Vì chúng sinh - Đức Phật đản sanh!

“Hạnh phúc thay Đức Phật đản sinh 
Hạnh phúc thay Giáo Pháp cao minh 
Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp 
Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu”.
Đi qua bao nhiêu khói bụi của thời gian, xuống lên chìm nổi không biết bao nhiêu kiếp luân hồi như cát của sông Hằng, trải qua vô số kiếp a-tăng-kỳ phát nguyện trong tâm, phát nguyện thành lời và được sự thọ ký của hai mươi bốn vị Phật, hành trì rốt ráo và viên mãn biết bao nhiêu pháp Ba-la-mật,... Kiếp đó, khi còn là một vị Đại Bồ Tát Hộ Minh trên cung trời Đâu-suất. Chờ nhân duyên đầy đủ, Ngài hạ sinh xuống cõi người để tu hành thành bậc Chính Đẳng Chính Giác, trở thành một vị Phật tổ thứ 25. Và rồi… thời cũng đã đến!
Ngày trăng tròn tháng tư năm 623 năm Tây lịch kỷ nguyên năm đó, tại kinh thành Ca Tỳ La Vệ, thuộc vương quốc Ấn Độ Cổ xưa, dưới chân ngọn núi Himalaya hùng vĩ, trong vườn Lâm Tỳ Ni đã giáng sinh một vị Thái tử mà sau này đã trở thành giáo chủ của những giáo chủ, đạo sư của những đạo sư vĩ đại nhất trên thế gian, trong lịch sử loài người, đó chính là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Gotama, vua cha là Tịnh Phạn, mẫu hậu là Ma Da.

Hoàng hậu Ma Da hạ sinh Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni (thuộc Nepal ngày nay)
Hoàng hậu Ma Da hạ sinh Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni (thuộc Nepal ngày nay)

Như hoa ưu đàm ba ngàn năm mới nở một lần, có thể nói, sự đản sanh của vị Đại Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ từ cung trời Đâu Suất là một sự kiện hết sức trọng đại và hy hữu trong lịch sử nhân loại. Giây phút thiêng liêng ấy như một sự va đập mạnh vào cánh cửa huyền mật, siêu nhiên. Phạm Thiên, chư Thiên trong ba ngàn cõi mở hội vui mừng. Tại kinh thành Ca Tỳ La Vệ, khung cảnh dường như tưng bừng, náo nhiệt đến lạ thường. Nhân dân đều mở hội vui chơi, ai ai mặt mày cũng hân hoan, nói cười nô nức. Khoảnh khắc ra đời, Ngài rời khỏi lòng Mẹ và bước đi bảy bước, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất và tuyên ngôn rằng:
“Thiên thượng thiên hạ
Duy ngã độc tôn”
Và đúng thật là như vậy! Sau này, khi đến tuổi trưởng thành, cảm nhận được biết bao nhiêu sự khổ đau trong kiếp sống nhân sinh, mà Ngài đã xuất gia tu hành, mở ra con đường chân lý mà đã bị sương mù của vô lượng thời gian che khuất, trở thành vị Chính Đẳng Chính Giác, bước ra khỏi con đường sinh tử. Chúng sinh trong tam giới nhờ ánh sáng Diệu Pháp do Ngài đã chứng ngộ mà được chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau thành hạnh phúc, an lạc.
Và trải qua suốt hơn 2600 năm, giáo lý đạo Phật đã và đang cứu khổ cho chúng sinh, là một nền giáo lý thơm ngát hương hoa giác ngộ, là một nguồn suối vi diệu cho con người trở về tự tính thanh tịnh của chính mình, từ đó góp phần xây dựng xã hội thiện lành an vui và hạnh phúc.
Lại một mùa Phật đản nữa lại về! Là những người con Phật, được thừa hưởng ân đức từ nơi Thế Tôn và được sự giáo dưỡng trực tiếp từ trên Sư Phụ, Chư Tăng, chắc hẳn trong lòng mỗi người chúng ta đều dâng lên lòng biết ơn vô biên và sự tôn kính đối với Ngài. Bởi, nếu không có Đức Thế Tôn ra đời, không có nguyện độ sinh vĩ đại của Ngài, có lẽ chúng ta vẫn còn là những kẻ cơ cực, mãi mãi đắm chìm trong đau khổ và đọa lạc trong ba đường ác không lối thoát.
“Khó thay được làm người
Khó thay được sống còn
Khó thay nghe Diệu Pháp
Khó thay Phật ra đời”.

Tinh thần Phật tử CLB Cúc Vàng trong ngày Đức Phật đản sanh

Đại lễ Phật đản năm nay, các tín đồ Phật giáo cả nước một lần nữa hân hoan đón mừng đại lễ kỷ niệm đản sanh của Đấng Từ Phụ. Hòa chung vào niềm vui ấy, để khơi dậy tinh thần Phật đản trong lòng mỗi người con Phật, mong rằng các Phật tử trong CLB cùng với các tín đồ cả nước sẽ cùng hân hoan, xem ngày lễ này như một ngày lễ trọng đại, như cái Tết của người Phật tử. Bởi nếu không có sự ra đời của Ngài, không có lòng thương tưởng của Ngài đối với chúng sinh mà tu hành thành Phật, chúng ta cũng không có được chút thiện duyên nào để được làm người và nuôi lớn hạt giống Bồ Đề, tiến thẳng đến con đường thoát ly sinh tử.
Vì vậy, Phật tử chúng ta hãy cùng nêu cao tinh thần Phật đản và để cho niềm vui này được lan rộng đến với người thân, gia đình, bạn bè và khắp toàn đất nước. Hãy để sắc màu Phật giáo trở thành một sắc màu của sự từ bi và trí tuệ nhờ có sự ra đời vĩ đại của Đức Thế Tôn! Và cũng để đền đáp ơn sâu của Ngài, cũng như bày tỏ lòng tri ân đến Sư Phụ, Đại Tăng đã thay mặt Thế Tôn trên thế gian này giáo dưỡng chúng ta, các Phật tử trong CLB luôn luôn phát nguyện bằng sự thật học, thật tu của mình:
“Phát Tâm Bồ Đề
Hộ Trì Tam Bảo
Chuyển Tải Phật Pháp
Rộng Khắp Thế Gian”.

Cô Phạm Thị Yến trong lễ diễu hành xe hoa kính mừng Phật đản 2019 tại chùa Ba Vàng
Cô Phạm Thị Yến trong lễ diễu hành xe hoa kính mừng Phật đản 2019 tại chùa Ba Vàng
Các Phật tử hân hoan trong ngày lễ Phật đản sanh
Các Phật tử hân hoan trong ngày lễ Phật đản sanh
Gia đình đón mừng tết Phật đản tại nhà
Gia đình đón mừng tết Phật đản tại nhà
Dường như ngày Phật đản sanh đã và đang trở thành một ngày Tết đặc biệt không chỉ đối với người con Phật mà còn là của toàn dân tộc
Dường như ngày Phật đản sanh đã và đang trở thành một ngày Tết đặc biệt không chỉ đối với người con Phật mà còn là của toàn dân tộc

Nguyện cầu cho giáo Pháp của Đức Như Lai lan rộng đến vô lượng chúng sinh, để trong nhiều đời nhiều kiếp được kết thiện duyên, được làm thiện tri thức, cùng tu tập vô lượng Ba-la-mật, để thế giới Ta-bà ô trược này trở thành cõi Phật thanh tịnh, trang nghiêm.

Các bài nên xem: 

3,258 lượt xem
15/05/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ