Ý nghĩa của việc thả cá chép trong ngày tết ông Công, ông Táo

Theo quan điểm của đa số người dân Việt Nam, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là ngày các ông Ông ông Táo sẽ về trời để báo cáo công việc ở thế gian. Cùng với quan niệm như thế, mỗi gia đình sẽ sắm sửa một con cá chép để ông Ông ông Táo dùng làm phương tiện để lên trời. Quan điểm như thế có thực sự đúng? Việc thả cá ngày 23 tháng chạp có đem lại lợi ích gì không? Kính mời quý Phật tử cùng đọc bài viết dưới đây?
Câu hỏi: Cô ơi, bình thường cứ đến 23 tháng chạp mỗi năm, theo phong tục dân gian thì sau khi cúng ông Công ông Táo xong, mọi người sẽ mang cá ra sông, hồ để thả. Năm ngoái con có mang cá đi thả và thấy một điều thế này cô ạ: Cá vừa thả xuống chưa kịp bơi đi thì đã có người vớt lên luôn rồi ạ. Mặc cho người thả cá đứng đó, họ vẫn thản nhiên vớt cá trước mặt người ta và mang về bán. Con cảm thấy hơi bất bình về việc làm này. Con thấy họ tham quá cô ạ! Cô cho con hỏi việc làm trên thì có quả báo gì không ạ? Con cảm ơn Cô!
Quan niệm mua cá để ông Công ông Táo cưỡi lên trời có đúng?
Cô Phạm Thị Yến trả lời:
Kính thưa quý đạo hữu!
Phong tục dân gian thả cá vào ngày ông Công ông Táo cũng có một cái tốt, đó là tập cho mỗi người dân biết đi phóng sinh, biết thương xót mạng sống của chúng sinh. Tuy nhiên, một số nơi có phong tục riêng là mua cá về rán để cúng với quan niệm rằng rán cá chết đi thì thần hồn ông Táo mới cưỡi được, còn nếu nó còn sống thả xuống ao thì ông Táo chỉ cưỡi xuống ao mà thôi. Hồi Yến còn bé, có mấy ông bà trong xóm cũng bảo nhau: “Thả cá thì nó bơi dưới nước, mà ông Táo lại cưỡi lên trời, nếu thả thì làm sao ông Táo lên được trời? Vậy nên phải rán nó ăn để ông Táo cưỡi cái hồn của nó”. Chính từ việc mê tín khiến sinh ra rất nhiều sự tư duy như vậy.

tha-ca

Phong tục dân gian thả cá vào ngày ông Công ông Táo cũng có một cái tốt, đó là tập cho mỗi người dân biết đi phóng sinh, biết thương xót mạng sống của chúng sinh.
Phóng sinh tùy duyên và phóng sinh vào bất cứ lúc nào
Kính thưa quý đạo hữu! Việc phóng sinh sẽ sinh ra phúc lành cho người phóng sinh. Còn người vớt cá lên sát sinh thì họ sẽ có quả báo xấu của việc sát sinh. Thế nhưng, chúng ta thả cá thì được phước nhưng phước báu không được trọn vẹn. Đó là chúng ta vẫn bị khổ não ở trong tâm khi nhìn thấy con vật mình vừa thả ra bị vớt lên. Vì thế, chúng ta không nên phóng sinh vào chỗ người ta vớt lên như thế. Mình nên nhìn trước, nhìn sau để phóng sinh. Tuy nhiên, việc phóng sinh ở hồ, ao cũng rất khó vì có những nơi có một khu chung cư có cái ao nhỏ nên sẽ có những người chuyên đến đó để bắt cá. Chính vì vậy, tốt hơn hết là chúng ta nên phóng sinh tùy duyên, phóng sinh vào bất cứ lúc nào chứ không riêng gì ngày 23. Ví dụ như hôm nào ra chợ, mình cảm thấy thương xót chúng sinh nào đó mà mình có đồng tiền trong túi thì mình mua để phóng sinh.
phong-sinh-6
 Chúng ta nên phóng sinh tùy duyên, phóng sinh vào bất cứ lúc nào chứ không riêng gì ngày 23

Các bài xem thêm:
2,062 lượt xem
07/01/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ