Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Nói sai Pháp của Phật – Sám hối thế nào cho tiêu tội?

Đức Phật là Bậc toàn giác. Ngài đã tìm ra con đường chân lý đưa chúng sinh thoát khỏi mọi đau khổ của kiếp luân hồi. Giáo Pháp của Ngài có thể giúp cho chúng sinh vượt qua được mọi sự khổ não, ác nạn. Tuy nhiên, trong thời mạt Pháp ngày nay, rất nhiều người vừa học giáo lý Phật Pháp, chưa có sự thực hành mà đã hay đi nói Pháp với mọi người nhưng lại nói không đúng với lời Phật dạy. Vậy quả báo của việc nói sai Pháp của Phật là gì? Nếu trót lỡ nói sai Pháp của Phật rồi thì nên sám hối thế nào để tiêu tội?

Câu hỏi:
Cháu kính chào Cô Phạm Thị Yến!
Hôm qua, cháu có nghe được lời Sư Phụ giảng là chưa hiểu Pháp mà nói sai Pháp thì quả báo rất nặng. Trước đây, khi cháu biết tới Phật Pháp, cháu thấy Phật Pháp hay quá nên cũng thường hay nói Pháp cho nhiều người cùng được nghe. Nhưng cũng có những lần cháu nói sai, đến khi học Pháp của Sư Phụ tại chùa Ba Vàng cháu mới biết đó là sai.
Vậy bây giờ cháu nên làm gì để được sám hối và chuyển nghiệp của mình ạ? Cháu mong Cô giải đáp cho cháu để cháu được sám hối ạ. Cháu xin thành kính tri ân Cô!

Nick Facebook cá nhân của Hoàng Dương đặt câu hỏi cho Cô Phạm Thị Yến về việc nói sai Pháp của Phật trong nhóm Tâm sự cùng Cô Phạm Thị Yến

Nick Facebook cá nhân của Hoàng Dương đặt câu hỏi cho Cô Phạm Thị Yến về việc nói sai Pháp của Phật trong nhóm Tâm sự cùng Cô Phạm Thị Yến

Cô Phạm Thị Yến trả lời:

Quả báo của việc nói sai Pháp của Phật

Cô chào em!
Nói sai Pháp của Phật thì quả báo không hề nhẹ. Có hai trường hợp nói sai Pháp:
Nếu nói chính kiến thành tà kiến thì mình đã đoạn đi chính kiến giải thoát của mình và của người. Đức Phật dạy: “Không có gì mất phúc nhanh bằng tà kiến; người tà kiến, nếu ác Pháp chưa sinh thì khiến phát sinh ác Pháp; nếu thiện Pháp đã sinh thì làm tiêu diệt thiện Pháp”.
Nếu nói sai Pháp hành: Tức là phương pháp thực hành để đoạn trừ dục, đoạn diệt tận gốc đau khổ, phá vỡ vô minh, thì lại đưa ra phương pháp thực hành không đưa đến đoạn dục, không đưa đến đoạn diệt tận gốc khổ đau, không đập vỡ vô minh.

Cách sám hối khi nói sai Pháp của Phật?

Để sám hối tội này, chúng ta nên thực hành TU TẬP: TÀM, QUÝ, HUỆ. Đó là các pháp nằm trong 7 thứ tài sản mà Đức Phật cho đệ tử. Chúng ta có thể đem những thứ tài sản đó để dùng trong trường hợp này.
Tàm, Quý: Tự mình xấu hổ với chính mình về việc làm không đúng, tự mình hổ thẹn với người về việc làm không đúng. Cho nên, mình sẽ cẩn trọng hơn khi làm các việc tương tự về sau. Đó là mình CHÂN THẬT THỰC HÀNH SÁM HỐI.

>>> Học cách sám hối tiêu trừ nghiệp tội

Huệ: Vì thời mạt Pháp nên nhiều khi nghe Pháp mà thật sự chưa phải là chuẩn Pháp của Phật. Bởi vậy, từ nay về sau, khi nghe Pháp, chúng ta nên chăm chỉ tư duy, chăm chỉ thực hành và chỉ nói ra những điều khi mình thực hành, kiểm chứng có kết quả. Đó là tu huệ.

Thực hành, tư duy Pháp của Phật và chân thật sám hối khi nói sai Pháp của Phật để giảm bớt tội

Thực hành, tư duy Pháp của Phật và chân thật sám hối khi nói sai Pháp của Phật để giảm bớt tội

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Các bài viết bạn nên xem:

1.514 lượt xem
27/03/2020

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục