04 sự thật cần phải biết về tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn - tháng 7 âm lịch, mọi người thường truyền tai nhau, Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn quan cho ma quỷ tự do lên dương thế để “phá” con người. Vì vậy, trong tháng này, mọi người rất lo sợ và kiêng kỵ rất nhiều điều.
Để có hiểu biết đúng đắn về tháng cô hồn và không phải lo sợ những điều không đúng, mời quý vị đọc bài viết dưới đây!

Có phải ma quỷ được tự do lên dương thế?

Quan niệm Diêm Vương mở Quỷ môn quan cho ma quỷ tự do lên dương thế là không đúng với tinh thần của đạo Phật.

Nếu trong tháng 7 âm lịch, người nào biết gây tạo phúc báu để hồi hướng cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ đời này cũng như cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp trước, cùng các chúng vong linh có duyên với chúng ta thì có thể họ sẽ được thoát ra khỏi cảnh khổ để chuyển kiếp.

Ví dụ: Nếu đang ở địa ngục, người ta được phước báo tương ưng với phước báo về súc sinh thì sẽ thoát địa ngục về súc sinh; tương ưng với ngạ quỷ thì sẽ đầu thai vào ngạ quỷ. Nếu số cúng dường và tâm của tín chủ tương ưng với người đã chết từ nhiều kiếp xưa, người đó có thể tái sinh về cõi người, cõi Trời. Ngoài ra, vong linh có thể về cõi Trời là do nghiệp mà họ được tự thoát ra. Tức là nghiệp địa ngục tiêu và họ lại sinh về nơi khác.

cau-sieu-pha-do-gia-tien
Những vong linh được thoát khỏi cảnh khổ là khi có người thân làm công đức tại nơi Tam Bảo (ảnh minh họa)

Nhưng không phải tháng cô hồn là tháng vua Diêm La mở cửa địa ngục cho vong linh đi lên trần gian.

Việc này cũng giống như đến ngày Quốc khánh hay ngày Giải phóng, Chủ tịch nước thường ân xá cho các tù nhân. Nhưng không nhà tù nào lại có ngày mở cửa cho tù nhân ra ngoài đường phố chơi tự do. Những người còn tội vẫn phải ở trong ngục tù.

diem-vuong-dia-nguc
Quan niệm Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn quan trong tháng cô hồn là không đúng (ảnh minh họa)

Trong tháng cô hồn, giờ nào được đi ra ngoài?

Trong dân gian vẫn thường truyền tai nhau rằng, trong tháng cô hồn, phải kiêng đi ra đường vào buổi khuya (ví dụ phải về nhà trước 9h45 phút tối), không được gọi to tên nhau để không gặp ma, bị ma bắt hoặc là gặp những việc xui xẻo.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, rất nhiều người bị vong linh nhập, hoặc gặp xui xẻo quanh năm mà không tính giờ hay tháng nào cả. Cứ đến khi nghiệp trổ là những việc đó xảy ra, không phải chỉ tháng 7 âm lịch mới bị.

Cho nên, chúng ta cứ làm các việc thiện, tuân thủ đúng pháp luật thì đi ra đường cả đêm không có vấn đề gì. Đặc biệt, nếu biết cúng dường Tam Bảo, làm thiện hồi hướng phúc lành thì sẽ được hộ trì. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải tuân thủ các vấn đề tâm linh như: không chặt phá cây to, không làm những điều bất thiện,... thì không cõi tâm linh nào hại được chúng ta cả.

Gia đình xảy ra chuyện là do “ma phá”?

Người dân Việt Nam thường có quan niệm đẻ con để cậy nhờ khi về già hoặc cậy nhờ khi đã quá vãng. Ý thức này khiến khi chết, họ sẽ nương tựa vào con cháu và biết rằng, đến rằm tháng 7 con cháu sẽ cho mình. Do vậy, trong ý căn, họ sẽ nương về con cháu để xin xỏ vào tháng 7.
Vì trước lúc chết chưa được ai giác ngộ cho, chưa biết tu theo con đường giải thoát. Cho nên cõi ngạ quỷ (vong linh) thì theo thức chấp đó nên thường báo cho con cháu, đi theo để “đòi” xem con cháu đến tháng 7 cho cái gì. Con cháu chưa “rục rịch” gì thì các cụ sẽ tác động. Ví dụ những việc nhỏ thôi như những tai nạn nhẹ, những trận ốm vặt.
Còn nếu chúng ta mất trộm lớn phải là do chúng ta vô ơn. Ví dụ: Gia đình này, trong rằm tháng 7, toàn nghĩ đến việc vàng mã, giấy tờ lung tung, không giúp người thân vào được chính Pháp. Người thân xin không được thì nghiệp vô ơn từ nhiều kiếp sẽ nhân tháng 7 này trổ nghiệp.

Có nên đốt vàng mã rằm tháng 7?

Phật giáo không có chủ trương đốt mã, không dạy Phật tử, tín đồ đốt vàng mã. Đốt vàng mã hoàn toàn không có lợi ích gì cho người sống lẫn người chết cả, lại gây ô nhiễm môi trường, tốn tiền, tốn của, có khi còn bị tai họa, cháy nhà, cháy chợ. Cho nên quan điểm đốt vàng mã là sai.

dot-vang-ma-4
Đốt vàng mã “người âm” không thể nhận được

Để hiểu hơn về việc đốt vàng mã người âm có nhận được không, xem Tại đây!

Trên đây là chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng. Chúng ta phải hiểu về những quan niệm dân gian về tháng cô hồn, để không rước họa vào thân và không phải lo sợ một cách không đáng có.

Các bài nên xem:

 

8,658 lượt xem
21/08/2023

Bình luận (31)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. l
  l

  lê thị thu hà

  26/08/2023

  Con xin tri ân Cô Chủ Nhiệm ạ

 2. t
  t

  thuy

  20/08/2023

  Mong ai cũng hiểu được Pháp Phật xa rời tà kiến, thực hiện lời dạy Phật để vong linh được lợi ích ạ

 3. H
  H

  Hoàng Quỳnh

  18/08/2023

  Bài viết thật lợi ích cho hàng đệ tử chúng con. Giúp chúng con xoá bỏ các suy nghĩ tà kiến sai lầm về tháng 7 mà trước đây khi chưa biết đến Phật pháp chúng con đã định kiến sai lầm

 4. Đỗ Thị Hường

  15/08/2023

  Con xin tri ân công đức chỉ dạy của Cô Chủ nhiệm, đã giúp cho chúng con hiểu đúng về tháng cô hồn ạ!

 5. N
  N

  Nguyễn Văn Khiêm

  14/08/2023

  Thật hạnh phúc khi biết được chánh kiến từ tu học Phật pháp. Không phải "Diêm Vương mở Quỷ môn quan cho ma quỷ tự do lên dương thế". Chỉ có người nào biết gây tạo phúc báu để hồi hướng cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ quá váng thì mới giúp cho quyến thuộc mình chuyển sinh lên các cõi tốt đẹp hơn.