Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) gồm những gì?

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu – là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới (15 tháng Giêng âm lịch). Nhiều người quan niệm: “Cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, để thể hiện sự quan trọng của việc cúng lễ trong ngày này. Ngoài nghi lễ cúng Rằm thông thường, các gia đình còn kết hợp cầu an đầu năm.

Vậy mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng cần được chuẩn bị thế nào để đúng Pháp và mang lại lợi ích cho gia chủ? Mời quý đạo hữu cùng theo dõi bài viết dưới đây qua sự hướng dẫn của Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm chiếu Hoàn Quán.

Đồ cúng Rằm tháng Giêng cần những gì?

Cô Phạm Thị Yến hướng dẫn, đồ lễ cúng gồm có: hương, hoa, nước trà, quả, thực.
– Hương: Các loại hương đốt có hương thơm.
– Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).
– Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh.
– Quả: Số lượng tùy ý không kiêng kị 2 quả hay 4 quả,… Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị (tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ).
– Thực: Bánh chưng, xôi hoặc một bát cơm hoặc mâm cơm chay, bánh kẹo, sữa tươi, các loại nước trắng nước ngọt (không bia rượu).

Lưu ý: Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

Mâm cơm chay cúng Rằm Tháng Giêng (ảnh minh họa)

Mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng (ảnh minh họa)

Cách bày lễ cúng Rằm tháng Giêng tại nhà

Cô Phạm Thị Yến hướng dẫn cụ thể cách bày lễ cúng phù hợp với điều kiện gia đình như sau:

Trường hợp 1: Gia đình có đầy đủ bát hương thờ Phật, thần linh, vong linh: Sắp đủ ba lễ.
+ Cúng Phật: Hoa; quả; thực (bánh kẹo, bánh chưng hoặc xôi, hoặc bát cơm trắng); nước (nước trắng, nước chè).
+ Cúng thần linh: Hoa; quả; thực (bánh kẹo, bánh chưng hoặc xôi, hoặc bát cơm trắng); nước (nước trắng, nước chè).
+ Cúng vong linh: Hoa; quả; thực (bánh kẹo, bánh chưng hoặc xôi, hoặc bát cơm trắng hoặc mâm cơm chay); nước (nước trắng, nước chè).

Trường hợp 2: Gia đình không có bàn thờ Phật: Không sắm lễ cúng Phật nhưng vẫn đọc phần cúng Phật. Khi đọc thì hướng tâm tới Phật, nguyện dâng tất cả lễ đã sắm để cúng Phật; rồi thừa lộc Phật, vẫn hiến cúng được cho chư Thiên, chư Thần và các vong linh tại nơi đất.

Trường hợp 3: Gia đình chỉ có bát hương thần linh: Sắm lễ theo hướng dẫn cúng thần linh ở trên. Khấn đầy đủ theo bài hướng dẫn.

Trường hợp 4: Gia đình chỉ có bát hương vong linh: Sắm lễ theo hướng dẫn cúng vong linh ở trên. Khấn đầy đủ theo bài hướng dẫn.

Mâm cúng Rằm Tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) (ảnh minh họa)

Mâm cúng Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) (ảnh minh họa)

Cách hướng tâm khi cúng Rằm tháng Giêng

Để thành tựu việc cúng lễ, chúng ta nên dùng ba tâm: kính Phật, trọng thần, hiếu nghĩa với tổ tiên khi cúng lễ. Biết ơn Phật đã ban bố chỉ dạy pháp diệt khổ cho chúng sinh. Biết ơn và tôn trọng các vị chư Thiên, Thiện Thần đã ủng hộ cho mình làm các việc thiện. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chúng ta, đã tạo duyên cho chúng ta có họ hàng anh em con cái.

Để thành tựu việc cúng lễ, chúng ta nên dùng ba tâm: kính Phật, trọng thần, hiếu nghĩa với tổ tiên khi cúng Rằm tháng Giêng

Để thành tựu việc cúng lễ, chúng ta nên dùng ba tâm: kính Phật, trọng thần, hiếu nghĩa với tổ tiên khi cúng Rằm tháng Giêng

Văn khấn Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) – Cầu an tại nhà

1. Văn khấn Rằm Tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) – Cầu an (Dành cho Phật tử câu lạc bộ Cúc Vàng): https://phamthiyen.com/van-khan-ram-thang-gieng-tet-nguyen-tieu-cau-an-danh-cho-phat-tu-cau-lac-bo-cuc-vang/

2. Văn khấn Rằm Tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) – Cầu an (Dành cho Phật tử ngoài câu lạc bộ Cúc Vàng):
https://phamthiyen.com/van-khan-ram-thang-gieng-tet-nguyen-tieu-cau-an-danh-cho-phat-tu-ngoai-cau-lac-bo-cuc-vang/

Các bài nên xem:

4.638 lượt xem
24/02/2021

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục