Trải nghiệm sự linh thiêng trong lễ hội Phật giáo lớn nhất năm: Nên tham gia dù bạn đã là Phật tử hay chưa

(Bài viết được viết dưới góc nhìn của Phật tử tham dự đại lễ Phật đản 2023 chùa Ba Vàng)

Có lẽ nhiều người vẫn nghĩ, lễ Phật đản chùa Ba Vàng tổ chức hơi “rình rang” so với một tôn giáo vốn được biết đến với sự tĩnh lặng. Thế nhưng, nhiều người đã được trải nghiệm thực tế, để thực sự cảm nhận những khoảnh khắc bình an, linh thiêng ngay tại không khí lễ hội có phần náo nhiệt và chứng kiến những linh ứng tâm linh khó tin trong buổi lễ.

Có rất nhiều lý do thôi thúc hơn 60.000 nhân dân, Phật tử đến tham dự đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2023. Đó là một lễ hội tôn giáo rất độc đáo, rất đặc sắc, mà nếu được trải nghiệm thì đây sẽ là những ký ức khác biệt; giúp chúng ta nhận thấy rằng, Phật giáo là vĩnh cửu, dù Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây hơn 2000 năm.

khung-canh-dai-le-phat-dan
Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2023

Vì vậy, lễ Phật đản chùa Ba Vàng tuy không có những hoạt động giải trí đơn thuần, nhưng vẫn có sức hút kỳ lạ; khiến nhiều người chấp nhận sự đông đúc để đổi lại những giây phút bình an, giá trị tâm linh được hình thành và vun đắp trong tâm hồn.

Linh ứng tâm linh có thật: Sự ủng hộ của đất trời

Chương trình Đại lễ Phật đản 2023 diễn ra trên sân chính điện chùa Ba Vàng, cũng là một nỗi lo lắng của Ban Tổ chức khi trời đang vào hè, dự báo thời tiết báo trời nắng nóng liên tục những ngày trước - trong - và sau đại lễ.

thoi-tiet
Dự báo thời tiết thứ 7, chủ nhật, thứ hai ngày 20,21,22/05/2023

Thế nhưng, khi chương trình vừa bắt đầu thì mây đen kéo đến che kín mặt trời, bầu trời râm mát, gió thổi liên tục mang đến không khí dễ chịu. Sau đó, trời nắng to trở lại khi chương trình kết thúc. Bỗng nhiên, nhiều người cảm nhận được sự linh ứng tâm linh.

chuong-trinh-khanh-thanh-giang-duong
Mây đen kéo đến, bầu trời trở nên râm mát, dễ chịu khi chương trình bắt đầu

Cũng không phải ngẫu nhiên mà đất trời ủng hộ đúng thời điểm như vậy, để các vị chư Tôn đức Hòa thượng Thượng tọa, các vị đại biểu quan khách, nhân dân, Phật tử dự lễ ngoài trời mà không bị nắng nóng, lại được mát mẻ, dễ chịu.

Việc này khiến nhiều tín đồ, Phật tử nhớ đến câu chuyện Rắn thần Muchalinda che mưa cho Đức Phật: Tuần thứ sáu sau khi đắc đạo, Đức Phật ngồi thiền để quan sát sự an lạc của thiền định thì thời tiết thay đổi: bầu trời tối sầm, giông tố nổi lên, mưa to, gió lớn, sấm chớp đùng đùng.

Lúc này, rắn thần Muchalinda đã rời nơi trú ngụ, cung kính uốn mình xung quanh vị trí Đức Phật tọa thiền, hai bên mang banh rộng, dùng đầu làm tàn lọng để che chở cho Ngài trong suốt mấy ngày cho tới khi giông tố chấm dứt.

ran-than-che-,ua-cho-duc-phat
Tượng rắn thần Muchalinda che mưa cho Đức Phật ở vườn thiền chùa Ba Vàng - mô phỏng lại câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử Phật giáo

Như vậy, việc được sự hộ trì, che chắn khỏi những khó khăn của thời tiết không phải chuyện hiếm trong lịch sử Phật giáo.

Chùa Ba Vàng cũng đã không ít lần chứng kiến những sự ủng hộ về thời tiết rất lạ kỳ trong các lễ lớn mà chùa tổ chức. Có lẽ, oai lực từ công đức tu tập của chư Tăng, sự phát nguyện tu tập lục hòa của các Phật tử đã cảm ứng đến chư Thiên, long Thần,... và được hộ trì.

phat-tu-clb-cuc-vang-hat-tan-duong-phat-phap-tang-1143
Phật tử trong CLB Cúc Vàng đã phát nguyện cùng nhau hát tán dương Phật Pháp Tăng mong nguyện thời tiết những ngày diễn ra đại lễ Phật đản được thuận lợi

Trải nghiệm tôn giáo linh thiêng: Sức hút của nguồn cội

Sự có mặt của gần 200 chư Tôn đức giáo phẩm GHPG đến từ nhiều quốc gia trên thế giới với những nghi thức Phật giáo trang trọng đã mang đến sự linh thiêng cho đại lễ. Thật là may mắn khi được đến một lễ hội tôn giáo mang tầm cỡ quốc tế như vậy, với sự chứng minh của rất nhiều chư Tôn đức lãnh đạo cao cấp của GHPG Việt Nam và GHPG Quốc tế.

chu-tang-tham-gia-phat-dan
Buổi lễ có sự quang lâm chứng dự của chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, chư Đại Đức giáo phẩm của GHPGVN
chinh-quyen-dai-bieu-tham-gia-phat-dan
Tham dự Đại lễ còn có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nhiều cơ quan ban, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và TP. Uông Bí

Con người hiện đại có lẽ đều yêu quý những giá trị tâm linh tốt đẹp đến từ quá khứ. Và nếu đó là những giá trị từ thời Đức Phật và được lưu giữ đến tận bây giờ thì sẽ là những trải nghiệm tôn giáo rất đặc biệt.

Hơn 2000 năm, nhiều thứ đã đổi thay, chúng ta cũng thay đổi từng phút, từng giờ. Thế nhưng ngày nay, giáo Pháp của Đức Phật vẫn còn hiện diện trong đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng: Sự hòa hợp của Tăng chúng, sự cung kính của cư sĩ Phật tử, các nghi lễ dâng hương, tụng kinh khánh đản, tắm Phật, lời kinh bài kệ được thể hiện qua những bài hát Phật giáo,...

thay-thich-truc-thai-minh-tac-le-dang-huong-phat-dan
Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tôn Hòa Thượng niêm hương bạch Phật, tụng Kinh Khánh đản
dang-huong-tai-giang-duong-chua-ba-vang
Chư Tôn đức Hòa thượng Thượng tọa, đại biểu, nhân dân, Phật tử các nước trong nghi thức khánh thành Đại Giảng Đường
tam-phat-1
Quý đại biểu cùng nhân dân, Phật tử thập phương dâng nước cúng dường tắm Phật

Khi đứng cùng hơn 60.000 người có mặt tại chùa, cùng hướng tâm vào các nghi thức trang trọng, đầy tôn nghiêm và linh thiêng, có thể nhiều người sẽ hiểu, không tự nhiên mà Phật giáo trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới, cũng không phải tự nhiên Đại lễ Phật Đản được Liên hợp quốc công nhận là một trong những lễ hội tôn giáo của thế giới.

phat-tu-tham-gia-dieu-hanh-ngay-phat-dan
Phật tử của nhiều nước trên thế giới đến chùa Ba Vàng dự lễ Phật đản
nguoi-nuoc-ngoai-tham-gia-phat-dan
Cô Phạm Thị Yến cùng nhân dân, Phật tử nước ngoài tại lễ Phật đản
phat-dan-2023
Các Phật tử với các trang phục đặc trưng đến từ khắp các tỉnh thành quy tụ về chùa Ba Vàng trong Đại lễ Phật đản
tuoi-tre-tham-gia-dieu-hanh-mung-phat-dan-sanh
Tuổi trẻ Ba Vàng hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2023
dem-nhieu-dang-kinh-mung-phat-dan
Một khung cảnh trang nghiêm và vô cùng ấn tượng trong Đêm Truyền đăng - Cúng dường Đức Phật đản sinh

Một điều cực kỳ đặc biệt khác trong đại lễ năm nay là những bài hát kính mừng Phật đản sinh do Cô Phạm Thị Yến (Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng) sáng tác lời được dịch sang tiếng Anh và biểu diễn song ngữ Việt - Anh trong các chương trình.

Quả thật, là một tôn giáo lớn và có ảnh hưởng trên thế giới, việc này đã kết nối Phật Pháp toàn cầu. Đại đức Phra Pornchai Pinyapong - Chủ tịch Liên minh Phật tử Thế giới đã lưu lại lời của những bài hát được biểu diễn trong chương trình. Đại đức chia sẻ rằng, những bài hát này có ngôn từ dễ hiểu nhưng ẩn chứa ý nghĩa rất sâu. Người viết những bài hát này chắc chắn là người am hiểu Phật Pháp.

Dai-duc-Phra-Pornchai-Pinyapong-tai-le-phat-dan-chua-ba-vang
Đại đức Phra Pornchai Pinyapong - Chủ tịch Liên minh Phật tử Thế giới đến dự lễ Phật đản chùa Ba Vàng
dem-van-nghe-phat-dan
Các bài hát về Phật đản được Cô Phạm Thị Yến sáng tác lời được dịch sang tiếng Anh và biểu diễn song ngữ Việt - Anh

Tham dự các chương trình tại lễ Phật đản, chắc hẳn nhiều người cũng hiểu, việc tổ chức lễ Phật đản lớn là đương nhiên và xứng tầm với một tôn giáo tầm cỡ quốc tế, để kết nối Phật giáo thế giới, mang đến sự hoan hỷ cho những người tham dự. Điều này giúp kết duyên Phật Pháp và mang lại phước lành cho những người khởi tâm hoan hỷ với sự kiện Phật đản sinh.

toan-canh-dem-van-nghe-mung-phat-dan
Đêm văn nghệ trong chương trình Phật đản tại chùa Ba Vàng giúp kết nối Phật Pháp toàn cầu, kết duyên Phật Pháp cho nhiều người

Trải nghiệm quá khứ: Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh

Trong chương trình diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh, chúng ta có tự hỏi: Hơn 2000 năm trước, khi Đức Phật đản sinh, có phải dân chúng thành Ca Tỳ La Vệ cũng nô nức, hân hoan, hạnh phúc như vậy - như bây giờ ở chùa Ba Vàng, hàng dài nhân dân, Phật tử cũng đang nô nức cờ hoa, hân hoan hạnh phúc trong từng bước chân, từng nụ cười?

Khung cảnh của lễ diễu hành xe hoa đó, có thể được ví như là khung cảnh của hơn 2000 năm trước, để chúng ta có thể trải nghiệm quá khứ - sự hân hoan của dân chúng khi Đức Phật vừa đản sinh.

Sự hân hoan của các Phật tử trong và ngoài nước, dòng người như hòa làm một trong niềm vui khánh đản, cờ hoa rực rỡ, trang phục sắc màu, xe hoa công phu đẹp đẽ,... có lẽ sẽ khiến nhiều người sững sờ choáng ngợp. Hơn 60.000 niềm vui của những người tham gia gộp chung thành một niềm vui lớn đến mức, kể cả chưa hiểu nhiều về ngày lễ này, nhiều người cũng sẽ được lây lan hạnh phúc.

le-dieu-hanh-phat-dan
Chư Tăng, nhân dân, Phật tử đến từ Sri Lanka, Lào, Thái Lan, Campuchia, Nepal, Bangladesh,... cùng hòa chung niềm hoan đón mừng Đức Phật đản sinh
xe-hoa
Xe mô hình với biểu tượng voi trắng 6 ngà mang bông sen trắng trong giấc mộng ứng thai của Hoàng hậu Maya
co-pham-thi-yen-dieu-hanh-ngay-le-phat-dan
Cô Phạm Thị Yến cùng các Phật tử tham gia trong lễ diễu hành xe hoa kính mừng Đức Phật đản sinh
hoan-hy-tham-gia-phat-dan
Các Phật tử tham gia trong lễ diễu hành xe hoa kính mừng Đức Phật đản sinh
toan-canh-dieu-hanh-phat-dan
Biển người với cờ hoa rực rỡ hân hoan diễu hành kính mừng Đức Thế Tôn đản sinh

Có rất nhiều điều thú vị, đặc sắc trong lễ Phật đản chùa Ba Vàng mà chúng ta phải tự mình trải nghiệm, tự có cảm nhận của riêng mình. Nhưng có một điều chắc chắn, đây là lễ hội tôn giáo nhất định phải tham gia ít nhất một lần trong đời, dù bạn đã là Phật tử hay chưa.

Các bài nên xem:

9,037 lượt xem
24/05/2023

Bình luận (26)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. v
  v

  vuthithuy

  25/06/2023

  Mọi cái thật kì diệu

 2. T
  T

  Trần Thị Hảo

  13/06/2023

  Đại lễ mang nhiều ấn tượng khó quên và hoan hỉ rất nhiều ạ!

 3. t
  t

  thu hà

  13/06/2023

  Thật hoành tráng, thật hoan hỉ vì chư thiên và loài người đều hoan ca kính mừng Đức Phật đản sinh ạ

 4. H
  H

  Hoàng thị thu hiền

  08/06/2023

  Chúng con vô cùng hoan hỷ kính mừng ngày Đức Phật đản sinh

 5. Đỗ Thị Đức

  07/06/2023

  Chúng con đã trải nghiệm và chứng kiện sự linh ứng tâm linh thật vi diệu trong đại lễ Phật đản và được trải nghiệm cảm xúc vô cùng hạnh phúc, hân hoan khi được cùng biển người tham gia đại lễ. Chúng con xin thành kính tri ân công đức trên Sư Phụ cùng đại Tăng Ni, tri ân công đức Cô Chủ Nhiệm, xin tùy hỷ các ĐH CLB Cúc Vàng ạ!