Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cúng Rằm tháng 7 như thế nào để có được lợi ích?

Từ ngàn đời nay, cúng Rằm tháng 7 đã trở thành một nghi thức quan trọng đối với người dân Việt Nam. Bởi đây là dịp để con cháu được bày tỏ tâm hiếu kính đến ông bà, tiên tổ đã khuất. Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào và cách sắm lễ cúng thế nào cho người còn, kẻ mất đều được lợi ích?
Kính mời quý Phật tử cùng tìm hiểu bài viết dưới đây qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán).

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào là đúng?

Theo quan niệm dân gian, vào tháng 7 âm lịch, trên dương thế có rất nhiều quỷ đói nên mọi gia đình thường phải cúng cháo, gạo, muối hối lộ cho chúng để cuộc sống của mình không bị quấy nhiễu. Có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề thời gian thích hợp để cúng Rằm tháng 7. Một số ý kiến cho rằng phải cúng trước một tuần thì gia tiên với được hưởng nhiều; số khác lại nói phải cúng vào ngày 14, 15, 16 âm lịch thì gia tiên mới nhận được bởi ba ngày đó cửa địa ngục mở cho phép vong linh về thăm gia đình.
Trước vấn đề được đặt ra, nên cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào là đúng, trong buổi giảng trạch Cô Phạm Thị Yến chia sẻ dựa trên quan điểm đạo Phật: “Theo tập tục, từ đầu tháng 7, chúng ta đã bắt đầu có thể cúng lễ cho gia tiên. Bởi vì người thân của chúng ta có siêu thoát được hay không là do phước báu của chúng ta hồi hướng cho họ, tức là chúng ta tự mở cửa ngục cho người thân của mình chứ không có ông Diêm Vương nào mở cửa ngục cả”.
Từ lời chia sẻ của Cô chủ nhiệm, chúng ta hiểu được rằng khi con cháu trong gia đình biết làm phước, cúng dường thì người thân đã mất sẽ được siêu thoát mà không phải do Diêm Vương mở cửa địa ngục. Vậy nên, những quan niệm dân gian về ngày Rằm tháng 7 chưa thực sự đúng đắn.

>>> Tại sao cúng dường Tam Bảo được nhiều phước báu?

Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa 

Cách sắm lễ cúng Rằm tháng 7

Đối với việc sắm lễ cúng Rằm tháng 7, nhiều người cho rằng mâm lễ càng lớn, công đức sẽ càng nhiều. Vậy suy nghĩ đó có thực sự đúng?
Trong bài trạch “Rằm tháng 7 cúng gia tiên như thế nào để được lợi ích?”, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Khi cúng lễ, chúng ta tùy theo hoàn cảnh mà có thể cúng đơn giản hay cúng nhiều. Chúng ta có thể cúng bát cơm, chén nước, bát cháo, cốc sữa, bỏng lẻ, ngô, khoai,… Cái gì chúng ta ăn được thì chúng ta đều cúng được hết. Còn nếu nghèo thì chúng ta cúng bát cơm, chén nước; tức là chúng ta thực hành chân thật, giống như “tôi có cái gì thì tôi cho cái đó””.

Bên cạnh đó, trong bài cúng Rằm tháng 7, Cô chủ nhiệm cũng hướng dẫn cách sắm lễ cúng Rằm tháng 7 như sau:

A. Hướng dẫn sắm lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà

Không cúng bằng giấy tiền, vàng mã.
Không sát mạng chúng sinh để cúng.
Hoa, quả không kiêng chủng loại và số lượng.

Sắm lễ:
– Địa điểm bày lễ: Tại ban thờ
+ Cúng Phật: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng (nếu gia đình chưa có ban thờ Phật, thì khi bạch cúng lễ, sẽ hướng tâm tới Phật để cúng, mà không sắm lễ).
+ Cúng chư Thiên, Thần linh: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng.
+ Cúng vong linh gia tiên: Hương, hoa, trà, quả, thực: mâm cơm chay, nếu có xôi chè thì bày cả xôi chè để cúng.

– Cúng thí thực cô hồn:
+ Địa điểm: cửa nhà, hiên nhà, sân, sân thượng…
+ Đồ lễ: hương, hoa, trà, quả, cháo, gạo muối, bánh kẹo, bim bim, khoai, ngô (số lượng tuỳ ý)… mâm cơm chay, chậu nước sạch.

– Cúng thả phóng sinh: Tuỳ loại

>>> Hướng dẫn nghi thức lễ cúng thí thực và phóng sinh tại nhà

Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà (ảnh minh họa)
Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà (ảnh minh họa)

B. Hướng dẫn sắm lễ cúng rằm tháng 7 tại mộ

Không cúng bằng giấy tiền, vàng mã.
Không sát mạng chúng sinh để cúng.
Có thể dùng hoặc không dùng pháp khí: chuông, mõ, khánh.

Sắm hai lễ: cúng thần linh; cúng vong linh của gia đình và thí thực cô hồn cùng một lễ.
Sắm lễ cúng thần linh: nến, hoa, quả, xôi, nước (số lượng tuỳ duyên).
Sắm cúng thí thực: nến, hoa, quả, xôi, nước, bánh kẹo, khoai, ngô… (tuỳ duyên).

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại mộ (ảnh minh họa)
Mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại mộ (ảnh minh họa)

Những điều cần biết khi cúng Rằm tháng 7

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại gia (ảnh minh họa)
Mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại gia (ảnh minh họa)

#1 Cách hướng tâm khi cúng

Như Cô Phạm Thị Yến chia sẻ, việc khấn lễ là vô cùng quan trọng, bởi khấn là truyền tải tâm mình đến với tâm chúng sinh. Khi cúng lễ Rằm tháng 7, chúng ta cần hướng tâm cúng đến các loài quỷ đói với tâm chân thật của mình.
Trong bài trạch giảng, Cô chủ nhiệm hướng dẫn cách hướng tâm: “Xin thỉnh tất cả các vị vong linh, ngạ quỷ mà tôi không thấy, không biết, có hữu duyên với tôi,… Hôm nay tôi có ngần này tiền, tôi sẽ cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho các hương linh. Ngay tâm chân thật này của tôi, nguyện phúc báo được phát sinh ngay đến các vị. Nếu các vị đang bị khổ mà không thọ thực được, cũng nguyện cho các vị trong sát na đây được tiêu trừ nghiệp khổ và thọ thực được phần thức ăn bằng sự chân thật cúng dường của tôi. Nguyện cho các vị nhiều đời nhiều kiếp cũng như tôi ngày hôm nay. Tôi ngày hôm nay với tâm tu hành, tâm mong cầu được tu hành, tôi ngày hôm nay với tâm bố thí, nguyện cho nhiều kiếp các vị cũng có được duyên tu hành và cũng có tâm bố thí như tôi. Xin các vị về đây thọ thực, hoan hỷ tu hành và hộ trì cho những người tu hành trong Giáo Pháp của Phật”.

#2 Cúng thế nào thì bị ma theo?

Như lời Cô chủ nhiệm trạch giảng, ở thế gian, có những người cúng cho quỷ đói xong thì trong người khó chịu, hoặc một thời gian sau thấy trong gia đình có những phần lộn xộn. Từ đó, người ta đưa ra quan niệm cúng không cẩn thận ma sẽ theo vào nhà. Bởi vậy, chúng ta cúng được nhiều lợi ích nhưng phải biết cách khấn.
Về vấn đề này, Cô chủ nhiệm chia sẻ: “Quý đạo hữu có biết cúng như thế nào thì bị ma theo hay không? “Nam mô A Di Đà Phật. Hôm nay chúng tôi mở đàn cúng thí, chúng tôi xin cầu siêu cho các vị”. Chỉ một câu nói “Tôi mang công đức này cầu siêu cho các vị” đó chính là duyên để người ta theo mình cho đến khi nào họ được siêu thoát khỏi cõi ngạ quỷ mới thôi. Do mình và những chúng vong linh ấy trái ngôn ngữ nên chúng giật gấu áo cho mình ngã một cái để mình nhớ đến họ, hoặc họ có thể làm những việc lộn xộn khiến cho mình chao đảo. Và có những người sau khi đi làm lễ hộ, về nhà thì thấy đau đầu, buốt óc,… Đó là do mình nói sai, hứa sai nên bây giờ họ theo mình, thành quyến thuộc của mình cho tới ngày họ được siêu thoát, họ đòi mình làm cho họ được siêu thoát”.
Trong bài trạch giảng, Cô Phạm Thị Yến lý giải thêm, do mình hứa sai nên bây giờ họ có duyên họ đến theo mình, họ thành quyến thuộc của mình cho tới ngày họ siêu thoát. Vậy nên việc chính ngữ là điều vô cùng quan trọng.

#3 Cúng để không bị ma theo

Bên cạnh đó, Cô chủ nhiệm cũng hướng dẫn quý đạo hữu cách cúng để không bị ma theo: “Tôi mang công đức này hồi hướng cho các vị, nguyện cho các vị có nhân duyên được vào trong giáo Pháp để Phật để các vị được tu tập và siêu thoát”.
Bởi như Cô Phạm Thị Yến chia sẻ, mình là người có tu đạo, mình gieo duyên cho mọi người và mong mọi người cũng được tu học Phật Pháp.

Văn khấn cúng Rằm tháng 7

Vậy nên, để truyền tải tâm chân thật của mình cũng như biết cách cúng Rằm tháng 7, Cô Phạm Thị Yến đã gửi đến quý Phật tử văn khấn cúng Rằm tháng 7 qua đường link dưới đây:

>>> Tổng hợp bài cúng rằm tháng 7 năm 2020 mới nhất

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về ngày Rằm tháng 7, mong rằng từ đây quý độc giả sẽ có những nhận thức đúng đắn về ngày này và biết cách cúng lễ để đạt được lợi ích.

An Nhiên

Các bài nên xem:

2.007 lượt xem
21/08/2020

Bình luận