Cách báo hiếu cha mẹ thiết thực nhất

Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu báo hiếu cha mẹ đơn giản chỉ là chăm sóc, cấp dưỡng trong đời sống. Tuy nhiên, với trí tuệ toàn giác của Đức Phật,
những việc đó chưa thật sự đem lại lợi ích tối thắng và hạnh phúc trọn vẹn cho cha mẹ. 

Vậy chúng ta nên báo hiếu như thế nào để trọn vẹn nhất, lợi ích cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp? Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu cách báo hiếu cha mẹ theo lời Phật dạy qua bài viết dưới đây! 

Báo hiếu cha mẹ hiện đời

1. Không để cha mẹ phải lo lắng, buồn phiền

- Sám hối lỗi lầm đã gây tạo với cha mẹ: Những ai còn cha mẹ, chúng ta phải biết sám hối những lỗi lầm mình đã gây tạo. Từ thuở bé đến nay, chúng ta nhớ được lỗi bất hiếu gì thì hãy xin lỗi.

Hiện tại còn sai những gì thì cố gắng sửa đổi. Ngoài việc báo hiếu cha mẹ, điều này sẽ tạo phúc lành cho chính mình, là nhân để con cái sau này được ngoan ngoãn. 

- Có ý thức tốt, không để cha mẹ phải phiền lòng:

Người con cũng phải có ý thức không làm những việc khiến cha mẹ buồn. Phải luôn cố gắng học tập tốt, gương mẫu trong cuộc sống gia đình, đối xử với bạn bè và những mối quan hệ bên ngoài sao cho tuyệt đối không để điều tiếng gì ảnh hưởng đến cha mẹ.

- Có bổn phận và trách nhiệm với 2 bên gia đình:

Chúng ta nên tự quy định bổn phận và trách nhiệm rõ ràng với 2 bên nội, ngoại khi nhà có đám lễ, có giỗ,... Để cha mẹ không phải lo lắng về những công việc này.
Phật tử tặng quà cho mẹ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

2. Quan tâm, chăm lo cho cha mẹ

- Thường xuyên liên lạc, hỏi thăm cha mẹ và cung cấp thông tin về mình:

Chúng ta nên thường xuyên gọi điện, nhắn tin hỏi thăm cha mẹ. Điều quan trọng là để cha mẹ nắm được tình hình của mình, rằng mình vẫn khỏe mạnh và an ổn. Khi đó, cha mẹ cũng được an tâm và yên lòng.

- Phụng dưỡng cha mẹ cả khi ốm đau lẫn khi khỏe mạnh:

Chúng ta phải chân thật biết chăm sóc cho cha mẹ. Nếu trước kia chưa biết làm thì bây giờ bắt đầu tập thực hành. Chúng ta cố gắng chăm lo đầy đủ cho cha mẹ trong đời sống, từ việc chuẩn bị đồ ăn, thức uống đến việc mua sắm quần áo để biếu cha mẹ. Khi cha mẹ ốm đau, chúng ta phải dành thời gian chăm sóc, phục vụ. Đối với gia đình có nhiều anh em, chúng ta không tị nạnh mà phải chủ động nhận trách nhiệm đối với cha mẹ. 
Cô Phạm Thị Yến chăm sóc mẹ khi bà bị ốm nặng

- Cấp dưỡng nuôi cha mẹ:

Khi có tài sản, việc đầu tiên chúng ta cần nghĩ đến là cấp dưỡng nuôi cha mẹ dù mình còn nghèo hay cha mẹ vẫn đang cho mình tiền. 
Ngoài ra, mỗi người con nên tự dành ra một khoản tiền cố định hàng tuần để biếu cha mẹ dù hoàn cảnh có khó khăn đi chăng nữa. Vào các dịp giỗ, lễ, Tết, chúng ta cũng gửi đủ hoặc dư số tiền để cha mẹ lo trọn vẹn các công việc của gia đình. Từ đó, sẽ hình thành ý thức xuyên suốt cho chúng ta và chính điều đó sẽ khiến chúng ta được hạnh phúc và an ổn.

3. Giúp cha mẹ có lòng tin nhân quả và chính Pháp

Bên cạnh việc chăm lo đầy đủ đời sống cho cha mẹ, người con còn có bổn phận dẫn dắt cha mẹ biết tư duy nhân quả, kính tín Tam Bảo. Từ đó, giúp cha mẹ cắt đứt mọi phiền não, khổ đau bằng trí tuệ sáng suốt và sự quán chiếu nhân quả. Đó là đưa cha mẹ vào trí tuệ.

- Giúp cha mẹ có lòng tin thanh tịnh, lòng tin vào chân lý:

Nếu cha mẹ có suy nghĩ, lời nói ác và làm việc ác thì sẽ gặp quả báo ác. Ngược lại, nếu cha mẹ biết suy nghĩ thiện, nói lời thiện và làm việc thiện thì nhận được quả báo thiện. Khi cha mẹ có lòng tin chân chính, tin vào sự thật như vậy thì cha mẹ sẽ được lợi ích. 

- Giúp cha mẹ có lòng tin đối với chính Pháp:

Chúng ta có thể khéo léo thực hành điều này bằng cách khi cha mẹ ốm thì tụng kinh, sám hối, tác phước cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho cha mẹ được mạnh khỏe. Cha mẹ khỏi bệnh thì sẽ tin vào nhân quả. 

Đặc biệt, cách tốt nhất giúp cha mẹ có lòng tin với nhân quả là tùy duyên khuyến khích cha mẹ nghe giảng Phật Pháp để cha mẹ được giác ngộ.

Phật tử dẫn mẹ về chùa học Pháp, gieo duyên cho mẹ có lòng tin vào chính Pháp

4. Giúp cha mẹ quy y Tam Bảo, thọ trì năm giới và thực hành việc thiện

- Nếu thấy cha mẹ đang rơi vào năm ác giới, tức là có sát sinh, đang làm nghề sát sinh, tán thán việc sát sinh; đang trộm cắp, có tính hay trộm cắp; có tính nói dối, thêu dệt, vu khống hoặc có tà dâm, say sưa nghiện ngập thì chúng ta phải đưa cha mẹ vào các thiện giới. Tức là phải làm thế nào để giúp cha mẹ quy y Tam Bảo, phát nguyện thọ trì năm giới đức. Đó là không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không say sưa, nghiện ngập. 
- Nếu cha mẹ có quan điểm chỉ làm việc thiện nhưng không quy y Tam Bảo, không thọ giới thì chúng ta sẽ giải thích để cha mẹ hiểu được lợi ích và phước báu của giới. Từ đó, cha mẹ sẽ phát tâm quy y Tam Bảo, thọ giới và thực hành giới.
- Nếu cha mẹ xan tham, không biết cho đi, lúc nào cũng chỉ muốn nhận về thì chúng ta phải có trách nhiệm hướng dẫn, khuyến khích cha mẹ biết bố thí, cúng dường, biết nhường nhịn, tha thứ và giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ của mình trong các việc thiện,... 

Ví dụ:

Nếu có ai đói thì chúng ta cho ăn, nếu ai ốm bệnh thì chúng ta cho thuốc. Tuyệt đối không giúp đỡ trong các việc ác như hỗ trợ người giết mạng chúng sinh. Chúng ta phải cố gắng dẫn dắt cha mẹ thực hành bố thí, biết nhường nhịn và tha thứ cho lỗi lầm của người khác.
Hiểu được tâm lý của cha mẹ là muốn làm lợi ích cho gia tiên tiền tổ, chúng ta có thể hướng dẫn cha mẹ hoan hỷ thực hành bố thí bằng cách cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cho gia tiên và khuyến khích cha mẹ mỗi tháng đặt một chút tịnh tài lên ban thờ để cúng dường Tam Bảo tùy theo khả năng. Khi chúng ta biết cách hướng dẫn cha mẹ hiểu về Phật Pháp và cúng dường với tâm thanh tịnh như vậy, cha mẹ sẽ có nhân duyên được quy y Tam Bảo, phát nguyện Bồ đề. 
Vì vậy, chúng ta hãy áp dụng lời Phật dạy để hướng dẫn cha mẹ có lòng tin Phật Pháp, quy y Tam Bảo, thọ năm giới và giúp cha mẹ quán chiếu nhân quả để buông bỏ phiền não, biết thực hành cúng dường. Như vậy là chúng ta đã báo đền ân đức đầy đủ cho cha mẹ.
Phật tử cùng mẹ tham dự lễ tụng kinh cầu an trực tuyến tại nhà (Ảnh năm 2021)

Báo hiếu cha mẹ đã mất

Đối với những ai có cha mẹ mới mất, trong 49 ngày, chúng ta hãy cảm niệm về ân đức của cha mẹ từ trong tâm khảm để khởi sinh được tâm hiếu. Từ đó, khi làm các việc tâm linh hướng về cha mẹ, chúng ta sẽ được trọn vẹn tâm hiếu. Cũng bởi vì cảm niệm được ân đức của cha mẹ, cho nên chúng ta có thể cúng dường Tam Bảo toàn bộ số tiền viếng để hồi hướng công đức đó cho cha mẹ được bớt khổ. Như vậy mới là người con có hiếu.

Chúng ta cũng nên đọc những bộ kinh, những bài kinh có nghĩa, có văn như kinh nhân quả để cha mẹ hiểu được. Chúng ta khởi tâm cung kính Tam Bảo, mong muốn sẽ đưa cha mẹ vào trong Tam Bảo - phước điền tối thượng của thế gian, bởi vì trong Tam Bảo, cha mẹ sẽ được nghe những lời Phật dạy để giác ngộ và giải thoát. Do đó, khi cha mẹ mất rồi, chúng ta nên cúng dường Tam Bảo và tu tập bằng tâm hiếu của mình để hồi hướng được cho cha mẹ.

Khi cha mẹ mất, chúng ta đưa cha mẹ vào Tam Bảo, nghe những lời Phật dạy để được giác ngộ,
giải thoát (Cô Phạm Thị Yến bạch thỉnh chư Tăng chùa Ba Vàng làm lễ an táng cho mẹ theo nghi thức Phật giáo)

Báo hiếu gia tiên tiền tổ

Đối với gia tiên tiền tổ, chúng ta hãy tụng kinh, cúng cơm, cầu siêu cho họ. Với tâm mong cầu gia tiên tiền tổ được siêu thoát, hàng tháng, hàng ngày, chúng ta nên tu tập và phát tâm cúng dường Tam Bảo để hồi hướng phước báu cho các vong linh.

Phật tử về chùa Ba Vàng tham dự lễ cầu siêu cho gia tiên tiền tổ vào ngày 14, 29 (tháng thiếu)
hoặc 30 hàng tháng
Đàn chẩn tế cầu siêu gia tiên nhân dịp vu lan báo hiếu cha mẹ tại chùa Ba Vàng (Ảnh năm 2021)

Bài kinh “Cúng thí người mất” nằm trong chương Mười Pháp, Kinh Tăng Chi Bộ, thuộc Đại Tạng Kinh Việt Nam, có đoạn:
“Bà-la-môn thưa hỏi:
- Nhưng nếu cả dòng họ thân thuộc của người cúng không một ai bị tái sanh vào loài ngạ quỷ thì phẩm vật cúng đó sẽ thuộc về ai ?
Đức Phật dạy:
- Đây là trường hợp không thể xảy ra, rằng chỗ ấy trống không trong một thời gian dài mà không có một ai đó trong huyết thống bị sanh vào. Nhưng này các thiện nam, tín nữ, mặc dù thế, người bố thí ấy không phải không hưởng được quả phước từ sự cúng thí đó”.

Như vậy, Đức Phật đã dạy, gia tiên tiền tổ của chúng ta có người còn phải ở trong cõi ngạ quỷ rất khổ đau. Cho nên tạo phúc để hồi hướng cho họ là điều chúng ta nên làm. Như vậy mới là người có hiếu, biết báo ân tổ tông. Chúng ta hãy tạo các công đức bằng tài thí, nội thí và bố thí vô úy nơi phước điền - là chư Tăng tu tập trai giới thanh tịnh để hồi hướng cầu siêu cho tổ tiên, để họ được phước quả, được an lạc.

------
Mong rằng, qua bài viết, quý vị sẽ biết cách báo hiếu cha mẹ hiện kiếp, quá vãng và gia tiên tiền tổ trọn vẹn và thiết thực nhất. Nếu cha mẹ còn sống phải có trách nhiệm chăm sóc, hiếu dưỡng một cách đầy đủ. Còn cha mẹ đã mất thì nên chăm chỉ tu học Phật Pháp, tích tập các công đức nơi Tam Bảo để hồi hướng cho cha mẹ được siêu thoát. 

Các bài nên xem:

 

3,008 lượt xem
03/08/2022

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ