3 điều nên làm khi đón Tết Trung Thu tại nhà giúp con trẻ tăng trưởng thiện duyên

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, Trung thu 2021 sẽ không được tổ chức nhộn nhịp, tập trung đông đúc như mọi năm. Vì vậy, các gia đình có thể tổ chức cho các cháu tại nhà. Đây là dịp người lớn dành sự quan tâm đặc biệt đến các cháu, hướng các cháu đến những giá trị tinh thần và đạo đức; giúp hướng thiện, tăng trưởng tâm biết ơn qua một số hoạt động mà Cô Phạm Thị Yến - Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán hướng dẫn sau đây.

1. Tổ chức bữa tiệc sum họp gia đình

Tết Trung Thu (còn gọi là Tết Đoàn viên) được biết đến như một ngày lễ quan trọng của tình thân, của sự yêu thương và sum vầy. Vào ngày này, mọi người thường tặng nhau những món quà ý nghĩa, quây quần bên gia đình, cùng ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu và tổ chức những buổi tiệc nhỏ ấm cúng.
Những kỷ niệm sum họp gia đình đó sẽ là những kỷ niệm trong sáng, thuần khiết gắn liền với ánh trăng. Đây sẽ là nguồn tâm được khắc ghi đậm sâu trong tâm hồn con trẻ. Để khi trưởng thành, nhớ lại kỷ niệm trong sáng vào mỗi dịp Trung thu, chúng sẽ vơi đi những nhọc nhằn và có thêm năng lượng tích cực trong cuộc sống.

gia-dinh-lam-banh-trung-thu
Gia đình cùng nhau làm bánh trung thu
gia-dinh-to-chuc-trung-thu-cung-nhau
Con trẻ được quây quần tổ chức bữa ăn ấm cúng cùng gia đình nhân dịp Trung thu (Trung thu năm 2020 của gia đình Phật tử)n
vui-trung-thu
Niềm vui của các em nhỏ khi được bố mẹ tổ chức trung thu
gia-dinh-to-chuc-trung-thu-1
Các gia đình Phật tử trong CLB Cúc Vàng tổ chức trung thu cho các con
vui-trung-thu-tai-nha
Gia đình Phật tử cùng nhau tổ chức trung thu tại nhà
nhan-qua-trung-thu
Những món quà nhỏ mà các con nhận được từ trung thu

2. Sẻ chia các câu chuyện để vun đắp tình cảm gia đình

Trong buổi vui Tết Trung thu, cha mẹ có thể khéo léo gợi nhắc để con trẻ tự mình kể lại những câu chuyện mà các con được ông bà, cha mẹ quan tâm, những kỷ niệm quây quần ngắm trăng cùng gia đình. Cha mẹ cũng nên quan tâm các con về các giá trị tinh thần mà không đặt nặng quà cáp vật chất, để khi các con nhớ về thì sẽ nhớ được những quan tâm chứa chan tình cảm gia đình. Qua những câu chuyện này, tâm biết ơn, tâm hiếu hạnh sẽ khởi sinh trong tâm con trẻ.

trung-thu-quay-quan
Quây quần sẻ chia những câu chuyện trong dịp Trung thu

3. Hướng dẫn con trẻ dâng cúng Phật và gia tiên

Trong dịp Trung thu, các gia đình thường dâng bánh trung thu, trà,... để cúng dường Phật, cúng lễ tổ tiên, ông bà. Trung thu là dịp thuận lợi để hướng dẫn con cháu biết cung kính Đức Phật, tỏ lòng biết ơn, hiếu thuận đến ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, người lớn trong gia đình nên làm gương và hướng dẫn con trẻ biết dâng cúng các phẩm vật trong ngày này.

dang-banh-cung-gia-tien-vao-trung-thu
Phật tử nhí dâng bánh trung thu cúng Phật và gia tiên
tet-trung-thu-cung-phat
Hướng dẫn con trẻ biết chuẩn bị vật phẩm dâng cúng Phật và gia tiên (Trung thu năm 2020 của gia đình Phật tử)

Hy vọng các gia đình tổ chức Trung thu tại nhà biết cách hướng thiện, tăng trưởng tâm biết ơn cho con trẻ. Bên cạnh đó, chùa Ba Vàng sẽ tổ chức chương trình Trung thu nội bộ và phát trực tuyến để các bạn nhỏ theo dõi qua màn ảnh nhỏ. Từ đây, các bạn cũng sẽ được vui theo chương trình ý nghĩa, kết duyên với Tam Bảo và nhận được phước lành.

Các bài nên xem:

1,697 lượt xem
29/08/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ