Tu học Phật pháp có nên sợ nghiệp quá khứ không?

Việc được tu học Phật pháp là một thiện duyên hiếm có mà chỉ một số ít người có được cơ hội làm điều đó. Tuy nhiên đối với những người mới được tiếp xúc với đạo Phật thì lại đang có tâm lý e ngại, lo lắng rằng nếu biết nhiều thì đối với những lỗi trong quá khứ đã phạm phải quả báo sẽ nặng hơn hoặc khi chưa kịp tu thì đã gặp phải vô thường… Để hiểu thêm về vấn đề này, xin mời quý Phật tử cùng theo dõi nội dung sau đây.

Câu hỏi: Con chào Cô Yến! Con có một người bạn khi tu tập lại có tâm lý sợ tội, hoang mang... không biết trước khi mình chưa tu thì có lỡ bất kính với Tam Bảo không; có phỉ báng Tam Bảo không; nếu có tạo tội gì sa đọa không chuyển được thì sao; nếu như hồn mình bị xa lìa, khi gặp nạn hồn bay phách tán thì vong khác sẽ nhập vào biến thành con người tính cách mới tu tập chỉ có lợi vong đó hay như thế nào;... Con xin Cô hoan hỷ giúp con ạ! Xin tri ân công đức của Cô!

Đi Tu Là Để Chuyển Nghiệp Ác Thành Nghiệp Thiện

Cô trả lời: Cô chào em! Em có hỏi: “Khi tu có nên sợ nghiệp quá khứ không, chưa tu được mà chết có sợ không?” 
Cô xin trả lời như sau: Đi tu là để chuyển hóa ác quá khứ thành nghiệp thiện. Ví dụ: Trước khi tu, là người chuyên trộm cắp nên huân tập thói quen trộm cắp, đôi khi lấy của người mà không hề biết mình đã lấy đút vào túi. Nhưng bây giờ ta tu, ta tỉnh giác với nghiệp này nên ta kiểm soát được các hành động và ta còn tập bố thí. Như vậy là chuyển được nghiệp,...

tu-hoc-phat-phap-co-nen-so-nghiep-qua-khu

 

 

Đi tu là để chuyển hóa ác quá khứ thành nghiệp thiện

Nếu ta chưa sạch hết nghiệp mà chết thì ta sẽ đầu thai vào chỗ tốt hơn rất nhiều so với việc ta không tu, ta tạo nghiệp mà bị chết.

Đức Phật đã dạy: "Pháp của Ta đem đến lợi ích thiết thực ngay hiện tại", tức là ai thực hành được dù chỉ là ít thì cũng được lợi ích ít. Ví như người đang khát chỉ uống một chút nước, tuy chưa hết khát, nhưng cũng có được niệm vui…

Xem thêm: 
Khi Người Học Trò Đã Sẵn Sàng, Người Thầy Sẽ Xuất Hiện 
Cách Tiến Bộ Nhanh Nhất Trong Tu Tập Là Gì? 
Muốn Đi Chùa Mà Nơi Ở Không Có Chùa Phải Tu Tập Như Thế Nào?

-
aa
+
1,194 lượt xem
30/11/2019

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ban quản trị

  28/06/2024
  Ban Quản trị và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
  - Chủ quyền của đất nước;
  - Các vấn đề về chính trị;
  - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
  - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Ban Quản trị và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.