6 điều kiêng kỵ ngày Tết: Hiểu đúng để được thảnh thơi, an lạc

Những điều kiêng kỵ ngày Tết lâu nay luôn là một nỗi sợ vô hình, khiến nhiều người vô cùng mệt mỏi, khổ sở. Kiêng thì phiền toái, không kiêng thì sợ “dông”, xui xẻo, xúi quẩy cả năm.

Bài viết này sẽ giải đáp 6 điều kiêng kỵ tiêu biểu trong ngày đầu năm mới, giúp bạn giải tỏa những gò bó, áp lực trong tâm và đón một cái Tết an yên, thảnh thơi mà không lo bị phạm.

6 điều kiêng kỵ ngày Tết thường bị hiểu sai

1. Kiêng không quét nhà vào những ngày đầu năm mới?

Theo quan niệm dân gian của một số vùng, việc quét nhà phải được hoàn thành trước đêm giao thừa; mọi người tuyệt đối không được quét nhà vào những ngày đầu năm bởi nếu quét sẽ xua đi hết tài lộc, cả năm nghèo túng. Nếu có rác thì vun vào một góc, đến ngày hóa vàng xong mới được đổ đi.

Tuy nhiên, việc kiêng kỵ này vốn rất bất cập vì sẽ khiến nhà cửa không được sạch sẽ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tục ngữ có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Câu nói này cũng nằm trong nhân quả: gieo nhân nhà sạch, chúng ta nhận quả là được mát mẻ; gieo nhân bát sạch thì được ngon cơm; đặc biệt là những ngày đầu xuân năm mới thì điều này lại càng quan trọng. Như vậy, kiêng quét nhà ngày Tết là điều không nên.

kieng-ky-ngay-tet-quet-nha
Kiêng không quét nhà ngày Tết là điều phi lý (Ảnh minh họa)

 

2. Làm vỡ bát ngày Tết - giông cả năm?

Rơi vỡ đồ đạc vào đầu năm mới cũng là việc cấm kỵ của người Việt vì nghĩ điều đó mang xui xẻo cho gia đình trong cả năm. Tuy nhiên, đây là một trong những điều cấm kỵ ngày Tết không đúng sự thật. Không phải đổ vỡ bát mà mình gặp chuyện xúi quẩy, mà là do mình có nhân, có nghiệp báo sẵn từ trước rồi. Việc đổ vỡ bát hay đồ vật chỉ là duyên để báo cho mình những sự việc sắp sửa xảy đến.

kieng-ky-ngay-tet-mung-1
Đổ vỡ bát chỉ là duyên để báo cho chúng ta những sự việc sắp xảy đến 

3. Kiêng cúng một số loài hoa?

Có quan niệm cho rằng không nên cúng hoa ly vì nó biểu tượng cho sự ly tán, không nên cúng hoa phong lan vì chữ “phong” gần nghĩa với phong tình, phóng túng,...

Thực chất, đó chỉ là tên do con người đặt ra, cho nên điều đó không ảnh hưởng đến việc thờ cúng của chúng ta. Chúng ta cúng các loài hoa có màu sắc tươi tốt, có hương thơm; còn những bông hoa đã héo, không còn tỏa ra hương thơm nữa thì chúng ta không dùng.

kieng-ky-ngay-tet
Hoa chỉ là tên do con người đặt ra, không ảnh hưởng đến việc thờ cúng 

 

4. Chỉ cúng hoa quả số lẻ?

Số lượng hoa quả không nên căn cứ là ba, năm hay bảy quả,... hay một loại, hai loại, ba loại quả,... mà còn tùy thuộc vào khả năng kinh tế, tùy ý gia đình. Chúng ta không căn cứ vào chẵn hay lẻ mà là do tâm thành của chúng ta dâng cúng.

Trong kinh Phật, các vị thần linh, quỷ thần có oai lực không thọ dụng phần cúng của chúng ta mà các vị ấy hoan hỷ với tâm của chúng ta biết tôn trọng họ. Từ đó, họ hộ trì cho chúng ta các việc được thành công, được phúc lành và gặp được những điều thiện.

kieng-ky-ngay-tet-hoa-qua
Loại hoa và số lượng quả không ảnh hưởng đến việc thờ cúng

5. Kiêng đến nhà có tang chúc Tết?

Rất nhiều người có quan niệm, vào đầu năm mới không nên đến nhà mới có tang để chúc Tết vì sợ mang điều xúi quẩy về nhà mình.

Tuy nhiên, điều kiêng kỵ ngày Tết này là không đúng với nhân quả. Khi đi chúc Tết với tâm tốt lành (tức mang tâm tốt lành đến cho người khác) thì chúng ta không thể bị xui xẻo, sinh ra quả báo xấu được. Nhà người khác có chuyện buồn, chúng ta đến để hỏi thăm, an ủi, động viên thì không những chuyện buồn của chúng ta sẽ được đẩy lui mà còn được phúc lành.

Ví dụ, do trước kia chúng ta từng gieo nhân khiến đáng ra năm nay sẽ gặp phải chuyện buồn; nhưng do chúng ta gieo nhân đi chia sẻ, an ủi người khác thì quả báo đó của mình sẽ nhẹ đi phần nào.

6. Nhà có tang sự không được đi chúc Tết?

Trong tâm thức người Việt, Tết phải tránh những điều buồn rầu, u ám để mở đầu cho cả năm vui vẻ. Cho nên nhiều người rất kỵ việc gia đình có tang đến nhà mình chúc Tết vì sợ xui xẻo trong năm đó.

Tuy nhiên, điều này là vô lý và không thể xảy ra theo nhân quả. Vì nhân của ai, quả người đó chịu. Nếu gia đình có tang đến nhà chúng ta chúc Tết, chúng ta vui vẻ, hoan hỷ thì chúng ta sẽ được phúc lành. Còn nếu gia đình người ta làm việc xấu đến chỗ chúng ta, rủ chúng ta làm các việc xấu mà chúng ta hoan hỷ với những điều đó thì chúng ta mới bị quả báo khổ đau.

Những điều nên làm trong ngày Tết để được may mắn, tài lộc

Quý vị có thể làm những việc theo lý nhân quả từ lời Phật dạy sau:
1. Không đam mê nữ sắc. Ví dụ: Bản thân chúng ta không ngoại tình, không say đắm nữ sắc mà đổi cả giang sơn xã tắc, nhà cửa,... thì chúng ta sẽ có được tài sản.

2. Không đam mê cờ bạc; tức là không đam mê các trò cá cược, vì nếu đam mê điều đó sẽ dẫn đến mất tài sản.

3. Không đam mê rượu chè. Khi rượu chè say sưa, chúng ta sẽ mất đi trí tuệ. Nhân mất đi trí tuệ sẽ đưa đến quả khổ đau.

4. Không giao du với bạn ác, tức là không làm bạn với người ác.

Bên cạnh đó, khi chúng ta làm vỡ một thứ gì, nếu quý vị tin có điềm báo về đổ vỡ hay khi có việc gì đó bất như ý thì quý vị khởi tâm rằng:
“Gia đình con biết rằng những việc đổ vỡ như thế này là có điềm báo gì đó do nghiệp của chúng con đã gieo từ kiếp trước đến bây giờ. Nhân điềm báo này, chúng con xin phát tâm tu tập, sám hối, cúng dường Tam Bảo ... (tùy theo tâm của gia đình) để hồi hướng cho tất cả các việc không hay sẽ xảy đến với gia đình con và xin chuyển hóa những nghiệp ác này đi. Và chúng con cũng xin phát tâm tu tập các thiện tâm như hiếu thuận với cha mẹ, sống có tình nghĩa, trong mấy ngày Tết này chúng con sẽ không uống rượu say sưa,... Chúng con xin lấy công đức này hồi hướng cho các việc của chúng con được tốt đẹp, không bị quả báo xấu ác. Điều xấu sẽ được từ việc gieo nhân thiện của chúng con mà mang đi, điều tốt lành được mang tới”.

Đây là cách quý vị có thể áp dụng không chỉ trong ngày Tết mà có thể trong bất cứ thời điểm nào.
-----
Những hướng dẫn trong bài viết này được dựa trên chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán), chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng.

Nếu quý vị muốn có được các kiến thức tâm linh và cách thực hành, cúng lễ đúng đắn, không bị phạm, chuẩn theo nghi thức Phật giáo... không chỉ trong dịp Tết mà xuyên suốt năm, đem lại may mắn, phúc lộc cho bản thân và gia đình thì hãy đăng ký tham gia CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng hoặc theo dõi website phamthiyen.com để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Chúc quý vị và gia đình một năm mới an vui, hạnh phúc!Các bài nên xem:

3,234 lượt xem
23/01/2023

Bình luận (12)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. N
  N

  Nguyễn hữu an

  06/01/2023

  Con xin thành kính tri ân những lời dạy vàng ngọc của Cô chủ nhiệm ạ

 2. V
  V

  Vũ Lê Thảo Hương

  06/01/2023

  Con xin thành kính tri ân công đức tri ân công đức chỉ dạy của Cô ạ!

 3. H
  H

  Hà Phan

  03/01/2023

  Con xin tri ân công đức của Sư Phụ và đại Tăng Ni và Cô chủ nhiệm chùa Ba Vàng ạ

 4. P
  P

  Phạm Thị Tuyết Minh

  03/01/2023

  Chúng em xin thành kính tri ân công đức của Cô chủ nhiệm CLB Cúc Vàng đã sách tấn cho chúng em những lời đạo từ để cho chúng em có những kiến thức làm hành trang trong đời sống hàng ngày. Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni 🙏🙏🙏

 5. N
  N

  Nguyễn thị Hương

  03/01/2023

  Con xin tri ân sự chỉ dạy của Cô CN ạ