Mua vàng “Ngày vía Thần Tài” có thật sự đem lại may mắn và tài lộc?

Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, những người kinh doanh buôn bán sẽ đi mua vàng, mặc dù giá vàng ngày này rất cao. Bởi theo quan niệm dân gian, mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài; mua vàng vào ngày này sẽ đem lại may mắn và tài lộc trong suốt một năm.

Vậy trên tinh thần đạo Phật, quan niệm này có đúng hay không? Để tìm hiểu rõ hơn, kính mời quý đạo hữu theo dõi bài viết dưới đây qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán).

Người dân đi mua vàng ngày vía Thần Tài
Người dân đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Mua vàng “ngày vía Thần Tài” có thật sự may mắn?

Quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài đem lại tài lộc đã và đang tạo nên hiệu ứng đám đông, khiến mọi người kéo nhau đi mua vàng, nếu không mua thì tâm lý không yên tâm; dù ngày này giá vàng cao, mọi người phải xếp hàng chờ đợi, hoặc tranh nhau mua,...

Tuy nhiên đạo Phật khẳng định, quan điểm mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc là không đúng, không có căn cứ. Có những người mua vàng vào ngày vía Thần tài để dự trữ mà công việc làm ăn trong năm vẫn khó khăn. Ngược lại Đức Phật dạy, hạnh phúc, an lạc, may mắn, tài sản đều phải từ phước báu của mình tạo ra.

Hình ảnh mọi người xếp hàng dài để chờ mua vàng ngày vía Thần Tài
Hình ảnh mọi người xếp hàng dài để chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Chúng ta nên làm gì để có nhiều phước báu, tài lộc?

Trong bài Pháp: “Phước báu hữu lậu và vô lậu”, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng giảng giải: “Tất cả những gì đem lại cho chúng ta thỏa mãn các dục ở trần gian mà được tốt đẹp, may lành thì gọi là phước báu”.

Như vậy, phước báu có thể sẽ mang lại cho chúng ta: tiền tài, danh vọng, may mắn, khỏe mạnh,... Để hiểu về cách tích lũy phước báu cho mình, chúng ta cùng tìm hiểu trích dẫn 2 bài kinh như sau.

1. Bài kinh Cội Phước: ba Pháp tạo ra phước báu

Trong bài kinh Cội Phước trong Đại Tạng Kinh Việt Nam, Tăng Chi Bộ chương Ba, phẩm Nhỏ, phần Sự Có Mặt viết:

“Do sự có mặt của ba Pháp, này các Tỳ-kheo, một thiện nam tử có lòng tin tạo ra nhiều phước. Thế nào là ba?

Do sự có mặt của lòng tin, này các Tỳ-kheo, một thiện nam tử có lòng tin tạo ra nhiều phước.

Do sự có mặt của vật bố thí, này các Tỳ-kheo, một thiện nam tử có lòng tin tạo ra nhiều phước.

Do sự có mặt của các vị xứng đáng cúng dường, này các Tỳ-kheo, một thiện nam tử có lòng tin tạo ra nhiều phước.

Do sự có mặt của ba Pháp này, này các Tỳ-kheo, một thiện nam tử có lòng tin tạo ra nhiều phước”.

Qua văn kinh, chúng ta được hiểu về ba Pháp tạo ra phước báu: Thứ nhất là lòng tin nơi Tam Bảo (tức lòng tin đối với Phật, đối với chính Pháp của Phật và đối với chư Tăng); thứ hai là vật cúng dường Tam Bảo; thứ ba là người nhận cúng dường trong Tam Bảo, tức là chư Tăng.

2. Bài kinh Hai hạng người đáng được cúng dường: hạng hữu học và hạng vô học

Trong bài kinh Hai Hạng Người Đáng Được Cúng Dường thuộc Đại Tạng Kinh Việt Nam, Tăng Chi Bộ chương Hai, phẩm Tâm Thăng Bằng, phần Đất đã chỉ rõ có hai hạng người xứng đáng được cúng dường là hạng hữu học và hạng vô học, nơi cần phải bố thí và cúng dường là Tinh Xá Kỳ Viên.

Hạng hữu học là những vị xuất gia tu đạo, thực hành Pháp của Phật, nghiêm trì giới cấm. Hạng vô học là những bậc đã chứng Thánh quả như Đức Phật, các vị Thánh Tăng,... Đó chính là hai hạng người xứng đáng được cúng dường. Và những nơi như là tinh xá, chùa chiền - nơi chư Tăng tu tập thanh tịnh thì chúng ta nên cúng dường, phước báu sẽ sinh ra cho chúng ta.
Niềm tin nơi Tam Bảo và cúng dường những vị chư Tăng thực hành đúng Pháp sẽ đem lại phước báu
Niềm tin nơi Tam Bảo và cúng dường những vị chư Tăng thực hành đúng Pháp sẽ đem lại phước báu

Từ chia sẻ của Cô, chúng ta hiểu việc mua vàng ngày vía Thần Tài không mang lại tiền tài, may mắn mà chúng ta phải tăng trưởng phước báu.

Muốn có phước báu, chúng ta phải có niềm tin nơi Tam Bảo bằng cách nghe Pháp, tư duy Pháp, thực hành Pháp, nương tựa và cúng dường chư Tăng thực hành đúng Pháp, xây dựng chùa chiền,...

Hy vọng qua bài viết, quý độc giả có được tri kiến đúng đắn để biết cách đem lại tài lộc, may mắn thực sự cho mình. Chúc quý đạo hữu dịp Tết Nguyên Đán an lành, hạnh phúc.

Các bài nên xem:
5,261 lượt xem
30/01/2023

Bình luận (3)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. L
  L

  Lê Thann

  05/04/2023

  Những chia sẻ của Cô càng làm sáng tỏ quan điểm mua vàng trong ngày 10/Giêng (ngày Thần Tài) là hoàn toàn sai, không đúng với quan điểm của Đạo Phật. Mong nguyện mọi người gặp được Chính Pháp tìm hiểu áp dụng lời Phật dậy để có được thứ tài lộc bền vững, không bao giờ mất ạ.

 2. N
  N

  Nguyễn Thị Thịnh

  05/04/2023

  Con xin tri ân những lời chỉ dạy ý nghĩa và sâu sắc của Cô ạ

 3. H
  H

  Hiền

  14/07/2022
  Tyyihgg