Kính mừng sinh nhật Sư Phụ - Phật tử CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng đón sinh nhật Pháp của mình

“Lý tưởng của Thầy là xây dựng chùa Ba Vàng thành một tùng lâm, một trung tâm Phật giáo lớn để độ thật nhiều người, kết duyên với Phật Pháp và hướng thiện. Thầy cũng phát nguyện dù có bỏ xác, dù có chết ở đây Thầy cũng sẵn sàng”. - Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh
Với lý tưởng ấy, Sư Phụ đã không quản gian nan xây dựng chùa Ba Vàng từ một am nhỏ trên núi cao thành trung tâm hoằng Pháp rộng lớn để Phật tử, nhân dân thập phương về tu học. Cũng từ lý tưởng độ sinh của Người mà CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã ra đời.
Hiện nay, dưới sự giáo dưỡng của trên Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng, cùng sự hướng dẫn, sách tấn của Cô Phạm Thị Yến, CLB Cúc Vàng đã phát triển gần 200 đạo tràng cùng hơn 1 vạn Phật tử trong nước và trên thế giới.
Từ năm 2021 trở đi, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa sẽ chọn ngày sinh nhật của Sư Phụ 03/3 là ngày sinh nhật của câu lạc bộ. Lý do câu lạc bộ chọn ngày sinh nhật của Sư Phụ làm ngày sinh nhật của mình là gì? Mời quý đạo hữu cùng đón đọc bài viết dưới đây.

Nếu không có Sư Phụ trong cuộc đời này...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sinh ra và lớn lên tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi tốt nghiệp đại học, Thầy công tác tại trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân và Viện Chế tạo máy thuộc Bộ Công nghiệp. Tưởng chừng cuộc sống sẽ trôi qua êm đềm như vậy, nhưng có một sự việc đã thay đổi cuộc đời của Sư Phụ. Cái chết của người chị họ đã khiến Sư Phụ trăn trở về ý nghĩa của cuộc đời này. Sau đó, Sư Phụ tìm ra lời giải đáp trong Phật Pháp nên Người bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu đạo Phật.
Mùa hè năm 1998, Sư Phụ đã cùng các huynh đệ phát Bồ đề tâm nguyện dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Thanh Từ tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Từ nhân duyên phát tâm Bồ đề, Sư Phụ quyết định xuất gia, trở thành đệ tử Đức Như Lai, mang ánh sáng Phật Pháp nguyện độ quần sinh.

su-phu-da-cung-cac-huynh-de-phat-tam-bo-de
 Sư Phụ đã cùng các huynh đệ phát Bồ đề tâm nguyện dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Thanh Từ tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
su-phu-la-de-tu-cua-hoa-thuong-thich-thanh-tu
Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh xuất gia là đệ tử của Hòa Thượng Thích Thanh Từ thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử 

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thầy cảm nhận được năng lực của Bồ đề tâm nguyện khi mình chân thật phát rất mạnh mẽ. Và tất cả các sự việc thành tựu đến ngày hôm nay, Thầy nghĩ rằng đều nhờ công đức của Bồ đề tâm”.
Năm 2007, Sư Phụ về nhận Trụ trì chùa Ba Vàng. Từ những ngày sơ khởi, Sư Phụ đã giảng Pháp để Phật tử được giác ngộ, hiểu được lời Phật dạy để chuyển hóa nghiệp nơi thân tâm. Từ những lợi ích Phật Pháp mà Sư Phụ mang lại, càng ngày càng có nhiều Phật tử đến chùa tu học. Sau đó, để các Phật tử có môi trường cùng tu tập, sách tấn nhau thực hành Phật Pháp thì Sư Phụ đã cho phép thành lập đạo tràng. Từ nhiều đạo tràng đã phát triển thành CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.
Có thể nói, chính tâm nguyện Bồ đề, hạnh nguyện độ sinh của Sư Phụ đã sinh ra CLB Cúc Vàng. Thật khó có thể nói hết được công đức lớn lao của Sư Phụ, bởi Người chính là “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong giáo Pháp của Đức Như Lai.

Sơ lược về CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã đi vào hoạt động từ năm 2012 và chính thức được thành lập vào ngày 03/2/Đinh Dậu (tức 28/2/2017) do Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) làm Chủ nhiệm.

co-pham-thi-yen-25
 Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

Về ý nghĩa tên gọi câu lạc bộ: Hoa cúc là biểu tượng của sự bền vững, hiếu, nghĩa, thủy chung. Từ lúc bắt đầu nở cho đến khi tàn, hoa cúc vẫn giữ màu sắc mà không hề bị phai nhạt. Những cánh hoa cúc không bao giờ rời thân của nó cho dù có héo, có tàn. Lục Hòa là sáu Pháp hòa kính:
1- Thân hòa cộng trụ
2- Khẩu hòa vô tranh
3- Ý hòa đồng duyệt
4- Giới hòa đồng tu
5- Kiến hòa đồng giải
6- Lợi hòa đồng quân.
Về lợi ích, ý nghĩa của CLB, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa là một môi trường để Phật tử chúng ta thực hành Sáu Pháp hòa kính, tu tập chánh kiến, tu tập giới, từ các Pháp hòa kính, khiến chúng ta đập tan bản ngã - thứ khiến chúng ta phải trôi lăn trong luân hồi sinh tử, để từ đó mang lại lợi ích giải thoát cho mình, làm lợi ích cho người”.

clb-cuc-vang-1
 CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa là một môi trường để Phật tử chúng ta thực hành Sáu Pháp hòa kính mang lại lợi ích giải thoát cho mình, làm lợi ích cho người

Lý do CLB Cúc Vàng lấy ngày sinh nhật của Sư Phụ làm ngày sinh nhật câu lạc bộ?

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, những năm qua CLB Cúc Vàng đã đạt rất nhiều sự “được” để Hộ trì Tam Bảo, Chuyển tải Phật Pháp, làm lợi ích cho mình, cho người và cho khắp pháp giới chúng sinh.
Phật tử được bào mòn “cái tôi”; tạo lập công đức phước báu qua việc hộ trì Tam Bảo, cùng nhau làm các hoạt động thiện nguyện; giúp đỡ, sẻ chia, sách tấn, chỉ lỗi cho nhau trong quá trình tu tập và làm phận sự; hoàn thiện nhân cách và chuyển hóa nghiệp khổ của bản thân;....
Tất cả các sự “được” ấy đều xuất phát từ nơi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Cô Phạm Thị Yến khẳng định: “Để làm được điều này, tất cả đều xuất phát từ nơi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh của chúng ta mà ra. Cho nên, có thể khẳng định rằng, sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa, tập thực hành công hạnh Bồ Đề, dẹp trừ phiền não, chuyển hóa thân tâm và vun bồi cho sự thành tựu giải thoát của chính mình”.

su-hinh-thanh-clb
 Sự hình thành của CLB Cúc Vàng xuất phát từ hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Sư Phụ
Cô Chủ nhiệm chia sẻ thêm: “Tâm Chiếu Hoàn Quán thiết nghĩ rằng, nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ, Tâm Chiếu Hoàn Quán cũng sẽ không có được duyên tinh tấn và không có duyên đồng hành, sách tấn quý đạo hữu. Bởi vậy, tất cả sự “Được” của CLB Cúc Vàng chúng ta từ lúc sơ khởi cho đến ngày hôm nay đều là từ nơi Sư Phụ mà được thành tựu”.
Chính vì thế, từ năm 2021 trở đi, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa sẽ lấy ngày sinh nhật của Sư Phụ 3/3 Dương lịch hàng năm là ngày sinh nhật của CLB Cúc Vàng.
Vào ngày này, Phật tử CLB Cúc Vàng sẽ hướng tâm tri ân đến Sư Phụ, từ đó khiến Phật tử tăng trưởng được tâm biết ơn Thầy Tổ của mình. CLB Cúc Vàng cũng không quên ngày đánh dấu sự hiện diện của Sư Phụ ở nơi đời và không quên điểm khởi đầu sinh ra công đức Bồ Đề của mình. Đây cũng là dịp nhắc nhở Phật tử trong CLB phải chuyên cần học Pháp, tinh tấn thực hành công hạnh Bồ Đề để đền đáp ân Tam Bảo, ân giáo dưỡng của Sư Phụ.
Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Chúng ta biết rằng, sinh nhật là pháp của thế gian, Sư Phụ không còn ưa muốn, ham thích các pháp thế gian; nhưng từ nơi pháp thế gian này, chúng ta thành kính tri ân sự xuất hiện của Sư Phụ - sự xuất hiện mang lại lợi ích to lớn và sự thành tựu cho chúng ta”.
Chính vì vậy, mong rằng đến ngày 3/3 Dương lịch hàng năm, Phật tử CLB Cúc Vàng sẽ nhớ ngày này là ngày vị Thầy khả kính của mình xuất hiện; là ngày chúng ta được sinh ra từ giáo Pháp của Phật, từ hạnh nguyện Bồ Đề của Sư Phụ; để chúng ta tự sách tấn mình và sách tấn đạo hữu của mình tu tập, sớm đạt được giác ngộ, an vui, giải thoát.
Năm 2021 là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa, cũng là một dấu mốc thật đặc biệt khi được cho phép lấy ngày sinh nhật Sư Phụ làm ngày sinh nhật của câu lạc bộ.
co-chu-nhiem-cung-cac-phat-tu
Cô Phạm Thị Yến cùng đại diện các Phật tử trong CLB Cúc Vàng đã tổ chức chương trình Kính tri ân Sư Phụ và sinh nhật CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hoà lần thứ 5 
banh-sinh-nhat
Chiếc bánh sinh nhật được Cô chủ nhiệm và các Phật tử trong CLB Cúc Vàng dâng cúng dường lên Sư Phụ nhân dịp sinh nhật lần thứ 54 của Người 

Với ngày sinh nhật ý nghĩa đó, Cô Phạm Thị Yến mong mỏi: “Tâm Chiếu Hoàn Quán mong rằng tất cả Phật tử trong Câu lạc bộ Cúc Vàng, cũng lấy ngày sinh nhật Câu lạc bộ Cúc Vàng, ngày sinh nhật Sư Phụ là mốc thời gian đánh dấu sự sinh ra, là ngày kỷ niệm sự ra đời các công đức giải thoát, sự ra đời hạnh nguyện, công hạnh Bồ Đề, sự ra đời của bước đường tu tập báo ân và đền ân trên con đường cầu Vô Thượng Bồ Đề của mỗi chúng ta và là ngày sinh nhật Pháp của mỗi thành viên trong câu lạc bộ Cúc Vàng”.
Chúc quý đạo hữu luôn tinh tấn và tạo lập được nhiều công đức phước báo trong câu lạc bộ.
Tịnh Châu

Các bài nên xem:

1,354 lượt xem
04/03/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ