Tại sao Cô Phạm Thị Yến lấy Hoa cúc làm biểu tượng của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa?

Hoa cúc là một loài hoa mang một vẻ đẹp thanh cao, biểu tượng cho các đức tính tốt đẹp của con người là trung, tín, hiếu, nghĩa. Điều đặc biệt, từ khi sinh ra đến khi tàn, dù hoa cúc có héo đi thì cánh hoa vẫn không rụng xuống đất, lá vẫn không rời cành. Đó là một đặc tính “thủy chung, đoàn kết” của hoa cúc mà các loài hoa khác không hề có. Vậy, liệu có phải vì lý do này mà CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng do Cô Phạm Thị Yến - Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán làm chủ nhiệm đã lấy hình ảnh hoa cúc làm biểu tượng của CLB kể từ ngày đầu thành lập không? Để hiểu rõ hơn về điều này, xin kính mời quý Phật tử và các bạn cùng đón đọc những lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến trong bài viết dưới đây!

hoa-cuc-la-mot-loai-hoa-mang-mot-ve-dep-thanh-caoLý do Cô Phạm Thị Yến lấy hoa cúc làm biểu tượng của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng hứa khả thành lập từ năm 2015 do Cô Phạm Thị Yến làm chủ nhiệm. Từ khi thành lập, Cô Phạm Thị Yến đã lấy hình ảnh hoa cúc làm biểu tượng của CLB, giống như trong tên của CLB.

#1 Biểu trưng cho sự đoàn kết

Giải thích về lý do lựa chọn hoa cúc làm biểu tượng của CLB, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Hoa cúc là biểu tượng của sự bền vững, hiếu, nghĩa, thủy chung. Các cánh hoa cúc đan xen với nhau, không tự khoe sắc một mình mà nó kết lại cùng với nhau để khoe sắc. Cho nên, hoa cúc có tính chất rất đoàn kết. Tinh thần của người dân trong một đất nước cũng cần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau,... như vậy. Đất nước chúng ta 4000 năm lịch sử chiến thắng được giặc ngoại xâm cũng chính là nhờ tinh thần đoàn kết này”.

#2 Biểu trưng cho sự thủy chung

Bên cạnh tinh thần đoàn kết thì đặc tính thủy chung, trước sau như một của hoa cúc thông qua màu sắc và cánh hoa là một trong số những lý do Cô Phạm Thị Yến lựa chọn để làm biểu tượng cho CLB Cúc Vàng. Cô chia sẻ: “Có những loài hoa, khi chưa nở thì màu nhạt, đến một thời điểm nào đó màu đậm, rồi đến khi sắp tàn màu sẽ nhạt dần, nhưng hoa cúc thì không như vậy. Từ lúc nở cho đến lúc tàn, hoa cúc không hề phai màu chút nào. Điều này mang một ý nghĩa rất đặc biệt, đó chính là đức tính thủy chung, trước sau như một”.
Còn về tính chất thủy chung của những cánh hoa cúc, Cô Phạm Thị Yến đã liên hệ đến việc tu tập của Phật tử như sau: “Những cánh hoa cúc không bao giờ rời thân của nó cho dù có tàn, có héo. Chúng ta cũng vậy, dù thân này của chúng ta có vô thường đi chăng nữa, chúng ta cũng không rời 6 pháp hòa kính, là 6 đạo đức căn bản giúp chúng ta trở thành những người mang lại lợi ích cho thế gian. Dù có bỏ thân này thọ thân khác, chúng ta cũng thọ thân khác trong duyên mang đến cho thế gian này sự hạnh phúc từ lòng yêu thương của chính mình, đó chính là chất liệu của từ bi”.
Từ đó, chúng ta thấy, đặc tính thủy chung của hoa cúc cũng được áp dụng thực tiễn vào việc tu tập để chúng ta mang đến lợi ích cho thế gian này.

#3 Biểu trưng cho tâm tri ân - đền ân cùng những đặc tính tốt đẹp khác

Hoa cúc còn là loài hoa biểu trưng cho sự tri ân và đền ân. Và trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa, các Phật tử cũng đang từng ngày được thực hành tri ân và đền ân theo sự giáo dưỡng của Sư Phụ, chư Tăng và sự sách tấn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến.
Bên cạnh đó, ba năm một lần, chùa Ba Vàng tổ chức Lễ Hội Hoa Cúc - Tết Trùng Dương (ngày 09/9 âm lịch) để các Phật tử nhận thức rõ hơn về giá trị đạo đức tri ân và đền ân theo lời Đức Phật dạy: “ Ân Cha Mẹ – Ân Tam Bảo, Sư Trưởng – Ân quốc gia, xã hội – Ân chúng sanh vạn loại”.

le-hoi-hoa-cuc-tet-trung-duong

Ngoài những đặc tính trên, hoa cúc còn tượng trưng cho sự thanh cao, khí tiết trung kiên của người quân tử; màu vàng của hoa cúc cũng chính là màu huỳnh y của chư Tăng, là màu của sự giải thoát. Và các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa cũng đồng hướng đến sự thanh cao, giải thoát như vậy.
Cho nên, chúng ta thấy, từ những đức tính tốt đẹp và ý nghĩa của hoa cúc như: thủy chung, đoàn kết, yêu thương,... Cô Phạm Thị Yến đã lấy hình ảnh hoa cúc làm biểu tượng của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa với mong muốn các Phật tử cũng thực hành tu tập được những đức tính tốt đẹp đó để làm đẹp hơn cho cuộc đời này.

Học đức tính của hoa cúc, Phật tử CLB Cúc Vàng “Dù ai bỏ mình, chứ mình quyết không bỏ ai”

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Tất cả Phật tử trong CLB Cúc Vàng chúng ta có hữu duyên khăng khít với nhau trong việc cùng nương tựa Tam Bảo, cùng một Thầy, cùng Tăng đoàn, cùng thực hành Phật Pháp. Các phận sự trong CLB Cúc Vàng không rời tâm ý Bồ Đề của Sư Phụ và không rời cách hoạt động của nhau. 10 đạo tràng thì giống nhau cả 10, 60 đạo tràng thì giống nhau cả 60. Tất cả cùng tinh tấn, không rời tâm lục hòa”.
Chúng ta biết rằng, hoa cúc có đức tính thủy chung, đoàn kết để cùng nhau khoe sắc, làm đẹp cho cuộc đời này; mãi cho đến lúc héo, những cánh hoa cũng bám chắc vào nhụy, không rời nhau. Như vậy, Phật tử chúng ta cũng phải “bám chắc” vào Tam Bảo và sáu pháp hòa kính để cùng thực hành Phật Pháp, cho dù thân này của chúng ta có vô thường đi chăng nữa.
Bên cạnh đó, Phật tử trong CLB Cúc Vàng cũng học đức tính yêu thương của hoa cúc, lan tỏa Phật Pháp rộng khắp muôn nơi để cho mọi người cùng được hạnh phúc. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Khi Yến lấy bông hoa cúc vàng làm biểu tượng của CLB với ý nghĩa là tập tu lục hòa, Yến đã có suy nghĩ: Nếu mình biết tới người nào đi chăng nữa, mình cũng sẽ cố gắng hết sức mình để giúp cho người đó có thể đi vào con đường Phật Pháp; dù ai có bỏ mình thì bỏ, chứ mình nhất quyết không bỏ ai cả. Và hoạt động của các đạo tràng Phật tử thuộc CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa ngay từ đầu cũng theo tinh thần đó. Chúng ta sẽ giúp đỡ những ai cần đến Phật Pháp, cần đến chúng ta, dù người ta bỏ mình chứ mình không thể bỏ người ta được. Ở tại kiếp này, chúng ta gieo nhân lục hòa với nhau thì nhiều kiếp chúng ta sẽ không bao giờ mất nhau”.
Với ý nghĩa yêu thương như vậy, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã, đang và sẽ thực hành Phật Pháp, chuyển tải Phật Pháp đến cho mọi người để ai ai cũng được giác ngộ, dù ai bỏ mình chứ mình nhất quyết không bỏ ai.

hoc-theo-duc-tinh-cua-hoa-cuc-du-ai-bo-minh-nhung-minh-khong-bo-ai

Phật tử CLB Cúc Vàng tô bồi bông hoa cúc ở trong tâm

“Hương các loài hoa thơm
Không bay ngược chiều gió
Nhưng hương người đức hạnh
Ngược gió khắp tung bay.” (Trích kinh Pháp Cú)
Bởi vậy, để tô bồi hương thơm đức hạnh cho mình, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa thực hành lời chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng chùa Ba Vàng và Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến, hằng ngày trau dồi, tô luyện để bông hoa tâm của mình được tỏa ngát hương thơm.
Cô Phạm Thị Yến cũng thường hằng sách tấn các Phật tử rằng: "Hoa cúc trên tướng là bông hoa, còn chúng ta hằng ngày phải tô bồi bông hoa cúc trong tâm của chính mình. Đó là sự gắn kết, yêu thương, đoàn kết, nâng đỡ cho nhau để cùng phát triển tốt đẹp. Chúng ta hãy sống giống như màu hoa cúc vàng, đó là màu của sự yêu thương, giải thoát”.

Phat-tu-clb-cuc-vang-gan-ket-yeu-thuong-doan-ket-nang-do-nhau

Mong rằng, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa nói riêng và quý độc giả nói chung sẽ học được những đặc tính tốt đẹp của hoa cúc để làm nở rộ bông hoa trong tâm và mang hương thơm đó lan tỏa khắp thế gian này bằng sự giác ngộ Phật Pháp.
Các bài nên xem:

-
aa
+
1,816 lượt xem
14/10/2020

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ban quản trị

  28/06/2024
  Ban Quản trị và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
  - Chủ quyền của đất nước;
  - Các vấn đề về chính trị;
  - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
  - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Ban Quản trị và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.