Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Bất hiếu cha mẹ: Trong ngàn tội lỗi thì tội này là chịu quả báo nặng nhất

Điển tích Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi địa ngục là tấm gương hiếu hạnh sáng ngời cho thời hậu thế mà chắc hẳn ai cũng từng nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết câu chuyện trong một kiếp quá khứ, Ngài từng bất hiếu với mẹ và quả báo 499 kiếp bị đánh, giết chết. Vậy bất hiếu bắt nguồn từ đâu và quả báo đáng sợ như thế nào? Kính mời quý Phật tử đón đọc bài viết dưới đây qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến – Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Cúc Vàng.

Nguyên nhân con cái bất hiếu với cha mẹ

#1 Theo góc nhìn của đạo Phật

Nhà Phật nhìn nhận, đánh giá mọi sự vật, sự việc đều nằm trong dòng nhân duyên, nghiệp quả và mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái cũng vậy. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Cha mẹ sinh ra con là cái duyên, có thiện duyên và có ác duyên. Ví dụ: có những cha mẹ sinh con ra nhưng lại vứt con đi; có những người con rất yêu quý cha mẹ nhưng cha mẹ không yêu quý; có những cha mẹ yêu quý con nhưng con chẳng yêu quý cha mẹ, trong này có sự chi phối của dòng nghiệp lực, có thể là do oán kết mà cha mẹ sinh ra con nên con oán thù cha mẹ”. Qua chia sẻ của Cô Chủ nhiệm, chúng ta nhận thấy giữa cha mẹ và con cái tồn tại nhân duyên: thiện duyên và ác duyên. Người con bất hiếu với cha mẹ có thể do họ có oán thù từ tiền kiếp.

Giữa cha mẹ và con cái luôn có một mối nhân duyên: Thiện duyên hoặc ác duyên
Giữa cha mẹ và con cái luôn có một mối nhân duyên: Thiện duyên hoặc ác duyên

#2 Trong đời sống hiện tại

Về quan điểm sống

Quan điểm sống giữa cha mẹ và con cái không phải lúc nào cũng thuận theo ý nhau, Cô Chủ nhiệm chia sẻ: “Các đạo hữu nếu có đi làm cùng một người già sẽ thấy suy nghĩ của người già và người trẻ bất đồng với nhau. Bởi vì con mắt nhìn mọi việc trong cuộc sống khác nhau. Người trẻ có tầm hiểu biết thức thời mới, còn người già thì lắp cuộc sống hiện tại vào những quá khứ mà họ đã trải qua. Cho nên, người già có cách nhìn nhận một vấn đề khác so với người trẻ. Tức là, nhận thức khác nhau thì đánh giá vấn đề khác nhau. Như vậy, trong một câu chuyện không thể nào hòa đồng với nhau”.

Tiếp nữa, Cô chia sẻ thêm: “Ví dụ: Với các đạo hữu từ khoảng 50 trở lên thì có cách nhìn, cách giáo dục con cháu rất khác. Tức là lấy truyền thống gia đình làm căn bản đạo đức. Điều đó rất khó để thanh niên thời hiện đại chấp nhận. Bởi vậy, cha mẹ sẽ phản ứng ngay với cách suy nghĩ, tư duy của lớp trẻ. Khi ấy, hai vợ chồng là người cận kề và suy nghĩ cùng lứa tuổi sẽ hợp với nhau hơn. Chính vì vậy, người chồng sẽ nghe vợ nhiều hơn vì phù hợp để bàn bạc. Còn mẹ sẽ có cách nhìn cách đây mấy chục năm, hay còn gọi là bà già cổ hủ. Khi mà không hiểu thấy được vấn đề này, chúng ta sẽ có cách ứng xử khác là đúng. Bởi vì không ai thấy dễ chịu với một người nói những câu chuyện không phù hợp với mình”.

Những bất đồng về quan điểm sống và cách nuôi dạy con trẻ đã khiến con cái và cha mẹ không tìm được tiếng nói chung dẫn tới hình thành mâu thuẫn, cãi vã. Đó cũng là nguyên nhân khiến con cái có lời nói và hành xử bất hiếu với cha mẹ.

>>> Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu: Ai đúng? Ai sai?

Bất đồng quan điểm trong cách giáo dục cũng là nguyên nhân của bất hiếu
Bất đồng quan điểm trong cách giáo dục cũng là nguyên nhân của bất hiếu (ảnh minh họa)

Chê bai cha mẹ khi về già

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tất yếu của vạn vật chúng sinh, cha mẹ không nằm ngoài quy luật đó. Thời gian trôi qua, cha mẹ ngày càng già yếu: Tóc bạc, lưng còng, trí nhớ suy giảm,…như Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Tuổi già có nhiều bất cập. Ví dụ: Phụ nữ sau khi sinh nở, khi đến tuổi già rất dễ xảy ra hiện tượng không làm chủ được việc tiểu tiện, nếu như buồn tiểu, đại tiện mà không kịp đi thì sẽ ra quần”. Cô chia sẻ thêm: “Khi già, mẹ sẽ có rất nhiều bệnh do trước kia, các mẹ vì thương con, thương cháu nhiều mà tạo ra các tội lỗi đối với chúng sinh, gây ra nghiệp chướng. Cho nên, khi già sẽ ăn nói lẩn thẩn, lúc thế này, lúc thế kia, khi bảo chưa ăn, lúc nói ăn rồi,…”.

Khi cha mẹ già, sinh hoạt xuề xòa, thân thể không còn thơm tho, sạch sẽ khiến những người con có tâm lý xa lánh, ngần ngại: “Người già có lúc nhớ, lúc lại quên, rồi ỉa dầm đái dề,… khi đi lên hoặc bước xuống, đều có thể đái són ra quần. Cho nên, gần người già sẽ có mùi khai, khó có thể sạch sẽ. Nếu như vẫn phải đi nấu cơm, không có người chăm sóc thì trên người sẽ có nhiều mùi tỏa ra từ cơ thể làm cho mình không ưa thích. Và từ đó, không chỉ riêng con dâu mà ngay cả con gái cũng có thể bất hiếu”.

Không phải người con nào cũng làm tốt bổn phận chăm sóc cha mẹ khi già yếu
Không phải người con nào cũng làm tốt bổn phận chăm sóc cha mẹ khi già yếu (ảnh minh họa)

Người cha mẹ nào cũng phải bệnh, già, chết. Cha mẹ về già, kèm theo đó là những vấn đề về sức khỏe: ốm đau, bệnh tật,… Người không có hiếu sẽ cảm thấy phiền phức, khó chịu với những biểu hiện tuổi già của cha mẹ.

Câu chuyện về quả báo nặng nề của tội bất hiếu và bài học

Trong kinh Nghiệp báo sai biệt, Đức Phật dạy: “Điều tốt cùng tột không gì hơn hạnh hiếu, điều ác lớn nhất không gì hơn bất hiếu mẹ cha. Người phạm tội bất hiếu hiện đời bị sét đánh, sau khi chết đọa vào đại địa ngục A Tỳ. (Một ngày đêm trong địa ngục A Tỳ bằng 6.000.000 năm ở nhân gian)”. Để đại chúng nhận thức rõ quả báo của tội bất hiếu, Cô Phạm Thị Yến trích dẫn câu chuyện về Tôn giả Mục Kiền Liên trong bài kinh Mi Tiên Vấn Đáp số 130: “Thần Thông Của Đức Mục Kiền Liên Không Đương Cự Nổi Với Thần Lực Của Kẻ Giết Ngài”.

Một kiếp quá khứ, Ngài Mục Kiền Liên – khi ấy tên là Tata có một người mẹ mù lòa. Vợ Tata thấy mẹ chồng là gánh nặng nên tìm cách hãm hại. Ngày qua ngày, vợ Tata ly gián, đâm thọc, vu cáo, xúc xiểm mẹ chồng; khiến bà từ người hiền lành trở nên khó tính, ác đức trong mắt chồng. Vì vậy, Tata nghe lời vợ, đưa mẹ thả giữa rừng và giả cướp để lừa mẹ. Trong cơn sợ hãi, bà chỉ nghĩ đến con và la lớn: Tata con ơi! Hãy chạy thoát thân đi, mẹ già rồi, hãy bỏ mặc mẹ, để mẹ đi theo nghiệp của mình. Con hãy chạy đi!. Nghe thấy vậy, Tata vô cùng hối hận, sám hối và đưa mẹ trở về để chăm sóc. Mặc dù đã thành tâm ăn năn, sám hối; thậm chí chứng đắc quả vị A-la-hán nhưng nhiều kiếp về sau Tata vẫn phải nhận quả báo đáng sợ. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Với tất cả lời nói, suy nghĩ và hành động không tốt với cha mẹ, cùng với hành động cuối cùng này khiến cho Ngài bị quả báo khốc liệt là trong 499 kiếp, kiếp nào cũng bị đánh, bị giết. Và chắc chắn rằng, người vợ kia còn chịu quả báo khủng khiếp hơn nhiều”.

Mặc dù Ngài Mục Kiền Liên - đệ tử bậc nhất thần thông của Đức Phật nhưng Ngài vẫn phải chịu quả báo bị bọn cướp giết do tội bất hiếu trong tiền kiếp (ảnh minh họa)
Mặc dù Ngài Mục Kiền Liên – đệ tử bậc nhất thần thông của Đức Phật nhưng Ngài vẫn phải chịu quả báo bị bọn cướp giết do tội bất hiếu trong tiền kiếp (ảnh minh họa)

Cha và mẹ là hai đấng sinh thành, dưỡng dục chúng ta khôn lớn nên ân đức ấy không ai có thể kể xiết. Phận làm con, chữ “Hiếu” luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Vậy nên, tội bất hiếu chính là một trong số những trọng tội phải chịu quả báo nặng nhất.

Cách tư duy để tránh gieo nhân bất hiếu với cha mẹ

Sau khi trạch giảng về quả báo của tội bất hiếu, Cô Phạm Thị Yến đưa ra một số lời khuyên theo góc nhìn đạo Phật để quý độc giả tránh cho mình nhân bất hiếu.

#1 Luôn nhìn lại chính mình để thông cảm với cha mẹ

Lời khuyên thứ nhất Cô gửi tới bạn đọc: “Do chúng ta không hiểu được ý nghĩ của cha mẹ mới oán trách. Cho nên, chúng ta tu học Phật Pháp thì cần phải hiểu người khác. Chúng ta có hiểu, có đặt mình vào địa vị của người khác thì mình mới thương người ta được. Nhất là đối với hiếu thuận, chúng ta phải hiểu được cha mẹ mình”. Như vậy, mỗi người con cần nhìn nhận lại bản thân, đặt mình vào địa vị của cha mẹ để thấu hiểu nỗi lòng; từ đó thay đổi cách ứng xử đối với cha mẹ.

#2 Sám hối tội bất hiếu với cha mẹ trong tiền kiếp và hiện kiếp

Theo quan điểm của đạo Phật, những hành động, lời nói chưa đúng đắn với cha mẹ có thể là do oán kết từ những kiếp trước.
Đối với trường hợp này, Cô khuyên chúng ta nên ăn năn, hối cải những lỗi lầm mình đã gây tạo và xin được buông xả oán thù: “Chúng ta tư duy và thành tâm sám hối với Phật. Khi về chùa, chúng ta bạch các Thầy chứng minh rằng: Nếu trong tiền kiếp trước mà lỡ cha mẹ làm điều có lỗi, chúng ta có phát những lời thề nguyền không tốt thì xin xả đi và phát nguyện: “Nếu con có oán thù với chúng sinh nào thì con xin buông xả. Con xin học Phật để có được tâm biết ơn đối với với người từng giúp mình. Đối với cha mẹ, con xin phát nguyện tu hành để trở thành người con có hiếu”. Xin các thầy chứng minh và xin hết thảy các bậc Thánh hiền hộ trì. Điều đó sẽ giúp chúng ta xoay tâm lại nhanh hơn. Chúng ta đi tu học Phật Pháp để ứng dụng lời Phật dạy để hoàn cảnh hiện tại được tốt lên”.

Thành tâm sám hối những lỗi lầm mình đã gây ra cho cha mẹ (ảnh minh họa)
Thành tâm sám hối những lỗi lầm mình đã gây ra cho cha mẹ (ảnh minh họa)

#3 Giác ngộ nhân quả

Mỗi người con hãy thật cẩn trọng trong cách cư xử với cha mẹ, lời khuyên tiếp theo, Cô nhắn nhủ: “Tâm Chiếu Hoàn Quán mong rằng, do giác ngộ về nhân quả mà chúng ta cẩn trọng hơn khi ứng xử với cha mẹ. Nếu các Phật tử còn dùng cảm xúc thì không bao giờ hiếu thuận được mà phải dùng trí giác ngộ mới hiếu thuận được với cha mẹ. Trí giác ngộ về tâm linh, về kiếp trước kiếp sau, về quả báo khổ phải thọ lãnh nếu chúng ta bất hiếu. Như vậy, chúng ta sẽ thực hành được hiếu thuận. Chúng ta hãy giác ngộ về công lao của cha mẹ, do công lao lớn như vậy, chúng ta mà phụ lại thì sẽ phạm vào một tâm chân thiện lớn, vì vậy, chúng ta bị ác quả”.

Cha mẹ là người đã sinh ra và dạy dỗ ta lên người vì thế chúng ta nên hiếu thuận với cha mẹ
Cha mẹ là người đã sinh ra và dạy dỗ ta lên người vì thế chúng ta nên hiếu thuận với cha mẹ

Qua những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, mong rằng quý Phật tử và bạn đọc sẽ nhìn nhận lại ý nghĩ, hành vi và cách ứng xử của mình đối với cha mẹ. Bổn phận của người làm con là phải báo hiếu với cha mẹ khi còn có thể. Mong rằng qua bài viết này, ngay từ bây giờ quý vị sẽ trở thành những người con có hiếu với cha mẹ nhé!

Hạnh Hoa

Các bài nên xem:

512 lượt xem
20/09/2020

Bình luận