[Video] Đạo Phật có phải là đạo bi quan, nghèo khổ?

-
aa
+

Câu hỏi: Giáo Pháp của Phật có thể chữa lành hết căn bệnh của chúng sinh, cầu sống lâu được sống lâu, cầu con được con, cầu công danh được công danh,... Bản thân thấy hầu hết mọi người đến chùa là người già, phụ nữ, còn người trẻ, đàn ông, người giàu có,... ít đến chùa. Vậy làm thế nào để các Phật tử tu tập Phật Pháp mà trong đời sống được đầy đủ về tài sản, hạnh phúc và tuổi thọ?

Những người Phật tử phải là những người đóng góp cho xã hội, cho chúng sinh nhiều hơn những người không phải Phật tử. Giả sử có một Phật tử trẻ tuổi đến chùa tu học Phật nhưng hiện đời không đủ duyên xuất gia, vậy mấy chục năm của họ được phước báo của Tam Bảo, đời sống tại gia giàu có, hạnh phúc và cống hiến cho đạo, cho đời, cho giáp Pháp của Phật thật vi diệu. Nhưng ở đây, bản thân thấy sự ứng dụng thực hành chưa mang lại lợi ích lớn, người học Phật như hiền lành, đù đờ đi, sống phụ thuộc vào nghiệp quá, chỉ thấy lên thời khóa, còn cuộc sống hàng ngày thì sống thế nào? Trong mỗi người, ai cũng có sức mạnh từ bên trong, sức mạnh đó có thể đưa ta đến bất cứ đâu, còn quy luật của vũ trụ và giáo Pháp của Phật ứng dụng như thế nào? Chắc hẳn phải có cách ứng dụng, thực hành để tốt hơn, như lời Đức Phật đã nói và hiện đời thực hành đều được.

Bản thân đặt ra cho mình một câu hỏi: Tu Phật Pháp phải giàu có, hạnh phúc và an lạc giải thoát, chẳng lẽ tu Phật Pháp cứ nghèo khổ, an lạc sao? Nếu nghèo thì không an lạc được, nghèo thì không rộng độ được. Gần đây, cũng vì lý do nghèo khó tu nên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và đi tìm hiểu mọi người làm giàu thế nào: có những lớp học đánh thức sức mạnh bên trong, có những người nghiên cứu cách người giàu trên thế giới làm giàu để học theo,... Nhưng tất cả các tư duy, suy nghĩ và ứng dụng trong giáo Pháp của Phật đều có; những người giàu đó - họ sống tốt với quy luật nhân quả và đóng góp rất lớn cho xã hội. Vậy Phật tử tại gia có nên giàu có không? Phải có công đức, công thức ứng dụng như thế nào để hiện đời giàu có, hạnh phúc và tạo nhiều công đức giải thoát?

Trả lời:

1. Cách để các Phật tử tu tập Phật Pháp trong đời sống được đầy đủ về tài sản, hạnh phúc và tuổi thọ

- Đức Phật chỉ dạy cho chúng sinh hạnh phúc Niết bàn và hạnh phúc thế gian:

+ Hạnh phúc Niết bàn là hạnh phúc tối hậu không còn một sự khổ nào, dành cho những người có căn cơ cao, có lý tưởng cao, giác ngộ tuyệt đối. 

+ Những người tâm tham dục nhiều, tham muốn đời sống thế tục, chưa hiểu được về hạnh phúc Niết bàn, Đức Phật dạy cho các pháp sống trong luân hồi được hạnh phúc bớt khổ, tức là chân lý thế gian thuộc về các giới của người tại gia. 

- Đức Phật luôn luôn dạy chúng sinh không sát sinh, tu tâm từ bi được tuổi thọ và sức khỏe, không trộm cắp để có được tài sản; không nói dối để có được uy tín thì mới phát triển kinh tế làm ăn, phát triển mọi lĩnh vực trong xã hội; không tà hạnh sẽ có hạnh phúc gia đình; không say sưa nghiện ngập thì giữ được oai nghi, trí tuệ. Ngoài ra để có được kinh tế và tăng trưởng kinh tế, ngoài không trộm cắp, Đức Phật còn dạy cúng dường trong bài kinh Kinh Doanh Thành Công.

2. Người đệ tử Phật cần làm giàu và cách để làm giàu

- Để làm giàu, Đức Phật dạy rõ trong các bài kinh:

+ Thứ nhất: phải tích cực nỗ lực tìm tòi làm ăn.

+ Thứ hai: phải tích cực nỗ lực chủ động trong việc tích phúc và tu học.

Những điều này - phải chăm chỉ học Pháp mới hiểu được. Còn việc lên thời khóa, do bản thân có nghiệp nên phải vừa kết hợp làm ăn và tu tập để chuyển nghiệp, không phải đi tu cả ngày đêm. Đi tu cả ngày đêm dành cho người tu giải thoát, còn người còn tham dục ở thế gian tu 5 giới, 8 giới. Vậy nên phải song song cả việc làm phước lẫn việc phát triển kinh tế.

- Thấy người giàu thì biết: Kiếp trước họ cũng sống với quy luật nhân quả. Những người giàu bố thí rất nhiều, đã sống với quy luật nhân quả và họ không ngừng bố thí.

- Phải dung hòa giữa việc làm phước, tu tập và công việc. Phật tử vẫn phải phát triển kinh tế, tạo điều kiện phát triển kinh tế. Phật tử hoàn toàn đang tu với mong cầu hạnh phúc thế gian và mới phát một tâm quảng đại ra, gieo một chút duyên đối với công đức Bồ Đề giải thoát để làm hành trang cho mình sang kiếp sau.

- Người đệ tử Phật bắt buộc phải làm giàu, hồi hướng cho tất cả công việc của bản thân, con cái, phải mong muốn một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Đức Phật đã dạy người đệ tử tại gia như vậy; cho nên chúng ta phải thực hành. 

3. Người đệ tử tu học Phật giúp nhanh nhẹn lên

Việc nói người học Phật như hiền lành, đù đờ đi, sống phụ thuộc vào nghiệp quả, chỉ thấy lên thời khóa là không đúng; bởi vì người đệ tử Phật tư duy quá nhiều nên không đù đờ đi được, tập tư duy quán chiếu, phân tích thì nhanh nhẹn lên.

Mời các bạn tìm hiểu chi tiết trong video trên!

Bài liên quan
838 lượt xem
25/11/2021
0

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. Quản trị trang

    28/06/2024
    Quản trị trang và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
    - Chủ quyền của đất nước;
    - Các vấn đề về chính trị;
    - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
    - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
    Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.