Từ hạnh nguyện độ sinh của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, Phật tử chùa Ba Vàng lan tỏa những điều thiện lành đến với cộng đồng xã hội

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng nói rằng: “Từ khi con nhỏ, Thầy đã có cảm mến với Phật Pháp. Khi Sư Phụ tìm hiểu và thấy được Phật Pháp vô cùng cao quý thì Sư Phụ phát sinh tâm nguyện muốn đưa Phật Pháp đến với tất cả mọi người”. Đó là điều mà sau này thôi thúc khiến Sư Phụ trọn vẹn dấn thân trên con đường đạo Pháp.
Con đường ấy vốn nhiều gian truân, sóng gió nhưng Sư Phụ đã không quản ngại gian lao, khổ nhọc xây dựng ngôi tùng lâm Ba Vàng thành một trung tâm hoằng Pháp của Phật giáo và để nhiều người được tu học chính Pháp, được lợi ích hạnh phúc an vui không chỉ đời này mà còn nhiều đời sau.
Nối tiếp hạnh nguyện của Sư Phụ, Phật tử chùa Ba Vàng đã và đang tinh tấn thực hành giáo Pháp của Đức Như Lai, lan tỏa những điều thiện lành bằng những hành động thiết thực để xây dựng xã hội tốt đẹp.
chua-ba-vang-1
Chùa Ba Vàng không chỉ là môi trường để cùng tu tập lục hòa, thực hành gieo nhân thiện lành mà còn là mái nhà chung của rất nhiều người
Tâm nguyện hoằng dương chính Pháp - độ sinh không nhàm mỏi của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh
Chùa Ba Vàng ngày ấy chỉ là một ngôi chùa nhỏ và cũ, không có điện, khan hiếm nước. Chỉ có con đường mòn lên chùa cùng những tấm bia đá khắc ghi dấu tích năm xưa. Sư Phụ về chùa chỉ có bình bát và vài bộ y áo sờn cũ cùng biết bao khó khăn bề bộn. Nhiều người nghĩ rằng, Sư Phụ sẽ sớm từ bỏ, sẽ sớm bỏ chùa vì không thể vượt qua được sự vất vả cơ cực ở nơi đây.
Thế nhưng, với tâm nguyện độ sinh và ý chí kiên định, chùa Ba Vàng từ ngôi chùa nhỏ đã trở thành ngôi chùa trên núi có Chính Điện lớn nhất Đông Dương.
Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Phật tử, nhân dân thập phương về chùa tu học hàng tháng và vào các ngày lễ lớn, các thiết bị, cơ sở vật chất cũng đang dần được trang bị đầy đủ.
chua-ba-vang-thua-so-khai
Hình ảnh chùa Ba Vàng những ngày đầu khi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh về nhận chùa

CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa trưởng thành trong giáo Pháp của Đức Như Lai

Khi biết được sự thâm sâu và nhiệm màu của Phật Pháp, sự an lạc, hạnh phúc khi thực hành giáo Pháp của Phật, Sư Phụ luôn mong mỏi mang Phật Pháp đến với nhiều người để ai ai cũng được hạnh phúc chân thật.
Từ một nhóm Phật tử của những ngày đầu sơ khởi đã phát triển thành nhiều đạo tràng cùng nhau sách tấn, tu tập lục hòa có tên gọi chung là CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.
Hoạt động từ khoảng năm 2012 nhưng đến ngày 03/2 âm lịch năm Đinh Dậu, tức ngày 28/2/2017, CLB Cúc Vàng chính thức ra mắt. Khi mới thành lập, CLB gồm 10 đạo tràng với hơn 700 thành viên.
Cuối năm 2020, CLB Cúc Vàng đã phát triển lên 196 đạo tràng với số lượng ước tính hơn 1 vạn Phật tử. Dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại Tăng chùa Ba Vàng và sự sách tấn của Cô Phạm Thị Yến, CLB Cúc Vàng đã thành lập các đạo tràng trải rộng ở khắp các tỉnh, thành trong nước như Lào Cai, Lâm Đồng, Gia Lai, Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu…
phat-tu-chua-ba-vang-thanh-lap-dao-trang
Tính đến cuối năm 2020, CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng đã có hơn 190 đạo tràng Phật tử
Bên cạnh đó, đạo tràng Phật tử xa xứ cũng đã được thành lập với các Phật tử đến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới (Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Dubai,...) tạo thành một tập thể tu Pháp lục hòa rộng lớn, chuyển tải Phật Pháp rộng khắp thế gian.
dao-trang-phat-tu-xa-xu-1
Đạo tràng Phật tử xa xứ được thành lập với các Phật tử đến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới (Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Dubai,...)

Sự lan tỏa của Phật tử chùa Ba Vàng đến với cộng đồng xã hội

Kể từ khi thành lập đến nay, vâng theo sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại Tăng và sự sách tấn của Cô Phạm Thị Yến, nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, xã hội trong các đạo tràng đã diễn ra trên nhiều khu vực tỉnh, thành trong nước với sự giúp đỡ tận tâm của các cấp chính quyền, địa phương.
Có thể nói, năm 2020 là một năm đầy khó khăn bởi sự lây lan phức tạp của đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế khiến bao gia đình điêu đứng, nhiều người mất công ăn việc làm.
Với tấm lòng từ bi bác ái của người con Phật, Sư Phụ từng dạy: “Trong hoàn cảnh cuộc sống của nhân loại khó khăn, con người càng phải nêu cao những phẩm chất đạo đức về tình người như biết chia sẻ, yêu thương, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau”.
Hiểu được điều đó nên trong thời gian qua, trên tinh thần tương thân tương ái của dân tộc và tinh thần từ bi, yêu thương của Phật giáo, Phật tử chùa Ba Vàng đã có các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, xã hội: Phát tặng miễn phí khẩu trang, nước sát khuẩn, quần áo chống dịch COVID-19 với số tiền tương đương 2,3 tỷ đồng; triển khai 2 đợt từ thiện tại Quảng Nam, Quảng Bình khi miền Trung gặp thiên tai, bão lũ; chung tay cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương dọn vệ sinh môi trường,…
phat-tu-chua-ba-vang-6
Phật tử chùa Ba Vàng lan tỏa tình yêu thương, san sẻ với cộng đồng trong mùa dịch COVID - 19 và thiên tai lũ lụt tại miền Trung
Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội nên người dân ở tỉnh Hải Dương đang gặp rất nhiều khó khăn khi hàng trăm tấn rau không thể tiêu thụ, dẫn đến nhiều nông sản bị hư hỏng, phải bỏ đi. Trước tình hình đó, được sự chỉ dạy trên Sư Phụ, Phật tử chùa Ba Vàng đã có mặt tại thành phố Hải Dương để “giải cứu” nông sản, chung tay giúp đỡ bà con nhân dân vượt qua khó khăn.
giai-cuu-nong-san-hai-duong-2-1
Phật tử chùa Ba Vàng chung tay “giải cứu” nông sản Hải Dương để giúp đỡ bà con nhân dân vượt qua khó khăn
Có thể nói, chùa Ba Vàng không chỉ là môi trường để đại chúng cùng tu tập lục hòa, thực hành gieo nhân thiện lành mà còn là mái nhà chung của rất nhiều người.
Vì vậy, nhớ đến Sư Phụ, nhớ đến ân đức của Người, chúng ta hãy dâng những đóa hoa tâm tri ân, đóa hoa giác ngộ, tinh tấn học và thực Pháp dâng lên Người. Đó có lẽ cũng là món quà ý nghĩa thiết thực nhất dâng lên Sư Phụ - Người đã dành cả cuộc đời để hoằng dương chính Pháp, mang lại hạnh phúc cho thế gian chúng ta!
Tịnh Duyên
Các bài nên xem:
2,753 lượt xem
26/01/2022

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ