Tháng cô hồn là tháng mấy và những sự thật về tháng này

Trong quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch được nhắc đến là tháng cô hồn. Vào tháng này, mọi người thường truyền tai nhau, Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn quan cho ma quỷ tự do lên dương thế để “phá” người. Vì thế, người ta thường kiêng kỵ một số điều như không đi chơi đêm, không gọi tên nhau vì sợ ma quỷ sẽ nghe thấy và đến bắt,...

Vậy thực chất tháng cô hồn cần được hiểu như thế nào cho đúng? Và nên làm gì trong tháng này để không bị “ma phá”? Hãy cùng tham khảo qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến trong bài viết dưới đây!

Cô hồn là gì?

“Cô” là cô đơn, cô độc; “hồn” là vong hồn, linh hồn, vong linh. Vì người chết ra đi một mình, không ai đi cùng họ cho nên cô đơn, mới gọi là cô hồn.

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn?

Tháng 7 cô hồn gắn liền với câu chuyện Tôn giả Mục Kiều Liên cứu mẹ trong kinh Vu Lan. Vì bất kính với Phật giáo, bôi nhọ chúng Tăng, mà mẹ Ngài - bà Thanh Đề phải bị đọa làm một ngạ quỷ.

Khi đắc thần thông, Ngài tìm thấy mẹ mình, liền đi khất thực một bát cơm dâng mẹ nhưng bát cơm ấy liền biến thành than hồng, bà không thể ăn được. Mục Kiều Liên rất khổ tâm, đành phải đi về bạch với Phật, Đức Phật chỉ dạy Ngài đợi đến ngày chư Tăng tự tứ (ngày kết thúc 3 tháng an cư kiết hạ) thì cúng dường trai Tăng.
Nhờ công đức chú nguyện của chúng Tăng tu hành trong ba tháng an cư kiết hạ thanh tịnh, hồi hướng cho mẹ Ngài mà bà cùng nhiều ngạ quỷ khác được thoát kiếp ngạ quỷ, sinh về cõi Trời.

Tháng cô hồn gắn với câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ
Tháng cô hồn gắn với câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ

Theo Phật giáo Bắc Tông, chư Tăng thường tự tứ vào ngày rằm tháng 7 hoặc rằm tháng 8, trong khi Phật giáo Nam Tông thì tự tứ vào rằm tháng 9 hoặc rằm tháng 10. Dù kết thúc 3 tháng an cư vào thời điểm nào, mùa an cư đều đi qua tháng 7.

Cho nên, sau này cứ đến tháng 7 (nhất là rằm tháng 7), dân gian gọi đây là tháng cô hồn; bởi đây là thời điểm cứu khổ chúng sinh cô hồn trong cõi vong linh, ngạ quỷ. Trong ngày này, do chư Tăng tu hành tinh tấn mà chư Phật hoan hỷ, khắp Pháp giới hoan hỷ, vua Diêm La cũng hoan hỷ, các cõi đều hoan hỷ. Do hoan hỷ như vậy cho nên các tội nhân ở trong ngục được giảm tội.

Nhờ công đức chuyên tu trong 3 tháng an cư kiết hạ của Tăng chúng mà chư Phật, Pháp giới, vua Diêm La hoan hỷ
Nhờ công đức chuyên tu trong 3 tháng an cư kiết hạ của Tăng chúng mà chư Phật, Pháp giới, vua Diêm La hoan hỷ

Các điều cần biết về tháng cô hồn

1. Ma quỷ được tự do lên dương thế?

Quan niệm Diêm Vương mở Quỷ môn quan cho ma quỷ tự do lên dương thế là không đúng với tinh thần của đạo Phật. Tháng 7 là tháng người ta được thoát ra để chuyển kiếp nếu biết gây tạo phước báu.

Ví dụ: Nếu đang ở địa ngục, người ta tương ưng với phước báo về súc sinh thì sẽ thoát địa ngục về súc sinh; tương ưng với ngạ quỷ thì sẽ đầu thai vào ngạ quỷ. Nếu số cúng dường và tâm của tín chủ tương ưng với người đã chết từ nhiều kiếp xưa, người đó có thể tái sinh về cõi người, cõi Trời. Ngoài ra, vong linh có thể về cõi Trời là do nghiệp mà họ được tự thoát ra. Tức là nghiệp địa ngục tiêu và họ lại sinh về nơi khác. Nhưng không phải tháng cô hồn là tháng vua Diêm La mở cửa địa ngục cho vong linh đi lên trần gian.

Những vong linh được thoát khỏi cảnh khổ là khi có người thân làm công đức tại nơi Tam Bảo (ảnh minh họa)
Những vong linh được thoát khỏi cảnh khổ là khi có người thân làm công đức tại nơi Tam Bảo (ảnh minh họa)

Việc này cũng giống như đến ngày Quốc khánh hay ngày Giải phóng, Chủ tịch nước thường ân xá cho các tù nhân. Nhưng không nhà tù nào lại có ngày mở cửa cho tù nhân ra ngoài đường phố chơi tự do. Những người còn tội vẫn phải ở trong ngục tù.

Quan niệm Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn quan trong tháng cô hồn là không đúng (ảnh minh họa)
Quan niệm Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn quan trong tháng cô hồn là không đúng (ảnh minh họa)

2. Gia đình xảy ra chuyện là do “ma phá”?

Người Việt Nam thường có quan niệm đẻ con để cậy nhờ khi về già hoặc khi đã quá vãng. Ý thức này khiến cho họ lúc chết sẽ nương tựa vào con cháu và biết rằng đến rằm tháng 7 con cháu sẽ cho mình. Do vậy, trong ý căn, họ sẽ nương về con cháu để xin xỏ vào tháng 7.

Vì trước lúc chết chưa được ai giác ngộ cho, chưa biết tu theo con đường giải thoát. Cõi ngạ quỷ thì theo thức chấp đó nên thường báo cho con cháu, đi theo để “đòi” xem con cháu đến tháng 7 cho cái gì. Chúng ta chưa “rục rịch” gì thì các cụ sẽ tác động. Ví dụ những việc nhỏ thôi như những tai nạn nhẹ, những trận ốm vặt.
Còn nếu chúng ta mất trộm lớn phải là do chúng ta vô ơn. Ví dụ: Gia đình này, trong rằm tháng 7, toàn nghĩ đến việc vàng mã, giấy tờ lung tung, không giúp người thân vào được chính Pháp. Người thân xin không được thì nghiệp vô ơn từ nhiều kiếp sẽ nhân tháng 7 này trổ nghiệp.

Ý thức này khiến cho họ lúc chết sẽ nương tựa vào con cháu và biết rằng đến rằm tháng 7 con cháu sẽ cho mình. Do vậy, trong ý căn, họ sẽ nương về con cháu để xin xỏ vào tháng 7.

3. Có nên đốt vàng mã rằm tháng 7

Phật giáo không có chủ trương đốt mã, không dạy Phật tử, tín đồ đốt vàng mã. Đốt vàng mã hoàn toàn không có lợi ích gì cho người sống lẫn người chết cả, lại gây ô nhiễm môi trường, tốn tiền, tốn của, có khi còn bị tai họa, cháy nhà, cháy chợ. Cho nên quan điểm đốt vàng mã là sai.

Đốt vàng mã “người âm” không thể nhận được
Đốt vàng mã “người âm” không thể nhận được

Để hiểu hơn về việc đốt vàng mã người âm có nhận được không, xem Tại đây!

4. Tháng cô hồn nên làm gì để được nhiều lợi ích

Nhân dịp chư Tăng tự tứ này, chúng ta nên cúng dường Tam Bảo, hồi hướng phước lành đến cho Cửu huyền thất tổ, cha mẹ đời này cũng như cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp trước và các chúng oán kết mà chúng ta đã tạo tội với họ.

Những chúng nhận được phước báo từ sự cúng dường hồi hướng của mình, thoát kiếp rồi thì sẽ theo lời Phật dạy: Chúng nào nhận đồ bố thí thì sẽ phát tâm hộ trì. Cho nên, chúng ta cúng dường vào tháng 7 thì chúng ta càng có nhiều những nhân duyên được hộ trì.

Và không nhất thiết chỉ cúng vào đúng ngày rằm tháng 7 mà cứ nơi nào chư Tăng tu hành thanh tịnh, chúng ta đến cúng dường, hồi hướng phước báu cho cha mẹ, cho thân quyến đã quá vãng thì đều được lợi ích lớn.

Trong tháng 7 cô hồn, nên cúng dường Tam Bảo và làm các việc thiện để phát sinh phước báu
Trong tháng 7 cô hồn, nên cúng dường Tam Bảo và làm các việc thiện để phát sinh phước báu

Như vậy, tháng 7 âm lịch là tháng đại phúc cho thế gian, nếu làm theo đúng lời Phật dạy sẽ đem lại phúc lành cho cả người sống và người đã mất. Hy vọng, qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, các quý đạo hữu sẽ có cái nhìn đúng đắn nhất về tháng cô hồn. Từ đó, làm các việc thiện để hồi hướng công đức phước báo cho vong linh đã mất, cũng như đem lại lợi ích cho gia đình hiện tại.

Các bài nên xem:

 

5,496 lượt xem
05/08/2022

Bình luận (9)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. V
  V

  Vũ văn bàng

  12/08/2022

  Con xin được tri ân trên công đức chỉ dạy trên Cô chủ nhiệm. Những lời Cô dạy thật hay và ý nghĩa ạ.

 2. T
  T

  Trần Tám (Châu Âu)

  10/08/2022

  Rất đúng ạ. Nhiều người Việt Nam ta hay có quan niệm sai lầm lắm ạ.

 3. N
  N

  Nguyễn Trịnh Quốc Long

  10/08/2022

  Con xin được tri ân Cô Chủ nhiệm đã giúp con hiểu hơn về tháng cô hồn và những việc mình nên làm trong mùa Vu Lan này ạ. Con xin được tri ân Cô

 4. H
  H

  Hoàng Thị Hương

  10/08/2022

  Con xin thành kính tri ân những lời giảng giải và chia sẻ hết sức ý nghĩa của Cô Phạm Thị Yến ạ. Giúp chúng con hiểu hơn về tháng cô hồn và cho chúng con biết tháng này cần làm những gì để mang lại nhiều lợi ích cho chính mình trong tháng vu lan báo hiếu. Con xin tri ân Cô ạ.

 5. 7
  7

  776653408

  04/08/2022

  CON XIN TRI ÂN SƯ PHỤ Ạ. CON ĐÃ HIỂU ĐƯỢC PHẦN NÀO RỒI Ạ.