Mọi gia đình đều lìa tan vì sinh tử

Thế gian này vốn vô thường, tạm bợ. Mọi gia đình do duyên nghiệp mà hợp thành, và cũng sẽ sớm lìa tan. Dù là lìa tan vì lý do gì đi chăng nữa, sinh tử là điều mà không một gia đình nào tránh khỏi. Nếu biết được như thế, con người ta sẽ thật bớt đau khổ hơn rất nhiều. Xin mời quý vị và các bạn cùng đọc bài viết sau đây!

>>> Khi Chết Rồi Có Tái Sinh Vào Kiếp Khác Ngay Không?

Câu hỏi:
Cô Yến ơi, con có chút việc muốn nhờ Cô giúp gia đình con với ạ!
Con trai con 5 tuổi, cháu vừa mất được mấy hôm vì bị điện giật do hệ thống đèn led bị hở khi cháu chơi trung thu. Lúc mọi người xung quanh phát hiện ra nhưng kỹ năng sơ cứu kém nên không cứu được cháu. Gia đình con hiện tại rất đau khổ và chưa biết làm như thế nào để tốt cho vong linh cháu. Con trai con không biết là mất khi ở ngoài trạm xá hay mất trên đường đi cấp cứu, nếu cháu mà mất ngoài đường thì bây giờ gia đình con cúng cho cháu, cháu có về thọ nhận được những gì gia đình con cúng không ạ?
Hôm cháu mất, gia đình con có nhờ thầy cúng cho cháu, gia đình con khai nhầm ngày sinh của cháu thì cháu sẽ như thế nào ạ? Gia đình con hiện tại rất lúng túng và hoang mang. Mong Cô giúp con với ạ!

>>> Làm Lợi Ích Cho Người Mới Mất Trong Vòng 49 Ngày

Tất cả mọi sự mọi việc trên thế gian đều là duyên hợp

Cô Phạm Thị Yến trả lời:
Cô chào cháu! Cô xin chia buồn cùng gia đình.
Con cháu mất ở đâu, nếu còn trong cõi vong linh, khi tâm cháu thỉnh mời thì vong linh vẫn về nhà được. Vong linh chỉ không vào nhà được nếu cháu và gia đình làm các việc trấn yểm với tâm sợ vong linh về bắt người,… Việc này là việc làm tổn đức, nên nếu gia đình có phúc về mặt nào ít thì sẽ ảnh hưởng tới mặt đó. Nếu có lỡ trấn yểm thì gia đình nên làm lễ theo Phật giáo để giải đi. Còn về việc khai sai ngày sinh thì sau đó hoặc bây giờ khấn lại là được.
Cháu nên làm theo lời Phật dạy: trong 49 ngày cúng cơm chay cho vong linh, tụng kinh cho vong linh nghe, thiết lễ cúng dường chư Tăng để hồi hướng phúc cho vong linh.

Đức Phật dạy: Tất cả mọi sự mọi việc trên thế gian đều là duyên hợp. Gia đình chúng ta hội tụ là do có nghiệp chung với nhau cho nên có duyên hội tụ thành gia đình. Khi nghiệp chung đó hết thì sẽ có duyên lìa tan. Sự lìa tan đó, mỗi nhà mỗi khác vì còn phụ thuộc vào nghiệp riêng của mỗi người. Cũng có khi sự lìa tan sớm này chỉ đến độ chia ly do cách xa địa lý; nhưng cũng có sự lìa tan sớm này là do nghiệp lực riêng về tuổi thọ. Mỗi sự lìa tan mỗi tướng, do nghiệp lực tạo ra, nhưng tất cả mọi gia đình đều sẽ lìa tan vì sinh tử. Tư duy như vậy là đúng Pháp, là sáng suốt thì sẽ không bị oán hận, trách cứ, chấp trước, sinh phiền não,… sẽ giảm bớt khổ đau.

Tất cả mọi gia đình đều sẽ lìa tan vì sinh tử
Tất cả mọi gia đình đều sẽ lìa tan vì sinh tử

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Kính mời quý Phật tử xem thêm các câu trả lời về đời sống và tu tập tại chuyên mục: Vấn đáp Phật pháp

Xem thêm:

Chết không phải là hết! Vậy sau khi chết con người sẽ tái sinh về đâu?
Sau khi chết con người tái sinh về đâu & lý luân hồi?
Sau khi chết hình tướng đi tái sinh là gì?
Cả đời làm ác trước khi chết khởi niệm ân phật được sinh thiên

325 lượt xem
26/12/2019

Xem nhiều nhất