Giải đáp thắc mắc - Phần 4 | Niệm thân - Thiền Tứ Niệm Xứ | Bài số 11

Phật tử Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hoà chia sẻ với các Phật tử trong CLB.
4:46 - 13:34 Câu hỏi 1:

  • Khi đi thiền hành thì mình nên chú tâm vào mũi bàn chân, gót bàn chân, lòng bàn chân hay là chỉ cần biết được là cái gì đang chạm chứ không cần phải nhất định là cái gì ạ?
  • Khi đi thiền hành, cháu phát hiện ra là thân mình không cân bằng, nghĩa là khi bước chân phải thì nó vững chắc hơn nhưng sang chân trái thì nó rất là yếu và thường bị chông chênh và mất thăng bằng. Cháu phải điều chỉnh như thế nào ạ?
  • Thân mình đi là do tâm điều khiển. Tại sao mà có những lúc tâm lại không biết là thân đang đi như thế nào? Và vọng niệm khởi về thì nó có phải là trong cùng một luồng tâm đấy không?
  • Khi mà bước đi, chân phải đi thì biết chân phải, chân trái đi thì biết chân trái, nhưng nếu chỉ là khởi lên là trái phải, trái phải thì khoảng thời gian còn trống giữa các bước chân rất nhiều, dễ sinh ra các vọng niệm. Bản thân cháu có được diễn giải nó ra dài hơn để không còn khoảng trống cho vọng niệm không ạ?

13:38 - 20:17 Câu hỏi 2:

  • Mỗi lần con tu tập, con quán tưởng đến Phật, Pháp, Tăng con đều khóc, đó là như thế nào ạ?

20:19 - 22:47 Câu hỏi 3:

  • Trong lúc ngồi thiền cháu cũng mắc phải thùy miên. Lúc choàng tỉnh dậy, cháu biết mình bị thùy miên thì có cảm giác tim đập nhanh, hơi thở khó kiểm soát. Và từ lúc đấy đến lúc cuối buổi cháu rất khó để quay trở lại trạng thái ban đầu bắt đầu thiền. Cháu thỉnh Cô chỉ dạy, nếu rơi vào trạng thái choàng tỉnh dậy như thế thì làm thế nào để quay lại thiền tiếp được ạ?
  • Trong không gian chật, cháu phóng tầm nhìn thì vướng vào đạo hữu bên trên, nếu nhìn xuống thấp hẳn bên dưới, nó thành góc hẹp quá thì cháu cũng dễ bị mỏi mắt. Thi thoảng những lúc buồn ngủ, cháu sẽ nhìn ngước lên thì đỡ hơn. Cháu thỉnh Cô chỉ dạy trong không gian chật mình điều chỉnh mắt nhìn như thế nào để thiền được thoải mái nhất?

22:48 - 26:10 Câu hỏi 4:

  • Làm thế nào để mình tăng trưởng được tư duy, khi thiền, quán tưởng các đề mục quán được sâu hơn ạ?

26:11 - 27:49 Câu hỏi 5:

  • Khi ngồi thiền quán tưởng về đề mục quán sự thâm nhập chính kiến về vô thường qua việc: lười biếng thực hành Pháp, bố thí, học Pháp, thực hành lục hòa. Con cảm thấy sự quán về vô thường của con chưa đủ sâu để có thể đẩy mình tinh tấn. Con xin Cô chỉ dạy cho con có thể tinh tấn hơn.

27:50 - 30:57 Câu hỏi 6:

  • Trong lúc đi thiền hành, có một đạo hữu đánh rắm, mấy người phì cười khiến con cũng phì cười. Con bắt đầu là xoay lại tâm, con quán là: tại sao mình lại chấp vào tiếng đánh rắm đấy, mà tiếng ho, tiếng nói mình lại không buồn cười? Con rất sợ cảm giác đang đi thiền hành bị cười như thế, bị động tâm, bị chấp vào những cảnh bên ngoài. Con xin Cô chỉ dạy làm sao để con không bị như vậy nữa?

30:58 - 32:50 Câu hỏi 7:

  • Trong lúc đi thiền hành, con thường hay bị đau cổ và hai bả vai, con không biết đấy có phải là do mình đi thiền hành không đúng tư thế hay không? Và có cách nào để khắc phục không? Khi đi thiền hành con chú tâm nhìn vào từng bước chân mình đi, lúc đó con cảm giác chú tâm và không có bị khởi vọng niệm ở trong đầu. Tuy nhiên nếu lúc nào con không có chú tâm vào bước chân đi mà chỉ nhìn về phía đằng trước, tuy không có bị nhầm lẫn giữa trái phải nhưng con cảm giác thỉnh thoảng sẽ có một hình ảnh vọng, vọng một cái thì con lại bắt đầu nhìn xuống bước chân đi thì mới hết vọng. Con không biết là phương pháp nào là đúng để đi thiền hành, con xin Cô chỉ dạy.

32:51 - 33:39 Câu hỏi 8:

  • Khi con hành thiền thì bàn tay của con thì lại bị tím bầm lại như kiểu bị dồn máu. Và hôm nay thì 10 đầu ngón tay nó bị chảy nước hết ra. Như thế đó là hiện tượng gì ạ?

33:40 - 40:48 Câu hỏi 9:

  • Khi con thiền quán đến đề mục vô thường, vô ngã thì con hiểu ra được là thân tứ đại này và tâm nó vô thường sinh diệt biến đổi liên tục và vô ngã không có thật, không có cái tôi ở nơi thân tâm này. Con thấy thân tâm mình xuất hiện trạng thái nhẹ nhàng, thanh thoát và cảm giác trống rỗng, có cảm giác như không có cái gì ở cái thân nơi thân của mình ạ? Con không hiểu trạng thái này là trạng thái gì và nó có tốt không ạ?
  • Khi con ngồi thiền, con để hờ mắt, khi xả thiền xong thì con nhìn ra xa thì con bị mờ mắt và một lúc sau thì mắt bình thường trở lại. Như vậy thì có bị ảnh hưởng gì không ạ?

40:48 - 43:43 Câu hỏi 10:

  • Khi ngồi thiền đến đề mục quán thứ ba, con quán tưởng về sự thâm nhập chánh kiến khổ qua việc giảm trừ tham ái của từng dục trong ngũ dục. Phần này thì con có quán tưởng rằng chúng ta tham đắm dục, con có quán tưởng về tham đắm sắc dục, nó không có điểm dừng, càng tham thì nó lại càng tiếp tục. Con thấy là cái đấy rất là khổ.
-
aa
+
14,534 lượt xem
21/12/2024

Bình luận (5)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. Quản trị trang

    28/06/2024
    Quản trị trang và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
    - Chủ quyền của đất nước;
    - Các vấn đề về chính trị;
    - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
    - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
    Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
  2. Đ
    Đ

    Đỗ Thị Đức

    26/12/2024
    Em xin tri ân công đức Cô CN đã chỉ dạy để chúng em biết cách thực hành thiền quán được lợi ích ạ.
  3. V
    V

    Vũ Thị Giáp

    26/12/2024
    Chúng con thành kính tri ân ân đức Cô Chủ Nhiệm đã giảng giải thắc mắc cho Phật tử chúng con hiểu rõ về niệm thân khi thiền hành sao cho đúng phá. Chúng con xin ghi nhớ lời Cô chỉ dạy, cố gắng tập thực hành sao cho đúng để được lợi ích. Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni
  4. H
    H

    Hiên Tong

    26/12/2024
    Con xin thành kính tri ân Cô chủ nhiệm đã trạch pháp cho chúng con được nghe và tu tập theo Phật Pháp.
  5. V
    V

    Vũ Thị Lan

    22/12/2024
    Sự giải đáp trí tuệ của cô đã cho chúng con hiểu rõ hơn trong các pháp quán và tri kiến được tăng trưởng. Chúng con xin thành kính tri ân cô ạ!
  6. N
    N

    Nguyễn Thị Là PD Tâm Hạnh Liên

    22/12/2024
    Con xin tri ân Tam Bảo, tri ân Sư Phụ cùng đại Tăng, Cô CN đã giảng giải những câu hỏi rất hữu ích để cho chúng con thực hành tu thiền quán tưởng về các đề mục Tứ Niệm Xứ ạ