Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Lên khóa lễ đúng giờ có lợi ích gì?

Để môt tổ chức, đoàn thể hay một cá nhân làm việc có hiệu quả thì đều cần có thời gian biểu để thực hiện đúng theo những mục tiêu ban đầu đề ra, tránh việc đi sai đường. Trong môi trường tu tập cũng vậy, nhất thiết cần phải có thời khóa để thực hành theo thì mới đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc tu tập. Một trong những khóa lễ quan trọng tại chùa đó chính là khóa lễ sám hối, vì khi đó chúng ta được nhìn lại tâm của mình, từ đó có thể nhận ra lỗi lầm và sửa đổi. Kính mời quý Phật tử cùng tìm hiểu một chút về lợi ích của việc tham dự thời khóa đúng giờ nhé!

Câu hỏi: Em chào chị! Chị cho em hỏi ngày 30 vừa rồi, khi chùa phát trực tiếp khóa lễ sám hối chuyển hóa, em bận nên không tu tập đúng giờ. Mãi đến 11h đêm em mới mở lại và thực hành theo nghi thức mà chùa phát trực tiếp trước đó có được không ạ? Em mong chị chỉ dạy ạ. Em xin tri ân công đức của chị!

Chúng ta nên sám hối khi nào?

Cô Phạm Thị Yến trả lời: Cô chào em! Chúng ta sám hối vào tất cả các thời điểm khi nhận ra mình có lỗi. Người sám hối như vậy là người luôn niệm Pháp, luôn tỉnh giác, luôn tu tập và có lợi ích được chuyển hóa nghiệp rất nhanh. Sám hối chính là Pháp: “Ngăn ác, diệt ác, sinh thiện, tăng trưởng thiện”. Tức là các ác pháp đã sinh thì ngăn chặn không cho phát triển, những pháp ác chưa sinh thì ngăn không cho sinh, các pháp thiện chưa sinh thì làm cho sinh khởi, các pháp thiện đã sinh thì làm cho sinh trưởng.

Lợi ích khi lên khóa lễ sám hối đúng giờ

Vậy khi chúng ta lên thời khóa sám hối luôn đúng giờ có lợi gì? Thời khóa sám hối đúng giờ, có 2 lợi ích: Dẹp trừ tâm giải đãi và tham đắm dục, vì cứ đến giờ đó là ta từ bỏ các duyên tham dục để hướng tâm tới lý tưởng giải thoát. Nghe lời văn sám hối, thức tỉnh được tâm, duy trì và làm tăng trưởng tâm niệm sám hối của chúng ta.

len-khoa-le-dung-gio-co-loi-ich-gi
Khóa lễ sám hối tại chùa Ba Vàng

Nhớ và thực hành thời khoá sám hối giống như trồng cây mà chăm chỉ chăm sóc, ta sẽ có được sự hoan hỷ và thích thú ngắm cây khi cây phát triển. Cũng như vậy, ta nhớ thời khoá đúng giờ, sẽ sinh cho ta chăm chỉ xoay vào theo dõi tâm nhiều lên và tâm sẽ hoan hỷ sám hối, hoan hỷ nhận lỗi và sửa lỗi.

Sám hối đúng thời khoá là một duyên để giúp cho chúng ta được thói quen: Tỉnh giác sám hối trong từng tâm niệm. Lần sau em cố gắng “ly dục” để thực hành đúng thời khoá. Còn nếu không thể được vì cảnh duyên ràng buộc thì em mới nên thực hành sau nhé!

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Xem thêm:
Có tội với chúng sinh tại sao sám hối Phật?
Bài học về cách sám hối

sám hối chuyển hóa, sám hối, thời khóa sám hối, khóa lễ sám hối chuyển hóa

84 lượt xem
09/12/2019

Bình luận (0)

Bình luận của bạn