Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giải mã bí ẩn hiện tượng bóng đè khi ngủ theo góc nhìn đạo Phật

Bóng đè là hiện tượng khá phổ biến, theo khoa học nghiên cứu, có khoảng 40% nhân loại từng bị bóng đè ít nhất một lần trong đời. Người bị bóng đè thường có cảm giác sợ hãi, tình trạng kéo dài dẫn đến mất ngủ, hoảng loạn tinh thần,… 

Vậy bóng đè thực chất là hiện tượng gì, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Kính mời quý đạo hữu cùng tìm hiểu về hiện tượng này dưới góc nhìn nhân quả qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng sau đây!

Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

Cô Phạm Thị Yến – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa

Bóng đè là gì?

Bóng đè là một hiện tượng có thật xảy ra khi ngủ. Khi đó, cơ thể chúng ta nặng trĩu, giống như có ai đè, mắt vẫn mở, có thể nhận biết xung quanh nhưng miệng lại không thể nói, cơ thể không cử động được. Thậm chí có những người còn thấy bóng ở đầu giường, thấy bàn tay bóp cổ mình,… Lúc đó, chúng ta thường rơi vào trạng thái hoảng sợ, ngộp thở, toát mồ hôi, tỉnh dậy trong tình trạng mệt mỏi.

Bóng đè - nỗi ám ảnh của nhiều người

Bóng đè – nỗi ám ảnh của nhiều người

Nguyên nhân bị bóng đè

Theo khoa học hiện đại

Theo các nhà khoa học, bóng đè có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh lý cơ thể: Bị vật gì đè lên ngực (ví dụ: tay, gối,…) sẽ khiến ngực bị chèn ép, tim không đập được, máu khó lưu thông lên não và gây ra hiện tượng bóng đè.

Nếu ngủ trong một căn phòng kín, bật điều hòa bí bách, hoặc cắm quá nhiều hoa tươi, căn phòng thiếu dưỡng khí sẽ khiến não thiếu oxi, ảnh hưởng tới một số trung khu thần kinh làm cơ thể tê liệu và xuất hiện bóng đè. Ngoài ra, việc ăn uống các thực phẩm khó tiêu, ăn đêm muộn khiến cơ thể trì trệ cũng là một nguyên nhân sinh ra bóng đè.

Theo góc nhìn nhà Phật

Vậy theo quan điểm nhà Phật, hiện tượng bóng đè có nguyên nhân từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu các lý do sau đây dưới góc nhìn nhân quả để có cái nhìn toàn diện hơn về hiện tượng bóng đè.

1. Do ái nghiệp tiền kiếp

Chúng ta từng có người yêu, chồng, hoặc vợ yêu nhau tha thiết trong các kiếp trước; đến kiếp này, họ chưa được tái sinh làm người nên theo mình. Hoặc cũng có nhiều trường hợp các vong linh còn đòi ân ái và ngăn cản chúng ta lấy chồng, lấy vợ trong kiếp này, dẫn đến việc đường tình duyên rất lận đận. 

2. Do giết người trong tiền kiếp

Trong tiền kiếp, mình giết họ nên kiếp này vong linh đó về tác động qua hiện tượng của bóng đè: cảm giác có người bị bóp cổ, hay đè lên cơ thể mình hoặc đánh mình.

Kiếp trước có giết người cũng là nguyên nhân khiến kiếp này thường bị bóng đè (ảnh minh họa)

Kiếp trước có giết người cũng là nguyên nhân khiến kiếp này thường bị bóng đè (ảnh minh họa)

3. Do thường dọa người sợ hãi 

Trong những kiếp trước, chúng ta dọa nạt người khiến họ sợ hãi. Đến kiếp này họ tác động khiến chúng ta có thể nhìn thấy những hình bóng vong linh đi lại, gây khó ngủ và bất an. 

4. Do vong linh trên đất 

Một số trường hợp khi đi thuê nhà, trên đất đó có các vong linh, chúng ta ở đó thì bị bóng đè nhưng đến nơi khác thì không bị. Đó là nhân duyên trong tiền kiếp, chúng ta trêu người quá đáng, khiến người xấu hổ phải bỏ đi. Vì vậy, đến nay chúng ta bị nghiệp vong linh về trêu và chúng ta phải bỏ nơi đó mà đi. 

Trong hiện tại, nếu chúng ta gây tạo nhân duyên khiến người khác không thể hòa đồng với mọi người, tăng thêm sự đau khổ cho họ thì đến kiếp sau hoặc ngay trong kiếp này, chúng ta đi đến đâu cũng bị vong linh trêu, làm việc thì hay bị đổi chỗ, có thể là bị đuổi hoặc tự mình không vừa ý với công việc đó mà rời đi. 

Ví dụ: Trong trường học có nhiều bạn học sinh bị kỳ thị đến mức sợ hãi, không muốn đến lớp và muốn chuyển trường. Những người kỳ thị bạn học sinh này sẽ gặp phải quả báo như vậy.

Làm cho người khác đau khổ và mất đi sự hòa đồng với mọi người là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)

Làm cho người khác đau khổ và mất đi sự hòa đồng với mọi người là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)

Cách chuyển hóa hiện tượng bị bóng đè 

Nhiều người bị bóng đè lâu năm đã thử nhiều cách mà không khỏi, gây nên nỗi sợ hãi, ám ảnh, ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu giải quyết bằng lý nhân quả, hiện tượng này có thể được chuyển hóa. Kính mời quý đạo hữu tham khảo các phương pháp mà Cô Phạm Thị Yến hướng dẫn dưới đây.

1. Cầu siêu cho các vong linh

Chúng ta có thể thỉnh vong linh về chùa cầu siêu cho họ. Cầu siêu là tâm mong cầu của chúng ta hướng tới các vong linh, mong cho họ thoát khỏi cảnh khổ bằng cách tạo lập các công đức, cúng dường hồi hướng cho vong linh được siêu thoát khỏi cảnh khổ họ đang mang. Như vậy, họ sẽ không theo tác động gây nên hiện tượng bóng đè cho chúng ta nữa.

>>> Bài 3 – Nghi thức làm lễ tại nhà trước khi về chùa cầu siêu cho vong linh

2. Tư duy thiền quán, thay đổi suy nghĩ của chính mình

Chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của chính mình. Ví dụ: Mình thích một người nhưng người ta lại thích người khác thì đừng cố níu kéo hay làm các việc chia rẽ họ. Chúng ta sẽ tư duy, thiền quán: Không duyên, không nợ thì bất thành vợ chồng. Chúng ta phải có duyên để yêu nhau và có nợ để lấy nhau rồi trả nợ cho nhau. Trả nợ sự lo lắng, những đau khổ gieo cho nhau. Cuộc sống vợ chồng có gì vui? Niềm vui đó kéo dài bao lâu? Khổ nhiều hay vui nhiều? Khi chúng ta tư duy nhiều như vậy thì vong linh theo mình cũng giác ngộ, cũng nhận ra đó là khổ, nên họ rời mình mà đi.

Tư duy thiền quán sẽ giúp chuyển hóa hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)

Một trong những cách chuyển hóa là tư duy thiền quán (ảnh minh họa)

Qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, chúng ta thấy có hai cách để chuyển hóa hiện tượng bóng đè: Một là cúng dường tạo phúc cho vong linh được siêu thoát, hai là tư duy thiền quán khiến cho vong linh được giác ngộ, họ siêu thoát thì mình sẽ hết nghiệp bóng đè.  

Mong rằng qua bài viết trên, quý đạo hữu có thêm góc nhìn để lý giải được hiện tượng bóng đè và biết cách để chuyển hóa, giúp cuộc sống an lành, hạnh phúc hơn!

Các bài nên xem:

2.731 lượt xem
23/12/2021

Bình luận (3)

 1. H
  H

  Hà Thị Huệ

  25/12/2021

  Nam mô A Di Đà Phật.
  Vào mùa hè con cũng thường bị bóng đè, cả ngủ trưa và ban đêm nên con sợ nhưng không biết làm cách nào? Có hôm con không dám ngủ, bây giờ con phải làm sao? Nam mô A Di Đà Phật.

  1. Ban Quản trị

   29/12/2021

   Ban Quản trị trang xin chào bạn Hà Thị Huệ.
   Ban Quản trị trang xin trả lời bạn như sau:
   Câu hỏi của bạn có nội dung tương tự với câu hỏi Cô Phạm Thị Yến đã trả lời. Bạn vui lòng truy cập vào đường link dưới đây để tham khảo nhé:
   Khắc phục hiện tượng bóng đè

   *Đức Phật dạy nhân quả, nếu chúng ta tạo các nghiệp ác thì phải thọ chịu quả khổ, nếu chúng ta tạo các nghiệp thiện thì được hưởng hạnh phúc. Chùa Ba Vàng hướng dẫn cho Phật tử và nhân dân tu tập theo nhân quả để chuyển hóa được các nghiệp khổ.
   Về việc của bạn, bạn có thể tu tập theo chương trình Bài 8 – Cầu siêu giải oán kết – Tu tập tại nhà, bạn kiên trì tu tập (có thể phải tu mấy lần 49 ngày) chắc chắn sẽ có kết quả chuyển hóa.
   Bài 8 – Cầu siêu giải oán kết – Tu tập tại nhà
   *Nếu bạn muốn hướng dẫn tu tập chuyển nghiệp, BQT sẽ kiểm tra và gửi bạn thông tin đạo tràng ở gần khu vực của bạn, đạo tràng sẽ hướng dẫn bạn tu tập cho thuận tiện nhé.
   Bạn cho BQT xin các thông tin sau:
   – Họ tên:
   – Số điện thoại:
   – Địa chỉ (bao gồm: xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố):
   BQT sẽ gửi bạn thông tin về đạo tràng thuộc chùa Ba Vàng gần bạn nhất, để bạn liên lạc với đạo tràng nhé. BQT cũng sẽ liên lạc trước với đạo tràng, để đạo tràng lưu ý đến liên lạc của bạn. Nếu bạn cần đạo tràng giúp, hướng dẫn việc tu tập, bạn cứ nói chuyện với đạo tràng.

   Chúc bạn cùng gia đình luôn an lạc và hạnh phúc!

 2. N
  N

  Nguyễn Thị Huyền Trang

  23/12/2021

  Phật Pháp thật vi diệu có thể lý giải và chữa trị được hiện tượng bóng đè mà rất nhiều người mắc phải.

Xem nhiều nhất trong chuyên mục