Giới thiệu CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

CLB Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình Phật tử được Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) thành lập với mong muốn những ai còn độc thân sẽ có cơ hội tìm hiểu nhau, những cặp đôi đang yêu nhau hoặc đã xây dựng gia đình có một cuộc sống hạnh phúc thế gian, trở thành những gia đình Phật tử.

Đây cũng là môi trường để các cặp đôi được học hiểu Phật Pháp, giao lưu và chia sẻ những câu chuyện trong tình yêu, hôn nhân. Đặc biệt, những vấn đề, khúc mắc khó giải quyết sẽ được Cô Phạm Thị Yến hướng dẫn tháo gỡ, từ đó các thành viên áp dụng thực hành để có tình yêu đẹp, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc dựa trên nền tảng đạo Phật.

Sự hình thành CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

1. Nhân duyên thành lập

CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử được thành lập bắt nguồn từ nhân duyên: Hàng ngày, Cô Phạm Thị Yến nhận được rất nhiều tin nhắn của các bạn trẻ tâm sự về những đau khổ và khó khăn trong quan hệ của hai vợ chồng và gia đình. Cô nghĩ rằng: Nếu trả lời tin nhắn thì chỉ có thể giúp các bạn phần ngọn là cho các bạn hướng giải quyết, mà không thể giải quyết tận gốc. Bởi khi ở trong cảnh khổ, các bạn mới phát triển tâm mình thì đã có rất nhiều mối quan hệ và chướng ngại.

Cho nên, Cô thành lập CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử để từ khi các bạn bắt đầu tìm hiểu, Cô đã có thể đồng hành, giúp cho các cách ứng xử và cả phần tâm linh để cuộc sống của chúng ta bớt khổ đau.

co-pham-thi-yen-nguoi-da-thanh-lap-clb-tinh-yeu-hon-nhan-gia-dinh-phat-tu
Cô Phạm Thị Yến - Người đã thành lập CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

2. Các hoạt động

Ngày 29/7/2018, CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử được thành lập. Ngày 23/12/2018, câu lạc bộ có buổi gặp mặt đầu tiên tại Hà Nội với hàng trăm thành viên bao gồm các bạn trẻ còn độc thân, các cặp đôi và các gia đình Phật tử.

clb-tinh-yeu-hon-nhan-gia-dinh-phat-tu-
CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử được tổ chức gặp mặt lần đầu tháng 12/2018

Trong chương trình, các thành viên được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lắng nghe chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến về phương pháp có được hạnh phúc lứa đôi theo quan điểm Phật giáo; câu chuyện chuyển nghiệp của các cặp đôi Phật tử; ghép cặp đôi cho những người độc thân, giao lưu văn nghệ,...

buoi-gap-mat-giup-cac-thanh-vien-trong-gia-dinh
Buổi gặp mặt giúp các thành viên trong gia đình có cơ hội được chia sẻ với nhau

Ngày 28/6/2021, CLB tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam. Qua chương trình này, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn đúng đắn về giá trị của đạo Phật đối với đời sống hôn nhân, đời sống kinh tế trong hiện tại. Và từ đó trở đi, hàng năm CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam thường niên với với mong muốn Phật Pháp mang đến sự tốt đẹp, hạnh phúc cho mọi thế hệ, mọi gia đình và toàn xã hội.

Từ đó cho đến nay, câu lạc bộ cũng có những chương trình chia sẻ online. Qua đó, Cô Phạm Thị Yến giải đáp các thắc mắc về những vấn đề trong tình yêu và hướng dẫn các thành viên có thêm niềm tin, biết cách thực hành lời Phật dạy để tình yêu đôi lứa cũng như đời sống hôn nhân gia đình được hạnh phúc.

3. Ban điều hành câu lạc bộ

- Chủ nhiệm Câu lạc bộ: Cô Phạm Thị Yến - Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán
- Ban điều hành Câu lạc bộ: Đoàn Quang Quân - Hoàng Thị Vân Anh.
- Các trang truyền thông:
Fanpage: https://www.facebook.com/groups/2367079836641121
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCk7k2sUao1NlFZxQc6_7YTw

trang-fanpage-clb-tinh-yeu-hon-nhan-gia-dinh-phat-tu
Trang Fanpage CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

Lợi ích khi tham gia CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

1. Xây dựng tình yêu và cuộc sống hôn nhân tốt đẹp hơn

1.1. Tìm được người bạn đời đồng chí hướng để cảm thông và yêu thương

Tâm Chiếu Hoàn Quán lập ra CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử với mong muốn cho các bạn trẻ có thể tìm được những người có cùng duyên thiện nghiệp với mình để xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc, tốt đẹp.
Ngay từ khi tìm hiểu nhau, các thành viên sẽ lựa chọn nhân duyên đến với nhau, đó là những nhân thiện để xây dựng gia đình hạnh phúc. Và trong cuộc sống hôn nhân, các thành viên sẽ là những người tâm đồng ý hợp, cùng hiểu được nhân quả. Từ đó, các vấn đề sẽ được giải quyết dựa trên sự thông cảm, hiểu và thương. Đó là nền tảng của một gia đình hạnh phúc.

cac-ban-tre-co-co-hoi-tim-duoc-nguoi-ban-doi-co-cung-thien-duyen
Các bạn trẻ có cơ hội tìm được người bạn đời có cùng thiện duyên, chí hướng

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Theo con mắt “nghiệp”, họ sẽ biết nguyên nhân những hành động xảy đến có nhân duyên thế nào từ phía mình và phía người kia. Từ đó, khi giải quyết các việc, họ sẽ phân tích dưới góc nhìn nhân quả và tư duy về cách thực hành Pháp để chuyển hướng. Điều này trong Phật Pháp gọi là Tứ chánh cần (ngăn ác, diệt ác, sinh thiện, tăng trưởng thiện). Từ đó, cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt đẹp dần và không còn những quả khổ đau ấy nữa. Dựa vào sự tinh tấn tu tập của mỗi người, nhân quả thiện tăng trưởng dần khiến cuộc sống của hai vợ chồng sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Cho nên, nhân duyên đầu tiên chúng ta chọn là thành viên Câu lạc bộ Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử là chúng ta đã chọn lựa nhân duyên cho chính mình; từ đó, mọi việc trong cuộc sống cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn”.

1.2. Chiêu cảm những đứa con thiện

Có những đứa con lành thiện, hiếu thuận, ngoan ngoãn cũng là một trong những tiêu chí của một gia đình hạnh phúc.

Cô Phạm Thị Yến khẳng định: “Tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi nhân quả. Nếu chúng ta có nhân không tốt thì cuộc sống hiện tại cũng không tốt và nhiều duyên không tốt sẽ đến với mình. Nếu hai vợ chồng là Phật tử sẽ chiêu cảm những người con thiện đến với mình, như vậy, cuộc sống sẽ bớt khổ”.

Nếu hai vợ chồng cùng tham gia CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử, học hiểu lời Phật dạy, sống lành thiện hơn thì sẽ nhận được “quả” là những đứa con tốt đẹp. Các con cũng được thừa hưởng nền giáo dục tốt đẹp từ cha mẹ, nhờ đó tính cách trở nên lành thiện; hạt giống Bồ Đề cũng được gieo trồng ngay từ khi còn nhỏ để sau này lớn lên trở thành một công dân tốt, có ích cho cộng đồng.

1.3. Báo hiếu bằng cách dẫn cha mẹ vào Phật Pháp

Đức Phật đã mang những chân lý vi diệu, chuyển bánh xe Pháp để cứu độ chúng sinh. Chúng sinh trong Tam giới nhờ ánh sáng diệu pháp ấy mà được chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau thành hạnh phúc, an lạc. Vậy nên việc giúp cha mẹ biết đến Phật Pháp, thực hành lời Phật dạy là báo hiếu tối thượng. CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử sẽ hướng cho các thành viên đến tâm hiếu thuận, báo đền ân đức của hai đấng sinh thành. Ngoài những sự phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ bằng pháp thế gian, thì người con phải có trách nhiệm hướng cho cha mẹ biết đến Phật Pháp, được quy y Tam Bảo.

Như vậy, lợi ích đầu tiên khi tham gia CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử đó là xây dựng một tình yêu và gia đình hạnh phúc dựa trên nền tảng của Phật Pháp, thực hành 5 giới của người Phật tử tại gia; vợ chồng, con cái sẽ biết thông cảm, sẻ chia, biết lắng nghe nhau hơn. Khi thực hành, gia đình sẽ có được nguồn tâm thiện lành, trở nên hòa thuận. Trong bất kỳ khó khăn nào, cả gia đình ứng dụng giáo lý trong giáo Pháp của Đức Phật để giải quyết thì sẽ tự tại với mọi hoàn cảnh dù nghèo đói, hoạn nạn.

Từ đây, mỗi người được bào mòn đi những nguồn tâm xấu ác, tham lam, sân hận, si mê cùng sách tấn nhau tu tập để chuyển nghiệp cho mình và gia đình.

Cô Phạm Thị Yến khẳng định: “Nếu hai vợ chồng cùng tu tập Phật Pháp, họ sẽ cùng nhau quán chiếu, bàn bạc và chuyển hóa nhân quả. Đối với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, họ cùng nhau thực hành hiếu hạnh. Như thế, cuộc sống của họ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”.

2. Được lắng nghe và chia sẻ cách giải quyết theo hướng thiện nhân quả

Trong tình yêu, chúng ta khổ đau là do chưa biết cách tư duy, cư xử đúng mực, đúng theo lý nhân quả. Tại CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử, các thành viên sẽ được hướng dẫn để thay đổi điều này. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Trong CLB Tình yêu, Cô sẽ hướng dẫn các bạn thực hành thay đổi tâm tính qua góc nhìn nhân quả của nhà Phật. Các bạn sẽ tập nói giữa đám đông, tập chia sẻ,... Cô mong, các bạn sẽ trở thành người chủ động trong cuộc sống hôn nhân, có thể tự tin, vừa là vợ, là người yêu, vừa là quân sư cho chồng”.

Bên cạnh đó, mọi tâm sự, nỗi khổ đau của các thành viên sẽ được lắng nghe và được Cô Phạm Thị Yến hướng dẫn tháo gỡ: “Nếu các bạn chia sẻ về sự ngại ngùng hoặc những điều chưa vượt qua được của mình thì Cô sẽ hướng dẫn cách tháo gỡ những vấn đề đó. Cô sẽ tổ chức theo nhóm để cho các bạn chia sẻ, học hỏi với nhau một cách tốt nhất. Cô mong rằng CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử sẽ là hạt giống để nhân lên thật nhiều và giúp đỡ những người xung quanh được hạnh phúc”.

3. Gieo nhân xuất gia giải thoát về sau

Cô Phạm Thị Yến từng chia sẻ về lợi ích của hai vợ chồng Phật tử: “Nếu trong gia đình Phật tử, hai vợ chồng ít muốn, biết đủ thì có thể tạo duyên để họ có thể cùng xuất gia. Ví dụ: Khi con lớn, tâm họ vẫn có chí hướng xuất gia, nhưng nếu chưa đủ duyên xuất gia ở kiếp này thì đó là nhân duyên để được xuất gia trong các kiếp vị lai”.

Tuy rằng thành viên trong CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử sống cuộc sống tại gia, nhưng tâm luôn hướng tới những người xuất gia. Tức là luôn hướng tới Tam Bảo (trong đó có những người xuất gia) thì nhân lành sẽ tăng trưởng lên rất nhiều.

Đối tượng và tiêu chí tham gia CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

1. Đối tượng

CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử dành cho những người chưa có người yêu, chưa lập gia đình và đã có cặp đôi, đã lập gia đình muốn sống đời sống tại gia được thực hành giáo Pháp của Đức Phật, mang lại lợi ích cho hiện tại và vị lai. Tất cả những người chưa đủ duyên xuất gia, chưa đủ duyên thực hành các Pháp của người xuất gia đều có thể tham gia câu lạc bộ. Bởi giáo Pháp của Đức Phật cũng dạy những người sống trong đời sống tại gia phương pháp thực hành để vơi bớt khổ đau, phiền não, tìm được hạnh phúc nơi thế gian.

dang-ky-tham-gia-clb-tinh-yeu-hon-nhan-gia-dinh-phat-tu
Những bạn trẻ muốn tìm một nửa của mình, sống đời sống tại gia hạnh phúc đều có thể đăng ký tham gia
CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

2. Tiêu chí khi tham gia câu lạc bộ

Để các thành viên có được định hướng khi tham gia câu lạc bộ, từ đó hoàn thiện mình và nhận được nhân quả tốt đẹp trong đời sống tình yêu và hôn nhân, Cô Phạm Thị Yến đưa ra 02 tiêu chí:

- Tiêu chí thứ nhất: Tập cách ứng xử hiếu thuận.
Cô Chủ nhiệm câu lạc bộ chia sẻ: “Tất cả thành viên trong Câu lạc bộ Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử, khi chưa có người yêu, đều tập cách ứng xử hiếu thuận với cha mẹ của mình. Nếu hiện tại, các bạn là người con có hiếu thì các bạn có thể chuyển hướng quả báo từ những việc làm không tốt ở kiếp quá khứ. Còn nếu kiếp này, các bạn không biết gieo nhân để chuyển hóa tâm linh thì cuộc đời sẽ rất vất vả, chật vật, phải hứng chịu nhiều quả báo từ kiếp trước mà không thể tháo gỡ được”.

- Tiêu chí thứ hai: Tập nói ra hết tất cả những gì mình đang suy nghĩ.
Cô lý giải rằng: “Chúng ta tập nói ra hết tất cả điều mình suy nghĩ để mình không bị chướng ngại, và chúng ta cũng tập lắng nghe, điều đó khiến cho người yêu hoặc bạn đời không tìm đến người khác để tâm sự”.

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Một gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới bình an. Mỗi người trong gia đình lành thiện thì đất nước sẽ bình yên, phát triển và giàu mạnh. Đức Phật có dạy: Nếu hai người cùng nhau tu, cùng có niềm tin, cùng giữ giới, cùng bố thí, cùng tu tập trí tuệ thì nếu ở thế gian, trong đời hiện tại được thấy mặt nhau và trong các đời sau cũng thấy được nhau. Hai vợ chồng cùng nhau giữ giới và biết bố thí, cúng dường, nghe học Pháp, tư duy nhân quả, đó là Pháp tăng trưởng trí tuệ. Như vậy sẽ được kết quả hạnh phúc ngay đời này và vô lượng kiếp sau.

Hy vọng những thành viên trong CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử cùng nhau làm lợi cho mình, đem lại lợi ích cho người khác và làm đẹp cho đời. Đó là lý tưởng mà những thành viên trong câu lạc bộ sẽ cùng chung tay xây dựng.

Các bài nên xem:

-
aa
+
2,473 lượt xem
10/11/2022

Bình luận (1)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. T
    T

    Tạ Thị Lượng

    08/08/2022
    Câu lạc bộ rất hay và ý nghĩa. Phật tử xin được tham gia cùng câu lạc bộ