Mộ kết là gì? Bí ẩn đằng sau những ngôi mộ kết…

Những ngôi mộ sau nhiều năm chôn cất mà xác chết vẫn còn nguyên không phân hủy, hoặc có nhưng rất ít; mộ to dần lên và xuất hiện nhiều tơ trắng đan bện lại với nhau thì hiện tượng đó trong dân gian gọi là mộ kết. Đã có rất nhiều những lời lý giải hay đồn đoán về hiện tượng này. Vậy dưới lăng kính của đạo Phật, tại sao lại có hiện tượng mộ kết và làm thế nào để hóa giải hiện tượng này?
Kính mời quý Phật tử đón xem bài viết dưới đây qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) để hiểu rõ về vấn đề này.

Câu hỏi về hiện tượng mộ kết

Trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán), một bạn trẻ đã đặt câu hỏi về hiện tượng mộ kết để bạch thỉnh Cô giải đáp như sau: “Con chào Cô Yến! Con có một thắc mắc xin Cô giải đáp giúp con với ạ. Cô cho con hỏi: Mộ kết là gì ạ? Tại sao mộ kết thì xác người vẫn còn nguyên chứ không phân hủy? Tại sao trong mộ lại có nhiều tơ trắng bện với nhau? Nếu sang cát thì cả dòng họ sẽ gặp vận xui có phải không ạ?”.

Hiện tượng "mộ kết” là gì?

Trong buổi chia sẻ Phật Pháp, Cô Phạm Thị Yến lý giải hiện tượng mộ kết: “Ở nơi đất chôn người mất này có vị quỷ thần nương gá. Trước kia, vị này là người tu hành, tuy không phạm giới nhưng có nghiệp đắm sắc, trang điểm và ca hát. Sau khi chết, họ đọa làm quỷ thần. Tuy có phần phước, nhưng phần sân hận trong tâm họ chưa được mỏng. Cho nên, khi còn sống, dù là người tu hành nhưng nếu sắc thân của họ có vấn đề gì thì họ sẽ buồn, nếu có ai chê thì họ sân giận”. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ thêm: “Bởi vậy, do năng lực của quỷ thần, xác thân người mất được chôn ở vùng đất này khó tiêu hủy. Khi có người đến sang cát mộ đó, vì ái chấp thân nên họ sẽ khiến gia đình, dòng họ xảy ra nhiều việc bất như ý”.

Cô Phạm Thị Yến giải thích về hiện tượng mộ kết theo góc nhìn của đạo PhậtCô Phạm Thị Yến giải thích về hiện tượng mộ kết theo góc nhìn của đạo Phật
Cô Phạm Thị Yến giải thích về hiện tượng mộ kết theo góc nhìn của đạo Phật

Từ lời Cô chia sẻ, chúng ta biết được hiện tượng mộ kết là do có sự tác động của vị quỷ thần, vị ấy do chấp thân mà giữ xác của người chết, khiến có các hiện tượng mộ phát to lên hoặc mộ có tơ kết. Nếu người thân của người chết không biết, chạm đến mộ thì họ sẽ khiến những người này gặp điều không hay.

Cách hóa giải hiện tượng mộ kết theo quan niệm Phật giáo

Hiện tượng mộ kết làm cho nhiều người sợ hãi vì theo quan niệm, nếu đụng chạm đến mộ sẽ có chuyện bất như ý xảy ra. Bên cạnh đó, cũng có những người lo lắng rằng, nếu mộ người thân không được cải táng thì họ không yên tâm. Vậy khi gặp hiện tượng mộ kết thì chúng ta nên giải quyết như thế nào?

#1 Hiện tượng mộ phát: Thỉnh các nhà Sư có giới đức đến khai thị cho vị Quỷ thần

Để giải quyết vấn đề này, Cô Phạm Thị Yến giải thích: “Khi thấy ngôi mộ to dần lên (mộ phát), gia đình muốn chuyển duyên này đi thì chúng ta có thể nhờ các nhà Sư tu tập, nghiêm trì trai giới đến phần mộ để khai thị về vô thường, về Tứ Diệu Đế để giúp cho vị quỷ thần kia có được duyên lành giác ngộ. Ngoài ra, gia đình nên phát tâm cúng dường Tam Bảo, hồi hướng cho vị quỷ thần kia được thoát nghiệp. Nhờ công đức đó, gia đình sẽ chuyển nghiệp và được điều tốt lành. Lúc bấy giờ, gia đình có thể chuyển mộ thoải mái, không có vấn đề gì”.

Gia chủ nên thỉnh chư Tăng có giới đức đến khai thị cho vị Quỷ thần tại mộ (ảnh minh họa)
Gia chủ nên thỉnh chư Tăng có giới đức đến khai thị cho vị quỷ thần tại mộ (ảnh minh họa)

#2 Hiện tượng mộ kết (tơ kết): Sám hối, cúng dường và thỉnh chư Tăng làm lễ tại mộ

Không giống như hiện tượng mộ phát có thể quan sát bằng mắt thường bằng các dấu hiệu như mộ cao lên, nở ra, phát to… Hiện tượng mộ kết khó quan sát được bằng mắt thường, bởi nhiều gia đình khi đào mộ lên mới biết mộ có hiện tượng tơ kết.

Những ngôi mộ dần to lên, nở ra, cây cỏ xung quanh xanh mướt được nhận diện là hiện tượng mộ kết
Hiện tượng mộ kết khó quan sát được bằng mắt thường, nhiều gia đình đào mộ lên mới biết có hiện tượng tơ kết

Cô Chủ nhiệm chia sẻ: “Đối với những gia đình khi lỡ đào mộ lên thấy xác không tiêu (trừ trường hợp trước khi chết đã tiêm thuốc) và trong đó có những tơ kết thì bấy giờ, phải thành khẩn sám hối rồi cúng dường luôn để gia đình có phước và phát nguyện sẽ thỉnh chư Tăng đến đó”.
Cô chia sẻ thêm về cách bạch khấn với các vị quỷ thần: “Chúng ta bạch lễ cúng dường Tam Bảo: “Chúng con là người trần mắt thịt, chúng con không hay biết. Chúng con không cố tình xâm phạm vào đây. Nay chúng con biết rằng: Mộ kết là do nhân duyên của các vị quỷ thần ở đây. Chúng con sẽ thỉnh chư Tăng đến đây để tạo duyên giúp chư vị được nương tựa Tam Bảo, chuyển hóa nghiệp lực. Giờ đây, chúng con phát tâm cúng dường với số tiền… cho chúng con làm xong phần hiếu nghĩa với người chết”. Chư Tăng đến đây sẽ khai thị Tứ Diệu Đế, vô thường, tụng kinh Vô thường; gia đình phát nguyện cúng dường cho các vị quỷ thần. Các vị giác ngộ và sẽ thoát khỏi cảnh gọi là quỷ giữ xác”. Từ lời chia sẻ của Cô Chủ nhiệm, chúng ta biết cách giải quyết hiện tượng mộ phát và hiện tượng mộ có tơ kết theo lời Phật dạy. Bên cạnh đó, Phật tử chúng ta nên chăm làm các điều thiện, cúng dường Tam Bảo để tăng trưởng được phước lành.
Qua những lời chia sẻ quý báu của Cô Phạm Thị Yến, chúng ta hiểu hơn về nguyên nhân và cách giải quyết hiện tượng mộ kết. Bên cạnh đó, chúng ta thấy được lợi ích của việc tu tập và thực hành lời Phật dạy.  Đó là cách để chuyển được các nghiệp xấu, đem lại sự an lành cho gia đình và người thân. Mong rằng quý độc giả khi đọc được bài viết trên sẽ có chính kiến để từ đó tinh tấn thực hành lời Phật dạy, được lợi ích thù thắng.

Hạnh An
Các bài nên xem:

3,820 lượt xem
26/09/2020

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ