Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ nhất

Hướng dẫn sắp mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản mà lại rất bài bản, dễ thực hiện, đúng chuẩn theo nghi thức đạo Phật, không khiến quý vị cúng lễ mê tín sẽ có trong bài viết dưới đây!

Đồ lễ cúng ông Công ông Táo cần những gì?

Đồ lễ gồm:
– Cúng Phật: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng.
– Cúng chư Thiên, Thần Linh: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng.
– Cúng vong linh (bày lễ ở bát hương thờ gia tiên): Hoa quả, một mâm cơm (chay: rau, củ, quả; tam tịnh nhục) hoặc một bát cơm, một cốc nước và một cốc sữa.

Lưu ý:
– Hương: Tùy duyên dùng hương cây, hương trầm… hoặc không có hương thì dùng tâm hương.
– Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).
– Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh. Nếu không có nước trà thì có thể cúng bằng nước trắng.
– Quả: Số lượng tùy ý không kiêng kị 2 quả hay 4 quả,… Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị. (Tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ)
– Các đồ lễ, sau khi lễ xong thì thọ thực.
– Cúng Phật và chư Thiên, chư Thần Linh, vong linh cũng có thể cúng lễ chay (rau, củ, quả) hoặc cúng lễ bằng tam tịnh nhục (thịt chúng sinh xuất phát từ ba sự thanh tịnh: không tự mình giết, không xui người giết, không nhìn thấy chúng đó bị giết).

Không cúng quần áo vàng mã.
Không giết cá chép, không thả cá chép với tư tưởng thả cá để ông Công ông Táo cưỡi về Trời (Thả cá chép với tâm muốn phóng sinh thì tốt).

mam-cung-49-100-ngay
Mâm cúng ông Công ông Táo

Cách bày lễ cúng ông Công ông Táo

– Trường hợp chưa có bàn thờ: Sắp 1 bàn, để 3 cốc gạo, sắm 3 lễ bày trước cốc gạo: cúng Phật, cúng Thần Linh, cúng gia tiên.
– Trường hợp có bàn thờ:
+ Chỉ có bàn thờ Phật: Đồ lễ cúng Phật, bày lên lễ cúng Phật; sắp thêm 2 cốc gạo bày hai bên cạnh/dưới nơi thờ Phật: 1 cốc để cắm hương bày lễ cúng Thần Linh, 1 cốc để cắm hương bày lễ cúng gia tiên. (Có thể bày cùng ban thờ hoặc nếu ban thờ nhỏ, thì có thể sắp thêm bàn ở gần đó phù hợp với việc lễ cúng.)
+ Chỉ có bàn thờ thổ công: sắp thêm để cúng Phật và vong linh tương tự như trên.
+ Chỉ có 1 bàn thờ vong linh: sắp thêm để cúng Phật và chư Thiên, chư Thần Linh tương tự như trên.

mam-cung-ong-tao-dep-2
Cách bày lễ cúng ông Công, ông Táo (ảnh minh họa)

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, gia đình có thể tùy tâm chuẩn bị một phần tịnh tài cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cho chư Thiên, chư Thần linh có duyên tại nơi đất ở, cũng như các vị chư Thiên, chư Thần Linh có duyên với gia đình mình để họ tăng thêm oai lực, tiếp tục hộ trì cho các sở nguyện thiện của gia chủ trong năm mới được hanh thông, tốt đẹp.

Đây cũng là nhân duyên để gia chủ kết duyên trong Phật Pháp với chúng chư Thiên, chư Thần Linh; để nhiều đời nhiều kiếp cùng tu hành cho tới ngày thành Phật.

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp?

Thực chất, khấn ông Công ông Táo chính là hướng tâm tới chư Thiên, chư Thần. Tâm mình hướng tới đâu thì ở đó ứng. Chúng ta nên cúng lễ với tâm biết ơn thì sẽ được phước báo, không kiêng kỵ ngày giờ.

Do vậy, chúng ta có thể tùy duyên sắp xếp ngày giờ phù hợp, cúng trước ngày 23 cũng được. Tuy nhiên, chúng ta nên cúng đúng ngày để giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc.

cung-ong-cong-ong-tao-2
Nên cúng ông Công ông Táo đúng ngày để giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc

Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Cúng ông Công ông Táo nên được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm, cao ráo để thể hiện trọn vẹn tâm cung kính, biết ơn của gia chủ. Có thể cúng trên ban thờ của gia đình.

cung-le-tai-nha-2
Nên cúng lễ tại nơi sạch sẽ, trang nghiêm

Bài cúng ông Công ông Táo

Với mục đích giúp việc cúng lễ trở nên đơn giản, thuận tiện và mang lại nhiều lợi ích, ban Quản trị trang xin gửi đến quý bạn đọc bài cúng ông Công ông Táo sau đây: Bài cúng ông Công ông Táo
-------
Trên đây là những hướng dẫn của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng về lễ cúng ông Công ông Táo.

Hãy cùng theo dõi các bài viết khác trên website phamthiyen.com để có một năm mới tạo được nhiều phúc, may mắn và bình an nhé!

Các bài nên xem:
1. Cá chép cúng Ông Công Ông Táo bị chết có sao không? Cách cúng ngày 23/12 được chư Thiên hộ trì
2. Hướng dẫn mâm cúng tất niên đơn giản và chuẩn nhất
3. Hướng dẫn sắp mâm cúng giao thừa đầy đủ nhất

16,436 lượt xem
11/01/2023

Bình luận (30)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. T
  T

  Trương thị lương

  02/03/2023

  Con xin thành kính tri ân công đức của Cô CN ạ

 2. N
  N

  Ngô Minh Thư

  24/02/2023

  Xin cảm niệm sự chỉ dạy và thực hành đúng Pháp. Mang lại lợi ích cho gia đình ạ.

 3. T
  T

  Thảo Vy

  20/02/2023

  Một cách đơn giản đem đến lợi ích đúng pháp cho mọi người

 4. H
  H

  Hồng

  17/02/2023

  Con xin thành kính tri ân và thực hành theo ạ.

 5. Đào Thị Ninh

  14/02/2023

  Bài viết rất hay và hữu ích cho chúng con ạ