Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cách vượt qua những bất an và bế tắc trong cuộc sống

Trong cuộc sống, đôi khi có những vấn đề bế tắc mà chúng ta không tìm được phương hướng giải quyết. Những lúc như vậy, chúng ta mong ước có người để mình có thể tâm sự, chỉ dẫn và cho lời khuyên đúng đắn về vấn đề của mình. Tuy nhiên tìm cho bản thân một người tri kỷ để tâm sự không phải là điều dễ dàng. Nếu những bế tắc không được chia sẻ ra để vơi đi phần nào sự bất an thì có thể dẫn đến nhiều hệ quả không đáng có. Vậy có cách nào để tìm được đúng người chia sẻ những vấn đề như vây?

Khi gặp phải sự bế tắc cần làm gì?

Nếu trong lòng luôn luôn có nhiều bế tắc mà không giải tỏa được, điều đầu tiên là bạn phải tìm cho mình một người để hỏi. Trong nhà Phật, Phật dạy “thân cận bậc thiện tri thức”, tức là người ta là người thiện, có tri thức, có tâm bao dung với mình, đồng cảm và yêu thương mình. Thì tất cả những bế tắc đó khiến cho mình có chỗ để hỏi, mình mới có thể giải thoát được bế tắc ở trong tâm mình. Còn nếu như mình không tìm cho mình một người nào đó, mà bản thân mình không xử lý được các việc của mình thì mình không bao giờ thoát ra khỏi tình trạng này. Vì thế, người đệ tử Phật thường có câu nguyện: “Con sinh ra ở nơi đâu, cũng gặp và thân cận được bậc thiện tri thức giúp cho con tất cả các công, các việc khiến cho con được tinh tấn tu hành”. Ở đây cũng thế, người bạn thân ở đời, mình phải chơi với người có trí thức.

bat-an-va-be-tac-tim-ai-de-chia-se2
Bạn thân ở đời, mình phải chơi với người có tri thức

Như trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy:
“Tìm không được bạn đường,
Hơn mình hay bằng mình,
Thà quyết sống một mình,
Không bè bạn kẻ ngu.”

Nếu mình đi tìm cho mình những người cũng ngu như mình, cũng ác như mình thì đến lúc cả hai cùng bế tắc, gặp nhau thì bàn chuyện ác. Lại đưa nhau vào con đường cùng, cùng nhau làm việc ác, cùng nhau gặp quả báo ác.

bat-an-va-be-tac-tim-ai-de-chia-se2
“Con sinh ra ở nơi đâu, cũng gặp và thân cận được bậc thiện tri thức”

Cho nên, khi trong lòng mình có nhiều bế tắc không giải tỏa được, bước đầu tiên mình phải chọn cho mình người thiện có thể giúp mình, tâm tình với mình, thật lòng với mình. Chọn người mà khi mình chia sẻ với họ, họ không đi nói cho ai. Phải chọn được người như thế thì dù lớn hơn tuổi, ít hơn tuổi hay bằng tuổi không quan trọng, miễn là với người đó, mình nói ra được tâm tư của mình. Và người ta vì mình mà giúp mình, chứ không vì một ý gì ở bên trong.

Nếu chúng ta thực hành được như thế thì chúng ta sẽ vượt qua được những bất an và bế tắc!

_Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)_
(Trích video: Làm thế nào để vượt qua cái tôi của chính mình?)

Bài viết bạn nên xem:
Làm thế nào để tìm người bạn đạo cho mình?
Hãy là những người giữ giới để trở thành bạn tốt của nhau
Tu một mình, tu theo đạo tràng hau tu trong CLB Cúc Vàng tốt hơn?
Cách vượt qua áp lực và thị phi để sống cuộc đời an vui, hạnh phúc

3 lượt xem
22/03/2019

Bình luận