Cúng dường trường hạ: Cơ hội để nhận được nhiều phúc lành

Cúng dường trường hạ trong 3 tháng an cư kiết hạ của chư Tăng là cơ hội để chúng ta tích lũy được nhiều phúc báo: Tâm tư được mát mẻ, dễ chịu trong hiện tại; không bao giờ phải bị đói khổ mà còn có nhiều tài sản, con cái hiếu thuận,... trong nhiều kiếp về sau

Vậy cúng dường trường hạ là gì? Muốn cúng dường trường hạ phải làm thế nào? Xin mời quý vị tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cúng dường trường hạ là gì?

Cúng dường là cung cấp và nuôi dưỡng, bao gồm tiền tài, vật phẩm (vật thực). Trường hạ là nơi chư Tăng tập trung tu tập an cư kiết hạ. Do đó, cúng dường trường hạ là cung cấp và nuôi dưỡng tiền tài, vật phẩm đến nơi chư Tăng tập trung tu tập an cư kiết hạ.

Xem thêm: Mùa an cư kiết hạ là gì? Phước báu vô lượng trong mùa an cư

vat-pham-cung-duong-truong-ha
CLB Cúc Vàng - chùa Ba Vàng dâng tịnh tài, vật phẩm cúng dường trường hạ Thiền viện Trúc lâm Thường Chiếu (Đồng Nai)

Ý nghĩa của cúng dường trường hạ

Cúng dường trường hạ là đóng góp vào việc phát triển cơ sở vật chất tại các cơ sở, tự viện của giáo hội và giúp chư Tăng Ni an ổn tu học trong ba tháng an cư kiết hạ.

Cúng dường trường hạ trong 3 tháng an cư của chư Tăng có ý nghĩa mong nguyện Phật Pháp, Tam Bảo trụ lâu dài ở thế gian, làm lợi ích cho chúng sinh.

tac-bach-cung-duong-truong-ha
Phật tử CLB Cúc Vàng tác bạch cúng dường trường hạ GHPGVN tỉnh Thanh Hóa 
cung-duong-truong-ha-tai-ha-noi
Phật tử CLB Cúc Vàng cúng dường trường hạ Văn phòng số 1 Trung ương GHPGVN (Hà Nội)

Công đức cúng dường trường hạ

Cúng dường trường hạ giúp chúng ta được lợi ích ngay trong hiện tại: Tâm chúng ta được mát mẻ, hoan hỷ, dễ chịu.

hoan-hy-chup-anh-cung-duong-truong-ha
Các Phật tử hoan hỷ chụp ảnh lưu niệm sau khi cúng dường trường hạ
tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Hà Nội)
cung-duong-truong-ha-nam-dinh
Các Phật tử chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện chư Tăng Ni Thiền viện Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)
trong buổi cúng dường trường hạ

Nếu cúng dường với tâm thành kính đối với Tam Bảo, thấy Tam Bảo là vô cùng quý báu thì chúng ta có được phước báo và đời đời kiếp kiếp không xa rời Tăng. Không xa rời chư Tăng, không xa rời Tam Bảo thì chúng ta sẽ có nhân duyên được giải thoát.

CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng là một câu lạc bộ tổ chức hoạt động cúng dường trường hạ hàng năm tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm câu lạc bộ chia sẻ về tâm khi đi cúng dường:

- Trước khi đi cúng dường trường hạ: Tâm chúng ta hạnh phúc vì được cử làm người đại diện đi cúng dường và hoan hỷ mong phước báo này phát sinh đến cho tất cả những ai đã đóng góp vào quỹ cúng dường trường hạ.

- Trong khi cúng dường: Với tâm tịnh tín Tam Bảo, mong nguyện cho Phật Pháp trụ lâu dài ở thế gian, chư Tăng tinh tấn tu hành sớm vào thánh quả, chánh Pháp được kéo dài, khiến cho chúng sinh được giác ngộ.

- Sau khi cúng dường: Tâm chúng ta rất hoan hỷ, hạnh phúc vì được cúng dường

Nếu được như vậy thì chúng ta đã làm được một hạnh công đức. Khi làm được một hạnh công đức như trên thì trong các kiếp vị lai, chúng ta không bao giờ đói khổ; mà còn thường được người khác bố thí, cúng dường cho mình. Khi ở trong gia đình thì con cái chúng ta được hiếu thuận, trong quyến thuộc thì chúng ta là người có điều kiện, có nhiều tài sản, đầy đủ vật thực để bố thí cho mọi người.

cung-duong-truong-ha-tp-hcm
Đại diện chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đến thăm và cúng dường trường hạ chùa Minh Đạo (TP. Hồ Chí Minh)
cung-duong-truong-ha-tai-lao-cai
Phật tử chụp ảnh lưu niệm trong buổi cúng dường trường hạ chùa Cam Lộ (Lào Cai)

-----------
Trên đây là những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng về cúng dường trường hạ.

Trong những năm vừa qua, dưới sự hướng dẫn của Cô Phạm Thị Yến, hoạt động cúng dường trường hạ được câu lạc bộ tổ chức với quy mô lớn trên khắp cả nước. Cụ thể, trong năm 2022, tổng số tịnh tài, tịnh vật cúng dường trường hạ của câu lạc bộ đã lên đến hơn 1 tỷ đồng. Năm nay, hoạt động cúng dường trường hạ đã và đang được CLB tiếp tục tổ chức.

Xem thêm: Nhìn lại 2022: Những hoạt động nổi bật của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng

cung-duong-truong-ha-2
CLB Cúc Vàng cúng dường trường hạ tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam 

Ngoài ra, CLB Cúc Vàng cũng là môi trường sinh hoạt, tu tập Phật Pháp của hơn 500 đạo tràng trong và ngoài nước; thường xuyên tổ chức các hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa như: từ thiện, bảo vệ môi trường, tri ân những người có công với đất nước, phóng sinh cứu vật, hiến máu,...

hoat-dong-y-nghia-clb-cuc-vang
CLB Cúc Vàng chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão lũ 

Quý vị có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia CLB để được hướng dẫn tu tập, tham gia các hoạt động ý nghĩa, trong đó có cúng dường trường hạ tại đây: Đăng ký đạo tràng chùa Ba Vàng trợ giúp, hướng dẫn tu tậpCác bài nên xem: 

2,008 lượt xem
18/07/2023

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ