Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Mâm ngũ quả ngày Tết: Đúng hay sai việc các loại quả mang đến đầy đủ, sung túc cho gia đình?

Bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán là việc làm gìn giữ truyền thống dân tộc, thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Nhiều quan niệm cho rằng, mâm ngũ quả phải có đúng năm loại quả, kiêng kỵ bày những loại quả có gai nhọn, nên bày những loại quả có tên như đu đủ, sung,… cho may mắn.

Vậy theo góc nhìn đạo Phật, những quan điểm trên có đúng không? Nên hiểu thế nào về mâm ngũ quả để bày cúng được đúng Pháp, nhận được phước báu? Kính mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Cô Phạm Thị Yến (Pháp Danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Cô Phạm Thị Yến (Pháp Danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả là một mâm bày khoảng năm thứ trái cây khác nhau (loại trái cây và số lượng phụ thuộc quan niệm, sở thích của mỗi gia đình). Thông thường sẽ bày trên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Các loại trái cây này thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

1. Quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, mâm ngũ quả tượng trưng cho trời đất, đó là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nó cần có các góc màu: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Ngoài ra, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho ngũ phúc trong gia đình, tức là tâm mong cầu về những quả phúc, để gia đình được bình an trong năm mới. Ngũ phúc cần có là: phúc, quý, thọ, khang, ninh; gồm có những điều tốt đẹp: sự may mắn, giàu sang, sang trọng, được sống thọ, gia đình được bình an. Chính vì vậy, Tết đến, nhiều gia đình thường dâng cúng mâm ngũ quả với tâm mong muốn được ngũ phúc như vậy.

Dâng cúng mâm ngũ quả ngày Tết với mong cầu nhận được ngũ phúc

Dâng cúng mâm ngũ quả ngày Tết với mong cầu nhận được ngũ phúc

Bên cạnh đó, dân gian quan niệm về ý nghĩa của các loại quả bày trên mâm ngũ quả như sau: Nải chuối xanh tượng trưng cho sự sum vầy, bởi nải chuối gồm nhiều quả kết nối với nhau, ở bên cạnh nhau. Những quả có màu vàng như bưởi, có màu xanh như phật thủ biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành. Quả đu đủ, sung thì biểu trưng cho sự đầy đủ, sung túc… Những loại quả này thể hiện mong cầu của gia đình trong năm mới.

2. Theo góc nhìn đạo Phật

Theo góc nhìn đạo Phật, không phải bày mâm ngũ quả như vậy thì các mong muốn đều trở thành hiện thực. Hầu hết gia đình nào cũng bày mâm ngũ quả ngày Tết nhưng tuổi thọ, tài sản, may mắn và sự bình yên của mỗi gia đình lại rất khác nhau.
Như vậy, ngũ phúc mà chúng ta mong cầu khi bày cúng mâm ngũ quả sẽ không đến từ các loại quả; muốn nhận được ngũ phúc thì phải thực hiện những điều sau:

1. Muốn cho gia đình được sum vầy, mỗi thành viên phải ứng xử tốt với nhau, yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ nhau, tâm luôn luôn hướng về nhau.

2. Muốn có được nhiều may mắn trong năm mới, chúng ta phải luôn giúp đỡ, yêu thương, biết bố thí cho mọi người. Được như vậy, chúng ta sẽ được mọi người giúp đỡ và sẽ gặp được may mắn.

3. Muốn có được tài sản, chúng ta phải biết bố thí, cúng dường. Muốn có được sức khỏe, thọ mạng, chúng ta không nên sát sinh. Muốn có được hạnh phúc, chúng ta đừng tà dâm. Muốn có được trí tuệ tốt đẹp, chúng ta đừng say sưa, nghiện ngập và chúng ta nên thân cận với bậc có trí, sống một cuộc đời ham học hỏi, ham tu thiện.

4. Muốn bình yên, chúng ta không được sát sinh, trộm cắp, tà dâm, say sưa, nghiện ngập.

5. Muốn sang trọng, chúng ta phải sống đời thanh cao với tâm tốt lành. Nếu sống với tâm không tốt lành, chúng ta sẽ không có được sự sang trọng. Sự cao quý không phải thể hiện ở mỗi của cải, ở mỗi con người, mà nó thể hiện ở tính cách.

Như vậy, cách để nhận được ngũ phúc đó là giữ gìn các nền tảng đạo đức: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói sai sự thật (không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời ác khẩu), không say sưa, nghiện ngập. Năm tiêu chuẩn đạo đức này sẽ sinh ra đầy đủ ngũ phúc cho chúng ta.

Mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết

Những lưu ý để bày mâm ngũ quả ngày Tết đúng Pháp và sinh được phước báu

Tuy ngũ phúc không phải đến từ mâm ngũ quả nhưng các gia đình vẫn cần dâng cúng hoa, hương và quả đến chư Phật (nếu nhà có thờ Phật) và gia tiên tiền tổ. Đó là tâm cung kính, biết ơn mà gia đình cần phải có.

1. Nên sắm sửa những quả chín, tỏa ra hương thơm; như vậy, những đối tượng mà chúng ta dâng cúng sẽ được thọ dụng mùi hương.

2. Nên sắp xếp mâm ngũ quả sao cho đẹp và sinh động, đầy đủ màu sắc; nhưng không được mê tín. Trang trí một mâm ngũ quả có đầy đủ màu sắc thì tự tâm chúng ta cảm thấy hoan hỷ với việc hiếu thuận đúng Pháp; bởi vì chúng ta còn ưa sắc nên bao giờ cũng mong muốn có một sự hài hòa, đẹp đẽ, tươi sáng.

3. Có thể bày nhiều loại quả (bao nhiêu cũng được) để mâm quả được đẹp đẽ, nhìn vào là thấy được không khí tưng bừng của ngày Tết, khiến chúng ta nhớ đến Tết của dân tộc, thấy trong tâm khởi lên ký ức về sự sum vầy. Từ đó, chúng ta sẽ có sự yêu thương, giúp đỡ nhau và sẽ được hạnh phúc với tâm quây quần, yêu thương mỗi khi nhìn thấy mâm ngũ quả.

4. Khi bày mâm và dâng cúng, chúng ta phải cần giác ngộ và có tâm cung kính, kính lễ đối với tổ tiên. Như vậy, phúc báu sẽ sinh ra cho chúng ta.

Khi bày mâm ngũ quả ngày Ttết chúng ta không nên quan trọng số lượng

Khi bày mâm ngũ quả ngày Tết không nên quan trọng số lượng

Qua chia sẻ của Cô Chủ nhiệm, chúng ta hiểu rằng mâm ngũ quả nên bày những loại quả có hương thơm, không quan trọng số lượng quả mà nên bày với tâm cung kính, trang trí đẹp đẽ, sinh động. Và đặc biệt, chúng ta phải có được ngũ thiện tâm (năm tiêu chuẩn đạo đức) trong tâm. Ngũ thiện tâm này sẽ sinh ra ngũ phúc. Bởi ta gieo năm điều đạo đức thì sẽ hái được năm quả hạnh phúc để bao bọc cho cuộc đời chúng ta.

Chúc quý vị tinh tấn giác ngộ ý nghĩa của mâm ngũ quả theo tinh thần đạo Phật để mang lại ngũ phúc cho gia đình.

Hạnh Duyên

Các bài nên xem:

1.113 lượt xem
23/01/2022

Bình luận (1)

  1. P
    P

    Phạm Thị Len

    30/01/2022

    Em xin tri ân công đức của Cô CN ạ

Xem nhiều nhất trong chuyên mục