Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Mời những người sau đến xông nhà ngày Tết thì được phúc lành

Kính thưa quý đạo hữu!
Nhân dân Việt Nam chúng ta đến cuối năm thường mua một quyển lịch Vạn Sự để chọn ngày tốt, giờ tốt, chọn tuổi xung, tuổi hợp,… và rất trăn trở trong việc xông nhà đầu năm. Họ thường phải xem xem ông hàng xóm của mình tuổi nào, nếu ai tuổi xung với mình mà đi qua cổng nhà mình thì nhất quyết đóng cửa không mở. Thứ nữa, họ thường chọn xem trong họ hàng, bạn bè, anh em của mình,… xem có ai hợp tuổi với mình thì hẹn từ trước để đến xông nhà nhau, mang nhiều điều tốt lành đến.

Tuổi xung – Tuổi hợp có đúng?

Nếu nói về tuổi hợp – tuổi xung thì không có ai hợp tuổi với cả gia đình mình được. Người ta thường nói lấy tuổi của người đàn ông làm trụ, thế nhưng người đàn ông ấy có tuổi gì đi chăng nữa thì vẫn có nghiệp báo riêng. Vì nghiệp báo này nên mới lấy một người vợ không tốt, hoặc đẻ ra đưa có hư,… Còn nếu người đàn ông này làm chủ được, bao hết tất cả mọi việc được thì đã chuyển hóa được hết nghiệp của vợ, của con. Ví dụ nhà mình có 4-5 người, mỗi người có cách suy nghĩ và hành xử khác nhau, cho nên người đến xông nhà không có tác dụng gì đối với mình. Cho nên, việc mình đặt ra quy định ai là chủ nhà trong số phận cũng là một quan niệm sai lầm.

Mời những người sau đến xông nhà ngày Tết thì được phúc lành

Theo quan điểm của đạo Phật, việc xông nhà cũng có tác dụng. Ví như mình đón được một vị chân tu, nghênh đón được chư Phật hoặc các bậc Thánh Tăng đến nhà mình và cúng dường cho những vị này thì mình sẽ có phước. Nếu đón được chư Phật đến, các Ngài sẽ giảng cho mình những điều lành thiện, từ đó mình bỏ ác làm lành nên mình có được phước báo. Đón được các bậc Thánh Tăng đến, các Ngài sẽ quán sát cho nhà mình, xem nhà mình có nhân quả, nhân nghiệp gì và dạy cho mình cách gieo nhân để cho mình chuyển quả báo ác. Vì vậy, mình được điều hạnh phúc. Hoặc nếu có một người thiện lành đến nhà mình, mình bố thí cho họ thì mình cũng sẽ có phước lành. Còn khi gia đình mình đón người ác đến, họ sẽ toàn nói những điều ác, nếu mình thấy nghe vui theo thì mình sẽ bị quả báo ác. Tuy nhiên, quả báo này không phải họ mang đến cho mình những điều ác mà là do tâm mình kết với điều ác.

chon-tuoi-xong-nha-cung-duong-bac-chan-tu
Nếu có một người thiện lành đến nhà mình, mình cúng dường cho họ thì mình cũng sẽ có phước lành. (hình minh họa)

Cho nên, đầu năm chúng ta chọn ai xông nhà cho mình cũng được. Khi đó, đầu tiên là mình thực hành pháp bố thí là mời nước, mời hoa quả, bánh kẹo,… Có như thế, mình cũng sẽ được phước báo từ sự bố thí đó. Còn nếu những người đến nhà mình nói những điều ác thì mình hướng cho người ta tới điều thiện. Ví dụ: Họ bảo mình “Không cần đi thăm Tết bố mẹ mà phải đi chơi đã” thì mình nói lại rằng: “Đầu tiên là phải đi lễ bố mẹ đã”. Lúc đó, mình đang gieo 2 nhân: thứ nhất là nhân mình không làm ác; thứ hai là mình hướng cho người ác về thiện thì phước báo của mình sẽ được tăng lên. Còn trường hợp nhà mình được những người thiện lành đến thì mình cần lắng nghe, hỏi han, cầu thỉnh những điều mà họ nói cho mình, mình sẽ được lợi ích. Và ngoài ra, mình nên biết bố thí, cúng dường cho những người thiện lành thì mình sẽ sinh ra phước báo.

Nếu chúng ta giữ nguyên quan điểm ai đến xông nhà cho nhà mình sẽ tốt, ai đến xông nhà cho nhà mình sẽ không hợp tuổi, không tốt, đó là quan điểm thuộc về tà kiến khiến cho chúng ta mất phước. Cho nên, từ những điều Yến chia sẻ ở bên trên, nếu chúng ta thực hành theo thì sẽ có chính kiến, từ chính kiến này sẽ sinh ra phước lành cho chúng ta. Như thế, dù người xông nhà của chúng ta là ai, chúng ta cũng đều có phước, vì khi tâm của chúng ta có giác biết, giác hiểu thì chúng ta sẽ có hành xử tốt lành.

Yến mong quý đạo hữu tư duy về nhân quả nhiều hơn để chúng ta tránh đi những tà kiến, những điều không đúng và những nỗi lo âu trong lòng. Nếu đầu năm mà chúng ta lo âu thì riêng nhân lo âu đã sinh ra quả lo âu, làm mất đi sự vui vẻ của gia đình chúng ta. Ngoài ra, khi lo âu những điều đó sẽ hay sinh ra các tâm bất thiện, khiến cho chúng ta gặp quả bất thiện. Yến chúc quý đạo hữu cùng các bạn luôn luôn được hạnh phúc trong trí quán nhân quả, tinh tấn học Phật để mình được lợi ích.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Chọn tuổi xông nhà năm 2020)

Kính mời quý Phật tử xem các bài khấn cho ngày Tết tại chuyên mục: Nghi thức cúng lễ tại gia

Xem thêm:

348 lượt xem
25/12/2019

Bình luận