Cách tỉa chân nhang chuẩn, không lo bị phạm

Tỉa chân nhang, xê dịch bát hương lâu nay vẫn là nỗi trăn trở của nhiều gia chủ, bởi nỗi sợ bị phạm vào phần tâm linh, ông bà quở trách, làm ăn thất bát,... Giữa muôn vàn ý kiến, quan niệm, chúng ta không biết phải làm sao cho đúng.

Tuy nhiên, quý vị không nên quá lo lắng những điều đó. Bài viết này hứa hẹn về cách tỉa chân nhang đơn giản đến bất ngờ mà gia chủ vẫn được nhiều may mắn, phúc lộc, gia đình ấm êm,... nhất định không thể bỏ qua trong dịp Tết này!

Cách tỉa chân nhang

1. Tỉa chân nhang vào ngày nào?

Quý vị có thể lau sạch bát nhang, tỉa chân hương mỗi ngày. Đối với những gia đình không có nhiều thời gian rút tỉa chân hương hàng ngày, chúng ta có thể rút chân nhang vào ngày nào, giờ nào cũng được. Khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ, quý vị làm với tâm ý dọn nơi thờ tự cho được sạch sẽ, để khi dâng đồ cúng được thanh tịnh. Như vậy sẽ được phúc mà không lo bị phạm.

2. Các bước tỉa chân nhang

Bước 1: Trước khi thắp nhang, quý vị chắp tay bạch theo văn khấn xin tỉa chân nhang như sau: “Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni (hoặc Nam mô A Di Đà Phật), con xin phép được bao sái bát nhang ạ”.

Bước 2: Sau đó, chúng ta nhổ chân nhang cũ đi và thắp nén nhang mới vào.

3. Kết quả thực hành của một số gia đình

Gia đình anh Bùi Quốc Việt và chị Đỗ Thị Thanh Hà, hiện đang kinh doanh bất động sản tại Hải Dương đã thực hành theo cách tỉa chân nhang kể trên nhiều năm nay chia sẻ:

“Trước đây, gia đình tôi cứ đến 23 tháng Chạp mới tỉa chân hương, bát hương đậu tàn um tùm nên lúc nào trông ban thờ cũng u tối, bụi bặm tàn hương. Công việc, gia đình, con cái,... cũng trắc trở, không được như ý muốn.

Tuy nhiên, từ khi tỉa chân nhang theo hướng dẫn trong bài viết, ai đến nhà chơi cũng khen ban thờ nhà tôi sạch sẽ, sáng sủa. Khi làm lễ, tôi cũng thấy thoải mái, cầu khấn được thành tâm hơn; không lo sợ bị phạm như trước nữa. Đặc biệt, việc kinh doanh của 2 vợ chồng phát triển trông thấy; các việc trong gia đình cũng được suôn sẻ, thuận lợi hơn nhiều. Tôi cũng chia sẻ cho bạn bè, họ hàng làm theo và ai cũng công nhận cách tỉa chân hương này rất hiệu quả, từ đó đến nay, không hề có sự xui xẻo, xúi quẩy gì xảy ra cả”.

tia-chan-nhang-de-ban-tho-sach-se
Vợ chồng chị Hà tỉa chân nhang, bao sái ban thờ thường xuyên 
tia-chan-nhang-sach-se
Bao sái ban thờ, tỉa chân nhang giờ đã trở thành việc làm hàng ngày
của gia đình chị Hà 

Xem thêm: Rút chân nhang như thế nào cho đúng

Chị Vũ Thị Kim Oanh - Giám đốc công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại in Tâm Bình (Hà Nội) cũng từng lo sợ bị phạm vào phần tâm linh nếu động chạm vào bát hương, tỉa chân nhang. Thế nhưng, nỗi sợ ấy đã biến mất khi thực hành theo cách tỉa chân nhang này.

“Trước đây, bát hương với gia đình tôi là vật hầu như bất di bất dịch, cả nhà lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nếu không cẩn thận sẽ bị các cụ quở trách, ảnh hưởng đến gia đình, nhất là việc kinh doanh của tôi.

Thế nhưng, khi học Phật rồi, tôi biết rằng tâm cung kính của gia chủ, sự sạch sẽ, tôn nghiêm nơi thờ tự mới là trên hết. Gia đình tôi dần sửa soạn ban thờ, tỉa chân hương thường xuyên hơn; cũng giống như dọn dẹp nhà cửa mình được sạch đẹp, gọn gàng, tươm tất vậy. Từ đó tới nay, mọi việc của gia đình tôi vẫn hanh thông thuận lợi, làm ăn tấn tới,... mà không phải đợi tỉa chân nhang trước khi cúng ông Công ông Táo như trước nữa”.

tia-chan-nhang-bao-sai-bat-huong
Chị Vũ Thị Kim Oanh 
tia-chan-nhang-1
Chị Oanh tỉa chân nhang, dọn ban thờ thường xuyên để giữ cho nơi thờ tự
được sạch sẽ, trang nghiêm 

Bên cạnh đó, việc bao sái bát hương, tỉa chân nhang thường xuyên cũng thuộc một trong các nội dung khuyến cáo của phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu hộ cứu nạn để tránh xảy ra hỏa hoạn tại các hộ gia đình. Trong đó, nêu rõ: “Bàn thờ nên gọn gàng, đơn giản; tỉa chân hương, nhang thường xuyên, tránh để dày đặc (trước khi tỉa làm thủ tục báo cáo thần linh, gia tiên)”.

Từ đại diện 2 trong rất nhiều gia chủ đã thực hiện cách tỉa chân hương đúng cách nói trên và khuyến cáo của cơ quan phòng cháy chữa cháy, quý vị có thể yên tâm thực hành mà không lo bị phạm, gia đình vẫn được may mắn, tài lộc, yên ấm.

Những lưu ý khi tỉa chân nhang

Tỉa chân nhang để lại mấy chân?

Chúng ta có thể chỉ để lại 3 chân nhang trên bát nhang, tỉa sạch các chân nhang còn lại. Tuy nhiên cũng tùy vào thời gian của mỗi gia đình, chúng ta có thể để 4 - 5 ngày mới rút chân nhang, dọn dẹp ban thờ một lần.
Ví dụ: Hôm nay thắp 3 nén nhang thì sẽ rút luôn ba chân nhang của ngày hôm trước. Trên bát nhang chỉ luôn có 3 chân nhang. Như vậy, ban thờ luôn được sạch sẽ.

Bởi lẽ, phần chúng ta muốn dâng cúng là phần hương thơm của nén hương, không phải phần chân hương. Chúng ta có phước hay không là do nhân quả trong suy nghĩ, lời nói và hành động.

Khi chúng ta dâng cúng bằng đức sạch sẽ thì chúng ta có được tâm thanh tịnh, trong sáng hơn, vì chúng ta muốn dâng cúng tất cả những hương thơm lên tới chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Tăng và lên tới chư Thiên, chư Thần, Hộ Pháp cũng như các vong linh. Cho nên, đức sạch sẽ rất là quan trọng.

Xê dịch bát hương khi tỉa có làm sao không?

Khi bao sái bát hương, quý vị có thể nhấc bát hương ra để bao sái sạch sẽ, sau đó đặt lại vào vị trí cũ. Chúng ta có thể dịch bát nhang lên trên, xuống dưới - tùy theo đồ cúng nhiều hay ít. Việc đó không ảnh hưởng tới phước báo hay gây thêm tội cho chúng ta.

Theo quan niệm dân gian từ thời xa xưa, chúng ta thường bị thầy cúng, thầy bói hù dọa rằng, động bát hương thì gia đình sẽ xảy ra chuyện nhưng sự thật không phải như vậy. Còn việc bao sái, dịch chuyển bát nhang, quý vị có thể thoải mái sửa soạn để ban thờ thật sạch sẽ và trang nghiêm. Các vật thực dâng cúng cũng tùy ý theo số lượng.

bao-sai-bat-huong-va-tia-chan-nhang-1
Chúng ta có thể dịch chuyển bát hương để việc bao sái được sạch sẽ, trang nghiêm

Ý nghĩa của việc tỉa chân nhang

Lễ cúng đúng theo tinh thần đạo Phật gồm “Ba đức sáu vị”. “Ba đức” gồm có: đức sạch sẽ, đức thanh tịnh và đức đúng Pháp. Sáu vị gồm: đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt. Việc rút chân nhang nằm trong đức sạch sẽ.

Chính vì vậy, những đồ cúng dường, cúng lễ ở ban thờ đều phải sạch sẽ. Chúng ta có thể lau sạch bát nhang, tỉa chân hương hàng ngày. Khi thắp nhang, chúng ta dùng tâm dâng phần hương thơm của nhang tỏa ra cúng Phật, cúng các hương linh, dọn dẹp ban thờ sạch sẽ thì chúng ta được phước báu, tài lộc, chứ không phải phước ở việc để lại chân nhang.

tia-chan-nhang-bao-sai-ban-tho-bat-huong
Dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên sẽ đem đến cho chúng ta phước báu, tài lộc 

-----
Trên đây là cách tỉa chân nhang do Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) - chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa hướng dẫn theo quan điểm Phật giáo, được rất nhiều người áp dụng thành công và hiệu quả.

Mong rằng, qua bài viết, quý vị sẽ duy trì việc bao sái bát hương, tỉa chân nhang hàng ngày với tâm thanh tịnh, trong sáng để nơi thờ tự luôn được sạch sẽ, trang nghiêm. Từ đó, gia đình sẽ được nhiều phước báu, tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Các bài nên xem:

10,841 lượt xem
07/01/2023

Bình luận (17)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. p
  p

  phạm Mơ

  14/01/2023

  Nhờ đức học hiểu mà chúng con xoá đi bao nhiêu tà kiến

 2. p
  p

  phạm Mơ

  14/01/2023

  Nhờ được học hiểu mà chúng con đã không còn tà kiến sợ sệt việc sẻ dịch bát hương

 3. L
  L

  Lỗ thị

  11/01/2023

  Con xin chân thật tri ân công đức của Cô chủ nhiệm ạ

 4. H
  H

  Hương Lan

  10/01/2023

  Cái bát hương nhà tôi chắc cả năm không dám dịch 1 xen ti mét. Cứ sợ các cụ phạt thành ra tàn hương bụi mù bẩn vô cùng. Từ giờ cứ yên chí dọn hàng ngày cho Tết đỡ bận

 5. M
  M

  Minh Thúy

  10/01/2023

  Đơn giản thế này mà trước cứ sợ phạm này phạm nọ, nhiều khi đến mệt với mấy ông bà dạy trên tik tok. Bận bịu ngày Tết như mình thì xin cứ là làm theo bài này cho yên tâm