Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Người tại gia báo hiếu cha mẹ, cửu huyền thất tổ thế nào để viên tròn được chữ “Hiếu”?

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Công ơn sinh thành và giáo dưỡng của cha mẹ quả thật rất lớn lao và không có ngòi bút nào diễn tả được trọn vẹn. Hiểu được điều đó, mỗi người con luôn mong muốn được báo hiếu đầy đủ đến cha mẹ hiện đời hay quá vãng. Tuy nhiên với trí tuệ toàn giác của Đức Phật, những việc như chăm sóc, cấp dưỡng chưa thật sự đem lại lợi ích tối thắng và đem đến hạnh phúc, an vui trọn vẹn cho cha mẹ.

Vậy chúng ta nên báo hiếu cho cha mẹ, ông bà, tiên tổ như thế nào để trọn vẹn tâm hiếu? Kính mời các bạn cùng theo dõi những cách báo hiếu cha mẹ đúng Pháp mà Cô Phạm Thị Yến – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Báo hiếu cha mẹ hiện đời

1.1 Không để cha mẹ phải lo lắng, buồn phiền

Trước tiên, những ai còn mẹ còn cha, chúng ta phải biết xin lỗi những lỗi lầm mình đã gây tạo cho cha mẹ. Từ thuở bé đến nay, chúng ta nhớ được lỗi bất hiếu gì thì hãy xin lỗi. Điều này sẽ tạo phúc lành cho chính mình, là nhân để con cái của mình sau này được ngoan ngoãn.

Bản thân người con cũng phải có ý thức không được mắc lỗi lầm khiến cha mẹ phải buồn phiền; luôn nỗ lực, gương mẫu trong học tập, công việc, cuộc sống để cha mẹ được vui lòng. Trong các mối quan hệ xã hội và cuộc sống gia đình, chúng ta cũng tuyệt đối không được để lại điều tiếng gì làm ảnh hưởng đến cha mẹ.
Bên cạnh đó, khi đi lấy chồng thì chúng ta nên tự quy định những trách nhiệm với cha mẹ bên nội và bên ngoại; cố gắng không để cha mẹ phải lo lắng về những đám giỗ, đám lễ trong gia đình.

Phật tử Câu Lạc Bộ Cúc Vàng bày tỏ sự biết ơn của mình đối với mẹ nhân ngày 8/3

Phật tử Câu Lạc Bộ Cúc Vàng bày tỏ sự biết ơn của mình đối với mẹ nhân ngày 8/3

1.2 Quan tâm, chăm lo cho cha mẹ

Để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cha mẹ, người con cần thực hiện ba điều cơ bản như sau:

1. Chúng ta nên thường xuyên gọi điện, nhắn tin hỏi thăm cha mẹ. Điều quan trọng là để cha mẹ nắm được các thông tin về mình, biết rằng mình vẫn khỏe mạnh và an ổn. Khi đó, cha mẹ cũng được yên lòng.

2. Chúng ta phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Nếu trước kia chưa biết chăm sóc cha mẹ thì bây giờ chúng ta bắt đầu tập làm những việc đó. Chúng ta cố gắng chăm lo đầy đủ cho cha mẹ trong đời sống, từ việc chuẩn bị đồ ăn, thức uống đến việc mua sắm quần áo để đem biếu cha mẹ. Khi cha mẹ ốm đau, chúng ta phải dành thời gian chăm sóc, phục vụ. Đối với gia đình có nhiều anh em, chúng ta cũng không tị nạnh mà phải chủ động nhận trách nhiệm đối với cha mẹ.

Cô Phạm Thị Yến chăm sóc mẹ khi bà bị ốm nặng

Cô Phạm Thị Yến chăm sóc mẹ khi bà bị ốm nặng

3. Khi làm ra được tài sản, việc đầu tiên chúng ta cần nghĩ đến là cấp dưỡng nuôi cha mẹ; dù mình còn nghèo hay cha mẹ vẫn đang cho mình.

Mỗi người con nên tự đặt quy định phụng sự cha mẹ bằng cách để ra một khoản tiền cố định hàng tuần biếu cha mẹ dù hoàn cảnh có khó khăn. Vào các dịp giỗ, lễ, tết, chúng ta cũng gửi đủ hoặc dư số tiền để cha mẹ lo trọn vẹn các công việc đó. Những việc tự quy định và thực hiện như vậy sẽ tạo nên ý thức xuyên suốt cho chúng ta và chính ý thức đó khiến chúng ta được hạnh phúc và an ổn.

1.3 Giúp cha mẹ có lòng tin nhân quả và chính Pháp

Bên cạnh việc chăm lo đầy đủ đời sống cho cha mẹ, người con còn có bổn phận dẫn dắt cha mẹ biết tư duy nhân quả, kính tín Tam Bảo. Từ đó, giúp cha mẹ cắt đứt mọi phiền não, khổ đau bằng sự quán chiếu nhân quả và biết thực hành thiện Pháp. Đó là đưa cha mẹ vào trí tuệ giải thoát.

Chúng ta phải giúp cha mẹ có lòng tin thanh tịnh, lòng tin vào chân lý: nếu cha mẹ có suy nghĩ ác, lời nói ác và làm việc ác thì sẽ gặp quả báo ác; nếu cha mẹ biết suy nghĩ thiện, nói lời thiện và làm việc thiện thì nhận được quả báo thiện. Khi cha mẹ có lòng tin chân chính, tin vào sự thật như vậy thì cha mẹ sẽ được lợi ích.

Chúng ta phải khéo léo giúp cha mẹ có lòng tin đối với chính Pháp. Chúng ta có thể thực hành điều này bằng cách khi cha mẹ ốm thì tụng kinh, sám hối, tạo lập công đức bằng cách tác phước cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho cha mẹ được mạnh khỏe. Cha mẹ khỏi được bệnh thì sẽ tin vào nhân quả.

Đặc biệt, cách tốt nhất giúp cha mẹ có lòng tin với nhân quả là tùy duyên khuyến khích cha mẹ nghe giảng Phật Pháp để cha mẹ được giác ngộ.

Hàng tháng, Phật tử đưa mẹ về chùa Ba Vàng tu học, giúp cha mẹ kết duyên với Tam Bảo

Phật tử dẫn mẹ về chùa Ba Vàng học Pháp hàng tháng, đưa cha mẹ có lòng tin vào chính Pháp

1.4 Giúp cha mẹ quy y Tam Bảo, thọ trì năm giới và thực hành việc thiện

Nếu thấy cha mẹ đang rơi vào năm ác giới thì chúng ta khuyến khích cha mẹ thực hành thiện giới. Tức là phải làm thế nào để giúp cha mẹ quy y Tam Bảo, phát nguyện thọ trì năm giới đức: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không say sưa, nghiện ngập.

Nếu cha mẹ có quan điểm chỉ làm việc thiện nhưng không quy y Tam Bảo, không thọ giới thì chúng ta sẽ giải thích để cha mẹ hiểu được lợi ích và phước báu của giới. Từ đó, cha mẹ sẽ phát tâm quy y Tam Bảo, thọ giới và thực hành giới.

Nếu cha mẹ xan tham, không biết cho đi, lúc nào cũng chỉ muốn nhận về thì chúng ta phải có trách nhiệm hướng dẫn, khuyến khích cha mẹ biết bố thí, cúng dường, giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ của mình trong các việc thiện,… Ví dụ: nếu có ai đói thì chúng ta cho ăn, nếu người ta ốm thì chúng ta cho thuốc,… Và không giúp đỡ trong các việc ác như hỗ trợ người giết mạng chúng sinh. Chúng ta phải cố gắng dẫn dắt cha mẹ thực hành bố thí, biết nhường nhịn và tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Hiểu được tâm lý của cha mẹ là muốn làm lợi ích cho gia tiên tiền tổ, chúng ta có thể hướng dẫn cha mẹ thực hành bố thí bằng cách cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cho gia tiên và khuyến khích cha mẹ mỗi tháng cúng dường một chút tịnh tài lên Tam Bảo tùy theo khả năng. Khi chúng ta hiểu về Phật Pháp và biết cách hướng dẫn cha mẹ cúng dường với tâm thanh tịnh như vậy, cha mẹ sẽ có nhân duyên được quy y Tam Bảo, phát nguyện Bồ đề.

Vì vậy, chúng ta hãy áp dụng lời Phật dạy để hướng dẫn cha mẹ có lòng tin Phật Pháp, quy y Tam Bảo, thọ năm giới và giúp cha mẹ quán chiếu nhân quả để buông bỏ phiền não, biết thực hành cúng dường. Như vậy là chúng ta đã báo đền ân đức đầy đủ cho cha mẹ.

Phật tử cùng mẹ tham dự lễ tụng kinh cầu an trực tuyến tại nhà

Phật tử cùng mẹ tham dự lễ tụng kinh cầu an trực tuyến tại nhà

2. Báo hiếu cha mẹ đã mất

Đối với những ai có cha mẹ mới mất, trong 49 ngày, chúng ta hãy cảm niệm về ân đức của cha mẹ từ trong tâm khảm để khởi sinh được tâm hiếu của mình. Từ đó, khi làm các việc tâm linh hướng về cha mẹ, chúng ta sẽ được trọn vẹn tâm hiếu. Cũng bởi vì cảm niệm được ân đức của cha mẹ, cho nên chúng ta có thể cúng dường Tam Bảo toàn bộ số tiền viếng để hồi hướng công đức đó cho cha mẹ được bớt khổ. Như vậy mới là người con có hiếu.

Chúng ta cũng nên đọc những bộ kinh, những bài kinh có nghĩa, có văn như kinh nhân quả để cha mẹ hiểu được. Chúng ta khởi tâm cung kính Tam Bảo, mong muốn sẽ đưa cha mẹ vào trong Tam Bảo – phước điền tối thượng của thế gian, bởi vì trong Tam Bảo, cha mẹ sẽ được nghe những lời Phật dạy để giác ngộ và giải thoát. Do đó, khi cha mẹ mất rồi, chúng ta nên cúng dường Tam Bảo và tu tập bằng tâm hiếu của mình để hồi hướng được cho cha mẹ.

Khi cha mẹ mất, chúng ta đưa cha mẹ vào Tam Bảo, nghe những lời Phật dạy để được giác ngộ, giải thoát

Khi cha mẹ mất, chúng ta đưa cha mẹ vào Tam Bảo, nghe những lời Phật dạy để được giác ngộ, giải thoát (Cô Phạm Thị Yến bạch thỉnh chư Tăng chùa Ba Vàng làm lễ an táng cho mẹ theo nghi thức Phật giáo)

3. Báo hiếu gia tiên tiền tổ

Đối với gia tiên tiền tổ, chúng ta hãy tụng kinh, cúng cơm, cầu siêu cho họ. Với tâm mong cầu gia tiên tiền tổ được siêu thoát, hàng tháng, hàng ngày, chúng ta nên tu tập và phát tâm cúng dường Tam Bảo để hồi hướng phước báu cho các vong linh.

Phật tử về chùa Ba Vàng tham dự lễ cầu siêu cho gia tiên và người thân quá vãng vào ngày 14, 29 hoặc 30 hàng tháng

Phật tử về chùa Ba Vàng tham dự lễ cầu siêu cho gia tiên và người thân quá vãng vào ngày 14, 29 hoặc 30 hàng tháng

Bài kinh “Cúng thí người mất” nằm trong chương Mười Pháp, Kinh Tăng Chi Bộ, thuộc Đại Tạng Kinh Việt Nam, có đoạn:
“Bà-la-môn thưa hỏi:
– Nhưng nếu cả dòng họ thân thuộc của người cúng không một ai bị tái sanh vào loài ngạ quỷ thì phẩm vật cúng đó sẽ thuộc về ai ?
Đức Phật dạy:
– Đây là trường hợp không thể xảy ra, rằng chỗ ấy trống không trong một thời gian dài mà không có một ai đó trong huyết thống bị sanh vào. Nhưng này các thiện nam, tín nữ, mặc dù thế, người bố thí ấy không phải không hưởng được quả phước từ sự cúng thí đó”.

Như vậy, Đức Phật đã dạy, gia tiên tiền tổ của chúng ta có người còn phải ở trong cõi ngạ quỷ rất khổ đau. Cho nên tạo phúc để hồi hướng cho họ là điều chúng ta nên làm. Như vậy mới là người có hiếu, biết báo ân tổ tông. Chúng ta hãy tạo các công đức bằng tài thí, nội thí và bố thí vô úy nơi phước điền – là chư Tăng tu tập trai giới thanh tịnh để hồi hướng cầu siêu cho tổ tiên, để họ được phước quả, được an lạc.

Qua những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, mong rằng mọi người sẽ biết cách báo hiếu cha mẹ ở kiếp này, cha mẹ quá vãng và gia tiên tiền tổ một cách đúng Pháp. Nếu cha mẹ còn sống phải có trách nhiệm chăm sóc, hiếu dưỡng một cách đầy đủ. Còn cha mẹ đã mất rồi thì nên chăm chỉ tu học Phật Pháp, tích tập các công đức nơi Tam Bảo để hồi hướng cho cha mẹ của mình được siêu thoát.

Các bài nên xem:

1.225 lượt xem
12/08/2021

Bình luận (1)

  1. N
    N

    Nguyễn Thị Thu Hà

    16/08/2021

    Con xin thành kính tri ân công đức của Cô CN ạ

Xem nhiều nhất trong chuyên mục