Giải mã bí ẩn hiện tượng mộ kết

Tại sao lại có trường hợp bị mộ kết? Tại sao có những người đã chết, trong một thời gian rất dài, người nhà làm lễ sang cát nhưng xác chết vẫn còn nguyên chưa phân hủy? Xác chết chưa phân hủy thì người thân trong gia đình có được tiếp tục làm lễ sang cát hay không? Rất nhiều gia đình đã gặp phải những trường hợp như vậy và rất lo sợ, không biết phải giải quyết như thế nào. Vậy theo cách lý giải của đạo Phật là như thế nào?
Câu hỏi: Con chào Cô Yến! Con có một thắc mắc xin Cô giải đáp giúp con với ạ. Cô cho con hỏi: Mộ kết là gì ạ? Tại sao mộ kết thì xác người vẫn còn nguyên chứ không phân hủy? Tại sao trong mộ lại có nhiều tơ trắng bện với nhau? Và những gia đình người mất khi gặp hiện tượng đó thì không sang cát được ạ? Vì nếu sang cát thì cả dòng họ sẽ gặp vận xui.

Mộ kết là gì?

Cô Phạm Thị Yến trả lời: 
Kính thưa quý đạo hữu! 
Đức Phật ra đời là để giải quyết tất cả mọi việc thế gian bằng giáo Pháp của Ngài. Cho nên, về hiện tượng mộ kết, khi Yến bạch Phật quán sát thì cũng biết được rằng: Nơi đất chôn người mất ở đó có vị quỷ thần; vị quỷ thần này trước kia là một người tu hành, tuy không phạm giới nhưng do họ có nghiệp đắm vào sắc, thường trang điểm để ca hát nên sau khi chết họ bị đọa làm quỷ thần. Vì họ ái sắc thân của họ cho nên khi có người mất chôn ở đất mà họ nương gá, họ sẽ sinh tâm sân hận và dùng năng lực của mình khiến cho người mất kia thân xác không tiêu hủy. Và khi người trong gia đình của người mất đó đến nơi mộ để làm lễ sang cát, vị quỷ thần đó ái chấp thân nên sẽ sinh ra cho gia đình, dòng họ những việc bất như ý. Tuy nhiên, sự việc bất như ý của những người đó là cả một chùm nhân quả, vì những người trong gia đình này cũng có các nghiệp riêng của họ, còn đào mộ lên chỉ là một nhân duyên để họ trả nghiệp từ quá khứ mà thôi.

mo-ket
Ở nơi mộ kết có vị quỷ thần

 

Khi gặp mộ kết có được sang cát không?

Đối với những gia đình khi đào mộ lên thấy xác không tiêu, trong đó có những tơ kết lại (trừ trường hợp trước khi chết đã tiêm thuốc khiến xác không tiêu) thì lúc bấy giờ mình thành khẩn sám hối, phát nguyện thỉnh chư Tăng đến làm lễ và gia đình mình bạch lễ cúng dường Tam Bảo: “Chúng con là người trần mắt thịt không hay biết, chúng con không cố tình xâm phạm vào đây. Nay chúng con được biết rằng mộ kết là có nhân duyên của các vị quỷ thần ở đây nên chúng con sẽ thỉnh chư Tăng đến tại nơi này để tạo duyên giúp cho chư vị được nương tựa vào Tam Bảo để chư vị được chuyển hóa nghiệp lực. Giờ chúng con xin phát tâm cúng dường số tiền… (theo điều kiện gia đình), xin các vị quỷ thần cho chúng con làm xong phần hiếu nghĩa với người đã mất này”. Sau đó, chúng ta vẫn cứ sang cát cho người mất bình thường.

Cách hóa giải mộ kết

Chính vì thế, nếu gia đình gặp phải chuyện như vậy, muốn chuyển duyên này đi thì chúng ta có thể nhờ các nhà Sư tu tập, nghiêm trì trai giới đến phần mộ để khai thị về vô thường, về Tứ Diệu Đế để giúp cho vị quỷ thần kia có được duyên lành giác ngộ, thoát khỏi cảnh gọi là quỷ giữ xác. Ngoài ra, gia đình nên phát tâm cúng dường Tam Bảo, hồi hướng cho vị quỷ thần kia được thoát nghiệp. Nhờ các công đức đó, gia đình sẽ chuyển hóa và được các điều tốt lành.

chuyen-di
Muốn chuyển duyên này đi thì chúng ta có thể nhờ các nhà Sư tu tập, nghiêm trì trai giới đến phần mộ để khai thị về vô thường, về Tứ Diệu Đế để giúp cho vị quỷ thần kia có được duyên lành giác ngộ, thoát khỏi cảnh gọi là quỷ giữ xác (ảnh minh họa) 

 

Các bài nên xem: 
Cách tạ mộ và văn khấn tạ mộ chuẩn nhất
Làm gì cho người sắp chết được lợi ích?
Có thật việc hỏa táng khiến người mất bị nóng?
Riêng tư: Điềm Báo Rùng Rợn Trong Nhà Vệ Sinh

-
aa
+
1,699 lượt xem
07/11/2019

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ban quản trị

  28/06/2024
  Ban Quản trị và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
  - Chủ quyền của đất nước;
  - Các vấn đề về chính trị;
  - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
  - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Ban Quản trị và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.