Khó kiềm chế cảm xúc khi bị chửi nên làm gì?

Ai cũng biết cảm xúc của bản thân rất khó để kiềm chế, nhất là khi bị người khác mắng chửi thì việc điều phục cảm xúc lại càng trở nên khó khăn hơn nữa. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của chúng ta vì khi cảm xúc không tốt sẽ dẫn tới những việc làm không có lý trí, gây nhầm lẫn hoặc dẫn đến những hậu quả khôn lường. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta tư duy về cách kiềm chế cảm xúc khi bị người khác nói những điều không hay với mình.

Con Rất Khó Để Kiềm Chế Cảm Xúc Của Mình

Câu hỏi: Cô ơi, con rất khó kiềm chế cảm xúc của mình, nhất là lúc bị người khác nói này nói nọ, chửi con bằng những lời lẽ không hay. Con tức giận và buột miệng nói lại họ. Sau đó, con nhận thấy mình sai và về sám hối. Nhưng lần khác bị chửi thì con vẫn bị tức giận như thế (chính họ tự nói con không làm gì họ, họ cũng ghét, nhìn là không ưa). Cô ơi, như vậy thì con phải thực hành điều gì để không tức giận trước những lời không hay về mình, cũng không đi nói xấu lại họ và không ghét họ ạ? Con mong nhận được sự chỉ bảo từ Cô.

Hãy Quán Nhân Quả Để Có Tâm Từ Bi

Cô trả lời: Cô chào em! Cô hướng cho em cách tư duy nhé.

Ví dụ: Có nhiều bạn thuộc con nhà nghèo, khi nhìn thấy một người bạn con nhà giàu ăn một chiếc bánh, vừa ăn vừa thưởng thức một cách hoan hỷ thì những người bạn con nhà nghèo kia liền bàn tán lao xao rằng cái bánh có vị ngọt, béo, hương cam... Vì họ không được ăn nên không thể biết được đúng hương vị của chiếc bánh. Như vậy là cả đời họ phải lao xao bàn tán mãi về chiếc bánh. Còn người bạn con nhà giàu kia thưởng thức đầy đủ và không bao giờ cần bàn tán với họ. Cho dù bạn con nhà giàu có kể cho các bạn con nhà nghèo kia về hương vị của chiếc bánh thì các bạn kia cũng không thể biết được thật hương vị là thế nào nên cả đời vẫn lao xao.

Trong việc này cũng vậy, em là người nếm được thật sự của chiếc bánh, biết được sự thật nên em được ví như con nhà giàu và mãi mãi giàu vì biết nói sự thật. Còn những người kia sẽ mãi mãi là con nhà nghèo. Vì không viết được sự thật, nên cả đời sẽ lao xao, mãi còn tạo nghiệp để phải chịu khổ báo.

Vì thế mà đừng giận, con nhà giàu là con của bậc trí tuệ, tại sao lại giận con nhà nghèo có bố là thị phi, mẹ là vu khống.

Hãy quán nhân quả sẽ phát sinh được tâm từ bi, yêu thương mọi người chưa biết đó em nhé! 
(Trích dẫn: Nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến - Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Xem thêm:

-
aa
+
1,678 lượt xem
15/11/2019

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ban quản trị

  28/06/2024
  Ban Quản trị và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
  - Chủ quyền của đất nước;
  - Các vấn đề về chính trị;
  - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
  - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Ban Quản trị và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.