Hướng dẫn nhân dân, Phật tử đăng ký quy y Tam Bảo tại chùa Ba Vàng

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn nghi thức quy y Tam Bảo chi tiết nhất dành cho những ai muốn trở thành Phật tử để nương tựa và tu học theo giáo Pháp của Đức Phật; từ đó được lợi ích, hạnh phúc và an vui. Kính mời quý vị cùng đón đọc!

I. Đăng ký quy y Tam Bảo đối với nhân dân

Hình thức quy y trực tiếp

1. Thời gian và địa điểm quy y

Thời gian tham gia lễ quy y Tam Bảo trực tiếp vào lúc 8h00 sáng ngày mùng 08 (âm lịch) hàng tháng tại tầng 2 Thiền đường Tăng chùa Ba Vàng.

Đông đảo nhân dân, Phật tử về chùa Ba Vàng tham gia lễ quy y Tam Bảo (Ảnh năm 2019)
2. Các bước quy y

- Bước 1: Quý nhân dân, Phật tử đăng ký thông tin người quy y tại tầng 1 Thiền đường Tăng chùa Ba Vàng trước khi tham gia lễ quy y.
- Bước 2: Sau khi quý nhân dân, Phật tử hoàn thành đăng ký thông tin quy y thì đúng 8h00 sáng có mặt tại tầng 2 Thiền đường Tăng để quý Thầy làm lễ quy y Tam Bảo.
- Bước 3: Tham gia thời khóa quy y theo sự hướng dẫn của chư Tăng.

3. Hướng dẫn nhận điệp quy y Tam Bảo

Quý nhân dân, Phật tử nhận điệp quy y sau 14h00 cùng ngày tại Ban Tri Khách (Chính điện tầng 1 chùa Ba Vàng).

Hình thức quy y trực tuyến

1. Thời gian và địa điểm quy y

Trường hợp những người ở xa, không thể về chùa tham dự lễ quy y thì có thể làm theo hướng dẫn quy y Tam Bảo tại nhà. Quý vị có thể quy y qua mạng vào bất kỳ ngày nào, không bắt buộc phải là ngày mùng 8 âm lịch.
Vị trí quy y: Hoặc trước ban thờ, hoặc nơi sạch sẽ trang nghiêm trước hệ thống internet.

2. Các bước quy y

- Bước 1: Nghe và làm theo toàn bộ video “Hướng dẫn quy y Tam Bảo cho người ở xa không thể về chùa Ba Vàng dự lễ quy y”
Link video: Hướng dẫn quy y Tam Bảo cho người ở xa không thể về chùa Ba Vàng dự lễ quy y

- Bước 2: Gửi đầy đủ thông tin cá nhân của người tham gia quy y qua Zalo hoặc gửi tin nhắn về số điện thoại Ban Tri Khách của chùa: 0962368620.
+ Thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên; Địa chỉ; Năm sinh; Email; Facebook (nếu có).

3. Hướng dẫn nhận điệp quy y Tam Bảo

Sau khi hoàn thành bước 2, quý vị sẽ nhận lại được bản điệp quy y bằng bản mềm qua Zalo. Quý vị có thể ra quán photo để in màu bản điệp đó.

II. Đăng ký quy y đối với Phật tử CLB Cúc Vàng - Tập tu lục hòa

Trường hợp quy y mới

1. Các bước quy y

- Bước 1: Phật tử đăng ký lên Tổ thuộc đạo tràng mình đang sinh hoạt.
- Bước 2: Tổ đăng ký lên Đạo tràng.
- Bước 3: Đạo tràng đăng ký lên Ban Quản chúng Câu lạc Bộ, thỉnh chư Tăng cấp pháp danh và đăng ký có/ không lấy điệp quy y Tam Bảo.

2. Nghi thức quy y Tam Bảo

2.1. Trường hợp quy y trực tiếp tại chùa

Quý vị làm theo hướng dẫn với hình thức quy y trực tiếp tại mục I.

2.1. Trường hợp quy y trực tuyến

- Trước khi tham gia lễ quy y trực tuyến từ 5 phút đến 10 phút, quý Phật tử bạch văn bạch ở đường link sau đây: Văn bạch trước khi quy y trực tuyến
- Vị trí quy y: Hoặc trước ban thờ, hoặc nơi sạch sẽ, trang nghiêm trước hệ thống internet.
- Link chương trình quy y: Hướng Dẫn Quy Y Tam Bảo Tại Nhà Cho Người Ở Xa Không Về Chùa Ba Vàng Dự Lễ Quy Y Được
- Sau khi quy y, quý vị nhận điệp quy y Tam Bảo từ trưởng đạo tràng nơi mình sinh hoạt.

Nhân dân, Phật tử hoan hỷ khi chính thức trở thành người đệ tử Phật

Trường hợp quy y lại

Sau khi quy y Tam Bảo, nếu lỡ mất niệm quy y thì quý vị phải sám hối và bạch bài bạch sám hối khi mất niệm quy y ngay. Nếu để qua đêm thì phải bạch quy y lại.
(Link: Bài bạch sám hối khi mất niệm quy y)

1. Các bước quy y lại

- Bước 1: Phật tử đăng ký lên Tổ thuộc đạo tràng mình đang sinh hoạt.
- Bước 2: Tổ đăng ký lên Đạo tràng.
- Bước 3: Đạo tràng đăng ký lên Ban Quản chúng Câu lạc Bộ, thỉnh chư Tăng cấp pháp danh và đăng ký có/ không lấy điệp quy y.

2. Nghi thức quy y lại

- Trước khi quy y lại, quý Phật tử bạch văn bạch ở đường link sau đây: Văn bạch trường hợp quy y lại
- Link chương trình quy y lại: Quy y Tam Bảo - Trường hợp quy y lại
Ngoài ra, Phật tử muốn tìm hiểu và đăng ký tham gia vào đạo tràng thuộc CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng thì vui lòng liên hệ với Ban liên lạc câu lạc bộ qua số điện thoại 0963 065 265 để được hướng dẫn.

Một số lưu ý

1. Phật tử sinh hoạt trong CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng phải đăng ký quy y lại lên đạo tràng, câu lạc bộ để thực hành lục hòa.
2. Trường hợp xin sám hối quy y lại, giữ nguyên Pháp danh: Đạo tràng đăng bài tại nhóm ban Quản chúng câu lạc bộ, trong bài đăng xin quy y lại.
3. Trường hợp xin quy y mới, chỉ xin Pháp danh, không cần lấy điệp quy y: Đạo tràng đăng tại nhóm ban Quản chúng câu lạc bộ, trong bài đăng thông báo có cùng nội dung. Sau khi thỉnh quý Thầy đặt tên pháp danh cho Phật tử, câu lạc bộ sẽ thông tin lại tại bài đăng trả Pháp danh trong nhóm ban Quản chúng câu lạc bộ.
4. Trường hợp xin quy y mới, xin lấy điệp quy y: Sau khi thỉnh quý Thầy đặt tên pháp danh cho Phật tử, câu lạc bộ sẽ thông tin lại tại bài đăng trả Pháp danh trong nhóm ban Quản chúng câu lạc bộ

- Trường hợp 1: Nếu có dịch bệnh Covid-19 thì khi hết dịch, ban Cán sự đạo tràng về chùa lấy điệp quy y ở Ban tri khách. Sau đó, ban Cán sự đạo tràng sẽ viết điệp quy y cho Phật tử của đạo tràng mình.

- Trường hợp 2: Phật tử cần điệp quy luôn hoặc các đạo tràng ở xa, Câu lạc bộ sẽ gửi file bản điệp quy để ban Cán sự đạo tràng đi in và viết điệp quy cho Phật tử.
5. Các Phật tử trước đây đã quy y mà chưa có văn bạch, thì cũng không cần quy y lại.
Ngoài ra, quý vị có thể tìm hiểu thêm về các duyên khiến mất Pháp quy y và cách giữ niệm quy y qua đường link sau đây: Các duyên khiến Phật tử mất Pháp quy y và cách giữ niệm quy y
---------
Mong rằng, qua nhân duyên quy y Tam Bảo, chính thức trở thành người đệ tử Phật, các Phật tử sẽ tăng trưởng niềm tin kính nơi Tam Bảo và tích cực tu tập, giữ gìn ngũ giới để được hạnh phúc, an vui; mang lại lợi ích cho bản thân và những người xung quanh.

Các bài nên xem: 

-
aa
+
10,095 lượt xem
29/07/2022

Bình luận (2)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. V
  V

  Vũ Thị Thu Trang

  05/01/2024
  Quy y trực tuyến thì mình cũng sẽ đăng kí quy y vào mùng 8 âm lịch hàng tháng có phải không ạ?
   Xem thêm bình luận >>
  1. Ban quản trị

   05/01/2024
   Ban Quản trị trang Chùa Ba Vàng xin chào bạn và xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   1. Về việc quy y Tam Bảo
   - Quy y tại nhà chùa có 2 hình thức. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức là: quy y trực tiếp tại nhà chùa và quy y từ xa.
   - Đối với quy y trực tiếp:
   Thông thường, ngày mùng 8 âm lịch hàng tháng, chùa Ba Vàng tổ chức lễ quy y Tam Bảo vào khoảng 8h tại tầng 2 Thiền đường Tăng. Khi về chùa Quy y, bạn đến Ban Tri khách ở tầng 1 Chính Điện của chùa để đăng ký và được hướng dẫn chi tiết, bạn nhé!
   - Đối với quy y từ xa:
   Nếu vì những lý do khách quan mà bạn không thể về chùa (ví dụ: do ở xa, dịch bệnh,...), bạn có thể mở video “Hướng dẫn quy y Tam Bảo cho người ở xa không về chùa Ba Vàng dự lễ quy y” để quy y qua mạng trực tuyến. Nhà chùa đã tổ chức lễ quy y trực tuyến cho nhân dân, quý Phật tử để mọi người đồng hướng tâm quy y, đồng được hưởng lợi ích phước báu từ giáo pháp của Đức Như Lai. Vì tâm linh không bị chướng ngại bởi khoảng cách, nên khi nhất tâm quy y Tam Bảo từ xa, các Phật tử vẫn đắc Pháp quy y và đón nhận những lợi ích nhiệm màu của Phật Pháp.
   Bạn tìm hiểu về quy y Tam Bảo tại link:
   Hướng dẫn quy y Tam Bảo trực tiếp và trực tuyến tại chùa Ba Vàng
   * Sau khi bạn thọ nhận Quy Y Tam Bảo và Ngũ Giới xong, bạn gửi tin nhắn đến số điện thoại của Ban tiếp nhận Tín chủ chùa Ba Vàng: 0335012226 các thông tin cá nhân của bạn, bao gồm:
   - Họ tên:… Giới tính:...
   - Địa chỉ bạn đang ở (bao gồm: xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố):…
   - Ngày sinh:…
   - Số điện thoại:…
   Ban tiếp nhận Tín chủ sẽ gửi quý Thầy để xin Pháp danh và điệp quy y cho bạn nhé!

   2. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi từ xa thông qua mạng Internet, bằng cách truy cập các trang truyền thông:
   - Website Thầy Thích Trúc Thái Minh / Website chùa Ba Vàng
   - Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh / Youtube chùa Ba Vàng
   - Facebook Thầy Thích Trúc Thái Minh / Facebook chùa Ba Vàng

   3. Tại nhiều nơi trong và ngoài nước đã có đạo tràng đang tu tập theo chùa Ba Vàng. Nếu bạn muốn tham gia sinh hoạt, tu tập tại đạo tràng để tìm hiểu Phật Pháp nhân quả, điều phục tâm tính hoặc muốn được trợ duyên thực hiện các nghi lễ theo đạo Phật tại nhà như động thổ, về nhà mới, đám tang, tuần thất (49, 100 ngày), tu tập cầu an, cầu siêu,… chuyển hóa nghiệp khổ, thì bạn có thể đăng ký theo 1 trong 2 cách sau:
   + Cách 1. Gửi tin nhắn riêng đến trang với nội dung sau:
   - Họ tên:...
   - Số điện thoại:...
   - Địa chỉ bạn đang ở (bao gồm: xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố):...
   - Mong muốn:...
   Ban Quản trị sẽ gửi thông tin về đạo tràng thuộc chùa Ba Vàng gần bạn nhất, để bạn liên lạc với đạo tràng. Ban Quản trị cũng sẽ liên lạc trước với đạo tràng, để đạo tràng lưu ý đến thông tin liên lạc của bạn.
   + Cách 2: Nếu bạn muốn tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ Cúc Vàng chùa Ba Vàng, bạn điền thông tin của bạn vào (link chi tiết)
   Ban Quản trị sẽ gửi thông tin của bạn tới đạo tràng thuộc chùa Ba Vàng gần bạn nhất. Bạn nhớ để ý tin nhắn điện thoại để đạo tràng liên lạc với bạn.
   Nếu bạn cần đạo tràng giúp, hướng dẫn việc tu tập, giải đáp các thắc mắc, vấn đề về thế giới tâm linh, hạnh phúc gia đình, đời sống xã hội, bạn có thể nói chuyện với đạo tràng.
   Theo quy định, trong các đạo tràng thuộc chùa Ba Vàng, Phật tử chỉ giúp đỡ tu tập, không lấy tiền công hay bất cứ loại tiền nào cả. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại
   (link chi tiết)
   Chúc bạn cùng gia đình luôn an lạc và hạnh phúc!
 2. N
  N

  Nguyễn Thị Tuấn

  17/03/2023

  Muốn quy y Tam Bảo để chồng mau chóng khỏi bệnh