Ngày lễ Phật đản nên làm gì để tích lũy công đức, phước báu

Một năm cũng chỉ có một lần kỷ niệm ngày Phật đản, nhưng trong ngày đó có rất nhiều chúng sinh được kết duyên với Phật Pháp. Do đó, lễ Phật đản là cơ hội hiếm có, chúng ta không nên bỏ lỡ dịp này để tạo ra nhiều lợi ích, phước báu cho bản thân, cũng như giúp mọi người có cảm tình với ngày Phật đản, được kết duyên với Tam Bảo. 

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 8 hoạt động nên làm trong ngày Phật đản giúp quý đạo hữu tăng trưởng phước báu, góp phần lan tỏa Phật Pháp rộng khắp muôn nơi. 

8 việc nên làm trong lễ Phật đản để được nhiều phước báu

Theo thông bạch của GHPGVN số 88/TB-HĐTS của GHPGVN về hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản, Giáo hội khích lệ các hoạt động như: Treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, thiết lập vườn Lâm-tỳ-ni, biểu ngữ Kính mừng Phật đản,… Tổ chức thăm viếng và tặng quà các gia đình có công với nước, thương binh, các gia đình liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi, trại dưỡng lão…

Hưởng ứng các hoạt động kính mừng đại lễ Phật đản, chúng ta có thể thực hiện việc ý nghĩa dưới đây:

1. Tặng quà cha mẹ, tổ chức liên hoan gia đình 

Mùa Phật đản, chúng ta hãy mua quà tặng cha mẹ mình. Bên cạnh đó, có thể tổ chức ăn liên hoan mừng Phật đản, mời anh em trong gia đình đến tham dự. Điều này rất quý và có ý nghĩa.

Tặng quà cho cha mẹ là một trong những việc nên làm nhân ngày lễ Phật đản

Tặng quà cho cha mẹ là một trong những việc nên làm nhân ngày lễ Phật đản

2. Tặng quà cho công nhân viên

Nếu chúng ta có thuê công nhân, nhân viên thì nên tặng chút quà cho họ để mọi người được hoan hỷ và nhớ rằng, đến ngày Phật đản sinh thì sẽ được tặng quà. Hoặc chúng ta tổ chức liên hoan cho anh chị em công nhân nhân ngày Phật đản, tùy vào kinh tế của mỗi người. Nếu có các cửa hàng nhỏ, chúng ta cũng nên làm như vậy. 

Trong bài kinh Làm giàu - kinh Nikaya, Đức Phật dạy: “Ở đây, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn, thâu góp với sức mạnh của bàn tay, kiếm được do đổ mồ hôi, thâu được một cách hợp pháp. Tự mình làm an lạc, hoan hỷ. Làm cho cha mẹ, vợ con, người phục vụ, người làm công được an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ nhất để gầy dựng tài sản”.

Khi chúng ta biết quan tâm tới người làm (công nhân viên) thì đó cũng là một nhân duyên giúp mình được phát triển kinh tế vững mạnh. Vậy nên, nhân ngày Đức Phật đản sinh, nếu chúng ta thể hiện sự quan tâm tới công nhân viên như lời Đức Phật dạy, như vậy công đức sẽ cao lên.

Phật tử tặng thưởng cho công nhân viên nhân lễ Phật đản

Phật tử tặng thưởng cho công nhân viên nhân lễ Phật đản

3. Tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Nếu ai đang làm công việc kinh doanh, bán hàng thì nên tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhân ngày Đức Phật đản sinh.  

Ngoài ra, những ai có nhà trọ, nhà cho thuê thì nên giảm tiền thuê nhân mùa Phật đản, có thể giảm ít hay nhiều tùy mỗi người. Ngoài việc trang trí, treo cờ Phật đản, chúng ta có thể treo băng rôn chúc mừng Phật đản ở nơi cho thuê. Người thuê nhà, cửa hàng cảm ơn chúng ta là chúng ta đã gieo duyên cho họ được vào Phật Pháp.

Các Phật tử tại Biên Hòa, Đồng Nai phát trà sữa miễn phí nhân ngày khánh đản

Các Phật tử tại Biên Hòa, Đồng Nai phát trà sữa miễn phí nhân ngày khánh đản

4. Trang trí lễ Phật đản tại nhà: Treo cờ Phật đản, tổ chức liên hoan

Chúng ta có thể tổ chức lễ cúng; liên hoan mừng Phật đản thật rôm rả; trang trí nhà cửa, ban thờ, nơi làm việc.

Các Phật tử trang trí Phật đản tại gia

Các Phật tử trang trí Phật đản tại gia

Các Phật tử tổ chức liên hoan mừng lễ Phật đản

Các Phật tử tổ chức liên hoan mừng lễ Phật đản

5. Gửi tặng nhau lời chúc mừng lễ Phật đản

Nhân dịp khánh đản, các Phật tử hãy gửi những lời chúc lễ Phật đản tới người thân, bạn bè của mình. 

Những lời chúc đó sẽ đem lại phước lành cho người chúc và người nhận. Nếu ai hoan hỷ khi nhận được lời chúc thì chắc chắn sẽ có nhân duyên vào biển Phật Pháp, kết duyên với Tam Bảo, được giác ngộ, chuyển hóa khổ đau và được an lành, hạnh phúc. 

Xem thêm: 6 lời chúc ngày lễ Phật đản hay và ý nghĩa nhất

6. Phóng sinh

“Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn” - đây là lời dạy trong kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức. Người phóng sinh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn và được thêm thọ mạng. Hơn nữa, việc phóng sinh cũng giúp chúng ta trưởng dưỡng tâm từ bi, nuôi lớn tâm yêu thương.

Mùa Phật đản, các Phật tử cùng tham gia phóng sinh cứu vật

Mùa Phật đản, các Phật tử cùng tham gia phóng sinh cứu vật

Khi thả phóng sinh, chúng ta sẽ an trú trong niệm từ bi như vậy, hồi hướng cho việc phóng sinh này có lợi ích, cũng là hồi hướng cho đất nước được hòa bình, không có chiến tranh, không có giết, đánh nhau, không lấn lướt nhau. Chúng ta cũng hồi hướng cho các vị chư Thiên, quỷ Thần được tăng phúc, tăng duyên, hộ trì cho Phật Pháp và hồi hướng cho chính Pháp của Phật được tuyên dương. 

7. Từ thiện

Tất cả những ai với tâm Bồ đề làm từ thiện và có duyên trong việc làm từ thiện, theo hạnh nguyện Bồ đề nhiều đời nhiều kiếp đều được kết duyên với Tam Bảo. Việc tổ chức Phật đản cũng là một phương pháp bố thí, đây là sự bố thí lớn.

Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến cùng đại diện các Phật tử trong câu lạc bộ trao quà động viên tới các Phật tử và hộ gia đình khó khăn tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) nhân mùa Phật đản (ảnh năm 2022)

Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến cùng đại diện các Phật tử trong câu lạc bộ trao quà động viên tới các Phật tử và hộ gia đình khó khăn tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) nhân mùa Phật đản (ảnh năm 2022)

8. Hiến máu

Đức Phật từ nhiều kiếp đã xả bỏ thân máu thịt để cứu khổ cho chúng sinh, cho nên việc hiến máu đối với chúng ta cũng là dịp để tập sự làm những việc từ trí tuệ giác ngộ và nguồn tâm rộng lớn theo tấm gương của Ngài.

Mỗi người chúng ta, nếu biết theo gương Đức Phật và các bậc Thánh mà thực hành được những việc như các Ngài, thì đó là nhân duyên thù thắng cho chúng sinh trong kiếp này hoặc nhiều kiếp về sau đều có duyên lành với chúng sinh. Mỗi giọt máu mà chúng ta cho đi là “một tấm lòng, một duyên Bồ Đề”. Đây cũng là nhân duyên để chúng ta tu tâm từ bi, cầu Vô thượng Bồ Đề.

Nhân mùa Phật đản, các Phật tử cùng nhau đi hiến máu

Nhân mùa Phật đản, các Phật tử cùng nhau đi hiến máu

Trách nhiệm của người Phật tử trong lễ Phật đản

Thông bạch số 88/TB-HĐTS của GHPGVN đã nêu rõ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngày đản sinh của Đức Phật đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm là lễ hội tôn giáo thế giới nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại. 

Các Phật tử đều phải có ý thức, trách nhiệm để lan tỏa thật mạnh mẽ tinh thần Phật đản bằng mọi hình thức - bất cứ việc gì nghĩ ra được và trong khả năng của mình. Làm sao để mỗi mỗi người đều biết có Đức Phật ở trên thế gian này, đó chính là tinh thần thuộc về tâm Bồ đề. 

--------

Tất cả những việc làm trên đều với mục đích tán dương và lan tỏa Phật Pháp rộng rãi. Và với sự hân hoan, tán dương này, nguyện mong nhiều người có được nhân duyên vào dòng Phật Pháp để sống thiện, làm thiện. Từ đó, cuộc sống của họ được an lạc, hạnh phúc hơn.

Các bài nên xem:

-
aa
+
11,175 lượt xem
30/05/2024

Bình luận (368)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. N
  N

  Nhung Tịnh Phúc

  02/06/2024
  Hoan hỷ quá! Con rất vui vì được đi hiến máu với các đạo hữu trong đạo tràng ạ.
 2. N
  N

  Nguyễn Thị Mai Trang

  29/05/2024
  Chúng con xin thành kính tri ân trên Cô Chủ nhiệm đã chỉ dạy cho chúng con biết đâu là ác, đâu là thiện; chỉ dạy cho chúng con biết cách thực hành gieo quả an lành, làm những việc tốt đẹp để gặt hái quả hạnh phúc cho hiện tại và tương lai.
 3. Đ
  Đ

  Đặng Thị Hải

  29/05/2024
  Mọi người hãy lan tỏa tinh thần Phật đản với mọi người xung quanh mình. Kính mừng ngày Đức Phật đản sinh
 4. L
  L

  Lê minh

  29/05/2024
  Hiến máu hành động cao đẹp
 5. Á
  Á

  Ánh Tuyết

  29/05/2024
  Tháng Phật đản thật vui, thật hạnh phúc. Kính mừng Đức Phật đản sinh ♥️♥️