[Video] Tin sâu nhân quả để chọn sống 1 cuộc đời ý nghĩa

-
aa
+


Trong cuộc đời sẽ phải đón nhận nhiều sóng gió, bị người khác nói sai sự thật. Cho nên phải xác định sóng gió do đâu mà ra thì mới có thể đón nhận được. Và xác định khi vượt qua sóng gió sẽ được gì, đi về đâu. Nếu không thì sẽ bị sợ mà không có sức vượt qua được. Đặc biệt, người tu học Phật Pháp cũng có thể gặp rất nhiều sóng gió. Khi đó, chúng ta cần:

1. Nói lên sự thật để vượt qua sóng gió cuộc đời

- Nói lên sự thật:

+ Phải xét bản về bản chất của sự việc, đó là mình là người chân thật, đang bỏ ác làm lành, mong muốn tâm được lành thiện và cống hiến cho thế gian những điều thiện. Và trong cuộc đời này hay đời sau, hay vượt qua sóng chính bằng con thuyền đó. Nếu có tâm ác độc, giả dối sẽ bị nhấn chìm. 

+ Người Phật tử nỗ lực nói lên sự thật về chính mình, rằng đã thực hành giáo Pháp, về sự thật mà mình biết. 

+ Phải bỏ tư duy rằng đạo Phật là đạo cam chịu những thứ không phải sự thật.

+ Khi xảy ra chướng nạn, phải giữ giới tinh nghiêm; không phải vì bị người khác vu khống mà vu khống lại. Nói lên sự thật đúng Pháp là cách thực hành, là sức mạnh để vượt qua tất cả chướng nạn của cá nhân, chướng nạn của giáo Pháp và giữ gìn được giáo Pháp. 

+ Khi gặp chuyện thị phi thì không giận người gây tội, không ác hại họ mà hãy thương họ. Chính vì tình thương mà nói lên sự thật. Vì nếu không ngăn lại, họ sẽ tiếp tục tạo tội, bị quả báo đau khổ hơn nhiều.

- Tùy trường hợp từng hoàn cảnh mà nhẫn chịu: Ví dụ khi bị vu oan tội giết người thì không thể im lặng mà phải nói lên sự thật. Im lặng sẽ khiến cho người xấu phát triển. Cho nên, phải ngăn ác, diệt ác, sinh thiện, tăng trưởng thiện. 

2. Tin sâu nhân quả để cuộc đời trở nên ý nghĩa 

- Đưa ra vấn đề: Trên thế gian, nhiều người thắc mắc, xã hội nhiều lừa đảo, liệu sống thật thà thì có sống được không? Nếu không trả lời được câu hỏi này, tức là người đó không tin nhân quả. Cần các Phật tử có lòng tin kiến cố vào việc giữ mình là người chân thật.

- Lý giải: 

+ Chăm tích phúc thì trí tuệ sẽ bừng sáng. Khi có trí tuệ, phước báo thì sẽ không trở nên vô dụng. Cho nên, khi chưa biết quản lý, thấy mình chưa giỏi thì cứ chân thật nhận là như vậy. Sau đó học thêm, đến một lúc nào đó sẽ bừng sáng và trở thành người xuất sắc. 

+ Pháp giới này là Pháp giới nhân duyên. Giả dối hay chân thật đều có những nhân duyên khác đưa tới. Cho nên, sống chân thật sẽ không cần lo lắng điều gì. 

+ Có thể quyết định được làm việc thiện hay ác, nhưng không thể quyết định được việc sẽ sinh về đâu. Cho nên phải tinh tấn, quyết chí bỏ ác hành thiện; tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, tâm giữ nguyên được cái thiện, dòng tâm chân thật do tin sâu về nhân duyên quả. 

Mời các bạn tìm hiểu chi tiết trong video trên!

Bài liên quan
940 lượt xem
12/04/2021
44

Bình luận (10)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. Quản trị trang

    28/06/2024
    Quản trị trang và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
    - Chủ quyền của đất nước;
    - Các vấn đề về chính trị;
    - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
    - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
    Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
  2. T
    T

    Thủy Tiên

    01/06/2025
    Kính bạch Cô Chủ Nhiệm Qua bài giảng của Cô con hiểu nhiều hơn về nhân duyên nghiệp quả ạ Con xin tri ân công đức của Cô ạ
  3. H
    H

    Hue Nguyen

    12/04/2025
    Cô Chủ Nhiệm chia sẻ hay quá em xin tri ân Cô ạ
  4. T
    T

    Trương Thị Dần

    14/03/2025
    Nam mô Phật bốn sư thích ca mâu ni xin thành kính tri ân công Đức của cô chú nhiệm ạ
  5. B
    B

    Bùi Thị Quỳnh Phương

    05/03/2025
    Con xin tri ân CCN ạ
  6. V
    V

    Vũ Thị Giáp

    11/01/2025
    Con thành kính tri ân ân đức Cô CN đã chỉ dạy cho chúng con những điều tốt lành nên làm. Con xin ghi nhớ lời Cô CN chỉ dạy mà học pháp và thực hành pháp ngăn ngừa chánh sai phạm để được lợi ích ạ. Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni