CLB La Hầu La – Nơi nuôi dạy con đúng cách

CLB La Hầu La được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cho phép thành lập vào tháng 9/2021, dành cho trẻ em độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 12 do Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán làm Chủ nhiệm.

Đây là môi trường để các bạn nhỏ giao lưu với những người bạn thiện lành trong Phật Pháp, rèn luyện kĩ năng sống, rèn luyện nhân cách đạo đức cho mình, được nuôi dưỡng năng khiếu và khuyến khích thể hiện bản thân,… Đặc biệt, đây cũng là môi trường để các bậc cha mẹ hiểu con và biết cách dạy con theo lời Phật dạy.

I. Nhân duyên thành lập

Nhân duyên thành lập CLB La Hầu La bắt nguồn từ mong muốn của các Phật tử trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng. Sau một thời gian tu học dưới sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự hướng dẫn của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến, các Phật tử CLB Cúc Vàng nhận thấy được sự chuyển hóa thân tâm theo hướng tốt đẹp, trở nên lành thiện hơn, cuộc sống bớt khổ đau.

Từ lẽ đó, với mong muốn biết được cách dạy con đúng đắn và giúp con em mình có được môi trường sinh hoạt lành mạnh, được tiếp cận với những giáo lý lành thiện trong Phật Pháp, các Phật tử đã thỉnh cầu Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh thành lập một câu lạc bộ dành cho con em của các Phật tử đang sinh hoạt trong CLB Cúc Vàng. Từ đó, CLB La Hầu La – Dạy con đúng cách ra đời và chính thức ra mắt vào ngày 21/9/2021 (tức 15/8/Tân Sửu).

dai-dien-clb-la-hau-la--hat-tu-pham-thi-yen-dang-loi-bach-thinh-su-phu-thich-truc-thai-minh-chung-minh-cho-clb-duoc-ra-mat
Đại diện CLB La Hầu La – Phật tử Phạm Thị Yến dâng lời bạch thỉnh Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chứng minh cho câu lạc bộ được ra mắt

II. Ý nghĩa tên gọi CLB La Hầu La

Ngài La Hầu La là con trai của Thái tử Tất Đạt Đa và công chúa Da Du Đà La. Sau này, Thái tử rời bỏ vợ con, ngôi vị để xuất gia tu hành và chứng đắc quả vị Phật – hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Trong một lần Đức Phật trở về hoàng cung, Ngài La Hầu La xin được xuất gia theo Phật. Khi ấy, Ngài mới 7 tuổi. Từ đó, Ngài bắt đầu sống cuộc sống tự lập. Khi thành lập câu lạc bộ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và Cô Chủ nhiệm cũng mong mỏi các bạn nhỏ trong câu lạc bộ học theo Ngài La Hầu La, sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập từ nhỏ, không phụ thuộc vào người khác và sẽ trưởng thành. Việc sống tự lập cũng gieo nhân thành danh, thành nghiệp và làm lãnh đạo cho các em về sau nếu các em sống đời tại gia.

Đặc biệt, Ngài La Hầu La là người tu Mật hạnh đệ nhất. “Mật hạnh” tức là những việc làm âm thầm, bí mật để thành tựu đạo quả cho mình. Một mình Ngài thấy những điều tốt đẹp, Ngài tự học, tự thực hành, tự phát triển và thành tựu bản thân mình. Học theo Ngài La Hầu La, các bạn trong câu lạc bộ cũng sẽ biết thành tựu những đạo đức tốt đẹp cho mình mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường không lành mạnh, trước sự lôi kéo, rủ rê của những người bạn xấu.

Ngoài ra, trước khi xuất gia, Ngài La Hầu La tuổi còn nhỏ nên rất nghịch ngợm. Tuy nhiên, được học tập giáo lý Phật Pháp, Ngài sửa đổi, tu hành và thành tựu được đạo quả. Cũng như vậy, các thành viên của CLB La Hầu La tuổi còn nhỏ, còn có nhiều điều cần phải sửa đổi, hoàn thiện mình. Nhưng những điều đó sẽ giúp các bạn nhỏ trưởng thành và câu lạc bộ là nơi giúp các bạn sửa lỗi, có nghị lực phấn đấu và hiểu nhân quả để thành tựu trong cuộc sống.

Ngai-la-hau-la-xuat-gia-theo-Duc-Phat-xuat-gia-nam-7-tuoi
Ngài La Hầu La xuất gia theo Đức Phật năm 7 tuổi

III. Mục đích – phương hướng – hình thức hoạt động

1. Mục đích hoạt động

1.1. Môi trường sinh hoạt lành mạnh cho Thanh thiếu niên Nhi đồng

– CLB La Hầu La giúp Thanh thiếu niên Nhi đồng có thêm những người bạn thiện lành trong Phật Pháp: Hiện nay, trong xã hội có nhiều tệ nạn, đạo đức con người đang xu hướng đi xuống, việc có thêm những người bạn thiện rất quan trọng. Nếu con em của chúng ta chọn sai bạn thì có thể sẽ đi sai đường, không có được định hướng đúng đắn trong cuộc đời. Vì vậy, thành lập CLB La Hầu La để giúp mỗi thành viên tăng trưởng tâm thiện lành, từ đó xây dựng nên cộng đồng những người bạn thiện.

– Mở rộng các mối quan hệ lâu dài: CLB La Hầu La sẽ là môi trường giúp con em chúng ta có thêm những người bạn mới ở khắp mọi miền, mở rộng mối quan hệ lâu dài để các con được giúp đỡ lẫn nhau. Ví dụ: Khi các con vào đại học, ra trường đi làm,… đến nơi đâu cũng có bạn bè trong CLB La Hầu La.

moi-truong-sinh-hoat-lanh-manh-giup-cac-ban-nho-mo-rong-moi-quan-he-lau-dai
Môi trường sinh hoạt lành mạnh giúp các bạn nhỏ mở rộng mối quan hệ lâu dài

1.2. Rèn luyện các kỹ năng sống phù hợp với đạo đức thiện nhân quả

Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến rất quan tâm đến tuổi trẻ, đặc biệt là các cháu lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 12. Đây là lứa tuổi cần được định hướng cho cuộc đời, học tập để hoàn thiện cho mình những kỹ năng sống. Sau này khi các con bước ra cuộc sống độc lập, các con sẽ có những kỹ năng cần thiết. CLB La Hầu La sẽ tổ chức các hoạt động để rèn luyện các con những kỹ năng từ cơ bản như cách đi đứng, thưa gửi,… cho đến những kỹ năng khác như giao tiếp, học tập,… để các con tự tin khi đối diện với mọi người.

clb-la-hau-la-to-chuc-cac-chuong-trinh-day-ky-nang-giup-cac-em-tu-tin-hon
CLB La Hầu La tổ chức các chương trình dạy kỹ năng giúp các em tự tin hơn
cac-em-nho-tu-tin-giao-luu-trong-buoi-sinh-hoat-clb
Các em nhỏ tự tin giao lưu trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ

1.3. Rèn luyện nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ

Bác Hồ từng nói: “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Một con người trở nên hướng thượng, hướng thiện, có nhân cách đạo đức tốt phần nhiều do được dạy dỗ những điều hay lẽ phải. Cho nên tại CLB La Hầu La, con trẻ sẽ được dạy mọi điều đạo đức dựa trên giáo lý nhân quả của đạo Phật, giúp gieo phước lành cho các con trong đời này và nhiều đời sau, để ở nơi đâu các con cũng là những người có đạo đức, thành tựu trong cuộc sống.

clb-la-hau-la-la-moi-truong-sinh-hoat-lanh-manh-ren-luyen-cac-ky-nang-song-va-nhan-cach-dao-duc-cho-the-he-tre
CLB La Hầu La là môi trường sinh hoạt lành mạnh, rèn luyện các kỹ năng sống và nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ

2. Phương hướng hoạt động

cac-em-nho-clb-la-hau-la-tham-gia-hoat-dong-ve-sinh-moi-truong-tai-chua-ba-vang
Các em nhỏ trong CLB La Hầu La tham gia hoạt động vệ sinh môi trường tại chùa Ba Vàng

2.1. Hoạt động dựa trên pháp luật và giới luật Phật

Mọi hoạt động của CLB La Hầu La sẽ hoạt động đúng theo pháp luật của Nhà nước, được hướng dẫn bởi ban Pháp lý của câu lạc bộ. Bên cạnh đó, tất cả thành viên đều gieo nhân thiện lành dựa trên giới luật nhân quả trong giáo lý đạo Phật để đạt đến hạnh phúc và có một tương lai tươi sáng.

2.2. Các hoạt động phù hợp với nhiều lứa tuổi và môi trường

Các em có độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được phân chia trong các khối khác nhau để xây dựng hoạt động phù hợp. Ngoài ra, các bạn nữ sẽ được chú trọng về cách ứng xử, công dung ngôn hạnh; còn các bạn nam sẽ được chú trọng phát triển tính chủ động, tự lập và cách mạnh mẽ đối diện với cuộc đời. Các em cũng sẽ được dạy chi tiết về cách ứng xử, cách đi đứng, giao tiếp,… khi ở gia đình, khi đến trường, trong các mối quan hệ hàng xóm, bạn bè,….

2.3. Phát triển năng khiếu, kỹ năng của thành viên câu lạc bộ

Ban Điều hành câu lạc bộ sẽ tuyển dụng những người có khả năng về các lĩnh vực trong cuộc sống như nghệ thuật, định hướng nghề nghiệp,… để dạy cho các thành viên của câu lạc bộ. Từ đó phát triển năng khiếu, sở trường và kỹ năng sống cho các con.

3. Hình thức hoạt động

3.1. Hoạt động offline (trực tiếp)

Ban Điều hành CLB La Hầu La sẽ xây dựng các chương trình để thành viên sinh hoạt tại chùa, tại đạo tràng và gia đình.
– Tại chùa, các cháu sẽ có các buổi sinh hoạt chung vào ngày nghỉ, được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng và Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến chia sẻ về những điều đạo đức, kỹ năng, cách hướng tâm thiện lành,… và được giao lưu văn nghệ, vui chơi,…
– Tại đạo tràng: Đạo tràng sẽ tổ chức liên hoan, gặp gỡ, giao lưu văn nghệ, tổ chức các việc thiện lành như từ thiện, phóng sinh,… để các cháu tham gia.
– Tại gia đình: Các cháu sẽ thực hành những bài tập để huân tập tâm hiếu hạnh, cách hành xử đạo đức,…

cac-ban-nho-se-duoc-tham-gia-ngoai-khoa-tai-chua
Các bạn nhỏ sẽ được tham gia các chương trình ngoại khóa tại chùa

3.2. Hoạt động online (trực tuyến)

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, ban Điều hành câu lạc bộ sẽ tổ chức các hoạt động sinh hoạt qua mạng trực tuyến vào các ngày nghỉ. Các con sẽ được học năng khiếu, giải đáp các thắc mắc, giao bài tập, giao lưu với nhau,… qua phần mềm zoom và phát trực tiếp trên kênh Youtube.

Ban Điều hành cũng lập Fanpage CLB La Hầu La để các con giao lưu, chia sẻ những câu chuyện của bản thân, những thay đổi tích cực sau khi tham gia câu lạc bộ, những điều học được, hoặc thắc mắc bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống.

clb-la-hau-la-hoat-dong-truc-tuyen-qua-zoom-trong-tinh-hinh-dich-benh-covid19-keo-dai
CLB La Hầu La hoạt động trực tuyến qua zoom trong tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài
cac-ban-nho-duoc-giao-luu-chia-se-giai-dap-thac-mac-tu-co-pham-thi-yen
Các bạn nhỏ được giao lưu, chia sẻ, giải đáp các thắc mắc từ Cô Phạm Thị Yến

IV. Cơ cấu tổ chức CLB La Hầu La

1. Ban Lãnh đạo

– Ban giáo dục Thanh thiếu nhi chùa Ba Vàng
– Chủ nhiệm câu lạc bộ: Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán)
– Ban Điều phối: Ban Chủ nhiệm CLB Tuổi Trẻ.
– Ban Quản lý: Ban La Hầu La đạo tràng.
+ Thành phần ban La Hầu La tại đạo tràng: Số lượng ít nhất là 4 Phật tử, gồm các ban: ban Lãnh đạo đạo tràng; ban Quản chúng đạo tràng; ban Tri sự đạo tràng; ban Thông tin đạo tràng.
+ Trưởng ban: Phật tử trẻ tuổi, sử dụng thành thạo công nghệ và có từ 1 đến 2 phó ban.

2. Thành phần Khóa sinh

– Lứa tuổi: từ lớp 1 đến lớp 12. Được chia làm 4 khối.
+ Khối 1: từ lớp 1 đến lớp 3
+ Khối 2: từ lớp 4 đến lớp 6
+ Khối 3: từ lớp 7 đến lớp 9.
+ Khối 4: từ lớp 10 đến lớp 12.
Mỗi khối chia làm nhiều lớp. Mỗi lớp 15 – 30 em.

3. Chức năng và nhiệm vụ

Ban Lãnh đạo:
– Chỉ đạo điều hành và quản lý chung mọi hoạt động của câu lạc bộ.
– Lên kế hoạch phát triển câu lạc bộ về số lượng và chất lượng.
– Giải quyết khúc mắc, mâu thuẫn trong câu lạc bộ.
– Quyết định bổ sung, thay đổi nhân sự ban Điều phối, ban Quản lý.

Ban Điều phối:
– Tiếp nhận chỉ dạy và công việc từ ban Lãnh đạo, từ đó lên kế hoạch họp bàn, triển khai công việc xuống ban La Hầu La đạo tràng.
– Đóng góp các ý tưởng cho ban Lãnh đạo, nhằm phát triển câu lạc bộ.
– Tổ chức, điều phối các chương trình của câu lạc bộ.
– Báo cáo công việc của câu lạc bộ lên ban Lãnh đạo.
– Đề xuất bổ sung, thay đổi ban Điều phối, ban La Hầu La đạo tràng lên ban Lãnh đạo.

Ban La Hầu La đạo tràng:
– Chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, hỗ trợ và đốc thúc hoạt động của các lớp.
– Hỗ trợ giải quyết các vấn đề của lớp phụ trách theo đúng thẩm quyền của mình. Những vấn đề nằm ngoài thẩm quyền xử lý, cần gửi lên ban Điều phối, ban Lãnh đạo xin ý kiến.
– Truyền đạt thông tin từ ban Lãnh đạo và ban Điều phối đến các lớp phụ trách.
– Báo cáo tình hình hoạt động các lớp phụ trách lên ban Điều phối, ban Lãnh đạo.
– Giám sát và điều hành công việc tại các lớp phụ trách.
– Hướng dẫn, đào tạo cho các lớp mới được thành lập về nội quy và cách làm việc trong lớp của mình.
– Nắm bắt các mâu thuẫn, tâm tư, tình cảm, ý kiến,… của các em, chuyển thông tin lên ban Điều phối, ban Lãnh đạo theo quy định.

Hình 1: Sơ đồ cơ cấu CLB La Hầu La.

bo-may-dieu-hanh-cua-clb-la-hau-la
Cơ cấu tổ chức CLB La Hầu La

V. Điều kiện và cách thức tham gia

1. Điều kiện tham gia

– Là con, em, cháu của Phật tử chính thức, Phật tử dự thính tinh tấn phát nguyện tu lục hòa. Phật tử phải bảo hộ, đồng hành được với con em của mình trong khoảng thời gian các bạn sinh hoạt trong CLB.
– Không nhận khóa sinh ngoài độ tuổi quy định (từ lớp 1 đến lớp 12): Nếu Phật tử nào đăng ký cho con em đang học mẫu giáo 5 tuổi thì phải có mặt tại các buổi sinh hoạt để chăm cho các cháu.

2. Cách thức tham gia

– Phật tử chính thức hoặc Phật tử dự thính phát nguyện tu lục hòa sẽ đăng ký tham gia cho con em, cháu,… của mình tại Ban La Hầu La trong đạo tràng mà mình đang sinh hoạt.

– Ban La Hầu La của các đạo tràng sẽ tiếp nhận thông tin và tổng hợp danh sách để đăng ký lên CLB La Hầu La.

– CLB La Hầu La sẽ có trách nhiệm tập hợp và phân chia độ tuổi các khóa sinh phù hợp với các lớp, các khối để thuận tiện cho việc giao lưu, sinh hoạt và rèn luyện.

– Sau khi hoàn thành xong phân chia các lớp, CLB La Hầu La sẽ đăng bài công bố danh sách các lớp La Hầu La lên group (nhóm) để trưởng ban La Hầu La tại các đạo tràng xác nhận và chỉnh sửa/bổ sung thông tin khóa sinh (nếu có).

fb-clb-la-hau-la

Các bài nên xem:

-
aa
+
3,623 lượt xem
08/06/2022

Bình luận (22)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ngô thị lương

  29/04/2024
  Mong rằng nhiều ba mẹ biết tới Phật pháp và đủ tiêu chí để đăng ký cho các con vào CLB La Hầu La học nhiều điều bổ ích ạ
 2. N
  N

  Nguyễn thị phương hoa

  29/04/2024
  Đây một nơi cho các con tâm hướng về những điều thiện lành biết giúp đỡ yêu thương gắn bó đùm bọc nhau trong những khó khăn về học tập và cuộc sống để được trưởng thành hơn trong tương lai
 3. L
  L

  Lâm Dương Hoa

  29/04/2024
  Chúng con thành kính tri ân Sư Phụ cùng Đại Tăng và Cô Chủ Nhiệm đã tạo môi trường học tập những điều thiện lành cho các con La Hầu La phát triển theo chiều thiện nhân quả ạ. Chúng con mong rằng sẽ có thật nhiều con được kết duyên với môi trường thiện lành ạ
 4. p
  p

  phạm thị mơ

  29/04/2024
  Các bạn nhỏ tham gia CLB được rất nhiều lợi ích ngoan ngoãn và tự lập hơn rất nhiều
 5. N
  N

  Nguyễn Thị Ninh

  29/04/2024
  Nhà con có 3 cháu trong độ tuổi để tham gia vào CLB La Hầu La. Nhưng gia đình chỉ có mẹ tu theo Phật pháp nên các cháu không được đủ duyên tham gia vì bố ngăn cản. Chúc cho CLB La Hầu La ngày càng đông hơn nữa để Phật pháp thường trụ ở thế gian