Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tại sao nên tụng kinh theo sách mặc dù đã thuộc văn kinh?

“Khi tụng kinh nếu nhìn vào sách kinh sẽ khiến chúng ta tăng thêm sự chú tâm, kiểm soát được vọng tưởng. Chính sự chú tâm này dễ phát sinh cho chúng ta sự thẩm thấu nghĩa lý của kinh với trạng thái “chợt hiểu”. Và cũng chính sự chú tâm này sẽ tác động đến tâm thức của các cõi tâm linh xung quanh chúng ta”. Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) - chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa
Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) – chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa

Câu hỏi:

Con chào Cô Yến!
Hằng ngày, con đang tu tập theo chương trình là tụng kinh Sám nguyện và kinh Vesali, kinh Tam Bảo. Khi đã thuộc kinh Tam Bảo rồi nên con không giở kinh sách ra. Hôm nay, có một bác bảo con là: “Cho dù có thuộc rồi thì vẫn phải giở kinh sách ra nhìn và tụng”. Cô cho con hỏi có đúng như thế không ạ? Nếu đúng thì việc con không giở kinh sách ra nhìn khi tụng có bị lỗi bất kính không ạ?

Câu hỏi từ Nick Facebook An Nhiên về việc thuộc văn kinh rồi có nên tụng kinh theo sách trong nhóm Tâm sự cùng Cô Phạm Thị Yến
Câu hỏi từ Nick Facebook An Nhiên về việc thuộc văn kinh rồi có nên tụng kinh theo sách trong nhóm Tâm sự cùng Cô Phạm Thị Yến

Cô Phạm Thị Yến trả lời:

Tụng kinh để làm gì?

Tụng kinh để nhớ lời Phật dạy. Tụng kinh để hiểu nghĩa kinh, để được giác ngộ. Tụng kinh cho thế giới tâm linh xung quanh được giác ngộ.

Lợi ích của việc tụng kinh

Lợi ích tụng kinh nhớ lời Phật dạy: Nếu ai tụng kinh mà nhớ được lời kinh sẽ giúp chúng ta chuyển tải được lời kinh cho người khác. Từ đó, chúng ta sẽ nhận được quả phúc là âm điệu của chúng ta sau này được mọi người ái mộ.
Lợi ích tụng kinh để hiểu nghĩa kinh, để được giác ngộ: Chúng ta thực hành được đúng lời Phật dạy dễ phát sinh được trí phương tiện, dễ giáo hóa mọi người.
Lợi ích tụng kinh cho thế giới tâm linh xung quanh được giác ngộ: Chúng ta được tăng trưởng tâm từ bi, được mọi người giúp đỡ.

Phật tử chùa Ba Vàng tụng kinh Tam Bảo để hồi hướng cho nạn hóa giải dịch bệnh COVID-19
Phật tử chùa Ba Vàng tụng kinh Tam Bảo để hồi hướng cho nạn hóa giải dịch bệnh COVID-19

Tại sao nên tụng kinh theo sách mặc dù mình đã thuộc văn kinh rồi?

Người tại gia chúng ta còn nhiều sự lo lắng, toan tính việc đời, cho nên tuy rằng đã thuộc văn kinh, nhưng khi tụng nếu không nhìn vào sách kinh sẽ rất dễ sinh vọng tưởng. Vì sinh vọng tưởng nên không hiểu sâu thêm được nghĩa kinh và không có sự thẩm thấu vào tâm, khó giác ngộ được trong lúc tụng kinh.

Khi chúng ta đã thuộc văn kinh, nhưng khi tụng kinh nếu nhìn vào sách kinh sẽ khiến chúng ta tăng thêm sự chú tâm, kiểm soát được vọng tưởng. Chính sự chú tâm này dễ phát sinh cho chúng ta sự thẩm thấu nghĩa lý của kinh với trạng thái “chợt hiểu”. Và cũng chính sự chú tâm này sẽ tác động đến tâm thức của các cõi tâm linh xung quanh chúng ta.

>>> Cách điều phục vọng tưởng để tư duy Pháp

Dù đã thuộc kinh nhưng chúng ta vẫn nên tụng kinh theo sách để tăng sự thẩm thấu nghĩa kinh, tránh phát sinh các vọng tưởng
Dù đã thuộc văn kinh nhưng chúng ta vẫn nên tụng kinh theo sách để tăng sự thẩm thấu nghĩa kinh, tránh phát sinh các vọng tưởng

Đối với các bậc tu hành ít ràng buộc, lo toan, thì các vị ấy nếu thuộc văn kinh, dù không cần nhìn vào sách kinh nhưng khi tụng đọc cũng sẽ chú tâm được dễ hơn. Còn hàng tại gia chúng ta nên đọc sách kinh khi tụng.

Chúc các bạn an lạc, và chúng ta cùng sách tấn nhau tinh tấn thực hành lời Phật dạy!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Các bài nên xem:

1.626 lượt xem
09/05/2020

Bình luận