Cách chọn tuổi xông nhà cho năm mới được may mắn nhất qua góc nhìn đạo Phật

Chọn tuổi xông nhà đầu năm đã trở thành truyền thống của mỗi gia đình Việt vào dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, có nhiều gia đình dù rất chú trọng việc chọn tuổi, chọn người xông nhà đầu năm nhưng vẫn gặp xui xẻo, trắc trở. Vậy làm như thế nào để việc xông nhà có được may mắn?
Kính mời quý đạo hữu tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây của Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán về cách chọn người xông nhà để năm mới được hạnh phúc, may mắn.

Quan niệm chọn tuổi xông nhà đầu năm

Dân gian thường quan niệm, kể từ sau thời khắc giao thừa, người đầu tiên bước chân vào nhà (người xông nhà) nếu hợp tuổi sẽ mang đến những điều may mắn cho gia đình. Chính vì vậy, chúng ta thường rất trăn trở trong việc chọn người xông nhà đầu năm. Đó có thể là những người hợp tuổi trong nhóm bạn bè, người thân, anh chị em,.. Bên cạnh đó, gia chủ cũng thường có quan niệm chọn những người tính nết xởi lởi, hòa đồng để xông nhà thì sẽ được may mắn hơn.
Không chỉ vậy, bố mẹ cũng thường dặn dò con cái không được tự ý đến nhà ai chơi, phải chờ bố mẹ cho đi hoặc người ta xông nhà rồi mới được đến, vì nếu mình lỡ xông nhà thì nhà đó sẽ dông cả năm. Tuy nhiên, những quan niệm đó có thực sự đúng theo giáo lý nhân quả?

chon-tuoi-xong-nha-dau-nam

Theo quan niệm dân gian, gia chủ sẽ chọn những người hợp tuổi, có tính nết xởi lởi đến xông nhà đầu năm mới (ảnh minh họa)

Trong đạo Phật, chọn tuổi xông nhà đầu năm là một quan niệm sai lầm, chưa đúng với nhân quả. Từ xưa, nếu việc này luôn mang đến may mắn, sung túc thì nhà nào cũng đã giàu có, không có gia đình nào phải chịu tai họa. Trong thời chiến tranh, nếu xông nhà năm mới được may mắn thì những người con, người anh, người chị đã không cần đi chiến đấu và hy sinh.

Chúng ta phải hiểu, mọi việc đến với chúng ta cũng đều do phước báu hay nghiệp báo mình đã gieo trồng. Chính vì vậy, chọn ai xông nhà cũng không thể tránh được nghiệp quả của gia đình. Bởi, người đến xông nhà không thể gánh được nghiệp cho nhà mình.

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ về việc chọn tuổi xông nhà theo nhân quả đạo Phật

Phạm Thị Yến chia sẻ về việc chọn tuổi xông nhà theo nhân quả đạo Phật

Cách chọn người xông nhà để may mắn theo quan điểm đạo Phật

Việc xông nhà cũng có phần nào ảnh hưởng đến gia đình, nhưng không phải do tuổi mà là do tâm. Có gia đình được những người thiện đến nhà thì gặp nhiều điều tốt lành. Bởi, những người đó lan tỏa nhiều năng lượng thiện.
Thời Đức Phật còn tại thế, nếu được Đức Phật và các bậc Thánh đến nhà thì nhà đó có phúc báu rất lớn. Cho nên, chúng ta có thể chọn những người có tâm thiện lành, nói những lời có đạo đức mang ý nghĩa tốt đẹp đến cho mọi người. Những lời nói đó giúp cho tâm của gia đình mình được an lành, do tâm an lành mà được hạnh phúc. Ngoài ra mình cũng nên chọn người xông nhà là những bậc có trí tuệ, sáng suốt để mỗi lời nói đều giúp cho mình được hoan hỷ.

tuc-xong-dat-dau-nam
Những người thiện lành đến xông nhà giúp tâm gia đình an lành (ảnh minh họa)

Tất nhiên, chúng ta không nên mời những người nói năng thô tục đến xông nhà, khiến cho mình khởi những tâm xấu hoặc bắt chước cách nói chuyện của họ. Điều này sẽ khiến mình có những quả báo không tốt.
Ngoài ra, việc chọn người xông nhà không phải chỉ trong đêm Giao thừa hay buổi sáng mùng Một Tết. Thay vào đó, chúng ta nên chọn người đến nhà mình suốt cả năm, cả đời đều là những người lành thiện.

Ứng xử thế nào khi có người đến xông nhà để được nhiều phước báu?

1. Thực hành Pháp bố thí khi có khách đến xông nhà

Khi có khách đến xông nhà, chúng ta có thể mời nước, bánh kẹo, mời khách món ngon nhất, chúc họ những lời chúc tốt đẹp nhất để họ được hoan hỷ. Đó là chúng ta đã thực hành Pháp “bố thí” để được sinh phước lành. Chúng ta nên có tư duy ai đến xông nhà cũng được, và không căn cứ là người đầu tiên, mà ai đến chúng ta cũng thực hành như vậy thì phước sẽ tăng lên.

nguoi-den-xong-nha-dau-nam
Khi có khách đến xông nhà, hãy mời những món ngon nhất, nói những lời chúc tốt đẹp nhất (ảnh minh họa)

2. Giữ trọn hiếu kính, tình nghĩa

Giả sử chúng ta xem tuổi xông nhà, thấy bố mẹ khắc tuổi, nếu chúng ta dặn bố mẹ không đến nhà mình đêm giao thừa thì mình mất phúc, trổ ra nghiệp bất hiếu. Từ đó, việc làm ăn cũng không thể tốt đẹp vì có tâm hiếu hạnh mới sinh ra phúc lành.

Tương tự, nếu anh chị em của chúng ta khắc tuổi, chúng ta cũng dặn họ không được đến nhà ngày đầu năm mới thì mất tình nghĩa. Chúng ta sẽ bị quả báo là gặp những điều không may, gặp người không tốt hạn chế, o ép mình.
Chính vì vậy, chúng ta hãy học giáo lý nhân quả của Phật giáo, biết rõ phúc lành đến từ tâm bố thí, tâm hiếu kính, hiếu nghĩa trong ngày Tết mà không làm các việc tà kiến sai lầm như chọn tuổi xông nhà.

phuc-lanh-cua-nguoi-den-xong-nha-dau-nam
Phúc lành đến từ tâm hiếu kính, hiếu nghĩa chứ không phải từ việc chọn tuổi xông nhà

Ngoài ra, để được may mắn, an vui trong nhiều năm, nhiều đời; vào đêm giao thừa, chúng ta đi lễ Phật, phát tâm cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cho gia tiên, tiền tổ. Thứ nữa, chúng ta cũng mừng tuổi cha mẹ để được phước hiếu, tốt lành. Chúng ta còn có thể đi phóng sinh, phát nguyện làm nhiều việc thiện vào thời khắc giao thừa để mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Người đệ tử Phật cũng nên phát nguyện sẽ tinh tấn tu học Phật Pháp, bỏ ác làm lành để sinh ra phước báo, tinh tấn hơn trong việc báo hiếu, bố thí, làm phúc, phóng sinh và phát nguyện sẽ tinh tấn hơn trong việc trì giới và trong việc làm phận sự.
Tục xông nhà hàng năm vẫn đang còn được chú trọng ở một số gia đình, tuy nhiên chúng ta nên tư duy về nhân quả để tránh những nỗi lo âu, mất đi sự vui vẻ của gia đình trong năm mới. Qua những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, chúng ta đã có thêm những kiến thức nhân quả về phong tục và cách ứng xử với việc xông nhà đầu năm để mang lại niềm an vui, hạnh phúc trong ngày Tết cổ truyền.

Chúc các quý đạo hữu sẽ luôn luôn được hạnh phúc trong trí quán nhân quả, ứng xử thiện lành để mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và gia đình trong đời này và nhiều đời về sau!

Các bài nên xem:

3,274 lượt xem
23/11/2022

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ