Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hiện Báo – Hậu Báo – Sinh Báo Trong Đạo Phật Là Gì?

Chúng ta thường hay nói với nhau về quả báo của việc này, việc kia nhưng có thể đa số vẫn chưa có cái nhìn tổng quan về các mốc thời gian để phân chia loại quả báo. Vậy nên nhiều người vẫn có thắc mắc rằng tại sao có người làm việc ác mà vẫn sướng, có người làm việc rất khó khăn mà kết cục cuộc sống lại chẳng có gì như ý. Để trả lời cho câu hỏi trên, mời các quý đạo hữu theo dõi bài viết sau đây.

Hiện Báo – Hậu Báo – Sinh Báo Là Gì?

Kính thưa quý đạo hữu!
Quả báo gồm có 3 thời điểm: Hiện báo, hậu báo và sinh báo.

Hiện báo: Là làm việc thiện hoặc ác liền có quả báo ngay trong hiện tại kiếp này. Do quả báo về thiện, ác của người này đang ở trạng thái cân bằng, hoặc gần cân bằng nên mốc thời gian trổ quả báo ngay, hoặc dài thời gian hơn một chút như đến cuối đời, nhưng vẫn là ở trong đời này. Hiện tượng báo ứng này được ví như cái cân đang thăng bằng hoặc gần thăng bằng, nếu làm ác thì quả báo ác trổ ngay, làm thiện quả báo thiện trổ ngay trong đời này.

hien-bao-hau-bao-sinh-bao
Hiện tượng báo ứng này được ví như cái cân đang thăng bằng hoặc gần thăng bằng, nếu làm ác thì quả báo ác trổ ngay, làm thiện quả báo thiện trổ ngay trong đời này.

Hậu báo: Là đời này làm thiện hoặc ác, đời kiếp kế sau sẽ có quả báo, do nghiệp thiện, ác tích lũy từ đời trước còn phải thọ hưởng hết đời này. Nếu có người phải thọ quả báo ác thì làm thiện cả trong đời này, ta vẫn thấy người đó khổ, đó là do phải trả nghiệp ác do kiếp trước đã tạo. Còn việc thiện trong kiếp này thì kiếp sau mới được hưởng. Ví như có người lúc trước đã nợ ngân hàng 1 tỷ, nay đi làm 10 triệu một tháng mà vẫn thiếu trước hụt sau do còn phải lo trả nợ. Cũng có người được thọ quả báo từ các việc làm thiện trong kiếp trước nên kiếp này thấy họ làm ác mà họ vẫn sung sướng, khoẻ mạnh, hạnh phúc,… nhưng việc làm ác trong hiện tại của người đó đến kiếp kế tiếp họ sẽ thọ nhận. Ví như người từ trong thai đã bệnh tật bẩm sinh, đó là họ thọ hậu báo.

hien-bao-hau-bao-sinh-bao 1
Luật nhân quả không bỏ sót một ai!

Sinh báo: Đời này làm, nhiều đời về sau mới thọ báo. Ví như có người trong một cuộc đời, họ làm được việc phúc thiện vô cùng lớn, quả báo đó khiến cho họ phải được hưởng 100 kiếp thì trong 100 kiếp đó họ có làm ác, họ vẫn chưa thể chịu quả báo ác được, mà sau 100 kiếp đó họ mới bắt đầu thọ chịu các quả báo ác. Nếu trong 100 kiếp đó họ lại làm thiện thì họ lại được hưởng quả báo thiện. Ví như người đã tích lũy được 1 tỷ, ta thấy họ không có đi làm nữa mà hằng ngày họ vẫn không bị đói khổ. Nhưng nếu họ vẫn không đi làm thì sau khi tiêu hết 1 tỷ, họ sẽ rơi vào túng thiếu, đói khổ.

Vì vậy, theo lời Phật dạy, không gì nằm ngoài nhân quả, nhân thiện hay ác mình đã gieo, ắt sẽ có quả. Nếu không ngay đời này thì đời sau hoặc nhiều đời sau sẽ có kết quả, đó gọi là quả báo. Quả báo của việc làm thiện ác trong hiện tại, đến nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào quả nghiệp mình đang thọ hưởng từ đời trước là thiện hay là ác.

Xem thêm:
Tư Duy Nhân Quả Để Lợi Mình, Lợi Người!

837 lượt xem
26/11/2019

Bình luận (0)

Bình luận của bạn