô biên, cũng giống như gieo những hạt giống vào phước điền màu mỡ, chờ ngày kết thành hoa thơm quả ngọt.

 Các Phật tử cung kính cúng dường chư Tăng

Chư Tăng, Ni chùa Ba Vàng học theo hạnh của chư Phật ba đời, thực hành các Pháp đầu đà khổ hạnh như trong kinh Đức Phật đã dạy: mặc ba y, khất thực để sống, khất thực theo thứ lớp, nhất tọa thực, ăn bằng bình bát, không để dành đồ ăn, sống ở trong rừng, ở dưới gốc cây,… Quý Thầy là những người đang trên lộ trình đoạn lìa tham, sân, si, hướng tới sự giải thoát, không ràng buộc như các bậc Thánh Tăng thời Đức Phật. Để làm ruộng phước cho chư Thiên và nhân loại, chư Tăng chùa Ba Vàng luôn luôn nỗ lực ngày đêm tu tập, nhẫn nhục với những ngoại cảnh vô cùng khắc nghiệt xung quanh và chiến đấu với những tham dục ở trong tâm mình.

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực hành thiểu dục tri túc. Ngày ăn một bữa, đêm ngủ trong rừng.

Bởi thế, những người thực hành bố thí các bậc như vậy, quả phúc sẽ vô cùng lớn, không chỉ được an vui trong kiếp này, mà muôn kiếp về sau, theo dòng nhân quả, họ sẽ đạt được nhiều niềm hạnh phúc tối thượng, như gieo trồng những nhân lành để được hoa thơm, quả ngọt trong tương lai, và giúp họ thành tựu trên con đường cầu đạo giải thoát.

“Cúng dường bậc đáng cúng
Chư Phật hoặc đệ tử
Các bậc vượt hý luận
Đoạn diệt mọi sầu bi
Cúng dường bậc như vậy
Tịch tịnh, không sợ hãi
Các công đức như vậy
Không ai ước lường được”

Khoảnh Khắc Cảm Động Trong Những Ngày Cúng Dường

Cứ ngỡ hình ảnh bóng y vàng trì bình bát đi khất thực hàng tuần xung quanh khuôn viên chùa Ba Vàng đã trở nên rất trân quý. Nhưng không ngờ, khi vào trong khu rừng thiền – nơi chư Tăng, Ni tu tập, các Phật tử càng thấm thía và trân quý hơn về sự tu tập của Tăng chúng tại nơi đây.

Có những ngày nắng rát, hình ảnh chư Tăng “đầu đội trời, chân đạp đất” thong dong bước đi trên con đường đầy sỏi nhọn đã khiến cho không ít Phật tử vỡ òa cảm động.
“Buông trần một cánh tay
Một vai mang bình bát
Đầu trần, chân đạp đất
Chiếc y hoại sắc vàng”

Những tấm y áo đã ướt đẫm vì cái nóng của thời tiết, làn da đã cháy nắng, những đôi chân nứt nẻ, thô ráp, nhưng vẫn còn những trái tim chứa đầy tình thương bao la đến với chúng sinh, mang trong mình tâm nguyện rộng lớn “mang ánh sáng Phật Pháp phổ độ khắp tất cả quần sinh”.

“Buông trần một cánh tay/ Một vai mang bình bát/ Đầu trần, chân đạp đất/ Chiếc y hoại sắc vàng”

Có ngày trời mưa lớn, sấm chớp nổ vang rền khắp bầu trời, các Phật tử vẫn tinh tấn thực hành sớt bát cúng dường chư Tăng trong rừng. Trên đoạn đường di chuyển phẩm vật cúng dường vào rừng, mỗi một bước đi của các Phật tử chính là mỗi một sự thấu hiểu về một phần nhỏ những vất vả của chư Tăng đang tu tập trong rừng. Không vì mưa to gió lớn mà sự thực hành Pháp của Tăng chúng thối lui. Nhìn hình ảnh Tăng đoàn ôm bát lội qua con suối đang chảy mạnh, nhiều Phật tử “đứng tim” vì sợ chỉ cần trượt chân, mọi điều cũng có thể xảy ra. Còn nhiều Phật tử thì không thể cầm được nước mắt. Từng tia sấm chớp cứ thế lóe lên nhưng không sao làm lay động tâm của những bậc tu hành.

Phật tử CLB Cúc Vàng mang thực phẩm vào rừng cúng dường chư Tăng
Trời mưa sấm chấp vang trời nhưng các Phật tử vẫn tinh tấn mang thực phẩm vào cúng dường chư Tăng

Niềm Tin Vào Sự Thực Hành Pháp Hồi Hướng Cháy Rừng Amazon

Đối với việc thực hành Pháp, trì trai giữ giới, sớt bát cúng dường hồi hướng dập tắt nạn cháy rừng Amazon, các Phật tử trong CLB luôn vững lòng tin trọn vẹn. Bởi vì trước đây, mỗi khi có một cơn bão, thiên tai nào xảy đến, nương vào ân đức của chư Tăng cùng sự thực hành Pháp của mình, những thiên tai xảy đến đều chuyển hóa theo hướng tích cực, như cơn bão Hải Yến tháng 11 năm 2013, hay cơn bão Mangkhut tháng 9 năm 2018,…

Trong kinh, Đức Phật dạy “Nhất thiết pháp giới duy tâm tạo.” Những ngoại cảnh xung quanh chúng ta đều phát khởi, sinh ra từ nơi tâm của chúng ta. Ngoại cảnh xung quanh ứng với tâm thiện, ác mà chúng ta phát khởi. Bởi vậy, khi chúng ta suy nghĩ thiện, làm việc thiện thì những ác duyên sẽ lập tức không còn nữa, thay vào đó sẽ là những nhân duyên thiện lành. Mong rằng, từ sự tu tập hòa hợp của các Phật tử, khu rừng Amazon sẽ sớm có đầy đủ nhân duyên được dập tắt và nhanh chóng phát triển hồi sinh trở lại.

436 lượt xem
16/09/2019

Bình luận