Mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì?

Hàng năm, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch. Đây là truyền thống tốt đẹp của người dân Việt, nhằm thể hiện tâm từ bi thương tưởng chúng sinh đói khổ trong cõi ngạ quỷ.
Bài viết này sẽ hướng dẫn quý vị cách sắp mâm cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ nhất. Kính mời quý vị cùng đón đọc! 

Vị trí đặt mâm lễ cúng cô hồn

Quý đạo hữu tùy duyên đặt bàn cúng thí ở những vị trí sau:
- Ngoài sân: nếu nhà có khoảng sân rộng
- Trên hiên: nếu trời mưa
- Trong nhà: bên cạnh cửa, hướng ra ngoài (trong trường hợp ở chung cư hoặc nhà có không gian hẹp)

Mâm lễ cúng cô hồn tháng 7

Mâm lễ cúng cô hồn bao gồm:
 
+ Đồ lễ: hương, hoa, trà, quả, cháo, gạo muối, bánh kẹo, bim bim, khoai, ngô (số lượng tùy ý)… mâm cơm chay, chậu nước sạch.
+ Thực: chay hoặc tam tịnh nhục.
– Vật thực chay: rau, củ, quả. Khi làm cơm chay có thể có các thực phẩm chay mua sẵn hoặc tự chế biến từ rau củ quả.
– Vật thực tam tịnh nhục: Tam là ba; Tịnh: thanh tịnh; Nhục: thịt. Ba nhân duyên dùng, thọ thực thịt chúng sinh đúng pháp, thanh tịnh.
Ba nhân duyên đó là: Không tự tay giết chúng sinh để lấy thịt đó; không xui người khác giết chúng sinh để lấy thịt đó; không nghe thấy tiếng kêu của chúng sinh đó, khi chúng sinh đó bị giết.

Lưu ý: 

– Không cúng bằng giấy tiền, vàng mã.
– Không sát mạng chúng sinh để cúng.
– Hoa, quả không kiêng chủng loại và số lượng.
Bày mâm cúng cô hồn thanh tịnh, không giấy tiền, vàng mã

Cách bày trí mâm cúng cô hồn

- Vị trí đặt mâm cúng:

Mâm cúng cô hồn

phải được đặt ở nơi sạch sẽ, nên để trên bàn để thể hiện tâm tôn trọng.

- Đồ lễ:

Không cần quá nhiều. Có thể sắp một bát cơm, một bát cháo; bóc 1-2 chiếc kẹo, bánh, bim bim; rót một chén/cốc sữa tươi; pha một cốc nước chè. Có thể thêm một chút gạo, muối. Bổ hoa quả bày lên đĩa. Gia đình có lễ vật gì thì cúng đó. Có nhiều cúng nhiều, có ít cúng ít. 
Mâm cúng cô hồn đơn giản, trang nghiêm

- Tịnh tài cúng dường: Trong lễ cúng cô hồn tháng 7, gia đình có thể tùy tâm chuẩn bị một phần tịnh tài cúng dường Tam Bảo, hồi hướng cho các vong linh có duyên về đàn lễ để họ có phúc lành thọ nhận được vật cúng.

Trong kinh Đức Phật dạy, khi được người thân cúng dường Tam Bảo hồi hướng phúc lành thì các chúng vong linh, ngạ quỷ được tăng phước, mới thọ nhận được đồ cúng thí. Chính vì vậy, nghi thức cúng chỉ thể hiện tâm mình, chúng ta nên cúng khấn đúng chiều nhân quả là tăng phước cho các vong linh thì họ mới thọ thực được.

Bài cúng cô hồn tháng 7

Trong lễ cúng cô hồn tháng 7, việc bạch khấn vô cùng quan trọng, giúp truyền tải tâm mình đến với tâm chúng sinh. Nhằm giúp việc cúng lễ trở nên đơn giản, thuận tiện và mang lại nhiều lợi ích, ban Quản trị trang phamthiyen.com gửi đến quý Phật tử bài cúng cô hồn tháng 7 mới nhất năm 2022 sau đây: Bài cúng cô hồn tháng 7 tại nhà mới nhất năm 2022

Các bài nên xem:

 

3,989 lượt xem
07/08/2022

Bình luận (2)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. T
  T

  Trần Tám (Châu Âu)

  10/08/2022

  Bài viết hay từ trước tới giờ con mới cúng ạ

 2. H
  H

  Hoàng Thị Hương

  10/08/2022

  Bài viết thật là hữu ích quá ạ. Con xin thành kính tri ân Cô Yến đã hướng dẫn cho chúng con về cách bày mâm cúng cô hồn tháng 7 để chúng con được thực hành mang lại lợi ích ạ.