Bố thí thế nào để được phúc báo?

Câu hỏi:
Thưa cô, cô cho con hỏi, có 1 việc con tư duy như thế này không biết có đúng không ạ? Bạn con có tham gia một tổ chức từ thiện phát cơm chay miễn phí cho bệnh nhân bệnh viện K. Con hỏi thì được biết việc phát cơm này không phân biệt người được nhận là giàu hay nghèo. Như vậy nếu người không nghèo họ thấy cơm miễn phí nên cứ đến lấy, rồi người có hoàn cảnh khó khăn nếu họ đến muộn mà hết cơm, vậy thì có phải mình đâu thể sinh ra phước báu từ sự bố thí này phải không ạ?
Cũng có lần chị gái con đi phát đồ ăn từ thiện ở Quận 5, người ở đó họ thấy vậy ào ào đến giật, chị gái con sợ quá bỏ túi đồ ăn lại mà tháo chạy. Những sự bố thí như vậy có sinh ra được chút phước báu nào không ạ? Mong cô giải đáp giúp con. Con cám ơn cô ạ.
Cô Phạm Thị Yến trả lời:
Cô chào em! Phật dạy:
Bố thí ít mà được phúc nhiều: Người cúng tâm thành kính, tận tâm cúng dường; người nhận là người đã chứng đắc: Phật và các bậc đã vào dòng giải thoát. Ví dụ qua câu chuyện: vợ chồng ông lão nghèo, tài sản chỉ có chiếc khố, nhưng lại dâng tài sản duy nhất đó để cúng Phật, phúc báu được phát sinh sau 7 ngày, vợ chồng được giàu có.
Bố thí nhiều - phúc nhiều, bố thí ít - phúc ít: Người cúng tùy tâm, người nhận là người đang tinh tấn thực hành các pháp đoạn tham ái.
Bố thí nhiều mà phúc báu ít: Người nhận là người đang làm các việc tăng trưởng tham ái.
Em tư duy lời Phật dạy vào trường hợp của em nhé.

-
aa
+
1,634 lượt xem
10/08/2019

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ