Bài cúng và cách sắp mâm cơm cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Cúng Rằm tháng 7 là một nghi thức quan trọng đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng lễ đúng Pháp và có những người cúng khấn xong thì gặp chuyện lộn xộn.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn toàn bộ từ cách sắm lễ cho đến cách cúng khấn theo lời Phật dạy (ở nhà, ở công ty, tại mộ) để quý đạo hữu cúng rằm được lợi ích qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán).

Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa
Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào

Theo tập tục, từ đầu tháng 7, chúng ta đã bắt đầu có thể cúng lễ cho gia tiên, hồi hướng phước báu cho gia tiên để họ được siêu thoát. Hay chúng ta cũng có thể cúng chúng sinh để thực hành pháp bố thí.

Hai việc này có thể thực hành quanh năm chứ không riêng Rằm tháng 7. Tuy nhiên, cúng vào tháng 7 sẽ có được những lợi ích vượt trội. Bấm vào link sau để tìm hiểu lợi ích vượt trội đó:

>>> https://phamthiyen.com/thang-co-hon/

>>> https://phamthiyen.com/le-vu-lan/

Mâm cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

Khi cúng lễ, chúng ta tùy theo hoàn cảnh mà có thể cúng đơn giản hay không. Đồ cúng Rằm tháng 7 có thể gồm bát cơm, chén nước, bát cháo, cốc sữa, bỏng lẻ, ngô, khoai,... Những gì chúng ta ăn được thì đều cúng được. Còn nếu không có điều kiện thì chúng ta cúng bát cơm, chén nước; tức là chúng ta thực hành chân thật, có gì thì cúng đó.

Sau đây là cách sắm lễ cúng Rằm tháng 7 tại nhà, tại mộ và ngoài trời. Mời quý đạo hữu tham khảo!

1. Mâm cúng Rằm tháng 7 tại nhà

- Cúng Rằm tháng 7:

Địa điểm bày lễ: Tại ban thờ, nếu không có bàn thờ, thì bày lễ trên bàn (mâm…) và cắm hương chung với lọ hoa hoặc cốc gạo…
+ Cúng Phật: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng (nếu không có ban thờ Phật, thì khi bạch cúng lễ, sẽ hướng tâm tới Phật để cúng, mà không sắm lễ).
+ Cúng chư Thiên, Thần linh: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng, cốc nước chè.
+ Cúng vong linh trên đất: Hương, hoa, trà, quả, thực: mâm cơm chay hoặc xôi, chè hoặc bát cơm trắng (Nếu nơi thờ chỉ có bát hương Thần linh, thì sắm lễ để một bên ban thờ để cúng).

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại gia (ảnh minh họa)
Mâm lễ cúng rằm tháng 7 

- Cúng thí thực cô hồn:
+ Địa điểm: cửa nhà, hiên nhà, sân, sân thượng...
+ Đồ lễ: hương, hoa, trà, quả, cháo, gạo muối, bánh kẹo, bim bim, khoai, ngô (số lượng tuỳ ý)... mâm cơm chay, chậu nước sạch.

- Cúng thả phóng sinh: Tuỳ loại

2. Mâm cúng rằm tháng 7 tại mộ

Sắm hai lễ: một lễ cúng thần linh; một lễ cúng vong linh của gia đình và thí thực cô hồn cùng một lễ.
- Sắm lễ cúng thần linh: nến, hoa, quả, xôi, nước (số lượng tuỳ duyên).
- Sắm cúng thí thực: nến, hoa, quả, xôi, nước, bánh kẹo, khoai, ngô... (tuỳ duyên).

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại mộ (ảnh minh họa)
Mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại mộ (ảnh minh họa)

3. Mâm cúng Rằm tháng 7 tại công ty

- Địa điểm bày lễ: Tại ban thờ, nếu không có bàn thờ, thì bày lễ trên bàn (mâm…) và cắm hương chung với lọ hoa hoặc cốc gạo…
+ Cúng Phật: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng (nếu không có ban thờ Phật, thì khi bạch cúng lễ, sẽ hướng tâm tới Phật để cúng, mà không sắm lễ).
+ Cúng chư Thiên, Thần linh: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng, cốc nước chè.
+ Cúng vong linh trên đất: Hương, hoa, trà, quả, thực: mâm cơm chay hoặc xôi, chè hoặc bát cơm trắng. (Nếu nơi thờ chỉ có bát hương Thần linh, thì sắm lễ để một bên ban thờ để cúng).

mam-cung-ram-thang-7-tai-cong-ty
Mâm cúng rằm tháng 7 tại công ty, cơ quan

Lưu ý khi bày đồ cúng Rằm tháng 7:

- Không cúng bằng giấy tiền, vàng mã.
- Không sát mạng chúng sinh để cúng.
- Hoa, quả không kiêng chủng loại và số lượng.

Tổng hợp bài cúng rằm tháng 7

(Bấm vào từng bài để biết chi tiết)

I. Bài cúng Rằm tháng 7 tại mộ mới nhất năm 2022

II. Bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan, cửa hàng… mới nhất năm 2022

III. Các nghi thức cúng thí thực (cô hồn)

5. Bài cúng phóng sinh

Bài cúng phóng sinh (Dành cho nhân dân Phật tử chưa phát nguyện Bồ Đề tu lục hòa)

Bài cúng phóng sinh (Dành cho Phật tử đã phát nguyện Bồ Đề tu lục hòa)

Những lưu ý cần biết khi cúng Rằm tháng 7

1. Cách hướng tâm khi cúng

Việc khấn và hướng tâm trong khi cúng lễ là vô cùng quan trọng, bởi việc này truyền tải tâm mình đến với tâm chúng sinh. Khi cúng lễ Rằm tháng 7, chúng ta cần hướng tâm với sự chân thật của mình.

Chúng ta có thể hướng tâm khi cúng lễ: “Xin thỉnh tất cả các vị vong linh, ngạ quỷ mà tôi không thấy, không biết, có hữu duyên với tôi,... Hôm nay tôi có số tiền này, tôi sẽ cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho các hương linh. Ngay tâm chân thật này của tôi, nguyện phúc báo được phát sinh ngay đến các vị. Nếu các vị đang bị khổ mà không thọ thực được, cũng nguyện cho các vị trong sát na đây được tiêu trừ nghiệp khổ và thọ thực được phần thức ăn bằng sự chân thật cúng dường của tôi. Nguyện cho các vị nhiều đời nhiều kiếp cũng như tôi ngày hôm nay. Tôi ngày hôm nay với tâm tu hành, tâm mong cầu được tu hành, tôi ngày hôm nay với tâm bố thí, nguyện cho nhiều kiếp các vị cũng có được duyên tu hành và cũng có tâm bố thí như tôi. Xin các vị về đây thọ thực, hoan hỷ tu hành và hộ trì cho những người tu hành trong Giáo Pháp của Phật”.

Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà (ảnh minh họa)
Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà (ảnh minh họa)

2. Cúng khấn thế nào thì bị ma theo?

Có những người cúng cho cô hồn ngạ quỷ xong thì trong người khó chịu, hoặc trong gia đình có những phần lộn xộn. Từ đó, người ta có quan niệm cúng khấn không cẩn thận ma sẽ theo vào nhà. Tuy nhiên chúng ta cần phải hiểu, cúng bao nhiêu cũng là lợi ích nhưng phải biết cách.

Nếu chúng ta khấn: “Nam mô A Di Đà Phật. Hôm nay chúng tôi mở đàn cúng thí, chúng tôi xin cầu siêu cho các vị” thì chỉ một câu nói này thôi cũng chính là duyên để người ta theo chúng ta cho đến khi nào họ được siêu thoát khỏi cõi ngạ quỷ mới thôi.

Do chúng ta và những chúng vong linh ấy trái ngôn ngữ nên họ làm những việc khiến chúng ta nhớ đến họ như làm chúng ta bị ngã, có thể làm cho chúng ta chao đảo.

Bên cạnh đó, chúng ta gặp việc không may là do chúng ta có nghiệp hứa suông, nói không giữ lời. Nếu trong các kiếp xưa chúng ta đã hứa suông với ai thì nay quả báo đến và mình phải chịu. Câu nói này là nhân duyên để chúng ta phải chịu quả báo kiếp trước.

3. Cách cúng khấn để không bị ma theo

Cũng là một câu khấn khi cúng lễ, nhưng nếu chúng ta cúng khấn như sau thì sẽ không bị ảnh hưởng: “Tôi mang công đức hồi hướng cho các vị, nguyện cho các vị có nhân duyên được vào trong giáo Pháp để Phật để các vị được tu tập và siêu thoát”.

Bởi chúng ta là người có tu đạo, chúng ta gieo duyên cho mọi người và mong mọi người cũng được tu học Phật Pháp. Như vậy sẽ được phước lành.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về ngày Rằm tháng 7, mong rằng từ đây quý độc giả sẽ có những nhận thức đúng đắn về ngày này và biết cách cúng lễ để đạt được lợi ích.

Các bài nên xem:

 

12,590 lượt xem
08/08/2022

Bình luận (4)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. T
  T

  Trương thị lan oanh

  14/08/2022

  Con xin thành kính tri ân công đức của Cô chủ nhiệm ạ. Cô thật nhiệt tình và chu đáo để chúng con tu tập được thuận lợi ạ!

 2. T
  T

  Trần Thị Xoan

  13/08/2022

  Em xin thành kính tri ân công đức của Cô chủ nhiệm ạ. Cô thật nhiệt tình và chu đáo soạn chương trình cho chúng em tu tập được thuận lợi ạ.

 3. P
  P

  PT tạ Thị Hạnh

  09/08/2022

  Con xin thành kính tri ân công đức trên bài giảng dạy của Cô chủ nhiệm ạ. Con chúc Cô thật nhiều sức khỏe ạ

 4. L
  L

  Lê Thị Thu Tâm

  09/08/2022

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Con xin thành kính tri ân công đức của Sư Phụ, chư tôn đức Tăng Ni và Cô chủ nhiệm ạ.