Kết cục của đứa con bất hiếu - Tư duy nhân quả để trở nên hiếu thuận

-
aa
+

Bất hiếu là tội trong ngũ nghịch trọng tội, sẽ phải chịu đọa lạc vô cùng khổ đau. Trong kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện có viết:

“Như có chúng sanh chẳng hiếu thảo với cha mẹ, cho đến giết hại cha mẹ, kẻ đó phải đọa vào Vô Gián địa ngục mãi đến nghìn muôn ức kiếp không lúc nào mong ra khỏi được”.

Như vậy, bất hiếu là tội lỗi lớn của đời người. Nếu ai từng bất hiếu mẹ cha thì nên sám hối để tiêu bớt tội, học Phật Pháp để giác ngộ, dần trở thành người con có hiếu.

Để hiểu rõ hơn về kết cục của việc bất hiếu cha mẹ, cũng như tìm ra cách sám hối tội lỗi này, tránh gieo các nhân bất hiếu theo lời Đức Phật dạy, mời quý vị đón đọc bài viết dưới đây!

Nguyên nhân con cái bất hiếu với cha mẹ

Xuất phát từ cuộc sống hàng ngày

1. Sự khó khăn trong sinh hoạt do già bệnh

Theo thời gian, cha mẹ nào rồi cũng già, cũng phải chịu sự chi phối tất yếu của già, bệnh, chết. Tuổi già kéo theo trí nhớ suy giảm, lối sinh hoạt không còn như trước, khiến cuộc sống thường nhật phát sinh rất nhiều bất cập. 

Ví dụ: Mẹ già thường dễ mắc chứng đại, tiểu tiện không tự chủ do hệ quả của việc sinh nở. Khi ấy, cơ thể có mùi khó chịu, khiến con cái nảy sinh tâm lý xa lánh, thậm chí dẫn đến hành động bất hiếu. 

Thêm nữa, cơ thể người già thường mắc rất nhiều bệnh, lời nói trở nên lẩn thẩn,... Đó có thể do nghiệp của các cụ trước kia đã vì gia đình, con cháu mà tạo tội với chúng sinh.

Cha mẹ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt khi về già (ảnh minh họa)

Cha mẹ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt khi về già (ảnh minh họa)

2. Bất đồng quan điểm sống

Khoảng cách thế hệ là cũng nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn, bất đồng; bởi sự nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống của cha mẹ và con cái là khác nhau. Người trẻ có tầm hiểu biết thức thời mới, trong khi người già lại lấy kinh nghiệm quá khứ làm nền tảng để tư duy trong cuộc sống hiện tại; cho nên, hai thế hệ rất khó hòa đồng với nhau.

Và trong cách giáo dục con trẻ, người lớn tuổi thường lấy truyền thống gia đình làm căn bản đạo đức, trong khi lớp trẻ lại không dễ chấp nhận quan điểm ấy. Người trẻ phản ứng với lối nghĩ cũ, còn cha mẹ thì rất khó chấp nhận với những tư duy, suy nghĩ của thanh niên thời hiện đại.

Bên cạnh đó, chồng và vợ cùng lứa tuổi nên bàn bạc với nhau hợp hơn là với cha mẹ già. Cho nên, người trẻ thường cảm thấy không dễ chịu khi nói chuyện với cha mẹ vì cha mẹ có những câu chuyện không phù hợp với mình.

Bất đồng quan điểm trong cách giáo dục cũng là nguyên nhân của bất hiếu

Bất đồng quan điểm trong cách giáo dục cũng là nguyên nhân của bất hiếu

Lý giải nguyên nhân dẫn đến bất hiếu theo quan điểm đạo Phật

Theo giáo lý nhà Phật, mọi sự việc, hiện tượng trong cuộc đời đều nằm trong dòng nhân quả. Mối quan hệ cha mẹ - con cái cũng vậy. Cha mẹ sinh con là nhân duyên, có khi là thiện duyên và có khi là ác duyên.

Ví dụ: Có cha mẹ sinh con ra nhưng lại vứt bỏ con, có người con rất yêu quý cha mẹ nhưng lại không được cha mẹ yêu thương hoặc ngược lại,... Con cái bất hiếu với cha mẹ có thể là do oán kết từ tiền kiếp, nay theo sự chi phối của dòng nghiệp nên sinh ra đã oán thù cha mẹ.

 Giữa cha mẹ và con cái đều có nhân duyên, có thể là thiện duyên hay ác duyên

Giữa cha mẹ và con cái đều có nhân duyên, có thể là thiện duyên hay ác duyên

Trong nhà Phật có câu chuyện về vua A Xà Thế. Ông sinh ra để trả mối thù với cha mình - là vua Bình Sa. Tiền kiếp, vua A Xà Thế là một vị đạo sĩ tu trong rừng. Khi đó, vua Bình Sa cùng các thể nữ, thê thiếp vào rừng săn bắn. Trong lúc vua đi săn, các tỳ thiếp đến trò chuyện với vị đạo sĩ.

Khi trở lại, vua Bình Sa nghi ngờ vị đạo sĩ đã quyến rũ những tỳ thiếp của mình. Không để cho vị đạo sĩ thanh minh, vua Bình Sa liền chém đầu ông. Trước lúc chết, vị đạo sĩ phát một lời nguyền sẽ lấy mạng nhà vua.

Ngay trong kiếp đó, vị đạo sĩ tái sinh làm con trai của vua Bình Sa - chính là A Xà Thế. Về sau, vua A Xà Thế cướp ngôi vị, bắt giam , ác hại cha đến chết và bắt giam cả mẹ của mình. Mãi đến khi được Đức Phật giáo hoá, ông mới biết được nhân quả tiền kiếp và phát tâm sám hối.

Kết cục của những đứa con bất hiếu

Trong kinh Mi Tiên Vấn Đáp, câu số 130: “Thần Thông Của Đức Mục Kiều Liên Không Đương Cự Nổi Với Thần Lực Của Kẻ Giết Ngài” kể rằng: Một kiếp quá khứ, Ngài Mục Kiền Liên (vị đệ tử đệ nhất thần thông của Đức Phật) - khi ấy tên là Tàta - có một người mẹ bị mù lòa. Vợ của Tàta vốn xem mẹ chồng là một gánh nặng nên ngày ngày tìm cách hãm hại bà: Ly gián, đâm thọc, vu cáo, xúc xiểm,… rất chua cay và độc ác. Vợ Tàta đã biến mẹ chồng từ một người hiền lành trở thành một bà già khó tính, ác đức trong mắt của chồng.

Tin và nghe lời vợ, Tàta âm mưu đưa mẹ thả giữa rừng và giả cướp để lừa mẹ. Người mẹ mù lòa trong cơn sợ hãi, không nghĩ đến bản thân, chỉ lo cho con và la lớn: “Tàta con ơi! Hãy chạy thoát thân đi, mẹ già rồi, hãy bỏ mặc mẹ, để mẹ đi theo nghiệp của mình. Con hãy chạy đi!”. Xúc động trước tấm lòng của mẹ, Tàta hối hận, đem mẹ về nuôi dưỡng như trước để đền đáp ân đức.

Nghe lời vợ, Tata thả mẹ vào rừng; nhưng trước tấm lòng của mẹ, Tàta rất hối hận, đưa mẹ trở về để chăm sóc (ảnh minh họa)

Nghe lời vợ, Tata thả mẹ vào rừng; nhưng trước tấm lòng của mẹ, Tàta rất hối hận, đưa mẹ trở về để chăm sóc (ảnh minh họa)

Dù đã hối cải, nhưng do tội lỗi bất hiếu cùng âm mưu ban đầu, Tàta vẫn không tránh khỏi quả báo. Đó là phải chịu 499 kiếp bị đánh đập và giết hại; dù sau này Tàta – chính là Tôn giả Mục Kiều Liên đã tu đắc Thánh quả A-la-hán nhưng Ngài vẫn không tránh khỏi quả báo đó. Và chắc chắn, người vợ kia lại càng phải gánh quả báo nặng nề hơn nữa.

Qua đó, chúng ta thấy rằng, cha và mẹ là hai đấng sinh thành, nuôi dưỡng và sẵn sàng hy sinh tất cả vì chúng ta. Ân đức của cha mẹ đối với con cái vô cùng to lớn khó gì có thể sánh được. Dù chỉ một niệm bất hiếu cũng dẫn đến quả khổ đau.

Xem thêm: Chín chữ cù lao - Khắc ghi ân đức cha mẹ một đời không quên

Ngài Mục Kiền Liên - đệ tử bậc nhất thần thông của Đức Phật vẫn phải chịu quả báo bị bọn cướp giết do tội bất hiếu trong tiền kiếp (ảnh minh họa)

Ngài Mục Kiền Liên - đệ tử bậc nhất thần thông của Đức Phật vẫn phải chịu quả báo bị bọn cướp giết do tội bất hiếu trong tiền kiếp (ảnh minh họa)

Chuyển hóa nghiệp bất hiếu cha mẹ – trở thành người con hiếu thuận

1. Sám hối tội bất hiếu cha mẹ để xả bỏ oán kết nhiều đời

Có trường hợp cha mẹ và con cái có ác duyên; con cái bất hiếu dù đã xoay tâm để yêu thương cha mẹ nhưng không được. Đó có thể là do tâm bất hiếu này đã theo dòng nghiệp của ác tâm trong tiền kiếp.

Khi đó, chúng ta nên thành tâm sám hối với Phật. Khi về chùa, bạch chư Tăng chứng minh: Nếu trong tiền kiếp, cha mẹ có lỗi với con mà con phát lời thề nguyền không tốt với cha mẹ thì xin xả bỏ và phát nguyện học Phật để tu tâm biết ơn, nguyện trở thành người con có hiếu. Điều đó sẽ giúp chúng ta xoay tâm lại nhanh hơn. Đồng thời, chúng ta nên tu học Phật Pháp, ứng dụng lời Phật dạy để chuyển hóa hoàn cảnh hiện tại tốt lên.

Thành tâm sám hối những lỗi lầm mình đã gây ra cho cha mẹ

Thành tâm sám hối những lỗi lầm mình đã gây ra cho cha mẹ

2. Nhìn nhận chính mình và đặt mình vào vị trí của cha mẹ để thấu hiểu

Nếu đặt mình vào vị trí của cha mẹ thì chúng ta mới hiểu và thương được. Do mình không hiểu ý nghĩa những việc làm của cha mẹ nên mới oán trách.

Ví dụ, con trẻ ấm ức bỏ cơm nên mẹ mắng mong muốn con ăn uống đầy đủ, không bị đói bụng. Nhưng nếu không đặt mình vào vị trí của cha mẹ để hiểu thì con sẽ chỉ thấy sự trách phạt từ cha mẹ mà oán trách.

    Đặt mình vào vị trí của cha mẹ để thấu hiểu (ảnh minh họa)

Đặt mình vào vị trí của cha mẹ để thấu hiểu (ảnh minh họa)

3. Giác ngộ nhân quả để hiếu thuận

Hãy giác ngộ về nhân quả để cẩn trọng hơn đối với việc ứng xử với cha mẹ. Nếu dùng cảm xúc thì chúng ta không thể hiếu thuận được. Chúng ta phải dùng trí giác ngộ: Trí giác ngộ về tâm linh, về kiếp trước kiếp sau, hậu quả khổ đau phải thọ lãnh nếu bất hiếu.

Không những thế, chúng ta cũng cần giác ngộ về công lao của cha mẹ, cha mẹ đối với mình là một tâm chân thật thiện lành rất lớn lao, vĩ đại, làm tất cả mọi điều cho mình bằng nguồn tâm đó. Nếu chúng ta phụ công lao cha mẹ thì sẽ phạm vào tâm chân thiện lớn ấy, nên sẽ bị ác quả. Chúng ta phải dùng tâm để giác ngộ và phải biết ơn trong sự giác ngộ thì sẽ rèn luyện cho mình được tâm hiếu thuận chân thật, sáng suốt.

Giác ngộ công lao của cha mẹ để rèn luyện tâm hiếu thuận chân thật, sáng suốt (ảnh minh họa)

Giác ngộ công lao của cha mẹ để rèn luyện tâm hiếu thuận chân thật, sáng suốt (ảnh minh họa)

Ngoài ra, chúng ta hãy làm những việc báo hiếu cha mẹ trọn vẹn. Đó là quan tâm chăm sóc, không để cha mẹ phải lo lắng, buồn phiền, dẫn dắt cha mẹ biết đến Phật Pháp để đời đời được hạnh phúc, an vui.

Như trong kinh Tăng Chi Bộ I, phẩm Tâm thăng bằng, Đức Phật có dạy những người con về việc hiếu dưỡng - Trả ơn cha mẹ: “... ai đối với cha mẹ không có lòng tin, khuyến khích, hướng dẫn, an trú các vị ấy vào lòng tin; đối với cha mẹ theo ác giới, khuyến khích, hướng dẫn, an trú các vị ấy vào thiện giới; đối với cha mẹ xan tham, khuyến khích, hướng dẫn, an trú vào bố thí; đối với cha mẹ theo ác tuệ, khuyến khích, hướng dẫn, an trú vào trí tuệ. Cho đến như vậy, này các Tỷ kheo, là làm đủ và trả ơn đủ mẹ và cha”.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp quý vị hiểu về nhân quả của tội bất hiếu. Từ đó, quay lại nhìn nhận bản thân, học cách thấu hiểu cha mẹ, tránh gieo nhân bất hiếu để không bị hậu quả khổ đau. Đồng thời, chúng ta nên học lời Phật dạy, gieo nhân hiếu đạo để báo đền ân đức mẹ cha, giúp cha mẹ an lạc, hạnh phúc trong đời này và nhiều đời về sau.

Xem thêm các bài:

6,880 lượt xem
01/09/2025
5

Bình luận (10)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. Quản trị trang

    28/06/2024
    Quản trị trang và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
    - Chủ quyền của đất nước;
    - Các vấn đề về chính trị;
    - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
    - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
    Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
  2. T
    T

    Trần Thị Xoan

    13/08/2022
    Con xin thành kính tri ân công đức trên Sư Phụ đã giảng cho chúng con hiểu thêm về tội bất hiếu với cha mẹ ạ.
  3. Đ
    Đ

    Đào Thị Thái

    10/08/2022
    Bài đọc rất hữu ích, con xin thực hành theo chỉ dạy của Sư Phụ và Cô CN ạ. Con thành kính tri ân Thầy ạ.
  4. T
    T

    Thu Dinh

    10/08/2022
    Con xin tri ân công đức của Thầy và Cô chủ nhiệm ạ. ???????????
  5. N
    N

    Nguyễn Thị Thu HÀ

    10/08/2022
    Cô chủ nhiệm chỉ dạy: "Đã là người tu học Phật Pháp, chúng ta cần phải hiểu người khác. Từ việc hiểu, chúng ta mới đặt mình vào địa vị của họ, mới thương người ta được. Nhất là đối với hiếu thuận, chúng ta phải hiểu được cha mẹ mình." Chúng con thấy thấm lời Cô dạy và chúng con sẽ cố gắng học hỏi cũng như tư duy về lỗi lầm của mình với cha mẹ để tự tâm sám hối, xả bỏ mọi oán kết nhiều đời để phát nguyện học Phật để tu tâm biết ơn, nguyện thành người con có hiếu, tu học Phật pháp, nguyện mong trong kiếp này và các kiếp vị lai đều được tu tâm hiếu học theo Chính Pháp của Phật.
  6. T
    T

    Thu Dinh

    10/08/2022
    Con xin tri ân công đức của Thầy và Cô Chủ nhiệm ạ. ???????????