Trùng tang và cách hóa giải: Gia đình an ổn, người mất siêu thoát

Trùng tang là gì? Dân gian quan niệm trùng tang là khi một gia đình liên tiếp có người mất trong những khoảng thời gian nhất định, gây nên sự bất an, sợ hãi.
 
Bài viết dưới đây sẽ lý giải quan niệm trùng tang, nguyên nhân và cách hóa giải để gia đình thoát nghiệp trùng tang, được an ổn và người mất cũng được siêu thoát.

Trùng tang là gì?

Theo quan niệm dân gian, trùng tang (hay còn gọi là chết trùng) là hiện tượng trong gia đình có người vừa qua đời, không lâu sau đó lại liên tiếp xảy ra cái chết của những người khác trong gia đình, dòng họ. Thường là có người chết trong vòng 3 ngày sau khi an táng cho người mất trước, hoặc trong vòng 49 ngày hay chưa hết xả tang thì lại có người mất.
 
Ví dụ: Có gia đình nọ mất ba người cháu liên tiếp, cháu nào cũng có hiện tượng khóc thét lên rồi ngất lịm. Khi đưa đến bệnh viện thì không thể cấp cứu được nữa.
Trùng tang là hiện tượng gia đình có liên tiếp người thân đột ngột qua đời trong thời gian nhất định (ảnh minh họa)

Trùng tang là hiện tượng gia đình có liên tiếp người thân đột ngột qua đời trong thời gian nhất định (ảnh minh họa)

Còn Phật giáo không gọi đó là hiện tượng trùng tang, bởi chuyện sinh tử của mỗi người hoàn toàn do nghiệp chi phối. Đến một thời điểm nhất định, những người cộng nghiệp (có chung nghiệp) cùng phải trả quả báo do nghiệp ác từng gây tạo nên sẽ xảy ra hiện tượng chết trùng mà nhiều người vẫn hay gọi là trùng tang.

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Dân gian quan niệm rằng, trùng tang xảy ra là do Thần trùng hoặc quỷ trùng sai hương linh về bắt con cháu. Người mất bị quỷ trùng tra tấn dã man, khiến họ đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người thân đó sẽ trở thành nạn nhân xấu số tiếp theo phải bỏ mạng.

Còn theo quan điểm đạo Phật, nguyên nhân dẫn đến trùng tang không phải do có Thần trùng hay quỷ trùng nào về bắt người nhà đi cả; mà hiện tượng trùng tang xảy ra khi chúng sinh đồng nghiệp (cùng có chung nghiệp quả) đến thời kỳ trả quả báo. Do kiếp trước, những người chết trùng này có cùng duyên nghiệp với nhau (ví dụ: nghiệp sát mạng chúng sinh) nên kiếp này sinh về trong cùng một gia đình, một dòng tộc. Khi quả báo đến thì lần lượt từng người phải trả quả.

Ví dụ: Kiếp trước cùng là một hội nhóm đi giết người, cướp của thì người nào là chủ mưu, hành xử ác độc nhất thì người đó sẽ chết trước. Những người bày mưu theo, hành xử ít độc ác hơn thì sẽ chết sau. Tương tự với việc giết hại chúng sinh. Đó gọi là chết theo sự cộng nghiệp, còn chữ “trùng” chỉ có nghĩa là chết cùng nhau.

Do đồng nghiệp sát mạng chúng sinh nên sẽ cùng phải trả quả báo sau này (ảnh minh họa)

Do đồng nghiệp sát mạng chúng sinh nên sẽ cùng phải trả quả báo sau này (ảnh minh họa)

Trong Phật giáo có kể câu chuyện: Có 5 vị Tỳ kheo trên đường đến thăm viếng Đức Phật, nghỉ ở một hang đá. Nửa đêm, một tảng đá rơi xuống bịt kín cửa hang. Dùng đủ mọi cách nhưng 5 vị này không thể ra ngoài được, dù có sự giúp sức của dân làng. Đến ngày thứ 7, một cơn địa chấn xảy ra khiến tảng đá lăn đi, 5 vị Tỳ kheo thoát chết.

Đức Phật giảng giải nhân duyên: Do trong kiếp trước, 5 vị Tỳ kheo này là 5 chú bé chăn trâu, cùng nhau lấy đá bịt cửa hang, nhốt một con rắn mối. Đến ngày thứ bảy mới nhớ ra, cạy đá và tha cho con rắn mối ấy. Cho nên đến nay, họ mới gặp sự việc như vậy. Nếu các vị đó mà để nó phải chết thì kiếp này, do nghiệp báo mà họ cũng sẽ phải chết ở trong hang.

Do đó, chúng ta thấy rõ, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chết trùng hoàn toàn là do nhân quả, nghiệp báo. Vậy phải làm thế nào để hóa giải nghiệp trùng tang của gia đình?

Cách hóa giải trùng tang

Đối với nghiệp trùng tang, cách tốt hơn hết là tất cả những người trong gia đình đều tu tập thì mới đạt được kết quả cao nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ có một hoặc ít người tu theo thì cũng vẫn có thể chuyển hóa được nếu thật sự thành tâm. Quý vị có thể tu tập, làm các việc phúc dưới đây để giải trùng tang:

1. Lập đàn sám hối, tu tập và làm các việc phước thiện

Đầu tiên là phải lập đàn sám hối. Chúng ta lập đàn thỉnh các hương linh người thân đã mất trong nghiệp chết trùng về đàn lễ để cùng nhau sám hối. Đồng thời, chúng ta cũng xin sám hối thay cho những người còn lại và phát tâm cầu siêu cho cô hồn ngã quỷ tác động khiến chúng ta phải chịu nghiệp chết trùng để họ được siêu thoát, không báo oán mình nữa.
 
 
Tu tập, sám hối, phát tâm cầu siêu cho các hương linh mà mình đã ác hại để chuyển hóa nghiệp trùng tang (ảnh minh họa)

Tu tập, sám hối, phát tâm cầu siêu cho các hương linh mà mình đã ác hại để chuyển hóa nghiệp trùng tang (ảnh minh họa)

Phương pháp tu tập, sám hối, cầu siêu bao gồm:

- Khai đàn tu tập chương trình tu tập cầu siêu hóa giải oán kết

- Tụng thêm kinh Sám hối Hồng danh (sám hối Phật), kinh Địa Tạng Bổn Nguyện; phát nguyện Bồ đề, phát nguyện thực hành công hạnh Bồ đề; thỉnh các hương linh về pháp hội nghe Pháp, nghe kinh và cúng dường Tam Bảo hồi hướng cầu siêu cho họ.

Nếu gia đình có một hoặc ít người tu thì nên tu ba lần 49 ngày chương trình tu tập cầu siêu hóa giải oán kết vì nghiệp chết trùng rất nặng.

2. Phát đại nguyện tinh tấn tu tập, gieo duyên Phật Pháp cho gia đình

Chúng ta phải tinh tấn tu tập để gieo duyên Phật Pháp cho những người còn sống trong gia đình để hóa giải nghiệp chết trùng của cả nhà. Như trong kinh Địa Tạng, Ngài Quang Mục (hay chính là Địa Tạng Vương Bồ Tát), vì muốn cứu mẹ mà phát đại nguyện: “Chúng sinh thành Phật, con thề mới thủ ở ngôi Chính Giác” - Cứu vớt tất cả chúng sinh bị tội khổ nơi địa ngục cùng ba ác đạo được thành Phật hết cả, rồi Ngài mới thành bậc Chính Giác.

Chúng ta học theo Ngài Quang Mục, muốn chuyển hóa nghiệp trùng tang thì cũng phải phát đại nguyện, phát tâm Bồ Đề, tinh tấn tu tập Phật Pháp, chuyển tải Phật Pháp; nguyện mang công đức này giác ngộ được cho người thân và cho chúng sinh.
Phát đại nguyện tinh tấn tu tập để giác ngộ cho người thân và chúng sinh

Phát đại nguyện tinh tấn tu tập để giác ngộ cho người thân và chúng sinh

--------

Trên đây là lý giải về hiện tượng trùng tang và các cách giải trùng tang được tổng hợp từ chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng, giúp gia đình quý vị được an ổn, tránh được nghiệp trùng tang.

Quý vị có thể đăng ký tham gia CLB Cúc Vàng để được hướng dẫn tu tập và thực hành các nghi thức tâm linh, nghi lễ đúng chuẩn đạo Phật, mang lại may mắn, phúc lộc cho bản thân và gia đình: ĐĂNG KÝ ĐẠO TRÀNG CHÙA BA VÀNG TRỢ GIÚP, HƯỚNG DẪN TU TẬP

 
Các bài nên xem:
-
aa
+
3,604 lượt xem
22/02/2024

Bình luận (3)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. T
  T

  Trần Hồng

  20/10/2023
  Con xin tri ân công đức chỉ dạy của Cô ạ
 2. T
  T

  Trần Hồng

  20/10/2023
  Con xin thành kính tri ân công đức chỉ dạy của Sư Phụ và Cô chủ nhiệm ạ
 3. X
  X

  Xuân Nguyễn

  20/10/2023
  Bài giảng của Sư Phụ và bài trạch pháp của Cô CN đã giúp con hiểu rõ trùng tang là gì. Muốn hóa giải trùng tang cần phải làm như thế nào. Con xin thành kính tri ân Sư Phụ! Con xin thành kính tri ân Cô Chủ nhiệm!