Làm thế nào để vượt qua cái tôi của chính mình?

Câu Hỏi

Thưa Cô, con biết mình có cái tôi và lòng tự trọng rất cao. Gần đây, con rất hay giận dỗi mọi người, rồi lại suy nghĩ một mình. Chính con cũng không hiểu bản thân mình bị làm sao nữa cô ạ. Bây giờ con muốn thay đổi tính cách để hòa đồng với mọi người xung quanh, con phải làm thế nào ạ?

Cô Phạm Thị Yến Trả Lời

Kính thưa quý đạo hữu! 
Tính tự ái cản trở mình trong rất nhiều công việc. Tự ái làm khổ mình rất nhiều, khiến mình không tiến lên được. Tự ái khiến mình hay vơ chuyện vào người, thấy người ta nói cái này cái kia, mình lại tưởng người ta nói bóng gió mình; người ta nói ở chỗ nào cũng nghĩ người ta nói cạnh nói khóe với mình. Tính tự ái này là do cái tôi quá cao sinh ra, tức là nghĩ mình lúc nào cũng là nhất. Chỉ cần nghĩ người ta nói bóng nói gió cũng đã tự ái, cũng đã đau khổ và dằn vặt. Cái đó vừa làm khổ mình, vừa làm khổ cả người khác, khiến cho người ta không có cơ hội gần cận mình và cũng không muốn gần cận mình. Bởi vì, người ta gần mình, người ta sợ người ta nói sa sẩy một câu thì mình lại tự ái, tự ái thì cãi nhau, lại phải dỗ dành, rất mệt. Thứ nữa, nó sẽ khiến cản trở không làm được việc gì, không bàn luận được vấn đề gì, làm ách tắc công việc của mình và mọi người.

Vượt qua cái tôi của chính mình

Cho nên, điều đầu tiên là các bạn phải biết sự nguy hiểm của bệnh tự ái thì mới có thể rời bỏ được. Giờ các bạn chỉ cần một cái là: “Nếu ai nói tôi thì chỉ thẳng tên tôi”, còn lại người ta nói ai thì mặc kệ, mình không cần phải vơ chuyện vào người mình. Đó là việc đầu tiên để mình chữa được bệnh tự ái này nhất. Thứ hai là mình phải cầu tiến, tức là mình sai ở đâu, người ta chỉ lỗi cho mình thì mình phải sửa. Muốn cầu tiến như vậy, mình phải biết rằng mình thật là nhỏ nhoi, trên thế gian này còn nhiều cái để học, có như thế thì mình mới cầu tiến được. Còn nếu lúc nào mình cũng nghĩ là tôi giỏi nhất thì không thể cầu tiến được, mình lại bị cái tôi làm cho tự ái. Khi mình biết mình nhỏ nhoi thì mình sẽ có tinh thần cầu tiến, khi có cầu tiến thì mình sẽ có học hỏi, có học hỏi thì sẽ bỏ qua được bản ngã của mình. Đó chính là cách giải quyết tốt nhất dành cho bạn!

_Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)_ 
(Trích video: Làm Thế Nào Để Vượt Qua Cái Tôi Của Chính Mình?)

-
aa
+
894 lượt xem
18/08/2019

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ